Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/08/200100:00:00(Xem: 4019)
HÀNG KHÔNG MẪU HẠM MỸ VÀO HỒNG KÔNG NGHỈ NGƠI
HONGKONG - Một đoàn tàu chiến Hoa Kỳ lớn nhất ghé Hongkong kể từ 18 tháng đã cập bến Victoria của đặc khu hành chánh Hongkong.
Mẫu hạm Constellation, 2 khu trục hạm, 1 tàu ngầm nguyên tử tấn công và 3 chiến hạm khác đưa tổng cộng 6500 thủy thủ lên bờ Hongkong nghỉ ngơi và giải trí từ ngày 20 đến hết ngày 25-8.
Đây cũng là lần thứ nhì chiến hạm Mỹ đến Hongkong kể từ vụ va chạm trên không đầu Tháng Tư, dấu hiệu hoà dịu giữa Washington và Bắc Kinh.
Hồi Tháng 5, TT Đài Loan Trần Thủy Biển thăm Hoa Kỳ, Bắc Kinh không cho tàu vớt mình Hoa Kỳ Inchon vào bến Hongkong. Đến cuối Tháng 7, Bắc Kinh lại cho phép hai tàu vớt mìn Patriot và Guardian ghé Hongkong.

HỒNG KÔNG: DÂN ĐỒNG TÍNH BIỂU TÌNH, QUẤT ROI, LÀM TRÒ
HONGKONG - NHà chức trach Hongkong bắt giữ 5 nhà hoạt động đồng tính luyến ái sau khi họ tổ chức 1 cuộc phản kháng gây mất trật tự trên đường phố hôm nay.
Khoảng 10 người, vưà nam vưà nữ, ăn mặc quần áo bằng da, trói buộc với nhau bằng xích và vừa đi vưà quất roi lẫn nhau trên đường phố.
Một người biểu tình khác, trùm đầu, trói mình vào cổng đồn cảnh sát.
Xô xát diễn ra khi đám biểu tình định xông vào đồn.
Biểu tình hôm nay phát sinh nhằm phản đối 1 cuộc bố ráp 1 vụ trình diễn dục tình ngày 12-8, bắt 26 người.
Nhóm đồng tính nói rằng các đài truyền hình phát các chương trình gợi dục không kém. Tin sau cùng cho biết 5 người biểu tình đã đóng tiền thế chân và được thả.

NGA: BOM NỔ, 31 NGƯỜI BỊ THƯƠNG
ASTRAKHAN - Hôm qua, bom nổ tại 1 khu chợ của thị xã Astrakhan, miền nam nước Nga, ít nhất 31 người bị thương. Bom nổ từ 1 thùng rác, chưa thể xác định mục đích là khủng bố hay thanh toán băng đảng. Khoảng 300 gram thuốc nổ TNT, bao ngoài bằng các lớp kim lại để văng miểng gây thương tich đông người. Cơ quan cấp cứu tới ngay, nhưng không công bố các chi tiết liên quan đến vụ nổ. Astrakhan ở gần bờ biển Caspian.

TÀU CON THOI SẮP VỀ LẠI ĐIẠ CẦU
HOUSTON - Các phi hành gia đã chất phế phẩm của trạm không gian quốc tế vào khoang chở tiếp liệu Leonardo, để chuyển về địa cầu, trọng lượng gần 2 tấn. Tàu con thoi Discovery sẽ về trái đất trong ngày Thứ Tư, để lại trên quỹ đạo 3 phi hành gia thay thế sống và nghiên cứu khoa học trong 5 tháng rưỡi. Phi hành gia Daniel Barry, 1 trong 2 người đi bộ ngoài không gian, cho biết ông rất ngạc nhiên thấy khoang làm việc, có tên Alpha, nay lớn rộng hơn nhiều khi ông lên tới lần đầu tiên, hồi Tháng 5-1999, đồ sộ như 1 toà nhà lớn.

