Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

12/10/200000:00:00(Xem: 4481)
6 NƯỚC LẠI LIÊN MINH"
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã đội nón thợ thuyền khi tham dự lễ khánh thành một đầu áy do Nga chế tạo tại nhà máy điện lực Bishkek hôm Thứ Tư 11/10. Putin và lãnh tụ 5 nước cựu Xô Viết khác đang thương thuyết hôm Thứ Tư ở Bishkek, thủ đô nước Trung Á Kyrgystan, để bàn chuyện lập một liên minh an ninh.

NGOẠI TRƯỞNG MỸ ĐÓN TƯỚNG BẮC HÀN
WASHINGTON D.C. - Ngoại Trưởng Madeleine Albright tối Thứ 3 tiếp ông Jo Myong Rok, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quốc Phòng Bắc Hàn, nhân vật quyền lực số 2 của Bắc Hàn. Bà Albright nói Hoa Kỳ mạnh mẽ ủng hộ thiện chí hướng tới hòa giải và hòa bình của giới lãnh đạo Bắc Hàn, và hi vọng những cuộc hội đàm của Phó Chủ Tịch Jo tại Hoa Kỳ tuần này sẽ đem lại những tiến triển, cải thiện không khí hòa hoãn.
Tại dạ tiệc ở Bộ Ngoại Giao, có sự tham dự của các đại sứ Nga, Trung quốc, Nam Hàn, các nhà ngoại giao và nhiều viên chức Hoa Kỳ, bà Albright tuyên bố “Tại hầu khắp thế giới, chiến tranh lạnh đã kết thuc từ 1 thập niên, nhưng còn kéo dài ở bán đảo Hàn quốc, nhưng với thời gian, tình trạng băng giá đã trở thành sự nhìn nhận những điểm tương đồng”.
Trong phần đáp từ, Phó Chủ Tịch Jo Myong Rok nói “Chủ Tịch Kim Jong Il sẽ có quyết định chính trị quan trọng để những quan hệ đối đầu và thù nghịch trở thành hữu nghị, và hợp tác, trong thiện chí”. Ông Jo nói thêm rằng điều đó sẽ xẩy ra khi Bắc Hàn nhận được những bảo đảm cụ thể và mạnh mẽ về an ninh và chủ quyền của Bắc Hàn.

BIỂU TÌNH CHỐNG DU KÍCH ETA
GRANADA - 2000 cư dân thành phố Granada, miền Nam Tây Ban Nha, biểu tình tuần hành phản đối bạo động của du kích ly khai ETA. Tại nhiều thành phố khác cũng diễn ra những cuộc biểu tình nhỏ. Các biểu ngữ viết “Tỉnh Granada không chấp nhận chủ nghĩa khủng bố”. Ông Jose Maratalla, thị trưởng Granada, tuyên bố “Lịch sử tương lai của chúng ta phải được viết bằng 2 chữ Hòa Bình và Tự Do, quân khủng bố sẽ bị xét xử đích đáng, và đó là khuôn phép của dân chủ”. Ông Biện Lý Portero là nạn nhân thứ 14 bị du kích ETA sát hại từ đầu năm tới nay.

TRÙM DU ĐÃNG HUYỀN THOẠI ĐÃ CHẾT
LONDON - Khu Đông London ngày Thứ Tư vĩnh biệt một cư dân nổi tiếng, là trùm du đãng huyền thoại Reggie Kray, từ trần ngày 1-10, vì bệnh ung thư ở giai đoạn sau cùng, ít tuần lễ sau ngày ra tù sau 32 năm thọ án, thọ 66 tuổi. Người anh em sinh đôi của Reggie là Ronnie, đã qua đời 5 năm trước, và anh của 2 người, tên là Charlie, đã từ trần đầu năm nay. Cả 3 anh em trở thành bất tử qua cuốn phim “Anh em nhà Kray”. 2 anh em song sinh Kray bắt đầu nổi tiếng năm 1968, qua 1 vụ giết người ở quán rượu Người Hành Khất Mù ở Khu Đông của thủ đô nước Anh.

