Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/12/200000:00:00(Xem: 5055)
CLINTON THĂM NỮ HOÀNG ANH, SẼ DIỄN VĂN VỀ ĐỐI NGOẠI
LONDON - Sau khi theo dõi thời sự truyền hình về biến chuyển tại Tối Cao Pháp Viện về kết quả bầu cử TT trong nước, TT Clinton đã tới thăm xã giao Nữ Hoàng Anh.
TT Clinton và phu nhân Hillary đã uống trà, ăn bánh cùng Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị tại sảnh đường của Điện Buckingham, trong khi ái nữ Chelsea đi xem các phòng của cung điện.
Trước đó, gia đình Clinton tản bộ trên đường của London, đôi luc ngừng lại bắt tay khach bộ hành trên đường đi làm.
TT Clinton đã 2 lần gặp Nữ Hoàng Anh, năm 95 tại Điện Buckingham, và năm 94 trên du thuyền Hoàng Gia nhân dịp lễ kỷ niệm ngày mở đầu chiến dịch giải phóng Âu Châu cuối Thế Chiến Thứ 2.
Chiều Thứ Tư, TT Clinton đọc 1 bài diễn văn quan trọng sau cùng về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại trường đại học Warwick. Theo ông Sandy Berger, cố vấn an ninh quốc gia, TT Clinton sẽnói về nghĩa vụ của các nước tiền tiến cũng như đang phát triển là thu hẹp chênh lệch về sự phát đạt kinh tế và tiến bộ trong kỹ thuật tin học.

LIÊN BANG CỨU NGUY CALI, MUA THÊM ĐIỆN MÙA LỄ
SACRAMENTO - Để giúp tiểu bang California thoát khỏi cảnh thiếu điện, Bộ Trưởng Năng Lượng Bill Richardson ngày Thứ Tư đã can thiệp, chỉ thị cho các nhà cung cấp điện miền Bắc bán điện cho California.
Trước đó, Independent System Operator (ISO), cơ quan độc lập quản lý hệ thống phân phối điện tại California, báo động khả năng cắt điện luân phiên, nếu không tìm ra nguồn cung cấp bổ sung.
Các viên chức ISO cho biết nguy cơ cắt điện có thể tránh khỏi sau khi cơ sở Bonneville Power chuyển cho California 1500 megawatt, và , trong khi ISO tiếp tục điều đình qua điện thoại để mua thêm điện.
Một trong những nguyên nhân gây thiếu điện là thiếu nước tại các nhà máy thủy điện ở California và vùng tây bắc.

TRANH LÀM THẾ VẬN 2008
Bắc Kinh thúc đẩy nỗ lực xin tổ chức Thế Vận 2008 và đã cho treo các bích chương quan3g cáo lớn trong thành phố. Cuộc đua tổ chức Thế Vận 2008 bắt đầu từ Thứ Tư với ông Chủ Tịch Juan Antonio Samaranch của Ủy Ban Thế Vận IOC nhắc nhở 5 thành phố tranh thầu phải tôn trọng luật “không tặng quà, không mời viếng thăm” đưa ra từ sau cú xì căng đan Salt Lake City.
Các phái đoàn từ Bắc Kinh; Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ; Osaka, Nhật; Paris, và Toronto mỗi than2h phố được cho 10 phút trình bày cac1h họ tổ chức Thế Vận 2008. Sau đó, các thành phố dự thầu này được thêm 15 phút nói chuyện với truyền thông quốc tế.

NGA ÂN XÁ 1 TÙ NHÂN ‘GIÁN ĐIỆP’ MỸ
MOSCOW - Điện Kremlin thông báo TT Vladimir quyết định ân xá thương gia Mỹ Edmond Pope, đã bị Tòa Moscow kết án 20 năm tù về tội gián điệp.
Ông Pope đã được phóng thich tức khắc, phóng viên của thông tấn AP nhìn thấy xe hơi đưa ông Pope ra khỏi nhà giam sau hơn 8 tháng bị giam giữ. Phát ngôn viên Phủ TT Nga cho biết ông Pope được phóng thich vì lý do nhân đạo, và để duy trì tình giao hảo với Hoa Kỳ.
Bác sĩ của sứ quán Hoa Kỳ sẽ khám sức khỏe thương gia Pope xem ông có đủ điều kiện sức khỏe để đáp phi cơ về nước hay không. Những nguồn tin khác cho biết ông Pope sẽ đáp 1 chuyến bay đặc biệt sang Đức để được chữa trị tại 1 quân y viện Hoa Kỳ.

NHU LIỆU THEO DÕI MỆT MỎI CỦA TÀI XẾ
TOKYO - Phòng Thí Nghiệm Hoa Tiêu Điện Tử của Nhật Bản, được sự hậu thuẫn của Bộ Giao Thông Vận Tải và sự hợp tác của viện nghiên cứu tư nhân OGIS, đã phát triển nhu liệu khám phá sự mệt mỏi vì công việc của con người qua tiếng nói. Hệ thống phân tich tiếng nói bằng phương thức "Chaos diagrams" có khả năng so sánh tiếng nói của người mệt mỏi và người dược nghỉ ngơi đầy đủ, tương tự kỹ thuật phát giác những khac thường ở động cơ xe hơi. Giáo sư Shiomi nói "Máy xe hơi trước khi bị trục trặc cũng phát ra những âm thanh lạ, mà tai người không phân biệt được". Hệ thống phát giác mệt mỏi là rất hữu ich đối với giới phi công. Giáo sư Shiomi hi vọng giới phi công, nhân viên kiểm soát không lưu và tài xế được báo trước 20 phút về sự mệt mỏi của mình.

CỰU SĨ QUAN PHÁT XÍT ĐỨC CÓ CƠ DẪN ĐỘ
SYDNEY - Ông Konrad Kalejs, cựu sĩ quan chỉ huy lực lượng phòng vệ 1 trại tập trung Đức Quốc Xã, đã bị bắt tại Australia, có thể bị dẫn độ sang Latvia để bị xét xử về tội ac diệt chủng. Ông này từ Anh quốc tới hồi đầu năm, để tránh bị London tống xuất, sau khi đã bị tống xuất ở Hoa Kỳ và Canada vì những lời khai gian dối trong giấy tờ xin nhập cảnh. Ông Kalejs khai là đang theo học bậc đại học khi xẩy ra các vụ tàn sát năm 1941. Khoảng 95% trong cộng đồng Israel 70ngàn người bị sát hại tại Latvia trong thời gian bị quân đức chiếm đóng, ông Kaleijs bị tình nghi can dự vào cuộc tàn sát 30ngàn người. Ông Kaleijs sẽ ra Tòa ngày 25-1 theo thủ tục trục xuất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.