Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/11/200100:00:00(Xem: 4092)
OPEC GIẢM SẢN LƯỢNG ĐỂ TĂNG GIÁ DẦU
VIENNA - Hội nghị các Bộ Trưởng dầu hoả của tổ chức OPEC tại thủ đô Austria hôm thứ tư bàn kế hoạch giảm sản lượng để nâng giá, nhưng ý muốn của OPEC không được các nước ngoài tổ chức hưởng ứng tich cực. Nga, là nhà xuất cảng dầu mỏ lớn thứ nhì thế giới, chỉ chịu giảm sản xuất 30,000 thùng/ngày. Trong tháng 10, Nga đã tăng sản lượng dầu thô lên tới 3 triệu thùng hàng ngày, bỏ mặc OPEC tăng giá dầu mỏ trong khi vẫn bị mất bớt thị phần. Bộ Trưởng Ali al-Naimi của Saudi Arabia tich cực vận động các nước hội viên OPEC cắt giảm hàng ngày 1 triệu rưỡi thùng và ngoài tổ chức giảm nửa triệu thùng. Bộ Trưởng Rilwanu Lukman của Nigeria hi vọng các nước ngoài OPEC sẽ hưởng ứng mạnh hơn.

HÀNG KHÔNG ĐỨC BI QUAN
Hãng hàng không Đức Lufthansa AG hôm thứ tư nói là lợi nhuận giảm thê thảm trong 9 tháng đầu năm, và sau cú khủng bố ngày 11-9 còn bi đát hơn nữa, giữa lúc kinh tế toàn cầu cùng sụt giảm.

QUÁN RƯỢU BANGKOK CHƠI ĐIÊU KHẮC
Một quán rượu Bangkok đã cho điêu khắc bốn ông đương kim và cựu thủ tướng THái Lan bên ngoài tiệm, mô phỏng theo tượng đài tổng thống Mỹ ở Mt. Rushmore. Quan1 rươ5ïu này sẽ mở cửa than1g tới, với chi phí 2.5 triệu đô la.

HỘI CHỢ ROBOT TẠI NHẬT


TOYKO - Từ hôm thứ ba, hàng trăm robot được triển lãm tại Hội Chợ Quốc Tế Robot ở Tokyo. Giảm nhân lực vì viễn ảnh suy thoái, nền sản xuất của nước Nhật hiện đang gia tăng sử dụng robot, từ xưởng máy cho đến văn phòng. Ông Murakami, giám đốc công ty Adept, chuyên chế tạo robot đủ loại, nói "Bất kể hiện tình kinh tế là thế nào, con người không thich và không thể làm 1 số việc. Robot có thể thay thế người làm những việc bẩn thỉu hay nguy hiểm". Con người muốn tập trung nỗ lực vào những việc làm có tính sáng tạo, và đó là cơ hội để phát triển ngành robot. Robot nhặt chai bia, nhảy muá, và cũng có thể trông chừng dây chuyền sản xuất nối mạng điều khiển của máy điện toán. Thị trường robot thế giới được ước lượng thu 65 tỉ Yen hàng năm và Nhật Bản chiếm 50 %.

CHÂU NHUẬN PHÁT LÃNH BẰNG TIẾN SĨ
Tài tử Hồng Kông Châu Nhuận Phát đã lãnh bằng Tiến Sĩ Danh Dự Đại Học Hồng Kông hôm thứ tư. Châu nổi tiếng với phim "Ngọa HỔ Tàng Long," nói với các sinh viên là đừng khó tính khi xin việc giữa thời kinh tế suy thoaí này.

TNS THURMOND, 98 TUỔI, SỨC SUY
WASHINGTON D.C. - Ông Strom Thurmond, 98 tuổi, vị nghị sĩ cao niên nhất và phục vụ lâu năm nhất nước, đã vào bệnh viện Walter Reed của quân đội để bác sĩ theo dõi tình hình sức khoẻ.
Nghị sĩ Thurmond rời tư thất ở Virginia hôm cuối tuần để nhập viện theo lời khuyên của bác sĩ phụ trách. Tuyên bố của phát ngôn viên, tên Rebecca Fleming, đăng trên báo The Columbia State hôm thứ tư, cho biết ông Thurmond không đau ốm, có thể tiếp khách ở bệnh viện, và được phép tự do ra vào, nhưng ông ngày càng yếu sức trongvài tháng gần đây.
Nghị Sĩ Thurmond, đắc cử Thượng Viện năm 1954, sẽ đón sinh nhật thứ 99 vào ngày 5-12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.