Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

24/03/200100:00:00(Xem: 3547)
NAM HÀN ẦM Ĩ KHÁNH THÀNH PHI TRƯỜNG ‘ĐẸP, AN TOÀN NHẤT’
SEOUL - Phi trường quốc tế Incheon đã chính thức bắt đầu hoạt động trước kỳ hạn mặc dù còn những khiếm khuyết, như là ở hệ thống giải quyết hành lý.
Trong diễn văn khai mạc sáng Thứ 6, TT Kim Dae Jung nói "bán đảo Hàn Quốc sẽ phát triển thành 1 trung tâm sản xuất và vận tải nổi tiếng thế giới, nối liền vùng Đông Á với toàn vùng Thái Bình Dương và lục địa Á Âu".
Ông nói "Chúng ta nên tập trung nỗ lực tạo ra danh tiếng là phi trường tiện nghi, an toàn và đẹp nhất vào hạng nhất thế giới".
Nhà chức trach phi trường Incheon công nhận rằng tính đến ngày khai trương, lực lượng 35 ngàn công nhân viên phục vụ phi trường được huấn luyện chưa tới mức hoàn hảo.
Phi trường quốc tế Incheon giải quyết 27 triệu hành khách hàng năm trong thời gian đầu, dự liệu có khả năng đón 100 triệu hành khach vào năm 2020.

NEW YORK: 4 TRƯỜNG NGHỈ VÌ LỜI ĐE DỌA
NEW YORK - 4 trường học ngoại ô thành phố New York, gồm 2 trường tiểu học, 1 trường trung học đệ nhất cấp và 1 trường trung học đệ nhị cấp, đóng cửa nghỉ ngày Thứ 6 sau khi nhà chức trách hay tin 4 trường này bị hăm dọa trên mạng thông tin Internet.
Một học sinh cấp báo vào lúc 2 giờ sáng rằng có người nói tới 1 mối đe dọa không rõ rệ đối với 1 trong 4 trường học trên trong ngày Thứ 6 qua "chat room". 4 trường năm troeEstchester, cách thành phố New York chưa tới 10 dặm.

MACEDONIA: DU KÍCH ALBANIA NỔ SÚNG
TETOVO - Phớt lờ tuyên bố ngưng bắn tối Thứ Tư của du kich quân Albania, quân đội Macedonia ngày Thứ 6 đã xạ kich các ngọn đồi ngó xuống thị trấn biên giới Tetovo, và giao tranh cũng đã bùng nổ tại làng Gracani, chỉ cách thủ đô Skopje 15 cây số.
Làng này bị du kich quân chiếm, 1 cảnh sát bị giết. Mặt khác, các viên chức NATO loan báo đã cho phép Tướng Carlo Cabigiosu của Italy, Tư Lệnh KFOR ở Kosovo, chuyển giao vùng trái độn bề rộng 5 cây số cho quân đội Serbia vào cuối tuần này.
Để cô lập du kich Albania, quân Serbia đã được phep tiến vào kiểm soát vùng trái độn 25 cây số vuông ở nam Serbia, tiếp giáp Macedonia và Kosovo. Tuy nhiên, quân Serb bị giới hạn về chủng loại chiến cụ đưa tới các vùng trái độn.

P&G DỰ TÍNH CẮT 22,000 THỢ
Tổng hành dinh quốc tế tại Geneva, Thụy Sĩ của công ty Procter & Gamble European đang cứu xét cắt giảm từ 10% tới 20% tổng nhân viên toàn cầu để đối phó tình hình kinh tế suy giảm. Và báo Wall Street Journal nói là han4g đang tính cắt người thêm, để bù vào nỗ lực tái cấu trúc chưa làm đủ mạnh, trong đó P&G có thể cắt giảm tới 22,000 việc làm từ tổng số 110,000 nhân viên.

DÂN IRAQ BI ĐÁT, CÒN LÂU MỚI KHÁ
Nhiều dân Iraq nghèo bi thảm, tới mức không thể mua nổi giày mới, thế nên nghề sửa giày mới bùng nổ. Và tình hình này sợ còn kéo dài lâu. Phó Thủ Tướng Tareq Aziz của Iraq hôm Thứ Ba đã bác bỏ “sự trừng phạt khôn ngoan” đưa ra bởi Hoa Kỳ để giải quyết các sơ sót do LHQ cấm vận Iraq. Aziz nói là Iraq không mong đợi Hội Đồng Bảo An LHQ hủy bỏ cấm vận đã áp đặt từ 10 năm trước, khi mà Iraq xâm lăng Kuwait.

1 ĐĨA THỦY TINH CHỨA 10 TRIỆU ĐĨA CD
Đó là một mảnh thủy tinh nhưng có khả năng chứa tới 1 Terabyte - lượng dữ kiện tương đương 10 triệu điã CD hay là 200 phim xi nê - bằng cách dùng tia laser tạo ra một hologram, đã được triển lãm ở hội chợ CeBIT ở Hanover, Đức. Công ty Đức Optostor AG/Eutelis sẽ bán kỹ thuật mới này vào năm tới. Hội chợ điện toán lớn nhất thế giới nơi đây đã thu hút hơn 8,000 hãng về triển lãm, mở cửa từ Thứ Năm.

CÁC ÔNG CHỦ RƯỢU VANG TÂY NỔI GIẬN
Nhiều ông chủ vườn nho Pháp Quốc giận dữ đã dùng búa rìu xông vào đập lủng các thùng rượu vang không từ khối Liên Âu tại một tiệm rượu vang ở Manduel, gần Nimes, hôm 21/3/2001. Nhiều ngàn nông dân chế rượu vang trước đó đã biểu tình tại Nimes để phản đối 1 công ty nhập cảng rượu vang từ ngoài Liên Âu vào, rồi lại đóng chai dán nhãn là rượu vang Pháp.

