Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Quỹ Hưu Sắp Phá Sản Vì Y Phí

01/10/200600:00:00(Xem: 1544)

Ba năm nữa nhiều chánh quyền tiểu bang và thành phố tự trị sẽ phá sản vì chi phí chăm sóc y tế tăng lên;  quỹ hưu liễm (pensions) của các đơn vị hành chánh này đài tho sẽ phá sản. Thí dụ như công chức của một số thành phố tự trị, giáo chức, hoả xa v.v.. ăn hưu liễm riêng và quỹ hưu liểm phải cán đán chi phí đài tho về y tế. Đó là kết luận của nhà phân tích về bảo hiểm y tế cho người hồi hưu ở Mỹ, là Bob Porterfield, trên hảng thông tấn AP mới đây.

Theo phân tích, đó là hậu quả của hai hiện tượng. Một là vì y tế tiến bộ, tiền thầy, thuốc, nhà thương tăng. Hai là do thái độ mị dân mà thiếu trách nhiệm của các cấp dân cử đia phương muốn lấy lòng những người hưu trí nhưng siêng đi bỏ phiếu này. Quí vị ấy cứ mở rộng phúc lợi và dịch vụ y tế cho quí vị này mà không dam đưa ra nguồn thu lấy vào để quân bình quỹ hưu liễm của đơn vị hành chánh phải chi trả.

Tổng số người ở vào trường hợp này là 24.5 triệu, chớ không phải ít. Số tiền đài thọ ngày càng tăng. Các cơ quan quản trị y tế thường yêu cầu  quỹ y tế này cho biết tỷ lệ gia tăng chi phí y tế để các tiều bang dư trù tiền bạc ứng phó, thì ngành  các y tế không trả lời được. Làm sao trả lời khi Nghiệp đoàn bác sĩ, nha sĩ là độc lập và có thế lực lớn trong việc vận động hành lang quyền lự chành pháp và lập pháp. Vả lại khó tiên đoán tiến bộ của y học, mà càng tiến bộ thì càng tốn tiền.

Do đó nhiều chánh qyền thành phố và đia phương không còn đủ sức chi trả cho những người do đia phương trợ cấp y tế nữa. Con số thiếu hụt mới nhứt phỏng đoán được là từ 600 đến 1.300 triệu Đô. Riêng tại TB Cali, DB Keith Richman (Cộng Hoà từ TP Chatsworth) ước lượng quỹ trợ cấp hưu liễm thiếu 285 tỷ. Theo nghiệp đoàn những người hưởng trợ cấp vì các đơn vị chánh quyền địa phương cung ứng phúc lợi nhiều hơn khả năng tài chánh, để lấy lòng. California, New York, and Maryland là những tiểu bang thiếu nạng nhứt.

Chánh quyền đã bắt đầu ý thức nguy cơ vỡ nợ của quỹ chăm sóc sức khoẻ người hồi hưu. TP San Francisco cho biết thiếu $4.9 tỷ , TP Los Angeles, Học khu  thiếu $10 tỷ;  TP New York City thiều 2 tỷ  để có thể bảo chi y tế cho người hưu ăn trợ cấp.

Các đơn vị hành chánh đó chỉ còn có cách tăng thuế địa phương để bù đấp. Mà thuế thì dân phải è cổ ra lảnh đủ.

Chính những đại diện dân cử muốn lấy lòng những công chức, giáo chức hồi hưu, cho nhiều phúc lợi y tế hơn Medicare của Liên bang nhiều, nên sanh ra lổ hổng của quỹ như vậy. Và chính những đại diện dân cử đang bối rối vì sợ mất lòng dân không dám tang nguồn thu từ thuế và quỹ chăm sóc y tế cho người ăn trợ cấp có cơ phá sản.

Vì vậy nguy cơ phá sản quỹ hưu liễm và chăm sóc y tế cho nhửng người lãnh pensions chỉ còn là vấn đề thời gian nếy không có biện pháp can đảm như Luật Cải Tổ Medicare của TT Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.