Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

24/03/200100:00:00(Xem: 3870)
NAM HÀN ẦM Ĩ KHÁNH THÀNH PHI TRƯỜNG ‘ĐẸP, AN TOÀN NHẤT’
SEOUL - Phi trường quốc tế Incheon đã chính thức bắt đầu hoạt động trước kỳ hạn mặc dù còn những khiếm khuyết, như là ở hệ thống giải quyết hành lý.
Trong diễn văn khai mạc sáng Thứ 6, TT Kim Dae Jung nói "bán đảo Hàn Quốc sẽ phát triển thành 1 trung tâm sản xuất và vận tải nổi tiếng thế giới, nối liền vùng Đông Á với toàn vùng Thái Bình Dương và lục địa Á Âu".
Ông nói "Chúng ta nên tập trung nỗ lực tạo ra danh tiếng là phi trường tiện nghi, an toàn và đẹp nhất vào hạng nhất thế giới".
Nhà chức trach phi trường Incheon công nhận rằng tính đến ngày khai trương, lực lượng 35 ngàn công nhân viên phục vụ phi trường được huấn luyện chưa tới mức hoàn hảo.
Phi trường quốc tế Incheon giải quyết 27 triệu hành khách hàng năm trong thời gian đầu, dự liệu có khả năng đón 100 triệu hành khach vào năm 2020.

NEW YORK: 4 TRƯỜNG NGHỈ VÌ LỜI ĐE DỌA
NEW YORK - 4 trường học ngoại ô thành phố New York, gồm 2 trường tiểu học, 1 trường trung học đệ nhất cấp và 1 trường trung học đệ nhị cấp, đóng cửa nghỉ ngày Thứ 6 sau khi nhà chức trách hay tin 4 trường này bị hăm dọa trên mạng thông tin Internet.
Một học sinh cấp báo vào lúc 2 giờ sáng rằng có người nói tới 1 mối đe dọa không rõ rệ đối với 1 trong 4 trường học trên trong ngày Thứ 6 qua "chat room". 4 trường năm troeEstchester, cách thành phố New York chưa tới 10 dặm.

MACEDONIA: DU KÍCH ALBANIA NỔ SÚNG
TETOVO - Phớt lờ tuyên bố ngưng bắn tối Thứ Tư của du kich quân Albania, quân đội Macedonia ngày Thứ 6 đã xạ kich các ngọn đồi ngó xuống thị trấn biên giới Tetovo, và giao tranh cũng đã bùng nổ tại làng Gracani, chỉ cách thủ đô Skopje 15 cây số.
Làng này bị du kich quân chiếm, 1 cảnh sát bị giết. Mặt khác, các viên chức NATO loan báo đã cho phép Tướng Carlo Cabigiosu của Italy, Tư Lệnh KFOR ở Kosovo, chuyển giao vùng trái độn bề rộng 5 cây số cho quân đội Serbia vào cuối tuần này.
Để cô lập du kich Albania, quân Serbia đã được phep tiến vào kiểm soát vùng trái độn 25 cây số vuông ở nam Serbia, tiếp giáp Macedonia và Kosovo. Tuy nhiên, quân Serb bị giới hạn về chủng loại chiến cụ đưa tới các vùng trái độn.

P&G DỰ TÍNH CẮT 22,000 THỢ
Tổng hành dinh quốc tế tại Geneva, Thụy Sĩ của công ty Procter & Gamble European đang cứu xét cắt giảm từ 10% tới 20% tổng nhân viên toàn cầu để đối phó tình hình kinh tế suy giảm. Và báo Wall Street Journal nói là han4g đang tính cắt người thêm, để bù vào nỗ lực tái cấu trúc chưa làm đủ mạnh, trong đó P&G có thể cắt giảm tới 22,000 việc làm từ tổng số 110,000 nhân viên.

DÂN IRAQ BI ĐÁT, CÒN LÂU MỚI KHÁ
Nhiều dân Iraq nghèo bi thảm, tới mức không thể mua nổi giày mới, thế nên nghề sửa giày mới bùng nổ. Và tình hình này sợ còn kéo dài lâu. Phó Thủ Tướng Tareq Aziz của Iraq hôm Thứ Ba đã bác bỏ “sự trừng phạt khôn ngoan” đưa ra bởi Hoa Kỳ để giải quyết các sơ sót do LHQ cấm vận Iraq. Aziz nói là Iraq không mong đợi Hội Đồng Bảo An LHQ hủy bỏ cấm vận đã áp đặt từ 10 năm trước, khi mà Iraq xâm lăng Kuwait.

1 ĐĨA THỦY TINH CHỨA 10 TRIỆU ĐĨA CD
Đó là một mảnh thủy tinh nhưng có khả năng chứa tới 1 Terabyte - lượng dữ kiện tương đương 10 triệu điã CD hay là 200 phim xi nê - bằng cách dùng tia laser tạo ra một hologram, đã được triển lãm ở hội chợ CeBIT ở Hanover, Đức. Công ty Đức Optostor AG/Eutelis sẽ bán kỹ thuật mới này vào năm tới. Hội chợ điện toán lớn nhất thế giới nơi đây đã thu hút hơn 8,000 hãng về triển lãm, mở cửa từ Thứ Năm.

CÁC ÔNG CHỦ RƯỢU VANG TÂY NỔI GIẬN
Nhiều ông chủ vườn nho Pháp Quốc giận dữ đã dùng búa rìu xông vào đập lủng các thùng rượu vang không từ khối Liên Âu tại một tiệm rượu vang ở Manduel, gần Nimes, hôm 21/3/2001. Nhiều ngàn nông dân chế rượu vang trước đó đã biểu tình tại Nimes để phản đối 1 công ty nhập cảng rượu vang từ ngoài Liên Âu vào, rồi lại đóng chai dán nhãn là rượu vang Pháp.

