Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mel Gibson Xin Lỗi Vì Xúc Phạm Nặng Nề Người Do Thái

07/08/200600:00:00(Xem: 1558)

ÚC ĐẠI LỢI: Các tổ chức người Do thái ở khắp thế giới ngày hôm qua đã kêu gọi khai trừ siêu tài tử điện ảnh Mel Gibson ra khỏi Hollywood, sau khi anh ta tuôn ra một tràng những lời thù hận người Do Thái với một nhân viên cảnh sát Los Angeles. Các lời kêu gọi khai trừ này xảy ra theo sau sự tiết lộ nổ như tạc đạn rằng: sau khi nam diễn viên Úc này bị chặn lại vì uống rượu lái xe trong ngày thứ Sáu, Mel Gibson đã thóa mạ cảnh sát viên James Mee và đưa ra những lời nói gây xúc phạm người Do Thái.
Theo như đưa tin cơn giận dữ này của Gibson đã được che giấu bởi viên cảnh sát cao cấp ở Los Angeles County vì lo ngại nó "có tính chất quá khích động", nhất là trong tình hình bạo động hiện nay ở khu vực Trung Đông. Theo một biên bản của cảnh sát bị tiết lộ cho một website ở Los Angeles, Gibson đã nói với viên cảnh sát bắt giữ anh ta rằng: "F...ing Jews. Người Do Thái phải chịu trách nhiệm cho tất cả các cuộc chiến ở khắp thế giới." Sau đó anh ta hỏi viên cảnh sát: "Anh là người Do Thái phải không""
Ngày hôm qua, Gibson đã đưa ra một lời xin lỗi và rút lại các lời nói bài-Do Thái, được nghĩ đã bị ghi âm trên một cuốn băng nhựa. Gibson nói rằng: "Tôi đã hành động như một người hoàn toàn không kiểm soát được chính mình khi tôi bị bắt và đã nói những điều mà tôi không nghĩ là sự thật và chúng đáng bị khinh miệt. Tôi cảm thấy rất hổ thẹn về tất cả những gì tôi đã nói."
Biên bản của cảnh sát viên James Mee đã được vị xếp cảnh sát Los Angeles County giữ kín không cho các phóng viên biết, tuy nhiên bốn trang giấy này đã bị tiết lộ cho một trang website ở Los Angeles. Được biết Gibson, người được tạp chí Forbes xếp hạng là nam diễn viên có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2004, thoạt tiên đã hợp tác với cảnh sát. Tuy nhiên nam diễn viên 50 tuổi này rõ ràng đã trở nên rất hung hăng khi nhận thấy sắp bị bắt.


Gibson bị bắt sau khi bị cảnh sát chặn chiếc xe Lexus 430 đời 2006 mà anh ta lái quá tốc độ trên Pacific Highway tới căn biệt thự $31,5 triệu đô-la ở Malibu vào lúc 2:36am. Phát ngôn viên cảnh sát Steve Whitmore cho biết Gibson đã chạy 139 cây số/giờ trong khu vực giới hạn tốc độ 70 cây số/giờ. Một cuộc thử hơi thở cho thấy độ rượu trong máu của Gibson là 0,12 phần trăm, vượt quá mức cho phép 0,08 ở California. Một chai rượu Tequila còn một phần ba được tìm thấy ở ghế sau của chiếc xe.
Có lúc Gibson đã cố tránh bị bắt nhưng sau đó đã bị còng tay. Anh ta bị ghi âm văng tục: .M. mày. Mầy sẽ hối tiếc vì đã làm điều này với tao." Cảnh sát viên James Mee cũng cho biết đã bị Gibson liên tục đe dọa và nói "anh ta làm chủ Malibu" và sẽ dùng tiền để trả thù, trước khi xổ ra một tràng những lời nói bài-Do Thái. Cảnh sát viên Mee đã viết biên bản, miêu tả đầy đủ về cách ứng xử của Gibson và những lời nói bài-Do Thái của anh ta nhưng các xếp cảnh sát đã quyết định biên bản này "có tính cách gây khích động" và yêu cầu viên cảnh sát này viết lại một bản khác. Anh ta bị buộc tội uống rượu lái xe, và khoảng 5 tiếng đồng hồ sau Gibson được thả tự do sau khi đóng số tiền tại ngoại $6,600 đô-la.
Các lời nói có tính cách bài-Do Thái là một vấn đề riêng biệt của Gibson. Anh ta là một tín đồ Thiên chúa giáo lâu nay bị tố cáo bài-Do Thái và xem nhẹ sự kiện phát xít Đức tàn sát người Do Thái (holocaust). Các tổ chức Do Thái ở khắp thế giới đã lên án cuốn phim "The Passion of the Christ" do Gibson đóng vai chính. Cuốn phim này rất thành công về mặt tài chánh, nhưng gây nhiều tranh cãi bởi vì nhiều người lo sợ nó khích động phong trào bài-Do Thái. Người ta cũng tiết lộ rằng cha của Mel Gibson, ông Hutton Gibson, cũng đã đưa ra các lời tuyên bố phủ nhận Holocaust, miêu tả nó "gần như" là sự kiện tưởng tượng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.