ĐÃ CHẾ NGỰ ĐƯỢC CHÁY RỪNG, 380,000 MẪU ĐÃ RA TRO
LEAVENWORTH, Washington - Thời tiết dịu giúp lực lượng cứu hoả tập trung chế ngự cháy rừng đe dọa thị xã Leavenworth của bang Washington.
Lính cứu hoả cũng đã đào hào chận lửa ở những sườn đồi phiá đông rặng núi Cascade. Trước đây hơn 1 tuần, 13 đám cháy phát sinh do hàng loạt vụ sét đánh.
Theo Trung Tâm Phòng Cháy Liên Cơ Quan, 380 ngàn acres đã bị đốt ra tro ở 7 tiểu bang miền Tây.
Ở Oregon, lực lượng cứu hoả hôm Thứ 7 đã chế ngự được 2 đám cháy quan trọng ở Lakeview và Baker, tổng diện tich 127 ngàn acres, còn lại 9 đám cháy rộng tổng cộng 105 ngàn acres.
Ở bang Nevada, diện tich rừng cháy đã lên tới 107 ngàn acres.
Năm ngoái, chi phí chữa cháy rừng ở Miền Tây Hoa Kỳ lên tới 1 tỉ 600 triệu MK.

CÁ MẬP VÔ FLORIDA PHÁ, TÁP 6 NGƯỜI
FLORIDA - Cá mập táp 6 người ngoài khơi Florida trong 2 ngày Thứ 7 và chủ nhật, không trường hợp nào đe dọa tính mạng, đa số nạn nhân là những người chơi lướt ván ở vùng vịnh kế cận Volusia County, phiá nam Dayton Beach. Đó là vùng lướt ván đẹp nhất, cũng là nơi cá mập kéo tới ăn các giống cá lưu lại khi thủy triều rút. Sau khi 3 người bị cá mập cắn hôm Thứ 7, nhà chức trach đã phong toả 1 dặm bờ biển. Qua ngày chủ nhật, đoạn bờ biển này mở lại, lực lượng duyên phòng tuần tiễu bằng xuống máy và jet-ski. Năm ngoái, trong 34 vụ cá mập tấn công ở Florida, 12 vụ xẩy ra tại vùng biển của Volusia County.

UKRAINE: NỔ MỎ THAN, 36 NGƯỜI CHẾT
DONETSK - Hơi Methane phát sinh từ sự phân hủy hữu cơ dưới các hầm mỏ gây nổ 1 mỏ than tại miền đông nước cộng hoà Ukraine hôm qua, 36 người chết, 14 người mát tich. Một phát ngôn viên của cơ quan Cứu Nạn cho biết mỏ than bị nổ lúc 10 giờ 15 phút sáng chủ nhật ở tầng than thứ 15, độ sâu 1300 mét, dưới đường hầm mắc kẹt 259 người, 214 người đã được di tản, 28 người vào bệnh viện, gồm vài người bị thương tich trầm trọng. Đây là tai nổ thứ nhì ở mỏ than Zasyadko trong 3 năm, lần trước chết 50 người. Từ đầu năm tới nay, đã có 140 thợ mỏ Ukraine mất mạng.

BÀ MILOSEVIC THĂM CHỒNG
THE HAGUE - Nhà độc tài Milosevic hôm nay được vợ đến thăm ở trại tạm giam của toà án quốc tế The Hague (Hoà Lan) nhân sinh nhật thứ 60 của ông. Ông Ognjanovic, luật sư của gia đình, cho biết cựu TT Nam Tư rất vui đoàn tụ với cháu nội. Bà Mirjana Milosevic dành 3 ngày thăm chồng, hôm qua ở bên chống từ 9 giờ sáng đến 1 giờ trưa. Bà và thân quyến xin chiếu khán từ 5 tuần lễ trươc

NHẬT: BÃO LỚN
KOCHI - Một trận bão lớn đang chức chỉ nước Nhật. Tin khí tượng nói bão Pabuk đang ở cách đảo Tanegashima 300 cây số về hướng đông nam, đang tiến về hướng bắc với tốc độ 15 dặm/giờ, sẽ đem mưa lớn và gió mạnh tới miền Tây quần đảo Nhật vào chiều mai 21-8, và sáng hôm sau. Tốc độ gió 16 cây số giờ của trận bão này đã gây gián đoạn lưu thông trên biển và trên không ở vùng tây nam Nhật Bản. Mưa lớn có thể sẽ gây ra các vụ đất chuồi, và gây thiệt hại vật chất. Pabuk là tiếng Lào, có nghĩa là "con cá nước ngọt lớn".

