Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Thu 100 Triệu Đô Nhờ Lấy Cơ Phận Từ Các Tử Tù

28/10/200100:00:00(Xem: 3446)
By Crig S. Smith - The New York Times

Trung Quốc, một quốc gia nổi tiếng với án tử hình cao nhất, đang bị tố cáo khai thác việc lấy cơ phận của tử tội một cách bất hợp pháp để bán thu về cả trăm triệu đô.

Ngồi trong một căn phòng đèn mờ của một khách sạn Nga tháng trước, Huang Pan, một viên cai ngục Trung Hoa, người đã vượt biên giới vài giờ trước đây, đã lên tiếng tố cáo việc cung cấp cơ phận của tử tù cho hầu hết những trường hợp thay cơ phận tại Trung Quốc. "Tử tù là nơi căn bản cung cấp cơ phận cho những cuộc giải phẩu thay cơ phận" Huang giải thích những sự liên hệ chặt chẽ giữa nhà thương và khám đường để phối trí một cuộc xử tử và một cuộc giải phẩu, hầu những cơ phận của tử tù còn tươi để có thể dùng trong những cuộc giải phẩu.

Việc này quá thông thường và số cần cho những cơ phận quá cao vì thế rất ít sự kiểm soát đễ biết chắc tử tội đã chết hẳn trước khi cơ phận được lấy đi. Một bác sĩ Trung Hoa đã nói rằng chính ông đã chứng kiến cảnh hái thận của một tử tù khi anh này vẫn còn thoi thóp.

Chính quyền Trung Quốc đã phủ nhận sự lấy cơ phận của tử tù một cách trái phép. Nhưng những lời khai của Huang và những người khác đã cho thấy hệ thống lấy cơ phận như thận, gan, phổi, con ngươi và những cơ phận khác từ tử tội để giải phẩu thay cơ phận cho những người giàu, một dịch vụ đã đem lại hằng chục triệu Mỹ kim cho các bệnh viện. Có hơn 5,000 vụ giải phẩu thay thận năm ngoái tại Trung Quốc, với giá 6,000 Mỹ kim cho những người dân Trung Hoa - bằng một phần mưới giá tại Hoa Kỳ . Những người ngoại quốc phải trả với một giá cao hơn, từ 10,000 đến 50,000 Mỹ kim. Với số tử tù 10,000 người bị hành quyết, đây là một kỹ nghệ làm ra cả trăm triệu mỹ kim mỗi năm.

Huang không trực tiếp là ngưới biến tử tù thành người tự nguyện cho cơ phận, nhưng ông đã làm việc với những người liên quan đến việc này. Ông nói việc này quá ư là bình thường cho những người thuộc ty cảnh sát và toà án tại tỉnh Liaoning. Ông đã trốn khỏi Trung Quốc vì sợ bị bắt vì tội làm giấy tờ giả mạo để giúp một người khác trốn ra khỏi nước. Ông hiện đang sống tại Nga và hy vọng sẽ được bình an tại tây phương.

Trong khi không có một bằng chứng nào cho thấy sự liên quan giữa con số rất cao của những phạm nhân bị toà tuyên án tử hình và số nhu cầu của cơ phận, nhưng dịch vụ cung cấp cơ phận vẫn tăng trưởng. Trung Quốc xử tử nhiều tội nhân hơn tất cả các quốc gia trên thế giới cộng lại, và theo một vài bản ước tính, sẽ có khoảng 10,000 tội nhân sẽ bị xử tử trong năm nay. Rất nhiều phạm nhân bị xử tử oan và bị lấy cơ phận, những nhóm hoạt động cho nhân quyền nói vậy, vì họ bị kết tội sau một phiên xử thật mau lẹ bằng những lời thú tội của phạm nhân vì bị tra tấn. Gia đình tử tội không được thông báo là cơ phận của tử tội sẽ bị lấy đi, và phạm nhân không bao giờ được hỏi ý kiến về việc hiến tặng cơ phận của họ.

Những sự tự nguyện hiến dâng cơ phận rất hiếm tại Trung Quốc vì phần lớn dân chúng thiếu sự hiểu biết và giáo dục, thêm vào đó, họ tin là cơ thể phải được hoàn toàn lành lặn sau khi chết. "Chắc chắn rằng sẽ không có một gia đình nào cho phép sự lấy cơ phận của người thân của họ và không có chuyện hiến cơ phận tự nguyện", Huang cho biết.

Ngay sau khi các cơ phận được lấy đi, xác của tử tội sẽ được hoả thiêu ngay lập tức, trước khi gia đình tử tội có cơ hôị biết được những gì đã xảy ra. Huang cho biết gia đình tử tội đôi khi được hỏi trước là họ có muốn nhận xác tử tội sau khi bị hành quyết hay không, phần lớn các gia đình đều từ chối vì các viên chức chính quyền cho họ biết là họ phải đóng một số tiền lớn nếu họ muốn nhận xác. Điều này khiến việc lấy cơ phận từ tử tù trở nên hợp pháp vì luật lệ của chính quyền trung ương cho phép việc lấy cơ phận của tử tù nếu xác không có người nhận.

Các quân y viện chính phủ thường làm chủ những việc lấy cơ phận vì họ thường liên lạc chặt chẽ với công tố viện và và viên chức toà án, những người trông coi việc hành quyết. Những nhà thương này thường lấy được những cơ phận với giá gần như cho không. Họ chỉ phải trả một số tiền rất nhỏ cho các viên chức toà án, sau đó quay lại tính giá rất đắt cho những cuộc giải phẫu thay cơ phận cho các người giàu.

Đây là một dịch vụ đang phát triển. Con số của việc giải phẫu thay cơ phận gia tăng khủng khiếp trong thập niên vừa qua, và những trung tâm giải phẫu thay cơ phận mọc lên như nấm trên toàn quốc. Một trung tâm được khánh thành năm nay tại Hangzhou, miền nam Thượng Hải, nơi sẽ đảm nhận các cuộc giải phẩu thay đủ loại cơ phận.

Trong khi đó, về phía chính quyền, họ không có một luật lệ nào về cách xác định khi não bộ bị chết. Và với sự hối hả để lấy cơ phận lúc còn tươi, tất cả mọi luật lệ căn bản đều bị bỏ qua một bên. Wang Guoqu, một cựu bác sĩ gia đình Trung Hoa đã nói rằng chính ông đã hai lần chứng kiến cảnh hái thận của một tử tù khi anh này vẫn còn thoi thóp.

Mặc dầu lời khai của vị bác sĩ này vào khoảng giữa thập niên 90, không có một dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Trung Hoa có sự sửa đổi về tình trạng lấy cơ phận một cách bất hợp pháp này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.