Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nga Giảm 700,000 Dân Mỗi Năm

15/10/200600:00:00(Xem: 2431)
Nga Giảm 700,000 Dân Mỗi Năm

Nga Giảm 700,000 Dân Mỗi Năm

Tỉ Lệ Tự Tử Tăng 50%. - Putin Trợ Cấp Cho Dân Đẻ Con Thứ Hai

Tạp chí Times, nhà báo Kim Murphy vừa đưa ra một tin phân tích chấn động. Đất nước và con người Nga đang quằn quại vì sanh suất giảm, bịnh hoạn và thất vọng tăng làm cho dân số Nga ngày càng sút giảm đáng sợ. Giới lãnh đạo Nga lo sợ hiện tượng dân số suy tàn này đang đe dọa nền an ninh của quốc gia Nga.  

Khắp nước Nga dân tình sút giảm, cùng xóm làng dân số quạnh hiu. Nga là nước duy nhứt trên thế giói, dân số sút giảm đáng sợ. Sút giảm nhanh hơn tất cả một số nước hiếm hoi bị sút giảm dân số. Đại đa số các nước dân số tăng, đến đổi nạn nhân mãn trở thành là một vấn nạn cho chánh quyền và tổ chức Liên hiệp Quốc. Nguyên do bịnh Aids tăng, bịnh lao tái phát mạnh, bịnh tim mạch phổ thông, bịnh lạm dụng thuốc lá, rượu, và đáng chú ý là nạn tự tử tăng không kềm chế được.

Mỗi năm Nga giảm dân số khoảng 700 ngàn người khiến Nga một nước chiếm 1 phần 8 diện tích Địa Cầu, bây giờ chỉ chứa có 142 triệu người. Thời Liên bang sô viết, tuổi thọ của đàn ông Nga ngang với Mỹ. Bây giờ chỉ thọ trung bình 59 tuổi, chết yểu hơn người Mỹ 16 năm và đàn bà Nga 14 năm.

Chủ tịch Thượng Viện Nga, Nghị sĩ Sergei Mironov năm rồi than, với đà giảm dân số này trể nhứt là  năm 2080, dân số Nga chỉ còn 52 triệu thôi. Và Đại Nga sẽ bị xé ra từng mảnh và sau cùng không còn nữa.

Lời của Ô Chủ tịch Thượng Viện có vẻ hơi quá. Nhưng cái chắc, theo ước lượng của những khoa học gia, là, Nga khó mà giữ được an ninh một đất nước rộng như vậy nhưng với một dân số giảm thiểu như vậy.

Làm sao có đủ nguồn cung ứng cho quân đội Nga để gìn giữ bờ cõi hay tham gia chiến trường trước một biên giới quá dài với Trung Công và An độ dân số đang tăng trở thành nhiều nhứt, nhì thế giới. Quân đội Nga tuổi trung bình đã già nhiều, lớp trẻ Nga thì bình hoạn không đủ riêu chuẩn vào quân đội để thay thế.

TT Nga Ô Putin lo sốt vó. Ô cố gắng một mặt, khuyến khích tăng sanh suất, cấp 111 Đô la cho người mẹ nào sanh được đứa con thứ hai, và dành cho một số tiền $9,260 để dành cho việc giáo dục, mua nhà, và phụ cấp khác. Mặt khác khuyến khích người Nga ở các nước cộng hoà sô viết cũ hồi hương về Nga.

Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy nỗ lực của chánh quyền Nga hiện thời không thành công. Vì những nguyên do di chứng sau đây. Cái bịnh giảm dân số Nga là một bịnh nội thương của Nga.

Liên sô sụp đổ để lại một tình hình rối nùi mọi mặt. Tàn đư Đảng CS ở các tỉnh thi và thủ đô mới Moscow và cũ St. Petersburg đã khai thác thời kỳ nhiểu nhưong thay đổi chế độ chiếm hết quyền lợi của quốc gia bị CS tập trung vào Nhà Nước, và bây giờ chánh quyền mới giải tư cho phe cánh Boris Yeltsin đại đa số  vốn là đảng viên CS.