NHẬT: ĐIÊU KHẮC CỰC VI
TOKYO - Nhà nghiên cứu Kenji Takada của Phòng Thí Nghiệm Kawata thuộc trường đại học Osaka sử dụng kính hiển vi điện tử để khắc 1 con bò kich thước tương đương 1 huyết cầu, mắt thường không thể nhìn thấy, đo bằng micron, tức là 1/1000 cuả milimét. Đây cũng là lần đầu tiên ứng dụng tia laser, mà cho tới nay vẫn là chuyện chưa thể làm được. Bộ phận cơ khí có đường kính xoắn 5 micron là nhỏ nhất chưa từng có. Kỹ thuật điêu khắc siêu vi này hiển nhiên sẽ đóng góp vào ngành tin học và giải phẫu. Ông Kawata cho biết plastic có những tính năng tiện dụng hơn silicon, kỹ thuật điêu khắc siêu vi sẽ lại 1 lần nữa giúp kỹ nghệ tin học thu đoạt những bước phát triển mới.

TT BUSH CÔNG DU MISSOURI
CRAWFORD, Texas - Hôm nay, TT Bush đáp phi cơ tới bang Milwaukee dự hội nghị thường niên Cựu Chiến Binh tham chiến Hải Ngoại, và quan sát 1 xưởng chế tạo xe môtô Harley Davidson. Ông dự định lợi dụng chuyến viếng thăm 1 trường trung học của tiểu bang Missouri để công bố những ưu tiên về ngân sách, liên quan đến Quỹ An Sinh Xã Hội, Medicare và dự báo về thặng dư ngân sách. Trong cuộc tranh cử Tháng 11-2000, ông Bush thắng sát nút ở Missouri, và tuần qua ông ông nhấn mạnh là sẽ gửi các thông điệp tới các cộng đồng thuộc vùng trung Nguyên của Hoa Kỳ. Các nhà phân tich chính trị nhận xét rằng TT Bush đang sử dụng chiến thuật "một muĩ tên hạ 2 con chim", như nhậnxét của giáo sư chính trị học Patrick Delraj, rằng ông Bush đã lại bắt đầu 1 cuộc vận động chính trị, đặt nền tảng vững chắc hơn cho cuộc tái tranh cử nhiệm kỳ tới.

KINH TẾ MỸ CÓ DẤU HIỆU HỒI PHỤC
NEW YORK - Giới phân tich nhận thấy những chỉ dấu của sự hồi phục kinh tế, trong tháng qua chỉ số kinh tế tăng 0.3 %, tương đương mức tăng trong tháng 6, và là tăng liên tục 4 tháng, đưa chỉ số này lên tới 109.9, theo công bố của Conference Board, trụ sở New York. Chiến dịch hạ lãi suất của Quỹ Dự Trữ Liên Bang và niềm tin của giới tiêu thụ đã góp phần nâng chỉ số kinh tế lên cao. NGân Hàng Trung Ương của Hoa Kỳ có thể công bố 1 lần hạ lãi suất nữa nhân phiên họp định kỳ vào ngày mai, Thứ Ba 21-8. Cổ phiếu cũng đã nhich giá lên sau tin chỉ số kinh tế tăng : chỉ số Dow Jones lên 39 điểm.

PHÁ GIÁ MÁY ĐIỆN TOÁN CẦM TAY
Công ty Handspring Inc., chuyên về chế tạo máy điện toán cầm tay, loan baó hôm Thứ Hai 20-8 rằng công ty đã phá giá các loaị máy Visor tới 25%, để hy vọng bán sạch hết các kiểu cũ còn tồn đọng và thúc đẩy nhu cầu người tiêu thụ.

