Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Nguy: Kinh Tế Chậm Lại Vì Đầu Tư Tại Mỹ Giảm

06/08/200600:00:00(Xem: 1263)

Nhật báo Christian Science Monitor trích dẫn phúc trình của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Thứ Hai nhận định: nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng ở một nhịp độ nguội hơn trong quý hai năm nay, vì một lý do khác là mức đầu tư của các doanh nghiệp chậm lại so với mong đợi.

Peter Morici, một nhà kinh tế của trường Đại Học Maryland nói: 'Chúng tôi không chỉ dựa vào sức tiêu thụ, mà còn phải dựa vào mức đầu tư.'

Nền kinh tế tăng trưởng ở tỉ lệ 2.5%/năm trong quý hai, từ Tháng Tư đến Tháng Sáu năm nay. So với tỉ lệ 3.2 tăng trưởng trong năm 2005, đó là sự thụt lùi, và chậm so với dự báo.

Người tiêu thụ luôn luôn là chỗ dựa chính của nền kinh tế, với mức tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ chiếm trên 2/3 tổng sản lượng quốc nội. Nhưng mức đầu tư của doanh nghiệm cũng là một yếu tố chính góp phần vào tổng sản lượng. Số lượng việc làm được coi là kết quả của sức đầu tư kinh doanh và các phiếu trả lương cho phép người tiêu dùng gia tăng mức tiêu xài. Năm nay, nhiều nhà kinh tế hy vọng sức tiêu xài mạnh hơn sẽ bù đắp cho việc mua sắm chậm chạp trước đây. Tuy nhiên trong quý hai này thì điều đó đã không xảy ra.

Các nhà kinh doanh đã tăng mức tiêu xài thêm khoảng 2.7%, là quý chậm nhất trong hai năm trở lại đây. Trong khi đó, sự tiêu xài của khách hàng khá chậm, chỉ tăng khoảng 2.5%, và đó là bước lùi so với sự mong đợi.

Tuy nhiên theo Michael Darda, trưởng phòng kinh tế tại MKM Partners, một công ty đầu tư ở Greenwich, Conn thì 'khuynh hướng tiêu thụ không tồi lắm.' Theo ông, sự trì trệ của nền kinh tế là phù hợp với tiên liệu đã được đặt ra, từ việc giảm sụt rất rõ nét của đầu tư và xuất cảng.

Trong khi Darda tiên đoán đầu tư kinh doanh yếu kém chỉ là nhất thời, một số chuyên viên tỏ ra lo lắng khi cho rằng mức đầu tư yếu kém có thể sẽ kéo dài.

Quỹ  Dự Trữ Liên Bang đã tăng lãi suất ngắn hạn từ năm 2004 lên một ít để kiểm soát lạm phát. Nhưng giá hàng hóa tiêu thụ đã tăng lên nhanh hơn, ngay cả khi lãi suất cao hơn kích thích khả năng tiêu xài của dân chúng.


Darda lạc quan khi cho rằng 6 tháng cuối năm nay, sự tăng trưởng vững chắc chắc hơn  ở tốc độ 3.5%. Ông cũng hy vọng rằng Quỹ Dự Trữ sẽ tăng lãi suất vài lần nữa trong năm nay.. Thị trường việc làm mạnh lên sẽ giữ đồng lương ở mức cao, cho phép người tiêu thụ tiêu xài nhiều hơn bất chấp tác động giá xăng dầu cao và thị trường địa ốc nguội lạnh.

Tỉ lệ thất nghiệp ở Wichita, nơi các doanh nhân vẫn còn đang tiếp tục đầu tư, đã giảm từ 6.9% xuống còn 4.4% vào hôm nay. Patrick French giám đốc phát triển kinh tế của Phòng Thương Mại Khu vực Wichita cho rằng tình hình kinh doanh sẽ được cải thiện và 'chúng ta đang nhìn thấy tỉ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống một ít.'

Tiến sĩ Morici ở Marylan nhìn ra một yếu tố khác: khuynh hướng nhập cảng hàng hóa cao lên sẽ gây ra thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ tới mức kỷ lục. Xuất cảng của Hoa Kỳ đang gia tăng nhưng không nhanh như sự hy vọng của nhiều người. Trái lại, xuất cảng đang bị thu nhỏ bởi dòng chảy hàng hóa từ nước ngoài vào - mọi thứ từ trái táo cho đến TV màn hình phẳng. Theo Morici, tình trạng đó cũng sẽ làm nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng chậm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.