NAM HÀN: BIỂU TÌNH ĐÒI LÍNH MỸ RÚT
Khoảng 50 sinh viên và các nhà hoạt động đã xuống đường biểu tình gần Tổng Hành Dinh Quân Lực Mỹ tại Seoul hôm 22/3, đòi lính Mỹ rút khỏi Nam Hàn và tung ra 1 phong trào đòi lại các căn cứ quân sự Mỹ đóng trên đất của họ.

PERU: ỨNG VIÊN TOLEDO CHƠI MA TUÝ"
LIMA - 2 tuần trước ngày bầu cử, một tạp chí viết bằng tiếng Tây Ban Nha đưa tin ứng cử viên TT Alejandro Toledo có kết quả thử nước tiểu dương tính ma túy vào năm 1998.
Tại cuộc họp báo ngày Thứ 5, ông Toledo nhắc lại rằng vợ ông báo tin cảnh sát về sự mất tich của ông, ông bị bắt cóc giưã ban ngày, bị đánh thuốc và mất tỉnh táo, ông ngờ rằng thuộc hạ của giám đốc tình báo Montesinos (thời TT Fujimori) chủ mưu vụ này.
Ứng cử viên Toledo từng tuyên bố rằng ông mất cơ hội thắng cử giữa năm ngoái chỉ vì những thủ đoạn gian lận của chế độ Fujimori. Theo kết quả khảo sát dư luận, tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Toledo cao hơn đối thủ gần nhất 10 điểm.

BUSH: HY VỌNG ÊM VỤ TRỤC XUẤT GIÁN ĐIỆP
PORTLAND, Maine - TT GeorgeW. Bush đang du hành vận động kế hoạch giảm thuế ở tiểu bang Maine trong ngày Thứ 6 có cho biết ông muốn tránh hậu quả không tốt từ vụ tai tiếng gián điệp Nga. Trước đó, cùng trên phi cơ Air Force One với TT, Tham Vụ Báo Chí Bạch Ốc Aris Fleischer tuyên bố với phóng viên rằng vụ trục xuất các nhà ngoại giao có liên lạc với gián điệp nhị trùng Robert Hanssen đã xong. TT Bush nói "Họ hiểu rằng chính phủ của tôi có lập trường vững chắc, và khi xét thấy là đúng lúc, vụ đó không là tiền đề để ông Putin và tôi gặp gỡ, thảo luận chân thành về những vấn đề quyền lợi chung và những lãnh vực có thể hợp tác."
Phản ứng ngày Thứ 6 của Moscow về vụ trục xuất của Hoa Kỳ là thông báo trục xuất 4 nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Nga.

HOA LỤC TRIỂN LÃM KỶ VẬT TÂY TẠNG
Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Yanhuang tại Bắc Kinh hôm Thứ Sáu 23/3/2001 đã mở cửa triển lãm những quà tặng từ nhiều thế hệ các vị Đạt Lai Lạt Ma và Ban Thiền Lạt Ma cho chính phủ Trung Quốc. Đặc biệt trong đó có hai lá phướng đa sắc tặng cho chính phủ TRung Quốc bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 trước khi Ngài bỏ trốn khỏi Tây Tạng năm 1959 để lập chính phủ lưu vong.

ĐÒI KẾT ÁN TÙ LÃNH TỤ DÂN QUÂN ĐÔNG TIMOR
JAKARTA - Công tố viện đề nghị Toà kết án tù 12 tháng thủ lãnh dân quân Đông Timor về tội kich động bạo động ở Tây Timor năm ngoái, đáng bị án 5 năm tù.
Đề nghị này chắc chắn sẽ gây phản ứng từ các tổ chức nhân quyền và không khỏi làm sút giảm nỗ lực của Indonesia nhằm chứng tỏ thiện chí trừng phạt bạo động trong vài năm gần đây.
Nếu chỉ bị kết án 12 tháng tù, thời gian thọ án của thủ lãnh Guterres chỉ còn lại 6 tháng, vì ông ta đã bị giam 6 tháng. Ông Guterres, lãnh đạo dân quân Aitarak, là nhân vật trung tâm của hàng loạt bạo động trong Tháng 9-2000 ở thị trấn Atambua, nằm trên biên giới Đông và Tây Timor, khiến 2 quan sát viên LHQ phải ra đi.
Những quan sát viên này đang điều tra vụ sát hại 3 cán sự xã hội LHQ. Dù vậy, thủ lãnh Guterres còn nói án phạt 12 tháng tù là bất công, vì ông sẵn sàng hi sinh tranh đấu cho quyền lợi của Indonesia.

INDO KINH TẾ THÊ THẢM, VẪN CHO BÁN XE FERRARI
JAKARTA - Mặc dù nền kinh tế sa sút, và bất kể tình trạng tắc nghẽn lưu thông, Indonesia đã cho phép công ty sản xuất xe thể thao sang trọng Ferrari mở đại lý tại thủ đô Jakarta.
Ông Sardjono, giám đốc đại lý nhập cảng, nói rằng ông lạc quan về thị trường Indonesia dân số hơn 200 triệu, vì ông nhận thấy Ferrari chỉ cần nhắm tới 1/100 dân số này.
Theo lời ông, Indonesia không chỉ có 20 ngàn người giàu, mà nhiều hơn thế. Theo Tổ Chức Lao Động Quốc Tế, lợi tức trung bình hàng tháng của dân Indonesia là 250 ngàn Rupiah, tương đương 25 MK - nhưng, trong 4 năm suy thoái vưà qua, số người nghèo đi ngày càng tăng, mà giá mỗi chiếc Ferrari là 288 ngàn MK, tương đương 3 tỉ đồng Rupiah.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.