Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2/3 Vệ Binh Mỹ Thiếu Quân Cụ Chưa Sẵn Sàng Tác Chiến

06/08/200600:00:00(Xem: 1280)

Hãng tin AP loan tin: Tướng Vệ Binh Quốc Gia nói hôm Thứ Ba với AP rằng hơn 2/3 trong số 34 lữ đoàn của lực lượng Vệ Binh Quốc Gia hiện đang không sẵn sàng tác chiến vì phần lớn đều bị thiếu trang bị. Chi phí này mua sắm trang bị quá đắt: lên tới 21 tỉ đô.

Tướng H. Steven Blum nói với các phóng viên quốc phòng sau khi các nhà dân cử Quốc Hội, nhà phân tích và các viên chức quân đội tiết lộ tin trên, rằng ngân sách không cho phép quân đội huấn luyện binh sĩ và trang bị khi họ về nước từ cuộc chiến Iraq hoặc Afghanistan.

Yếu tố chủ lực vấn nạn này là các đơn vị quân đội khi từ chiến trường trở về nước thì cũng đồng thời bỏ lại các phương tiện chiến đấu: xe tăng, xe tải và các trang bị khác. Trong khi đó, khi nhiều người lính khác rời khỏi quân đội hoặc di chuyển đến các vị trí khác, bắt buộc người lãnh đạo phải huấn luyện những người khác thay thế họ.

Thượng Viện hồi Thứ Ba tuần rồi cũng đưa ý kiến của Thượng nghị sĩ Ted Stevens yêu cầu thêm 7.8 tỉ đô cho Quân Đội và 5.3 tỉ đô cho Hải quân vào dự luật chiến phí 63.1 tỉ đô cho chiến tranh Iraq và Afghanistan.  Stevens nói rằng cần thêm 13.1 tỉ đô nữa cho việc sửa chữa và thay thế các phương tiện chiến tranh bị hư hỏng và thỏa mãn nhu cầu hành quân tác chiến tiếp tục, phần lớn tại Iraq. Thượng Viện dự tính sẽ thảo luận dự luật này vào ngày Thứ Tư.

Mặt khác, để thêm vào nhu cầu Vệ Binh Quốc Gia, Quân Đội cần 17 tỉ đô trong năm nay để đáp ứng yêu cầu trang bị quân cụ tác chiến. Dodd nói rằng ông muốn thỏa mãn đầy đủ đòi hỏi của Quân Đội và ông sẽ đưa ra đề nghị đó vào cuối tuần này.

Bắc Hàn Giúp Iran Kỹ Thuật

Chế Tạo Phi Đạn Tầm Xa

SEOUL.- Theo tin Reuters, Bắc Hàn đang làm việc chặt chẽ với Iran trong kế hoạch phát triển phi đạn tầm xa, bằng kỹ thuật của Trung Cộng, và đang xây dựng một căn cứ lớn sẵn sàng triển khai kế hoạch bắn phi đạn. Reuters đưa tin này từ nguồn cung cấp của một tổ chức nghiên cứu của chính phủ Nam Hàn.

Cộng sản Bắc Hàn cũng đang xây dựng một địa điểm mới tại vùng phi quân sự (Demilitarized Zone) gần biên giới để lắp đặt phi đạn tầm ngắn và điều chỉnh độ chính xác để có thể tấn công vào hầu hết lãnh thổ Nhật, Viện Ngoại Vụ và An Ninh Quốc Gia (Institute of Foreign Affairs and National Security - IFANS) cho biết như trên.

Reuters cũng ghi nhận tin nói rằng phát minh Taepodong-2 liên kết với Iran vẫn đang tiếp tục và Bắc Hàn có thể sử dụng kỹ thuật của Hoa Lục để phát minh các động cơ của Taepodong-2.

Bắc Hàn đã phóng 7 phi đạn vào ngày 5-7-2006 gồm 2 Taepodong-2 tầm xa  mà các viên chức Hoa Kỳ cho rằng đã hai lần thất bại trong mục tiêu nhắm bắn và phi đạn đã rơi xuống vùng biển giữa Nhật và bán đảo Triều Tiên.

Christopher Hill, trưởng đoàn đại diện Hoa Kỳ tại hội nghị về chương trình nguyên tử Bắc Hàn nói hồi tháng rồi rằng một hoặc nhiều người Iran đã có mặt để quan sát việc phóng phi đạn Bắc Hàn, đồng thời tỏ ý lo ngại về mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa hai nước có khả năng đe dọa về nguyên tử.

Taepodong-2 là sản phẩm của kết quả liên kết với Iran, đồng thời với việc Iran phát minh Shehab-5 và 6. Theo phúc trình của IFANS, có khả năng rất cao cho thấy phi đạn có mẩu mã và kỹ thuật của Trung Cộng bán cho Iran đã được sử dụng.

Bắc Hàn đang xây một căn cứ điều khiển phi đạn 30 dặm ở phía bắc vùng phi quân sự có tới 30 bệ phóng các phi đạn Scud Hwasong tầm ngắn có thể bắn tới các mục tiêu kỹ nghệ và quân sự ở sâu trong lãnh thổ Nam Hàn.

Phúc trình IFANS nhận định: 'Với việc triển khai phi đạn Rodong và SSN-6 và việc ý định triển khai phi đạn Taepodong-2, Nam Hàn đang vội vã xây dựng các địa điểm và hầm chứa tên lửa mới ở bờ biển phía đông giáp giới Hoa Lục, sẵn sàng để phóng.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.