Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mặt Trời Làm Mát Nhà

24/08/200600:00:00(Xem: 2749)

Bà con đừng giật mình cho là người viết bị “mát giây”.

Nếu khéo tổ chức, trước tiên là tìm hiểu, thì người ta có thể thu được áng sáng mặt trời chói chang nóng nực thành năng lượng, thành điện. Và bán điện ấy lại cho công ty cung cấp điện và tha hồ xài máy lạnh cho mát nhà mà hóa đơn tiền điện không tăng, vẫn giảm, và có khi tở thành số không!

Chuyện ấy không là giả tưởng đâu. Tại Sacramento, thủ phủ của tiểu bang California, trong khu Premier Gardens, có 95 căn nhà bật máy lạnh liên tục mà tiền điện lại giam phân nửa. Các gia chủ đã trang bị trên nóc những tấm cell thu nhận năng lượng mặt trời (photovoltaic sheets) vào ban ngày, khi đa số người nhà đều đi làm và xài ít điện. Khi điện ấy dư xài, người ta có thể chuyển ngược về cho nhà máy điện. Một máy tính gắn trong máy sẽ làm bảng kế toán tự nhiên, xem xài bai nhiêu và trả lại bao nhiêu, dư thì được “credit” và credit ấy tính luôn vào hoá đơn. Nên tiền điện mới giảm và khéo sử dụng thì có khi khỏi trả tiền điện luôn!

Người ta gọi các căn nhà ấy là “vô năng lượng” – zero energy homes!

Tiểu bang California đang dẫn đầu nước Mỹ và thế giới với số nhà được trang bị d89ể tận dụng ánh sáng mặt trời. Vì sao bà con không tìm hiểu chuyện ấy" Các công ty xây cát như Premier Homes ở Rosevile, Clarum Homes ở Palo Alto hay Pardee Homes ở Los Angeles đang xây nhà vô năng lượng như vậy tại California và cả Nevada.

Chuyện hấp dẫn là chính quyền một số tiểu bang, từ cấp tiểu bang tới địa phương, đang khuyến khích dân chúng quan tâm đến việc ấy, với nhiều chương trình giảm giá hay trợ cấp rất đáng kể. Hiện nay, ngoài California còn có các tiểu bang khác đã lập ra chương trình đó, như Florida, Maryland, Massachusetts, Minnesota, New York, Oregobn, Rhode Island và Wisconsin. Muốn biết rõ, xin bà con tìm vào websie của cơ quan phụ trách quảng bá dsireusa.org (Database of State Incentives for Renewable Energy – DSIRE).

Nói đến việc lợp mái bằng các tấm nhôm tiếu nhận ánh sáng mặt trời thì ai cũng sợ là tốn kém. Thực ra, phí tổn đầu tư ấy đã giảm đáng kể và việc đầu tư ấy lại được giảm thuế hay trợ cấp, thí dụ như dư án ấy tốn 5.000 đồng nhưng cuối cùng chủ nhà chỉ chi ra có 1.900 mà thôi. Tại California, các chương trình khuyến khích đã làm giảm phí tổn đầu tư từ 15.000 xuống 8.000 đồng.

Đã thế, kể từ đó, hoá đơn về điện cũng giảm… và trị giá ngôi nhà lại tăng.

Một ngôi nhà có trang bị hệ thống “quang năng” – năng lượng bằng ánh sáng, thưa bà con – sẽ tăng giá 20 ngàn đồng cho mỗi khoản tiết kiệm tiền điện chừng một ngàn. Hiệp hội American Solar Energy Society đã nghiên cứu và cho biết rằng một hệ thống quang năng trị giá 17.500 đồng (chưa kể các khoản giảm thuế hay trợ cấp đã nói) có công xuất 2,6kilowatt trong một ngôi nhà tại Cali có thể giảm tiền điện hàng tháng từ 80 đô la xuống còn có bảy đồng và nâng trị giá ngôi nhà thêm 17.600 đồng!

Khi so sánh phí tổn đầu tư với lợi ích để bù lỗ thì nếu làm lại ngôi bếp cho sang, ta bù lỗ được 75% (100 đồng bỏ ra thì giỡ lại được 75 đồng, phí tổn thực chỉ có 25 đồng). Nếu trang bị hệ thống quang năng thì… không lỗ mà còn lời vì tỷ lệ bụ lỗ là 157%, lời 57 đồng cho mỗi trăm đồng bỏ ra!

Bà con có thể nhờ tính dùm sự lợi hại ấy nếu vào website sau đây: consumerenergycenter.org và tìm vào renewable/estimator.

Và các công ty trang bị loại máy này nên quảng cáo trên trang Việt Báo Địa Ốc. Mọi người đều cùng có lợi. Của trời đất là kho vô tận, vì sao không biến ngôi nhà của mình là “vô năng lượng”" 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.