PHÓNG VIÊN TV BỊ UY HIẾP BỞI 1 TÊN TÙ TRONG KHÁM
NEW YORK - Bà Maria Zone, nhà sản xuất phim truyền hình tài tử, tới khám đường Clinton ở bang New York để phỏng vấn nghi can Kenneth Kimes, bị cầm giữ làm con tin trong 4 giờ.
Kenneth Kimes là 1 cựu can phạm đang bị truy tố cùng với mẹ về tội giết 1 triệu phú để đoạt 7 triệu MK, mỗi người bị kết án trên 120 năm tù. Bà Zone cho biết Kimes dùng tay phải kẹp cổ bà, và dí mũi bút dưới cằm bà, dọa giết.
Theo phát ngôn viên Sở Cải Huấn, nghi can Kenneth Kimes buộc dời máy thu hình và thu âm, và uy hiếp bà Zone từ lúc 2 giờ 20 phút, đòi không chuyển mẹ của anh ta sang tiểu bang California về một vụ án khác. Chưa rõ bằng cách nào Kenneth Kimes có được cây bút.

LIÊN ÂU OK CHO AOL SÁT NHẬP TIME WARNER
BRUSSELS - Cơ quan chấp hành của Liên Hiệp Châu Âu ngày Thứ Tư chấp thuận có điều kiện vụ công ty AOL mua sáp nhập công ty Time Warner, cho phép sáp nhập 2 công ty Internet và truyền thông lớn nhất thế giới.
Thông cáo của Ủy Hội Châu Âu nói rằng AOL và Time Warner đã thỏa thuận các điều kiện của Liên Hiệp Âu Châu là không sử dụng sức mạnh để lấn lướt cac công ty cạnh tranh, và cũng không kỳ thị các công ty cung cấp nội dung Internet hay âm nhạc qua mạng điện toán.
Như vậy, biểu quyết thuận của Ủy Hội Âu Châu đã thành sớm hơn kỵ hạn 2 tuần. Trong tuần qua, công ty Time Warner cũng bỏ dự định lập 1 liên doanh riêng biệt với tập đoàn EMI của Anh Quốc mà giới thẩm quyền Liên Hiệp Âu Châu không chấp nhận

FIRESTONE PHÂN TRẦN: KHÓ HIỂU...
NEW YORK - Ông John Lampe, tân Tổng Quản Trị chi nhánh Firestone/Bridgestone tại Hoa Kỳ, tuyên bố rằng tỉ lệ sản phẩm vỏ xe có nghi vấn của công ty là vô cùng nhỏ. Ông Lampe nói trên chương trình Good Morning America của kênh truyền hình ABC rằng công ty Firestone còn tiếp tục điều tra đêm ngày kỳ cho tới khi tìm ra gốc rễ của sự việc. Ông Lampe thay thế ông Masatoshi Ono, đã từ chức ngày Thứ 3, với lời tuyên bố rằng ông từ chức vì lý do sức khỏe. Cùng ngày Thứ 3, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua 1 đạo luật nghiêm khắc hơn về các tiêu chuẩn an toàn của vỏ xe hơi.

CỨU RỪNG, NGĂN XÂY CẤT BÃI RÁC
TOKYO - Cảnh sát và các viên chức Tokyo xô đẩy tay chân với cư dân vùng ngoại ô Hinodecho khi họ tìm cách giải tỏa các chướng ngại vật ngăn cản sự mở rộng 1 bãi rác của thành phố 3 triệu 700 ngàn dân. Không có tin có người bị thương.
Phe phản đối đứng phía sau các hàng rào màu vàng để bảo vệ khu rừng sẽ bị phá để mở rộng bãi rác trong khi các viên chức thành phố dùng loa phóng thanh yêu cầu họ ra đi để công tac xây dựng có thể bắt đầu. Cảnh sát và viên chức chính quyền đã xông tới triệt hạ những lều tạm trú của người biểu tình gây cản trở sự khởi công xây dựng bãi rác.

