Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

24/03/200100:00:00(Xem: 3613)
NAM HÀN ẦM Ĩ KHÁNH THÀNH PHI TRƯỜNG ‘ĐẸP, AN TOÀN NHẤT’
SEOUL - Phi trường quốc tế Incheon đã chính thức bắt đầu hoạt động trước kỳ hạn mặc dù còn những khiếm khuyết, như là ở hệ thống giải quyết hành lý.
Trong diễn văn khai mạc sáng Thứ 6, TT Kim Dae Jung nói "bán đảo Hàn Quốc sẽ phát triển thành 1 trung tâm sản xuất và vận tải nổi tiếng thế giới, nối liền vùng Đông Á với toàn vùng Thái Bình Dương và lục địa Á Âu".
Ông nói "Chúng ta nên tập trung nỗ lực tạo ra danh tiếng là phi trường tiện nghi, an toàn và đẹp nhất vào hạng nhất thế giới".
Nhà chức trach phi trường Incheon công nhận rằng tính đến ngày khai trương, lực lượng 35 ngàn công nhân viên phục vụ phi trường được huấn luyện chưa tới mức hoàn hảo.
Phi trường quốc tế Incheon giải quyết 27 triệu hành khách hàng năm trong thời gian đầu, dự liệu có khả năng đón 100 triệu hành khach vào năm 2020.

NEW YORK: 4 TRƯỜNG NGHỈ VÌ LỜI ĐE DỌA
NEW YORK - 4 trường học ngoại ô thành phố New York, gồm 2 trường tiểu học, 1 trường trung học đệ nhất cấp và 1 trường trung học đệ nhị cấp, đóng cửa nghỉ ngày Thứ 6 sau khi nhà chức trách hay tin 4 trường này bị hăm dọa trên mạng thông tin Internet.
Một học sinh cấp báo vào lúc 2 giờ sáng rằng có người nói tới 1 mối đe dọa không rõ rệ đối với 1 trong 4 trường học trên trong ngày Thứ 6 qua "chat room". 4 trường năm troeEstchester, cách thành phố New York chưa tới 10 dặm.

MACEDONIA: DU KÍCH ALBANIA NỔ SÚNG
TETOVO - Phớt lờ tuyên bố ngưng bắn tối Thứ Tư của du kich quân Albania, quân đội Macedonia ngày Thứ 6 đã xạ kich các ngọn đồi ngó xuống thị trấn biên giới Tetovo, và giao tranh cũng đã bùng nổ tại làng Gracani, chỉ cách thủ đô Skopje 15 cây số.
Làng này bị du kich quân chiếm, 1 cảnh sát bị giết. Mặt khác, các viên chức NATO loan báo đã cho phép Tướng Carlo Cabigiosu của Italy, Tư Lệnh KFOR ở Kosovo, chuyển giao vùng trái độn bề rộng 5 cây số cho quân đội Serbia vào cuối tuần này.
Để cô lập du kich Albania, quân Serbia đã được phep tiến vào kiểm soát vùng trái độn 25 cây số vuông ở nam Serbia, tiếp giáp Macedonia và Kosovo. Tuy nhiên, quân Serb bị giới hạn về chủng loại chiến cụ đưa tới các vùng trái độn.

P&G DỰ TÍNH CẮT 22,000 THỢ
Tổng hành dinh quốc tế tại Geneva, Thụy Sĩ của công ty Procter & Gamble European đang cứu xét cắt giảm từ 10% tới 20% tổng nhân viên toàn cầu để đối phó tình hình kinh tế suy giảm. Và báo Wall Street Journal nói là han4g đang tính cắt người thêm, để bù vào nỗ lực tái cấu trúc chưa làm đủ mạnh, trong đó P&G có thể cắt giảm tới 22,000 việc làm từ tổng số 110,000 nhân viên.

DÂN IRAQ BI ĐÁT, CÒN LÂU MỚI KHÁ
Nhiều dân Iraq nghèo bi thảm, tới mức không thể mua nổi giày mới, thế nên nghề sửa giày mới bùng nổ. Và tình hình này sợ còn kéo dài lâu. Phó Thủ Tướng Tareq Aziz của Iraq hôm Thứ Ba đã bác bỏ “sự trừng phạt khôn ngoan” đưa ra bởi Hoa Kỳ để giải quyết các sơ sót do LHQ cấm vận Iraq. Aziz nói là Iraq không mong đợi Hội Đồng Bảo An LHQ hủy bỏ cấm vận đã áp đặt từ 10 năm trước, khi mà Iraq xâm lăng Kuwait.

1 ĐĨA THỦY TINH CHỨA 10 TRIỆU ĐĨA CD
Đó là một mảnh thủy tinh nhưng có khả năng chứa tới 1 Terabyte - lượng dữ kiện tương đương 10 triệu điã CD hay là 200 phim xi nê - bằng cách dùng tia laser tạo ra một hologram, đã được triển lãm ở hội chợ CeBIT ở Hanover, Đức. Công ty Đức Optostor AG/Eutelis sẽ bán kỹ thuật mới này vào năm tới. Hội chợ điện toán lớn nhất thế giới nơi đây đã thu hút hơn 8,000 hãng về triển lãm, mở cửa từ Thứ Năm.

CÁC ÔNG CHỦ RƯỢU VANG TÂY NỔI GIẬN
Nhiều ông chủ vườn nho Pháp Quốc giận dữ đã dùng búa rìu xông vào đập lủng các thùng rượu vang không từ khối Liên Âu tại một tiệm rượu vang ở Manduel, gần Nimes, hôm 21/3/2001. Nhiều ngàn nông dân chế rượu vang trước đó đã biểu tình tại Nimes để phản đối 1 công ty nhập cảng rượu vang từ ngoài Liên Âu vào, rồi lại đóng chai dán nhãn là rượu vang Pháp.

