Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

13/10/200100:00:00(Xem: 4071)
Tin Vắn Thế Giới
BẮC HÀN: HOÃN GẶP GIA ĐÌNH LY TÁN
SEOUL - Bắc Hàn đã hoãn lại chương trình đoàn tụ đã dự liệu tổ chức trong tuần tới. Thông tấn xã KCNA của Bắc Hàn nói : ở Nam Hàn, quân đội và cảnh sát đang ở trong tình trạng báo động, khung cảnh căng thẳng ấy không thich hợp cho việc đối thoại và đi lại. Chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán, thực hành các cuộc trao đổi thiện chí giữa Nam Hàn và Bắc Hàn sau hội nghị thượng đỉnh Tháng 6-2000, dự liệu diễn ra đợt thứ tư từ ngày 16 đến ngày 18-10. Các Bộ Trưởng Thống Nhất họp hồi trung tuần Tháng 9 cũng đã thảo luận về các vấn đề tái thiết đường sắt, nối đường bộ, và tổ chức cac trao đổi về thể thao. Cuối tháng này, cuộc họp của các đại diện du lịch và kinh doanh sẽ khởi sự như đã định.

TALIBAN SẮP XỬ 8 THIỆN NGUYỆN VIÊN
KABUL - Ông Atif Ali Khan, luật sư người Pakistan đại diện các cán sự xã hội thuộc tổ chức thiện nguyện Shelter Now, bị chế độ Taleban cầm giữ, cho biết những người này sẽ tiếp tục bị xét xử vào ngày mai, Thứ Bẩy 13-10, tại Kabul. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Richard Boucher hôm nay thuật lại tin trên. Phiên Toà có thể kết thuc vài ngày sau. 8 người của Shelter Now gồm 4 người Đức, 2 người Australia, và 2 công dân Mỹ. Nhóm cán sự xã hội Shelter Now đã tranh biện trước Toà án Taleban trong tháng qua rằng họ không khuyến dụ cải đạo 1 tín đồ Hồi Giáo nào như đã bị cáo buộc.

PHIM VÕ HIỆP LẠI XÂM CHIẾM MỸ
Đạo diễn Quentin Tarantino trong bộ trang phục Võ Tàu đã đứng chụp hình lưu niệm bên bích chương phim "Quentin Tarantino Trình Chiếu Thiết Hầu" hôm 10-10-2001 tại Hollywood. Phim này, đạo diễn bởi Woo-ping Yuen trong truyện phim kiểu Hồng Kông trừ gian diệt bạo, kiểu như truyện về Robin Hood. Phim Thiết Hầu là phim võ thuật vào Hoa Kỳ đã chiếu khắp nước từ tuần này, hy vọng thắng lớn trong lúc tuổi trẻ Mỹ bị thu hút vì võ hiệp Trung Hoa.

HÃNG POLAROID KHAI PHÁ SẢN
Công ty Polaroid Corp. chuyên về máy ảnh và phim ảnh "chụp lấy liền" đã loan báo nộp đơn khai phá sản Chương 11. Công ty này thành lập năm 1937, hiện đang nợ ngập đầu.

BIN LADEN CÓ BẠN NHÂN VẬT HÍ HỌA
Tấm bích chương Osama bin Laden đã được dân chúng tưng bừng cầm theo trong cuộc biểu tình chống Mỹ tại Dhaka, Bangladesh hôm 11-10-2001 không ngờ mang theo hình ảnh dị kỳ: Ngay phía sau Bin Laden là nhân vật hí họa Bert của phim bộ trẻ em Sesame Street. Được tạo ra từ hình ảnh có trên Internet, bích chương này bán ra hàng trăm tấm ở các tiệm Dhaka.