Việc chuyển tiếp không có lợi cho người dân thường mà chỉ có lợi cho tàn dư CS trong chánh quyền. Sau cơn gió cách mạng, người dân thấy mình bị giai cấp mới phản bội, thêm tuyệt vọng sau khi đã thất vọng 3 phần tư thế kỷ thời CS. Nhậu rượu, hút thuốc cho quên sầu đời, trả thù đời, tạo thành nguyên nhơn giết hàng triệu người Nga. Quá thất vọng, thất chí sanh tự tử.

Tỷ lệ tự tử ở Nga tăng 50%. Alexander Gorelik, một bác sĩ ở St. Petersburg giải thích theo khiá cạnh tâm lý quần chúng.

Bảy mươi lam năm sống dưới chế độ Bolshevik, người dân bị Đảng Nhà Nước CS điều kiện hoá thành một bộ lạch chỉ biết chờ, nghe, và làm theo "lịnh trên".  Ong nói, "Chủ nghĩa Stalin mục đích là phá hoại những giá trị tinh thần và tính sáng tạo của người dân, làm một cách có kế hoạch và có giai đoạn tinh thần và thể xác từng giai đoạn.”

Trung bình một người Nga mỗi năm uống 5 gallons rượu mạnh nguyên chất.

Và làm 900 ngàn người chết vì rượu mỗi năm trong ba thập niên trở lại đây, theo thống kế của Tatyana Yakovleva, Chủ tịch Uy ban Y tế Quốc hội Nga.

Lớp trẻ Nga bị bị bịnh thế kỷ Aids tấn công tới tấp. Nhà nước Nga nói nói chỉ 300,000 nhiễm HIV nhưng LHQ nói consố thực phải nhiều hơn. Murray Feshbach của tổ chức  Woodrow Wilson International Center for Scholars ở Washington, nói 80% những người Nga mới nhiễm HIV tuổi dưới  30. Trái với ở Tây Phương 70% trên 30.

Mấy năm gần đây có khoảng  từ  5 đến  10  triệu thanh thiếu niên Nga nhiểm HIV, tỷ lệ  tăng 20 lần nhiều hơn trước. Quân Y của Nga nói số thanh niên Nga trình diện quân dịch sau khi khám, trong 5 năm trở lại đây, số người bị nhiễm HIV tăng lên 25 lần.

Chánh quyền có tăng ngân sách phòng chống, nhưng nhỏ giọt không đủ cho ngành y khoa.

17/02/2019(Xem: 186)
TAIPEI/TOKYO -- Châu Á báo động về nạn dịch tả heo... Bản tin RTI ghi rằng: Sản phẩm thịt heo từ Việt Nam cho kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi, Đài Loan lập tức triển khai kiểm tra toàn diện...
17/02/2019(Xem: 210)
WASHINGTON - Tướng Josep Votel, là cấp chỉ huy cuộc chiến chống ISIS tại Trung Đông, xác nhận hôm Thứ Sáu: không tán đồng quyết định giải kết tại Syria do TT Trump loan báo từ Tháng 12 - Tướng Votel giải thích: khủng bố ISIS chưa bị đánh bại.
17/02/2019(Xem: 126)
MADRID - Chính quyền Tây Ban Nha loan báo: bầu cử sớm sẽ được tổ chức ngày 28-4. Thủ Tướng Pedro Sanchez và đảng Xã Hợi nắm quyền hành pháp gần 8 tháng kể từ ngày cựu Thủ Tướng Mariana Rajoy bị lật đổ bằng 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Lập Pháp.
17/02/2019(Xem: 159)
BANGKOK - Đảng cử chị ruột của Vua Thái Lan tranh cử Thủ Tướng trong cuộc bầu cử ngày 24-3 có thể bị cấm hoạt động.
17/02/2019(Xem: 256)
Các bữa ăn chay thân thiện với sức khỏe và khí hậu sắp có cho hơn 6 triệu học sinh tại các trường công lập trên khắp California.
16/02/2019(Xem: 276)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 398)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 236)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 689)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 245)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 273)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 250)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 319)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 250)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 325)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.