Hôm nay,  

Itec Chống Trộm Căn Cước, Làm Thẻ Tín Dụng Giả

03/03/200400:00:00(Xem: 5361)
PHOTO: Từ trên xuống. (1) Dụng cụ đọc lén thẻ tín dụng và vài mẫu thẻ tín dụng giả. (2) Ông Anthony Chapa, Special Agent của Lực Lượng USSS và David Lee. Hai vị đang giữ trong tay mẫu tiền giả $20. (3) Chiếc xe đặ biệt của USSS, đạn bắn không lủng, dùng để chuyên chở các yếu nhân như Tổng Thống, Thủ Tướng khi họ thăm viếng L.A.

Sáng ngày 27 tháng 2 năm 2004, một lực lượng mới thành lập có danh xưng là Lực Lượng Chống Tội Phạm Kinh Tế và Trộm Cắp, Theft and Economic Crimes Task Force, gọi tắt là ITEC, phối hợp gồm Thanh Tra Bưu Chính Hoa Kỳ, nhân viên Lực Lượng Mật Vụ Hoa Kỳ U.S. Secret Service, Sở Thuế Vụ IRS, Quản Trị Nội An Social Security, và Cảnh Sát LAPD đã bắt giữ Jeam Su Seo, 44 tuổi, tại nhà của ông ở số 5500 West 6th, Los Angeles. Seo bị bắt giữ vì liên quan đến việc sử dụng dụng cụ điện tử lấy thông tin cá nhân với mục đích tội phạm. Lực lượng này cũng thi hành trát tòa lùng bắt sáu cá nhân khác tại khu Korean Town và Mid-City.
Seo bị tình nghi lưu trữ hơn 170 thẻ tín dụng và ATM dưới nhiều tên khác nhau, và rút tiền từ những thẻ đó. Số tiền mất cắp lên đến $450,000. Nếu bị buộc tội, Seo sẽ lãnh án 15 năm.
Với sự thông dụng của máy điện toán cá nhân, internet, điện thoại cầm tay, và nói chung những kỹ thuật tân tiến và phổ thông quần chúng hiện nay, loại tội phạm ứng dụng kỹ thuật mới gia tăng và cơ quan công quyền đã thiết lập những ban đặc nhiệm để đối đầu một cách qui mô và toàn diện. Trong bản tường trình của Lực Lượng Mật Vụ USSS, ta có thể kể tên một số loại tội phạm như trộm thẻ tín dụng (bắt 6 vụ), làm tiền giả (2), thẻ tín dụng giả (6), ngân phiếu gian (2), gian lận trong việc sử dụng thẻ tín dụng (18)…Số tiền mất trong những vụ này lên đến 6 triệu đô la Mỹ. Nội trong khu vực Los Angeles đã có hơn 150 trường hợp bắt giữ trong năm qua.
Để thông tin đến công chúng và qua đó tăng cường ý thức cảnh giác của mọi người, USSS đã tổ chức cuộc gặp gỡ báo chí tại trụ sở vào ngày thứ Sáu 27 tháng 2 vừa qua.
Trong cuộc tiếp xúc này, ông William Iseri, Fraud Squad đã giải thích cách thức trộm cắp tin tức cá nhân để làm thẻ tín dụng giả. Kẻ gian với một dụng cụ đọc dữ kiện điện tử nhỏ (xem hình), tương tự như dụng cụ để cà thẻ khi trả tiền tại các cửa hàng như nhỏ gọn hơn, có thể cà thẻ của khách hàng một cách nhanh chóng và kín đáo để đọc dữ kiện in trong thẻ. Sau đó họ chuyển vào máy điện toán và mang đi in thẻ tín dụng giả với tất cả các dữ kiện của người bị mất cắp.


Ông William Giles, Electronic Crimes Task Force trình bầy về tội phạm liên hệ đến việc đánh cắp dữ kiện căn cước qua internet. Những tội phạm này (hacker) tìm cách đột nhập vào kho dữ kiện của các cơ sở như ngân hàng chẳng hạn, hay đánh cắp khi chúng ta mua bán và thanh toán ngân khoản trên internet, rồi sử dụng chúng một cách trái phép. Các tội phạm này bao gồm nhiều lãnh vực khác nữa như đánh cắp bí mật sản xuất, kế hoạch, hay thiết kế mới của các công ty các loại; đột nhập, theo dõi để phá hoại các hệ thống điện toán của các công ty; thiết kế và làm lan tràn virus điện toán…
Ông Michael Lund, Counterfeit Squad, là chuyên viên nghiên cứu tội phạm làm tiền giả. Ông cho biết có những trường hợp làm tiền liên hệ đến băng đảng Việt Nam. Trong phần trình bầy, ông cho thấy kẻ gian sử dụng nhiều phương tiện từ đơn sơ đến tinh vi để thực hiện những tờ giấy bạc giả mạo. Có thể chúng làm từ máy scanner và máy in inkjet thông thường tại nhà, giấy là những loại thông thường chúng ta vẫn mua xài. Tờ giấy bạc trông không tinh vi lắm, nhưng đủ lừa mắt người trong những trường hợp vội vàng không chú ý. Những kẻ gian khác dùng bản kẽm, in offset. Nhiều khi tờ giấy bạc giả in khá tinh vi, dư sức đánh lừa những cặp mắt thiếu kinh nghiệm như đa số chúng ta. Tựu chung, nếu nhìn kỹ một tờ giấy bạc giả dù làm kỹ cách mấy ta cũng nhận ra những khác biệt khá rõ ràng như sự rõ nét sắc cạnh (thật) so với nhòe, không liên tục, hơi đứt đoạn (giả) -thấy rõ nhất trên chi tiết mặt người, con dấu Bộ Ngân Khố, vành khung tờ giấy bạc hay những con số; giấy thật in vào thịt giấy thay vì chỉ in trên bề mặt (giả). Kẻ gian cũng bắt chước làm những chấm nhỏ mầu đỏ xen lẫn chấm nầu xanh dương như giấy bạc thật, đây là một hành vi phạm pháp trong việc sản xuất những mẫu giấy dùng in tiền của Bộ Ngân Khố.
Nhân đây, các nhân viên an ninh nhắc nhở vài biện pháp phòng ngừa cho tất cả mọi người:
- Lấy thư từ trong các hộp thư tại nhà càng sớm càng tốt.
- Thư gửi tốt nhất là mang thẳng đến bưu điện hay đưa tay cho nhân viên bưu chính.
- Xé bỏ hay hủy ngay những giấy tờ bỏ có mang dữ kiện căn cước.
- Cẩn thận khi cho dữ kiện cá nhân trên mạng lưới điện toán internet.
- Xem xét credit report mỗi năm.
Để kết luận, ông Anthony Chapa, Special Agent trách nhiện cơ sở USSS tại L.A., nhấn mạnh "Hoạt động vừa qua cho thấy sự cộng tác trong các bộ phân của cơ quan công quyền. Với sự hỗ trợ của cộng đồng, cùng nhau chúng ta sẽ tấn công và bắt giữ các tổ chức phạm pháp, những tổ chức rắp tâm đánh cắp các lý lịch cá nhân, và từ đó đánh cắp tín dụng và đồng tiền làm bằng công sức của chúng ta."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.