Hôm nay,  

Trộm Tác Quyền Âm Nhạc

5/29/200300:00:00(View: 5269)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, việc trả tiền tác quyền biểu diễn tại các sân khấy ca nhạc là vấn đề lâu nay bị quên lãng ngay tại Sài Gòn. Trước đây, khoảng 15 năm, Sở Văn hóa Thông tin CSVN Sài Gòn từng ra văn bản đề nghị các sân khấu ca nhạc có doanh thu phải trả tác quyền cho nhạc sĩ. Và tất cả các sân khấu thời ấy, không nhiều lắm, đã trích một phần nhỏ kinh phí trả cho các nhạc sĩ thông qua Sở Văn hóa Thông tin. Tuy số tiền không lớn lắm, nhưng mỗi nhạc sĩ cũng nhận được khá nhiều tiền từ nhạc phẩm của họ. Được một thời gian, văn bản này bị bãi bỏ vì không đúng chức năng. Và từ đó đến nay, tác giả không còn nhận được tác quyền từ các sân khấu kinh doanh ca nhạc nữa. Trình bày về hiện trạng này, báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Ai cũng biết số tiền thu từ các chương trình ca nhạc không nhỏ. Có sân khấu hàng năm thu vài tỉ đồng. Có chương trình thu hàng trăm triệu đồng trong vài buổi diễn. Tất nhiên mỗi sân khấu, mỗi chương trình đều có sự đóng góp của nhiều người, nhưng không thể phủ nhận sự đóng góp của các tác giả là quan trọng, nếu không muốn nói đóng vai trò quyết định. Bà Thu Dung, giám đốc Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông, nhấn mạnh: Tất cả các tác phẩm sử dụng trong các chương trình "Ấn tượng Sài Gòn" đều được trả tác quyền biểu diễn và thu hình, bởi vì theo bà, có chương trình trả biểu diễn cho nhạc sĩ lại lờ đi tác quyền thu hình cũng bài hát đó. Có nhạc sĩ từng than: "Chương trình hát nhiều bài của mình mà đến vé vào cửa mình cũng không có". Nhạc sĩ trẻ Quốc An, một trong những nhạc sĩ sáng tác khá mạnh hiện nay, than thở: Mình sống bằng nghề sáng tác, mình viết, ca sĩ hát. Ca sĩ hát và lĩnh tiền đều đều mỗi khi hát.Còn mình chỉ lĩnh có 500 ngàn đồng rồi thôi. Sống làm sao đây "". Ca sĩ Ngọc Tân từng làm một cử chỉ đẹp cho nhạc sĩ bằng một vé vào cửa. Theo anh: Làm như vậy mới phải đạo với người sáng tác.

Theo nghị định 61 về chế độ nhuận bút cho thể loại âm nhạc khi biểu diễn, bên sử dụng tác phẩm trích 15-21% doanh thu để trả nhuận bút cho biên kịch, nhạc sĩ chuyển thể, họa sĩ theo thỏa thuận trong hợp đồng. Nghị định đã có song khi nhạc sĩ đến đòi tác quyền ở một sân khấu ngoài trời thì được trả lời: "Chờ hướng dẫn của sở Văn hóa Thông tin". Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên, giám đốc trung tâm bảo hộ quyền tác giả VN chi nhánh TPSG, trực tiếp đến vài sân khấu đòi tiền bản quyền cũng được trả lời tương tự. Tại sao phải chờ" Có người lý giải là do tâm lý của cơ chế "xin cho". Dù đã có văn bản song cứ phải có cấp trên trực tiếp nói mới linh.
Bạn,
Báo TT cho biết: ở Hà Nội, nhạc sĩ Trương Ngọc Linh với tư cách phó giám đốc sở Văn hóa Thông tin đã làm một văn bản đòi tác quyền biểu diễn và nhiều nhạc sĩ đã nhận được tác quyền. Còn thành phố Sài Gòn chưa đòi được vì thiếu "cái văn bản không liên quan đến quản lý" đó.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.