Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thái Bình Dương Dậy Sóng: Các Nước Aù Châu Tăng Tốc Chạy Đua Vũ Trang

18/08/200200:00:00(Xem: 3453)
Mỹ Lập Xưởng Đóng Tầu Ngầm Ngay Trong Nội Địa Đài Loan
Cuộc chạy đua võ trang tại Á châu đang gia tốc. Các nước đua nhau mua sắm các tiềm thuỷ đỉnh gọi nôm na là tàu ngầm, tàu lặn giá hàng nhiều triệu đô la một chiếc. Hiện tượng này sẽ làm thay đổi tương quan hải lực tại các vùng biển ven Thái Bình Dương, đặc biệt là vùng biển lúc nào cũng có thể dậy sóng là Biển Đông của VN, nơi chủ quyền của các hải đảo Trường Sa và Hoàng sa đang tranh chấp. Nhưng cũng có nước trang bi tàu lặn đơn giản chỉ vì khoa trương, là bịnh của quốc gia chậm tiến, hơn mục đích quân sư; khiến các nước sản xuất tàu lặn Tây Phương mặc tình hốt bạc.
Hiện tượng bộc phát chạy đua võ trang bằng tàu lặn tái phát lần đầu trong 10 năm trở lại đây, sau khi tàu tàu lặn Liên xô ngưng săn đuổi tàu lặn của Tây phương như mèo vờn chuột dưới biển trong Chiến Tranh Lạnh.
Bây giờ Trung Cộng, Đài Loan, Ấn Độ, Tân Gia Ba, Mã Lai, Nam Hàn, Nhựt và Úùc đã nhận hàng đã đặt. Đó là những chiếc tàu lặn có trang bị hoả tiễn, phóng ngư lôi giúp cho Hải quân những nước này có thể tấn công những mục tiêu trên bộ, trên biển cách rất xa hải cảng của các nước này.
Giá của tàu lặn vì thế rất cao. Uùc phải chi 3 tỷ đô la chỉ cho chỉ 6 chiếc tàu lặn mua của Thụy Điển, nhưng còn phải tốn thêm nhiều để kiện toàn theo ý muốn. Dù năm 97-98 Á châu bị khủng khoảng tài chánh, chánh quyền các nước trong vùng vẫn không ngần ngại xuất chi ngân sách khiếm hụt của nước mình cho chương trình chạy đua võ trang tốn kém ấy. Kể cả các nước nhỏ không tranh chấp với nước nào như Mã Lai và Tân Gia Ba cũng trang bi tàu lặn thêm. Đó là một cái mốt, một khoa trương hơn là một nhu cầu quân sự.

Chỉ có tranh chấp tại Eo Biển Đài Loan và Nam Bắc Hàn tương đối thường xảy ra. Trung Cộng đã đặt mua của Nga 8 tàu lặn giá 1 tỷ 6 đô la. Hải quân Trung Cộng hiện có 60 tàu lặn nội hoá khá xưa cũ. Tin ghi nhận được Trung Cộng đang nỗ lực xây dựng cơ sở tân tiến tự sản xuất và trang bị tàu lặn. Đài Loan vẫn mãi lo Trung Cộng sẽ tấn công đảo quốc này bằng tàu lặn; Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan khẳng định trong cuộc họp báo ngày 28 tháng 6 tại Đài Bắc.
Lý do chánh khiến Trung Cộng tăng cường tàu lặn cho Hải Quân là vì TT Bush gần đây đồng ý bán vũ khí lại cho Đài Loan. Đặc biệt, TT Bush chủ trương bán tàu lặn cho Đài Loan nhằm mục đích giúp Đài Loan tăng cường khả năng chống lại kế hoạch bao vây đảo quốc của Trung Cộng để làm áp lực Đài Loan mở lại cuộc thương thảo thống nhứt với đại lục.
Vì cảû chục năm rồi Mỹ đã õ ngưng sản xuất tàu lặn qui ước, mà chỉ sản xuất tàu lặn nguyên tử, nên Mỹ đã phải gởi chuyên viên sang Đài Loan nghiên cứu mở cơ xưởng làm tàu lặn ngay trên đất Đài Loan. Tập đoàn General Dynamics, Northrop Gruman, hai công ty hàng đầu sản xuất tàu lặn qui ước lẫn nguyên tử đang trên tiến trình thương thảo họp tác với Đài Loan trong việc sản xuất tàu lặn tại Đài Loan.
Còn cuộc tranh chấp, đụng chạm lâu đời của Trung Cộng và Ấn độ khiến Ấn độ khiến Ấn mua sắm thêm 20 tiềm thủy đỉnh, mua của Pháp.
Nhựt đã âm thầm trang bị cho lực lượng phòng vệ biển của mình và đã biến Hải Quân Nhựt thànhø lực lượng tối tân nhứt ở Đông Nam Á. Nhứt cải biến một số tàu ngầm có thể sử dụng như hàng không mẫu hạm, nếu cần thì máy bay có thể lên xuống trên thân tàu lặn được.
Sau cùng là Đại Hàn thỉnh thoảng có đụng chạm hải chiến nhỏ với Bắc Hàn nên rất chú ý đến việc phát triển hải quân bằng tàu lặn. Năm rồi Đức đã đồng ý chuyển giao 600 triệu đô la trang thiết bị cho Công Ty Hyundai Nam Hàn để sản xuất 3 chiếc tàu lặn kiểu 214.
Còn Mã Lai thì mua tàu lặn của Pháp. Cuộc chạy đua võ trang bằng tàu lặn tại Á châu có thể làm thay đổi tương quan lực lượng trong vùng vì tính tối tân của vũ khí trên tàu lặn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.