1 BIỆT KÍCH NHẢY TOÁN VỀ LẠI NAM HÀN
Cựu gián điệp Nam Hàn Park Boo-suh, 69 tuổi, cuối tháng 9/2000 đã làm một việc ông chờ từ nhiều năm: Vào ngôi chùa Phật Giáo ở Seoul để thắp nhang tưởng niệm trước thờ cầu siêu với tên và danh số của 200 cựu gián điệp. Park kể rằng ông đã nhảy toán vào Bắc Hàn khoảng 10 lần trong đầu và giữa thập niên 1950s. Một đêm mùa đông năm 1962, Chung Dae-yong từ biệt vợ và con trai, nói rằng phải nhảy toán biệt kích lần nữa, và biến mất luôn tới giờ. Các viên chức Nam Hàn đang lo tìm tung tích hàng trăm biệt kích mất tích trong các đợt nhảy toán.

HỒNG KÔNG LẠC QUAN
HONGKONG - Trong 1 diễn văn quan trọng về chính sách, nhà lãnh đạo Hongkong Đồng Kiến Hoa tỏ vẻ lạc quan về 1 năm sắp tới, sau khi thừa nhận đã có những sai sót trong cải cách kinh tế xã hội, và Hongkong còn tiếp tục phục hồi từ cuộc khủng hoảng phát sinh năm 1997.
Vị Hành Chánh Trưởng Quan đặc khu Hongkong nói “Với những điều chỉnh, chúng ta đang củng cố nền tảng, và đang hướng tới một nền kinh tế cạnh ranh, đặt căn bản trên tri thức và có kiểm soát”. Theo ông, sự phát triển đã trở lại, cùng với nhiều cơ hội kinh doanh lớn lao.
Ông tiên đoán việc làm sẽ được tạo ra nhiều hơn, cac vụ sa thải giảm bớt, và báo tin nhiều công ty bắt đầu tăng lương công nhân từ vài tháng gần đây. Các nhà phân tich nhận xét rằng chính quyền Hongkong sẽ không từ bỏ nguyên tắc không can thiệp, trong khi chênh lệch giàu nghèo tiếp tục nới rộng.

MÃ CẤM TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ VÌ CHO LÀ CỜ BẠC
KUALA LUMPUR - Các địa điểm chơi trò chơi điện tử (video games) đã bị cấm trên toàn quốc Malaysia trong 1 chiến dịch ngăn cấm cờ bạc trong giới học sinh.
Phó Thủ Tướng Badawi loan báo ngày 4-10 lệnh cấm trên cho biết các cửa hàng trò chơi điện tử hợp pháp và không hợp pháp phải ngưng hoạt động trong kỳ hạn 2 tháng. Đa số các cửa hàng video games mở tại cac trung tâm mua sắm.
Theo tin báo chí địa phương, nhiều con buôn nhập cảng lậu máy trò chơi điện tử để kinh doanh thu lợi. Ông Jazlan Mohamed, một nhà tham vấn thiếu niên, cho rằng lệnh cấm trò chơi điện tử khó có hiệu quả, và theo ý kiến cá nhân ông, cờ bạc không tốt, nhưng không phải tất cả trò chơi điện tử là xấu.

INDONESIA THẢ 20 KHỈ VỀ RỪNG
ĐÔNG KALIMANTAN - Nhà chức trách Indonesia hôm chủ nhật trả vào rừng 20 con khỉ mũi dài bị săn bắt trái phép ở tỉnh Đông Kalimantan. Loài khỉ Bekantans mũi dài đã mất môi trường tự nhiên của chúng ở ven sông Kapuas trên đảo Tenggarong sau khi chính quyền xây dựng tại đây 1 công viên giải trí, chiếm 76 hecta rừng, chỉ còn lại 3 hecta. Khỉ dã nhân cũng là một loài động vật bị nguy cơ tuyệt chủng ở Indonesia, chỉ còn 10 đến 15 ngàn con, bằng 1/5 so với 20 năm trước.