LÍNH MỸ ĐẦU TIÊN CHẾT Ở CHIẾN DỊCH
SOLON, Maine - Thượng sĩ Evander Andrews là quân nhân Hoa Kỳ đầu tiên thiệt mạng trong chiến dịch không tập Afghanistan. Ông Andrews chết hôm Thứ Tư trong tai nạn xe nâng khi tham gia công trình xây dựng 1 sân bay tại Aludeid, 1 thị trấn nhỏ của tiểu quốc Qatar, trong vùng Vịnh Ba Tư. Gia quyến ông ở thị xã Solon (bang Maine) được báo tin sáng sớm hôm qua. Ông gặp vợ là bà Judy năm 1990 ở Missouri, khi đã nhập ngũ Không Quân, và bà đang phục vụ trong Lục quân. Bà giải ngũ sau đó, theo chồng về căn cứ không quân Idaho, sinh 4 con, từ 2 tuổi đến 9 tuổi. Thượng sĩ Evander Andrews chuyên lái xe cơ giới nặng phục vụ các công trình xây dựng.

CHỈ SỐ TIN TƯỞNG TĂNG
NEW YORK - Chỉ số tin tưởng của giới tiêu thụ tăng hơn dự báo, mặc dù tình trạng mất việc làm gia tăng sau biến cố 11-9. Kết quả khảo sát của trường đại học Michigan nhận thấy chỉ số này leo lên tới thang điểm 83.4 trong tháng 10, so với 81.8 trong Tháng 9. Các kinh tế gia được thông tấn Reuters phỏng vấn tiên đoán chỉ số tin tưởng của giới tiêu thụ trong Tháng 10 chỉ là 76.1. Giới phân tich nói : sự hồi phục của thị trường chứng khoán đã tạo ra tâm lý hi vọng trong công chúng. Cuộc khảo sát của trường đại học Michigan đã được thực hiện qua 250 cuộc phỏng vấn khắp nước bằng điện thoại. Kết quả khảo sát đầy đủ hơn sẽ được công bố vào cuối tháng.

18/07/2019(Xem: 424)
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
18/07/2019(Xem: 549)
LONDON - Không chỉ tại Hoa Kỳ, chính sách di trú là vấn đề gây chia rẽ trong xã hội và là đề tài tranh luận sôi nổi tại châu Âu.
18/07/2019(Xem: 167)
PARIS - Trong lúc thủ đô Pháp chuẩn bị tiếp đón 1 hội nghị về tài trợ chống bệnh AIDS, giới chuyên môn cảnh báo về tình trạng tự mãn, lơ là với nhu cầu phòng chống bệnh liệt kháng.
18/07/2019(Xem: 275)
WASHINGTON - Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde đã nộp đơn từ chức, hiệu lực từ ngày 12-9.
18/07/2019(Xem: 156)
PARIS - Thỏa thuận thương mại giữa Liên Âu và Canada (CETA) được trông đợi đưa ra Quốc Hội Pháp biểu quyết vào ngày 18-7.
18/07/2019(Xem: 193)
TEHRAN - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định: Iran không có chọn lựa nào khác hơn là chế tạo phi đạn để tự vệ.
18/07/2019(Xem: 199)
IRBIL - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ loan báo : Vào trưa ngày Thứ Tư 17/07, 1 nhân viên ngoại giao bị bắn chết tại Irbil, trong vùng Kurdistan của Iraq.
18/07/2019(Xem: 144)
KHARTOUM - Tướng Dagolo, phó chủ tịch hội đồng quân nhân Sudan loan báo: giờ phút lịch sử đã đến sau cuộc thương lượng qua đêm.
18/07/2019(Xem: 551)
BEIJING - Nhân 1 tiệc rượu trong gia đình, ông nội cho cháu trai 1 tháng tuổi uống rượu. Đứa bé tắt thở trong bệnh viện.
17/07/2019(Xem: 383)
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
17/07/2019(Xem: 215)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
17/07/2019(Xem: 186)
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
17/07/2019(Xem: 202)
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
17/07/2019(Xem: 198)
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
17/07/2019(Xem: 314)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
Tin công nghệ
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.