Cuba: Kềm Kẹp Kỹ Internet

26/11/200600:00:00(Xem: 2316)

Cuba: Kềm Kẹp Kỹ Internet, 1.7% Dân Truy Cập, 13 Đô/Giờ

Havana.- Bài báo của một ký giả Cuba bị cấm đăng trong nước, cho biết tại hầu hết các điểm truy cập internet được phép hoạt động, người sử dụng máy tính được thông báo thẳng rằng họ đang bị theo dõi nghiêm ngặt.

Bài báo viết: chính phủ Cuba suốt một thời gian dài đã tìm cách bưng bít các nguồn tin từ thế giới bên ngoài để người dân trong nước không với tới được. Người Cuba bị cấm xài máy tính cá nhân tại nhà riêng nếu không có giấy phép và chỉ được sử dụng máy tính có kiểm soát, đặt tại các trường học và nơi làm việc. Hiện có chưa tới 2% dân số 11.4 triệu người Cuba truy cập Internet.

Chính quyền Cuba cho phép mở các điểm truy cập Internet tại các quán cà phê, gọi là Correos de Cuba, nằm hen chúc tại các quận đông dân của thủ đô Havana. Những người vào mạng truy cập Internet phải trả 1.70 đô/giờ và gửi thư điện tử qua máy tính tốc độ chậm. Ở vài nơi, người dân phải tốn tới 5 đô/giờ để nối mạng với quốc tế, có thể vào được hầu hết các trang web, nhưng bị công an giám sát rất chặt chẽ.

Một nghệ sĩ, ông Ricardo nói: 'Tôi chỉ sử dụng internet để gửi các tin nhắn có tính cách riêng tư nhưng ngắn gọn như "Anh vẫn khỏe." "Khí hậu oi bức khủng khiếp." "Hôn các con giùm anh" chứ không thể nào nói sâu vào chi tiết, hoặc nói về bất cứ việc nhạy cảm nào khác. Bạn không thể biết rằng ai đó đã đọc được những gì mà anh viết ra.'

Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Without Borders), một Tổ chức báo chí có trụ sở tại Paris đã thực hiện một cuộc khảo sát tại Cuba về sự hạn chế Internet từ giữa Tháng 8 tới giữa Tháng 9. Phóng viên của tờ Freelance, Claire Voeux đã gặp gỡ người dân tại hàng chục quán cà phê Internet và các trung tâm thương mại, đi qua nhiều địa điểm đầy dẫy sự kiểm soát, ngăn chặn và cảnh cáo về an ninh… Bà kết luận: ý nghĩa của việc làm và phương pháp của chính phủ Cuba là nhằm theo dõi bất cứ điều gì mà họ nghi là nhằm lật đổ chính phủ.

Tại các khách sạn du lịch sang trọng như Parque Central, du khách nước ngoài tới các trung tâm thương mại trả mỗi giờ truy cập Internet giá 13.50 đô. Voeux và các nhà báo khác dùng vi tính đặt trong khách sạn để gửi bài, trong đó khi cô đánh tên của một nhà bất đồng chính kiến hoặc tìm vào các bản tin mới nhất nói về tình trạng suy giảm sức khỏe của Castro thì lập tức trên màn hình xuất hiện lời cảnh cáo và trang web bị tắt phụt.

Tổ chức khảo sát thị trường toàn cầu như Internet World Stats ước lượng số người Cuba sử dụng Internet hiện nay chỉ vào khoảng 190,000, chiếm 1.7% dân số, trong khi tỉ lệ trung bình người truy cập Internet tại phần lớn các nước châu Mỹ Latin là 19%. Cuba đứng chót trong nhiều cuộc khảo sát về tỉ lệ dân truy cập internet. Các viên chức Cuba đổ lỗi cho chính phủ Hoa Kỳ đã cấm vận họ suốt 46 năm làm chậm đi nhịp tăng trưởng của internet.

Tại hội nghị Liên Hiệp Quốc tổ chức trong tháng này ở Athens, Juan Fernandez, đại diện Ủy ban Cuba về Thương Mại điện tử (Cuban Commission for Electronic Commerce) nói với các chuyên viên IT toàn cầu tập trung tại hội nghị rằng sự cấm vận của Hoa Kỳ đã ngăn trở Cuba trong việc tìm kiếm và đạt đến những kỹ thuật và trang bị mới nhất và buộc nước này phải xây dựng hệ thống thông tin điện tử với giá rất đắt tiền mua từ các nước thứ ba.

Quốc Hội Cuba đã quay sang kiểm soát internet ngay khi internet được phép đi vào đất nước này một thập niên trước đây nhờ các nhà đầu tư ngoại quốc. Một bộ luật năm 1966 coi Internet là nguồn sử dụng để 'đóng góp vào sự phát triển và đời sống quốc gia' và ngăn cấm sự trao đổi bất kỳ loại thông tin nào được cho là vi phạm những nguyên tắc đạo đức hoặc nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Để tạo lập một địa chỉ email hợp lệ, người Cuba phải làm đơn gửi tới cơ quan nhà nước và sau đó bị công ty viễn thông quốc gia phỏng vấn, phối hợp cùng một tổ chức trực thuộc Ủy ban Cách Mạng Quốc Phòng, tổ chức giám sát khu phố của Đảng Cộng Sản.

Trong khi chính phủ Cuba nỗ lực cắt đứt mọi liên lạc giữa người dân Cuba và thế giới, một số quy định của chính quyền nước này lại có vẻ như phá hỏng nỗ lực đó. Máy tính xách tay mua từ ngoại quốc hoặc máy tính để bàn được lắp ráp từ nguồn trộm cắp hoặc tự sản xuất lấy tại nhà của nhiều người có thể giúp người dân vào mạng internet nếu người dân chịu khó trả tiền. Người dân Cu ba thỉnh thoảng cũng nối mạng Internet trong hệ thống được cấp giấy phép.

Sự hạn chế Internet đã trở thành vấn đề trở ngại to tát đối với lớp người Cuba trẻ, cũng như đối với các nhà bất đồng chính kiến và các nhà báo độc lập có  nhu cầu giao tiếp với cộng đồng thế giới. Guillermo Farinas, nhà tâm lý học 43 tuổi, nhà hoạt động nhân quyền và là một nhà báo đã tuyệt thực trong Tháng Giêng để đòi quyền được truy cập Internet không hạn chế cho tất cả người dân Cuba. Tới lúc sức khỏe của ông trở nên nguy ngập thì chính quyền Cuba cưỡng bức ông vào nhà thương.

Nguồn tin từ cộng đồng chống đối nói rằng Garinas bị bệnh thận và tim trầm trọng và đã làm cho chính quyền Cuba phải can thiệp bởi tuyên bố của ông rằng sẽ đấu tranh cho tới chết. Mới đây ông đã viết một bài báo cho hãng thông tấn Cuba của ông gửi cho người Cuba ở hải ngoại qua điện thoại, và người này sau đó đã đưa lên internet.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.