Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/12/200300:00:00(Xem: 4635)
ÔNG GIÀ NÔ EN CHƠI CỔ PHIẾU
Ông Già Nô En cùng các đồng nghiệp chuyên gia trao đổi tiền tệ tại Thị Trường Tokyo chiều thứ sáu 19-12, vui mừng trong khi cổ phiếu Tokyo tăng vọt sau khi cổ phiếu Wall Street tăng đêm qua và chỉ số kỹ nghệ Dow Jones lên tới mức cao kỷ lục 19 tháng. Chỉ số Nikkei của 225 công ty lớn tăng 180.54 điểm, tức 1.79% để tới 10,284.54 điểm.

TỜ BÌA PLAYBOY 12,000 ĐÔ LA
Đó tờ bìa số báo Playboy 1980, mang hình tài tử Bo Derek, đã bán đấu giá được 11,950 đô la tại nhà đấu giá Christies ở New York hôm 17-12. Tờ bìa này là một phần trong các kỷ vật Playboy ra đấu giá, thu về tổng cộng 2.75 triệu đô.

ÔNG GIÀ NÔ EN BIỂU TÌNH, ĐÒI GẶP MẶT CON NHỎ
Những người biểu tình mặc trang phục Ông Già Nô En bên ngoài tòa nhà Hạ Viện Anh Quốc trong cuộc diễn hành ở trung tâm London hôm 19-12. Tổ chức Fathers 4 Justice kêu gọi chính phủ sửa luật để các ông bố có quyền tương đương gặp các con của họ. Một phát ngôn nhân nói, 1/4 trẻ em sẽ không được gặp các ông bố mùa Giáng Sinh này bởi vì lệnh tòa gây khó khăn cho họ.

HÃNG THỰC PHÂÅM PARMALAT BIẾN MẤT 4 TỈ EURO
Công ty thực phẩm Parmalat hôm 19-12 loan báo rằng đã bị lủng gần 4 tỉ đồng Euro trong các trương mục của hãng, đưa đến nỗi sợ rằng công ty thực phẩm lớn nhất Ý Đại Lợi có thể khai phá sản.

TRUNG QUỐC MUA 1.4 TỈ ĐÔ LA ĐẬU NÀNH MỸ
Trung Quốc đã ký các hợp đồng với các công ty Mỹ tổng cộng 1.59 tỉ đô la, trong đó có 1.4 tỉ đô la trị giá cho đậu nành, trong nỗ lực để làm dịu nỗi lo của Mỹ về thâm thủng mậu dịch.

THẺ TẶNG QUÀ SẼ BÁN HƠN 17 TỈ ĐÔ
Các thẻ tặng quà đang nóng bỏng hơn bao giờ trong mùa lễ này, với dự kiến sẽ bán hơn 17 tỉ đô la thẻ tặng quà, tức là chiếm tới 8% toàn bộ thương vụ. Điều này giúp kéo dài mùa lễ, vì sau mùa lễ sẽ có nhiều người đi mua sắm bằng thẻ tặng quà.

ÚC: SĂN KANGAROO NĂM 2004 CHỈ CHO 4.4 TRIỆU CON
Úc Châu đã cắt giảm số lượng kangaroo bị săn trong năm tới khoảng 1/3, để còn 4.4 triệu con bị săn bởi vì hạn hán quá nặng. Năm 2003, số lượng kangaroo bị săn được định mức tối đa tới 6.5 triệu con.

TRẺ MỒ CÔI BAGHDAD MỪNG TIỆC GIÁNG SINH
Trẻ em Iraq chơi đùa với các chiến binh Mỹ trong buổi tiệc giành cho trẻ em tại Nhà Mồ Côi Mẹ Teresa hôm 19-12 tại Baghdad. Lữ Đoàn Quân Cảnh 18 và Nhà Mồ Côi Mẹ Teresa tổ chức một Tiệc Giáng Sinh cho trẻ em trại mồ côi và trong khu xóm.

SINH VIÊN HAITII BIỂU TÌNH, ĐÒI TỔNG THỐNG TỪ CHỨC
Nhiều ngàn sinh viên Đại Học Haitian biểu tình chống chính phủ ở Port-au-Prince. Họ đòi hỏi Tổng Thống Jean Bertrand Aristide.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.