Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

26/05/200100:00:00(Xem: 3873)
NAM HÀN SỐT RUỘT THỐNG NHẤT, HỐI BẮC HÀN NHÚC NHÍCH
SEOUL - TT Kim Dae Jung tuyên bố với báo chí ngoại quốc ngày Thứ 5 rằng : Để đánh dấu kỉ niệm 1 năm hội nghị thượng đỉnh, ông chân thành kêu gọi vị nguyên thủ Bắc Hàn tuyên bố đích xác chương trình công du Nam Hàn, thăm Seoul và thế giới bên ngoài.
Ông nói : Cac mối quan hệ trên bán đảo Hàn Quốc đã ngưng trệ tạm thời, nhưng qua chính sách "Ánh Sáng" mà Nam Hàn đã khởi động, và thông qua sự cộng tồn trong hoà bình và trao đổi giữa hai miền Nam Bắc, thống nhất hoà bình sẽ thành tựu.
Ông cũng đưa nhận xét rằng những gì Hoa Kỳ nghỉ về Bắc Hàn ảnh hưởng đến viện trợ kinh tế của cộng đồng thế giới dành cho Bắc Hàn. Ông tiên đoán sự xét lại chính sách vê Bắc Hàn của Hoa Kỳ sắp qua.

1 NGƯỜI MÙ LEO ĐỈNH NÚI CAO NHẤT THẾ GIỚI
Một người Hoa Kỳ mù mắt, tên Erik Weihenmeyer (hình trên), 32 tuổi, cư dân Golden, Colorado, đã leo lên đỉnh núi Everest cao 29,035 feet hôm Thứ Sáu 25-5-2001.
Ông đã trở thành người mù đầu tiên lên được đỉnh nuí cao nhất thế giới này.

BUSH HỨA HIỆN ĐẠI QUÂN ĐỘI, NÂNG CAO ĐỜI SỐNG LÍNH
WASHINGTON D.C. - Mở đầu tuần lễ Chiến Sĩ Trận Vong, TT Bush dự lễ mãn khoá của Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ tại Annapolis với những lời tuyên bố nhấn mạnh đến sự chú tâm vào tinh thần và khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội, và nhắc lại lời hưá nâng cao đòi sống chiến sĩ.
Ông nói : quân đội sẽ là môi trường để những người cầu tiến thông minh và dám mạo hiểm sẽ được tưởng thuởng. Trước các tân sĩ quan, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng ca ngợi những quân nhân đã phục vụ nhiều năm, và nhắc nhở số người mới tốt nghiệp về những thử thach khác, kết quả của tình trạng thế giới đã đổi thay.
Ông nói "Tôi cam kết xây dựng 1 lực lượng tương lai nhỏ hơn về quân số nhưng hiệu quả hơn về tính năng động và kịp thời, dễ điều phối và kiểm soát, tuỳ thuộc vào khả năng chính xác của vũ khí và kỹ thuật tin học cao.”

TRANH THẾ VẬN, BẮC KINH DỰNG 99 TƯỢNG
Pho tượng của cầu thủ bóng rổ Hoa Kỳ Michael Jordan đã được dựng trên phố Wangfujing của Bắc Kinh. Tổng cộng có 99 pho tượng với chủ đề Thế Vận đã được dựng trên phố Wangfujing để ầm ĩ quảng cáo cho màn Bắc Kinh tranh thầu tổ chức Thế Vận 2008. Mặc dù theo chủ nghĩa cộng sản, BắcKinh vẫn chọn con số 99 vì đây là con số hên, theo niềm tin cổ Trung Hoa trong KinhDịch.

HỘI NGƯỜI ĐỘC THÂN HOA KỲ
Ông Tom Coleman của Hội Ngững Người Mỹ Độc Thân (American Association of Single People) đã tươi cười hớn hở trước bản thống kê: Có tới 82 triệu người thành niên độc thân ở Hoa Kỳ. Hội này đang tấn công Quốc Hội Mỹ với lý luận rằng chính sách thuế khóa lại gây khó dễ cho họ.

PHI: BIỂU TÌNH CHỐNG TĂNG GIÁ XĂNG DẦU
Nhiều người đã tới biểu tình chống giá xăng dầu tăng vọt trước văn phòng hãng dầu Caltex tại khu phố tài chánh Makati của Manila, Phi, hôm Thứ Sáu. Họ chỉ trích Tổng Thống Phi Gloria Macapagal Arroyo đã không cảm nổi việc các hãng dầu tăng giá, Ba hãng lớn nơi đây - Shell, Petron và Caltex - đã tăng giá sản phẩm của họ ít nhất là 10 xu Mỹ (45 đồng centavos).

TT VENEZUELA HỌP VỚI GIANG TRẠCH DÂN
BẮC KINH - TT Hugo Chavez của Venezuela sáng Thứ 6 đã hội đàm với Thủ Tướng Chu Dung Cơ tại Bắc Kinh, nhân chuyến công du Trung Quốc thứ nhì. Trong ngày trước, ông đã gặp chủ tịch Giang Trạch Dân. Trong chuyến công du 6 nước Nam Mỹ tháng qua, chủ tịch Giang đã ký những thỏa ước nhiều triệu MK với Venezuela về hợp tác khoa học kỹ thuật và thăm dò, khai thác dầu mỏ, khoáng sản. TT Chavez đang vận động ngoại giao 7 quốc gia, đã tới Nga, Iran, Ấn Độ, Trung Quốc, sẽ tới Indonesia, Malaysia, Bangladesh, dự trù kéo dài tổng cộng 3 tuần lễ.