SƯ TÂY TẠNG BÊN DÒNG SÔNG SAN ANTONIO
Các vị sư Phật Giáo Tây Tạng từ Tu Viện Drepung Loseling đứng bên dòng sông San Antonio trong một phần buổi lễ xóa mạn đà la cát mà họ lập nên đầu tháng này tại Viện Văn Hóa Texas ở San Antonio hôm chủ nhật 19-8. Các từ tấm mạn đà la cũng như sữa và cam đã được đưa tới dòng sông này, để ném cát màu từ mạn đà la xuống sông.

MACEDONIA: CỦNG CỐ NGƯNG BẮN
SKOPJE - Đại Tướng Joseph Ralston, Tư Lệnh Tối Cao của NATO, đã tới thăm Macedonia 1 thời gian ngắn ngủi để xem xét tình hình ngưng bắn. Trong đêm chủ nhật rạng sáng Thứ 2, có giao tranh dữ dội nhưng không kéo dài ở hoả tuyến. Thiếu Tá Barry Johnson không bình luận sự việc trong đêm là lớn hay nhỏ, mà cần xem xét những yếu tố liên hệ. Ông cho biết NATO tin rằng một số nhóm loạn quân NLA sẽ hồi chánh và giao nạp vũ khí. Hội đồng 19 đại sứ của NATO chờ khuyến nghị của Tướng Ralston để quyết định về việc gửi 3500 quân tới Macedonia để làm việc thu gom vũ khí do du kich Albania tự nguyện giao nộp trong 30 ngày. Cùng thời gian này, Quốc Hội Albania phải thông qua những đề luật ban cấp các phuc lợi rộng rãi cho dân thiểu số Albania về các lãnh vực ngôn ngữ, giáo dục và việc làm.

NAM PHI: VỤ ÁN 6 CẢNH SÁT DA TRẮNG KỲ THỊ
PRETORIA - Tối Cao Pháp Viện Pretoria đã hoãn đến Tháng 11 vụ án 6 cảnh sát viên da trắng luà chó tấn công dân da đen, đào sâu lòng hoài nghi giữa 2 chủng tộc, và gây chấn động dư luận khắp nước Nam Phi. 6 cảnh sát viên này bị truy tố về các tội hành hung, bắc coc, tống tiền, và cố ý đả thương. Vụ xua chó cắn 3 di dân da đen tìm việc làm được chiếu lên màn ảnh truyền hình năm ngoái, trong đó 3 người da đen van xin trong luc chó cảnh sát xông tới cắn xé. Một cảnh sát giới thiệu đoạn phim video lại nói rằng "Đây là 1 cuộc tập dợt". 3 nạn nhân là di dân từ lân bang Mozambique. Nam Phi đang chuẩn bị tiếp đón hội nghị về kỳ thị chủng tộc do LHQ bảo trợ, khai diễn ngày 31-8

TÂY BAN NHA: XE ĐỒ CHƠI PHÁT NỔ
SAN SEBASTIAN - Hôm nay 20-8, xe đồ chơi phát nổ, gây thiệt mạng 1 phụ nữ 62 tuổi, và đưá cháu trai 16 tháng tuổi của bà bị mù. Cơ quan an ninh phỏng đoán thủ phạm là du kich ly khai ETA của sắc tộc Basque. Các chuyên viên vũ khí đang tìm hiểu vụ nổ, có thể là 1 trường hợp bẫy nổ. Một cú điện thoại của người vô danh tự xưng là người của tổ chức ETA báo tin 1 giờ trước, giúp hàng trăm du khach di tản. Hồi Tháng 3, du kich ETA báo động rằng họ dự định gây thiệt hại cho ngành du lịch của Tây Ban Nha, như đã từng làm từ 6 năm qua. Từ đầu năm tới nay, ETA đã bị quy trách về 7 vụ nổ bom ở cac địa điểm thắng cảnh du lịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.