Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mặt Trời Làm Mát Nhà

24/08/200600:00:00(Xem: 2742)

Bà con đừng giật mình cho là người viết bị “mát giây”.

Nếu khéo tổ chức, trước tiên là tìm hiểu, thì người ta có thể thu được áng sáng mặt trời chói chang nóng nực thành năng lượng, thành điện. Và bán điện ấy lại cho công ty cung cấp điện và tha hồ xài máy lạnh cho mát nhà mà hóa đơn tiền điện không tăng, vẫn giảm, và có khi tở thành số không!

Chuyện ấy không là giả tưởng đâu. Tại Sacramento, thủ phủ của tiểu bang California, trong khu Premier Gardens, có 95 căn nhà bật máy lạnh liên tục mà tiền điện lại giam phân nửa. Các gia chủ đã trang bị trên nóc những tấm cell thu nhận năng lượng mặt trời (photovoltaic sheets) vào ban ngày, khi đa số người nhà đều đi làm và xài ít điện. Khi điện ấy dư xài, người ta có thể chuyển ngược về cho nhà máy điện. Một máy tính gắn trong máy sẽ làm bảng kế toán tự nhiên, xem xài bai nhiêu và trả lại bao nhiêu, dư thì được “credit” và credit ấy tính luôn vào hoá đơn. Nên tiền điện mới giảm và khéo sử dụng thì có khi khỏi trả tiền điện luôn!

Người ta gọi các căn nhà ấy là “vô năng lượng” – zero energy homes!

Tiểu bang California đang dẫn đầu nước Mỹ và thế giới với số nhà được trang bị d89ể tận dụng ánh sáng mặt trời. Vì sao bà con không tìm hiểu chuyện ấy" Các công ty xây cát như Premier Homes ở Rosevile, Clarum Homes ở Palo Alto hay Pardee Homes ở Los Angeles đang xây nhà vô năng lượng như vậy tại California và cả Nevada.

Chuyện hấp dẫn là chính quyền một số tiểu bang, từ cấp tiểu bang tới địa phương, đang khuyến khích dân chúng quan tâm đến việc ấy, với nhiều chương trình giảm giá hay trợ cấp rất đáng kể. Hiện nay, ngoài California còn có các tiểu bang khác đã lập ra chương trình đó, như Florida, Maryland, Massachusetts, Minnesota, New York, Oregobn, Rhode Island và Wisconsin. Muốn biết rõ, xin bà con tìm vào websie của cơ quan phụ trách quảng bá dsireusa.org (Database of State Incentives for Renewable Energy – DSIRE).

Nói đến việc lợp mái bằng các tấm nhôm tiếu nhận ánh sáng mặt trời thì ai cũng sợ là tốn kém. Thực ra, phí tổn đầu tư ấy đã giảm đáng kể và việc đầu tư ấy lại được giảm thuế hay trợ cấp, thí dụ như dư án ấy tốn 5.000 đồng nhưng cuối cùng chủ nhà chỉ chi ra có 1.900 mà thôi. Tại California, các chương trình khuyến khích đã làm giảm phí tổn đầu tư từ 15.000 xuống 8.000 đồng.

Đã thế, kể từ đó, hoá đơn về điện cũng giảm… và trị giá ngôi nhà lại tăng.

Một ngôi nhà có trang bị hệ thống “quang năng” – năng lượng bằng ánh sáng, thưa bà con – sẽ tăng giá 20 ngàn đồng cho mỗi khoản tiết kiệm tiền điện chừng một ngàn. Hiệp hội American Solar Energy Society đã nghiên cứu và cho biết rằng một hệ thống quang năng trị giá 17.500 đồng (chưa kể các khoản giảm thuế hay trợ cấp đã nói) có công xuất 2,6kilowatt trong một ngôi nhà tại Cali có thể giảm tiền điện hàng tháng từ 80 đô la xuống còn có bảy đồng và nâng trị giá ngôi nhà thêm 17.600 đồng!

Khi so sánh phí tổn đầu tư với lợi ích để bù lỗ thì nếu làm lại ngôi bếp cho sang, ta bù lỗ được 75% (100 đồng bỏ ra thì giỡ lại được 75 đồng, phí tổn thực chỉ có 25 đồng). Nếu trang bị hệ thống quang năng thì… không lỗ mà còn lời vì tỷ lệ bụ lỗ là 157%, lời 57 đồng cho mỗi trăm đồng bỏ ra!

Bà con có thể nhờ tính dùm sự lợi hại ấy nếu vào website sau đây: consumerenergycenter.org và tìm vào renewable/estimator.

Và các công ty trang bị loại máy này nên quảng cáo trên trang Việt Báo Địa Ốc. Mọi người đều cùng có lợi. Của trời đất là kho vô tận, vì sao không biến ngôi nhà của mình là “vô năng lượng”" 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.