NAM HÀN: BIỂU TÌNH ĐÒI LÍNH MỸ RÚT
Khoảng 50 sinh viên và các nhà hoạt động đã xuống đường biểu tình gần Tổng Hành Dinh Quân Lực Mỹ tại Seoul hôm 22/3, đòi lính Mỹ rút khỏi Nam Hàn và tung ra 1 phong trào đòi lại các căn cứ quân sự Mỹ đóng trên đất của họ.

PERU: ỨNG VIÊN TOLEDO CHƠI MA TUÝ"
LIMA - 2 tuần trước ngày bầu cử, một tạp chí viết bằng tiếng Tây Ban Nha đưa tin ứng cử viên TT Alejandro Toledo có kết quả thử nước tiểu dương tính ma túy vào năm 1998.
Tại cuộc họp báo ngày Thứ 5, ông Toledo nhắc lại rằng vợ ông báo tin cảnh sát về sự mất tich của ông, ông bị bắt cóc giưã ban ngày, bị đánh thuốc và mất tỉnh táo, ông ngờ rằng thuộc hạ của giám đốc tình báo Montesinos (thời TT Fujimori) chủ mưu vụ này.
Ứng cử viên Toledo từng tuyên bố rằng ông mất cơ hội thắng cử giữa năm ngoái chỉ vì những thủ đoạn gian lận của chế độ Fujimori. Theo kết quả khảo sát dư luận, tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Toledo cao hơn đối thủ gần nhất 10 điểm.

BUSH: HY VỌNG ÊM VỤ TRỤC XUẤT GIÁN ĐIỆP
PORTLAND, Maine - TT GeorgeW. Bush đang du hành vận động kế hoạch giảm thuế ở tiểu bang Maine trong ngày Thứ 6 có cho biết ông muốn tránh hậu quả không tốt từ vụ tai tiếng gián điệp Nga. Trước đó, cùng trên phi cơ Air Force One với TT, Tham Vụ Báo Chí Bạch Ốc Aris Fleischer tuyên bố với phóng viên rằng vụ trục xuất các nhà ngoại giao có liên lạc với gián điệp nhị trùng Robert Hanssen đã xong. TT Bush nói "Họ hiểu rằng chính phủ của tôi có lập trường vững chắc, và khi xét thấy là đúng lúc, vụ đó không là tiền đề để ông Putin và tôi gặp gỡ, thảo luận chân thành về những vấn đề quyền lợi chung và những lãnh vực có thể hợp tác."
Phản ứng ngày Thứ 6 của Moscow về vụ trục xuất của Hoa Kỳ là thông báo trục xuất 4 nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Nga.

HOA LỤC TRIỂN LÃM KỶ VẬT TÂY TẠNG
Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Yanhuang tại Bắc Kinh hôm Thứ Sáu 23/3/2001 đã mở cửa triển lãm những quà tặng từ nhiều thế hệ các vị Đạt Lai Lạt Ma và Ban Thiền Lạt Ma cho chính phủ Trung Quốc. Đặc biệt trong đó có hai lá phướng đa sắc tặng cho chính phủ TRung Quốc bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 trước khi Ngài bỏ trốn khỏi Tây Tạng năm 1959 để lập chính phủ lưu vong.

ĐÒI KẾT ÁN TÙ LÃNH TỤ DÂN QUÂN ĐÔNG TIMOR
JAKARTA - Công tố viện đề nghị Toà kết án tù 12 tháng thủ lãnh dân quân Đông Timor về tội kich động bạo động ở Tây Timor năm ngoái, đáng bị án 5 năm tù.
Đề nghị này chắc chắn sẽ gây phản ứng từ các tổ chức nhân quyền và không khỏi làm sút giảm nỗ lực của Indonesia nhằm chứng tỏ thiện chí trừng phạt bạo động trong vài năm gần đây.
Nếu chỉ bị kết án 12 tháng tù, thời gian thọ án của thủ lãnh Guterres chỉ còn lại 6 tháng, vì ông ta đã bị giam 6 tháng. Ông Guterres, lãnh đạo dân quân Aitarak, là nhân vật trung tâm của hàng loạt bạo động trong Tháng 9-2000 ở thị trấn Atambua, nằm trên biên giới Đông và Tây Timor, khiến 2 quan sát viên LHQ phải ra đi.
Những quan sát viên này đang điều tra vụ sát hại 3 cán sự xã hội LHQ. Dù vậy, thủ lãnh Guterres còn nói án phạt 12 tháng tù là bất công, vì ông sẵn sàng hi sinh tranh đấu cho quyền lợi của Indonesia.

INDO KINH TẾ THÊ THẢM, VẪN CHO BÁN XE FERRARI
JAKARTA - Mặc dù nền kinh tế sa sút, và bất kể tình trạng tắc nghẽn lưu thông, Indonesia đã cho phép công ty sản xuất xe thể thao sang trọng Ferrari mở đại lý tại thủ đô Jakarta.
Ông Sardjono, giám đốc đại lý nhập cảng, nói rằng ông lạc quan về thị trường Indonesia dân số hơn 200 triệu, vì ông nhận thấy Ferrari chỉ cần nhắm tới 1/100 dân số này.
Theo lời ông, Indonesia không chỉ có 20 ngàn người giàu, mà nhiều hơn thế. Theo Tổ Chức Lao Động Quốc Tế, lợi tức trung bình hàng tháng của dân Indonesia là 250 ngàn Rupiah, tương đương 25 MK - nhưng, trong 4 năm suy thoái vưà qua, số người nghèo đi ngày càng tăng, mà giá mỗi chiếc Ferrari là 288 ngàn MK, tương đương 3 tỉ đồng Rupiah.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.