MACEDONIA TẤN CÔNG DU KÍCH ALBANIA
VAKCINCE - Khoảng 1000 thường dân trốn chạy khỏi làng Vakcince trong ngày Thứ 6 trong khi cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Macedonia và loạn quân Albania làm cho nhân viên Hồng Thập Tự không thể vào những làng bị pháo kich, nơi đã có ít nhất 7 thường dân thiệt mạng.


2 trực thăng vũ trang Macedonia tấn công các vị trí du kich quân trước mắt dân chạy loạn chờ phương tiện di tản. Không ai biết chính xác còn bao nhiêu nông dân trong khu vực những làng đang có giao tranh.
Theo những nguồn tin chưa được xac nhận, số tử vong đã lên tới con số 60. Lực lượng chính phủ tuyên bố đã tái chiếm 1 phần làng Vakcince, nhưng tin du kich quân Albania phủ nhận.

MỸ LO PHÒNG HỎA MÙA HÈ; CHÁY RỪNG TÀN PHÁ FLORIDA
RENO, Nevada - Lực lượng cứu hoả miền Tây Hoa Kỳ lại sẵn sàng chịu đựng một muà hè vất vả trong khi thời tiết nóng tạo thuận lợi cho sự tái diễn những trận cháy rừng rộng lớn như năm ngoái.
Cho tới nay, trọng tâm chữa cháy chỉ mới tập trung ở bang Florida, nơi 2700 đám cháy lớn nhỏ đã thiêu rụi 204ngànacres. Lính cứu hoả miền Tây tin rằng sắp đến phiên họ phải xông pha.
Cơ quan phòng hoả rừng Forester Firewarden ngày Thứ 5 nhận xét rằng tình trạng khô nóng năm nay nguy hiểm hơn 2 năm trước.
Ông Steve Frady, viên chức lâm nghiệp tiểu bang Nevada, nói "Mọi điều kiện đã chín muồi cho những đám cháy lớn như trung tuần Tháng 7-2000". Ở bang Texas, viên chức phòng cháy rừng Jim Hull, nói "Chúng tôi đang theo dõi kỹ hơn, và sẽ giới hạn các đám cháy càng thu nhỏ càng tốt, bằng cách tấn công thật nhanh, không để cho lan tràn như năm ngoái".

CHIẾC QUẦN JEANS CỔ: 46,532 ĐÔ
Lynn Downey, sử gia của công ty Levi Strauss, đã vui vẻ cầm chiến lợi phẩm: chiếc quần jean hiệu Levi đời cổ nhất từ các năm 1880s tại San Francisco hôm Thứ Sáy 25-5-2001, sau khi Levi Strauss Company mua quần này trên mạng đấu giá eBAY với giá 46,532 đô la.

MỪNG TỐT NGHIỆP, NÉM BÓNG NƯỚC
Học sinh ra trường của Trung Học Neihu, Đài Loan, đã tưng bừng ném các quả bóng đựng nước vào nhau sau khi kết thúc kỳ thi cuối cùng ở Đài Bắc hôm 25-5-2001. Trường này có truyền thống ném bóng nước mỗi năm để làm “nguội” các HS tốt nghiệp trước khi các em chuẩn bị thi tuyển vào đại học tháng Bảy. Trường cho biết đã sửa soạn 400,000 quả bong bóng nước chỉ để chơi ném nhau có 10 phut1 đồng hồ.

CẬU ẤM CÔ CHIÊU DU HỌC MỸ, VỀ THỔ LÀM HÔN LỄ LỚN
ISTANBUL - Cậu Peter, con của cựu Thủ Tướng Đức Helmut Kohl, chuẩn bị làm lễ cưới với cô Elif Sozen, con của 1 doanh gia Thổ Nhĩ Kỳ, trong ngày Thứ 7 tại Istanbul.
Phép hôn phối theo đạo công giáo sẽ cử hành tại nhà thờ St Antoine, lớn nhất Istanbul, xây dựng trong 6 năm hồi đầu thế kỉ 20, hiện do 1 linh mục Italy cai quản. Tiếp tân được tổ chức tại khách sạn Ciragan Palace, với khoảng 500 tân khách, mà theo ban tổ chức, nhạc cổ điển Tây phương và nhạc truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưộc trình diễn.
Áo cưới của cô dâu được giao cho nhà họa kiểu nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là Yildirim Mayruk thiết kế.
Chàng và nàng gặp nhau khi theo học trường Massachusetts Institute of Technology cách đây 11 năm, ông Helmut Kohl đã tiếp xúc với nhà gái hồi Tháng 12-2000 để chính thức cầu hôn cho con trai.

COLOMBIA: 2 XE BOM NỔ, 4 NGƯỜI CHẾT
BOGOTA - 2 quả bom nổ cách nhau từ 10 đến 15 phút tại phiá ngoài trường đại học quốc gia Columbia ở thủ đô Bogota, ít nhất 4 người chết, 10 người bị thương. Chưa phe nào nhận trach nhiệm. Người duy nhất tử thương trong vụ nổ thứ nhì là 1 viên chức công tố viện vừa tới quan sát vụ nổ trước. Một quả bom thứ 3 đã được chuyên viên tháo gỡ kịp thời, cùng tại khu vực trên. Tướng tư Lệnh cảnh sát trả lời phỏng vấn của đài phát thanh cho biết theo tin nhân chứng, 4 người đàn ông mặc áo da, bịt mặt, được nhìn thấy thoát đi trước khi có tiếng nổ. Dân quân cực hữu bị tình nghi chủ mưu đánh bom. Hôm Thứ 2, cảnh sát gỡ ngòi kịp 1 quả bom lớn đủ sức bình địa 1 khu phố, gài bên ngoài bảnh doanh báo Voz của đảng CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,