NAM HÀN: BIỂU TÌNH ĐÒI LÍNH MỸ RÚT
Khoảng 50 sinh viên và các nhà hoạt động đã xuống đường biểu tình gần Tổng Hành Dinh Quân Lực Mỹ tại Seoul hôm 22/3, đòi lính Mỹ rút khỏi Nam Hàn và tung ra 1 phong trào đòi lại các căn cứ quân sự Mỹ đóng trên đất của họ.

PERU: ỨNG VIÊN TOLEDO CHƠI MA TUÝ"
LIMA - 2 tuần trước ngày bầu cử, một tạp chí viết bằng tiếng Tây Ban Nha đưa tin ứng cử viên TT Alejandro Toledo có kết quả thử nước tiểu dương tính ma túy vào năm 1998.
Tại cuộc họp báo ngày Thứ 5, ông Toledo nhắc lại rằng vợ ông báo tin cảnh sát về sự mất tich của ông, ông bị bắt cóc giưã ban ngày, bị đánh thuốc và mất tỉnh táo, ông ngờ rằng thuộc hạ của giám đốc tình báo Montesinos (thời TT Fujimori) chủ mưu vụ này.
Ứng cử viên Toledo từng tuyên bố rằng ông mất cơ hội thắng cử giữa năm ngoái chỉ vì những thủ đoạn gian lận của chế độ Fujimori. Theo kết quả khảo sát dư luận, tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Toledo cao hơn đối thủ gần nhất 10 điểm.

BUSH: HY VỌNG ÊM VỤ TRỤC XUẤT GIÁN ĐIỆP
PORTLAND, Maine - TT GeorgeW. Bush đang du hành vận động kế hoạch giảm thuế ở tiểu bang Maine trong ngày Thứ 6 có cho biết ông muốn tránh hậu quả không tốt từ vụ tai tiếng gián điệp Nga. Trước đó, cùng trên phi cơ Air Force One với TT, Tham Vụ Báo Chí Bạch Ốc Aris Fleischer tuyên bố với phóng viên rằng vụ trục xuất các nhà ngoại giao có liên lạc với gián điệp nhị trùng Robert Hanssen đã xong. TT Bush nói "Họ hiểu rằng chính phủ của tôi có lập trường vững chắc, và khi xét thấy là đúng lúc, vụ đó không là tiền đề để ông Putin và tôi gặp gỡ, thảo luận chân thành về những vấn đề quyền lợi chung và những lãnh vực có thể hợp tác."
Phản ứng ngày Thứ 6 của Moscow về vụ trục xuất của Hoa Kỳ là thông báo trục xuất 4 nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Nga.

HOA LỤC TRIỂN LÃM KỶ VẬT TÂY TẠNG
Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Yanhuang tại Bắc Kinh hôm Thứ Sáu 23/3/2001 đã mở cửa triển lãm những quà tặng từ nhiều thế hệ các vị Đạt Lai Lạt Ma và Ban Thiền Lạt Ma cho chính phủ Trung Quốc. Đặc biệt trong đó có hai lá phướng đa sắc tặng cho chính phủ TRung Quốc bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 trước khi Ngài bỏ trốn khỏi Tây Tạng năm 1959 để lập chính phủ lưu vong.

ĐÒI KẾT ÁN TÙ LÃNH TỤ DÂN QUÂN ĐÔNG TIMOR
JAKARTA - Công tố viện đề nghị Toà kết án tù 12 tháng thủ lãnh dân quân Đông Timor về tội kich động bạo động ở Tây Timor năm ngoái, đáng bị án 5 năm tù.
Đề nghị này chắc chắn sẽ gây phản ứng từ các tổ chức nhân quyền và không khỏi làm sút giảm nỗ lực của Indonesia nhằm chứng tỏ thiện chí trừng phạt bạo động trong vài năm gần đây.
Nếu chỉ bị kết án 12 tháng tù, thời gian thọ án của thủ lãnh Guterres chỉ còn lại 6 tháng, vì ông ta đã bị giam 6 tháng. Ông Guterres, lãnh đạo dân quân Aitarak, là nhân vật trung tâm của hàng loạt bạo động trong Tháng 9-2000 ở thị trấn Atambua, nằm trên biên giới Đông và Tây Timor, khiến 2 quan sát viên LHQ phải ra đi.
Những quan sát viên này đang điều tra vụ sát hại 3 cán sự xã hội LHQ. Dù vậy, thủ lãnh Guterres còn nói án phạt 12 tháng tù là bất công, vì ông sẵn sàng hi sinh tranh đấu cho quyền lợi của Indonesia.

INDO KINH TẾ THÊ THẢM, VẪN CHO BÁN XE FERRARI
JAKARTA - Mặc dù nền kinh tế sa sút, và bất kể tình trạng tắc nghẽn lưu thông, Indonesia đã cho phép công ty sản xuất xe thể thao sang trọng Ferrari mở đại lý tại thủ đô Jakarta.
Ông Sardjono, giám đốc đại lý nhập cảng, nói rằng ông lạc quan về thị trường Indonesia dân số hơn 200 triệu, vì ông nhận thấy Ferrari chỉ cần nhắm tới 1/100 dân số này.
Theo lời ông, Indonesia không chỉ có 20 ngàn người giàu, mà nhiều hơn thế. Theo Tổ Chức Lao Động Quốc Tế, lợi tức trung bình hàng tháng của dân Indonesia là 250 ngàn Rupiah, tương đương 25 MK - nhưng, trong 4 năm suy thoái vưà qua, số người nghèo đi ngày càng tăng, mà giá mỗi chiếc Ferrari là 288 ngàn MK, tương đương 3 tỉ đồng Rupiah.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.