TÍCH LAN: 15% PHÒNG PHIẾU CÓ VẤN ĐỀ
COLOMBO - Thùng phiếu từ các địa phương đã được giao về các trung tâm kiểm phiếu của Sri Lanka, trong khi linh cữu cố Thủ Tướng Bandanaraike được quàn tại tư thất ở thủ đô Colombo để quan khách tới phúng viếng.
Tiến sĩ Parakrama, thuộc Trung Tâm Theo Dõi Bạo Động Bầu Cử, nhận xét rằng có bạo động nhiều hơn trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Quốc Hội vừa qua, nhất là tại các khu vực trung tâm, thậm chí có nơi thùng phiếu hầu như bị cướp.
Ông nói tỉ lệ có vấn đề ở các phòng phiếu là 15%. Các quan sát viên nghĩ rằng cái chết của bà cựu Thủ Tướng 84 tuổi không ảnh hưởng tới cuộc đầu phiếu, mà kết quả là trắc nghiệm về sự ủng hộ của cử tri đối với chính sách của đương kim TT Kamaratunga đối với chính sách giải quyết cuộc nội chiến.
Theo đài truyền hình chính phủ, tính đến nửa đêm Thứ 3, kết quả kiểm phiếu ghi nhận Liên Minh Dân Tộc cầm quyền thu 45%, đảng Đoàn Kết 41%, và 75% trong tổng số 12 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu. Tin cảnh sát nói 10 người bị thương trong 1 vụ nổ lựu đạn ở thủ đô sau giờ đóng cửa phòng phiếu.

TT WAHID TỪ CHỐI ĐIỀU TRẦN
JAKARTA - TT Wahid từ chối xuất hiện trước 1 ủy ban Quốc Hội để trả lời chất vấn về 2 vụ tai tiếng tài chánh. Ngày Thứ 3, ông nói không ai có thể mời ông ra chất vấn, ngoại trừ tội phản quốc, và do quyền hạn của khoáng đại Quốc Hội.
Trong khi đó, ông Akbar Tandjung, chủ tịch Hạ Viện, loan báo Lập Pháp vẫn chờ lời phuc đáp sau cùng của TT Wahid. Một tổ điều tra đặc biệt của Quốc Hội Indonesia đã được thành lập để xét vụ trộm 4 triệu 100 ngàn MK từ quỹ của cơ quan lương thực quốc gia, và vụ tiếp nhận 2 triệu MK do quốc vương Brunei tặng để cứu trợ tỉnh Aceh. Chủ Tịch Hạ Viện Tandjung cho biết giải đáp về 2 vụ trên sẽ do Quốc Hội sau khóa họp đầu năm tới.

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐÒI TỔNG THỐNG PHI TỪ CHỨC
Đức Hồng Y Jaime Sin, cũng là Tổng Giám mục Manila, và hội đồng của 75 vị giám mục Công Giáo Phi Luật Tân đã kêu gọi Tổng Thống Joseph Estrada từ chức vì các cáo buộc rằng Estrada đã nhận 8.7 triệu đô la tiền cúng từ các chủ sòng bài “jueteng” bất hợp pháp. Các tu sĩ cũng yêu cầu Thượng Viện đeìu tra chính thức về cáo buộc này. Estrada đã từ chối từ chức, và gọi cáo buộc đó là màn bôi nhọ.

BÁO CHÍ MỸ CO CỤM
Mức tăng quảng cáo chậm hơn, giấy in báo lại lên giá, thế là các báo phải co cụm. Như báo Washington Post và USA Today là điển hình trong nhiều tờ báo phải in khổ nhỏ hơn để tiết kiệm, trong khi tờ Wall Street Journal vẫn còn giữ khổ lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.