Hôm nay,  

Lebanon: Dội Bom, Phi Đạn

19/07/200600:00:00(Xem: 1430)

- Tàu Chiến Mỹ Tới Giúp Di Tản

Ngũ Giác Đài loan báo 1 khu trục hạm nhận lệnh bảo vệ cuộc di tản. Trong ngày thứ Hai, 3 trực thăng đã di tản hàng chục công dân Hoa Kỳ sang đảo Cyprus giữa Địa Trung Hải. Các viên chức nói sẽ có thêm trực thăng.

* Ngoại Trưởng Rice Công Du Trung Đông, Tìm Giải Pháp

Ông Sean McCormack, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, loan báo Ngoại Trưởng Rice sẽ đi Trung Đông trong nỗ lực vận động ngoại giao - mục tiêu của bà Rice là đặt nền tảng cho hòa bình lâu dài. Ông McCormack tuyên bố "Hẳn công luận không muốn lập lại tình hình 3 tháng trước hay 6 tháng trước, khi các phần tử khủng bố và các phe hậu thuẫn của họ đưa toàn vùng vào khủng hoảng".

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã thuê phi cơ và tàu du ngoạn để di tản kiều dân, nhân số tại Lebanon ước lượng 25,000 - tính đến nay, khoảng 5000 người ghi danh để được di tản.

* 11 Binh Sĩ Lebanon Thiệt Mạng

BEIRUT   -  Trong khi Thủ Tướng Ehud Olmert loan báo rằng chiến dịch quân sự sẽ tiếp diễn cho đến khi Hizbollah trả tự do 2 binh sĩ Israel bị bắt ở biên giới, lực lượng Israel tấn công 1 căn cứ của quân đội Lebanon ở ngoài thủ đô Beirut, và giết hại 16 người trong các đợt không tập. Du kích Hizbollah lại bắn hỏa tiễn nhắm miền bắc Israel giữa lúc người ngoại quốc di tản bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không - tàu du lịch Orient Queen có thể dự phần di tản 1 số trong 25,000 Mỹ-kiều từ hôm Thứ Ba.

Căn cứ của quân đội Lebanon ở Kfar Chima, thuộc miền nam bị trúng pháo, ít nhất 11 tử thương và 35 bị thương. 5 người chết khi làng Aitaroun, gần biên giới, bị bắn phi đạn.

Phi cơ Israel cũng bắn thành phố Baalbek, miền đông Lebanon, và tại khu nam Beirut bằng 4 phi đạn, gây thương tích 4 người. Hai mục tiêu vừa kể là cứ điểm của Hizbollah. Hizbollah bắn hỏa tiễn, đánh sập 1 ngôi nhà 3 tầng ở miền bắc Israel, không gây thương vong - phóng viên ngoại quốc thấy hỏa tiễn rơi xuống gần cảng Haifa và 1 nhà kho của hỏa xa. Các tử vong trong ngày Thứ 3 gồm 226 người chết ở Lebanon và 24 người chết ở Israel.

Về di tản, 1 tàu của Italy đã rời Lebanon với 350 người Au - các chính phủ khác dự định di tản công dân qua Syria bằng đường bộ. An Độ đã di tản 49 người từ Beirut và đã chuẩn bị tàu chiến sẵn sàng đảm trách việc di tản kế tiếp nếu cần.

Các hoạt động ngoại giao có vẻ sắp có tác dụng - Israel tỏ dấu hiệu giảm bớt các điều kiện về ngưng bắn, nhưng Thủ Tướng Olmert có thể phản đối đề nghị đưa lực lượng quốc tế đến Lebanon, theo tiết lộ của 1 phụ tá.

Viên chức này cho biết nhà lãnh đạo Israel có thể nhân nhượng về việc giải tán tổ chức vũ trang Hizbollah. Mặt khác, Bộ Trưởng Avi Dichter hé lộ với đài phát thanh quân đội rằng Israel có thể xem xét khả năng trao đổi tù nhân với Lebanon, nhưng chỉ sau khi chiến dịch trừng phạt hoàn tất. Ông Dichter nói thêm rằng việc tìm kiếm tự do cho các quân nhân bị Hizbollah và Hamas bắt là riêng rẽ.

Hồi chiều Thứ Hai, Hizbollah còn chỉ trích các sứ giả ngoại quốc là giúp thời gian cho Israel tiếp tục hành động quân sự. Thủ Tướng Tony Blair và TTK Kofi Annan đề nghị đưa lực lượng quốc tế tới nam Lebanon, Hoa Kỳ loan báo không phản đối.

Thủ Tướng Pháp De Villepin tới Beirut hôm Thứ Hai để tỏ tình đoàn kết với nước cựu thuộc địa có những quan hệ mật thiết với mẫu quốc cũ. Ông Villepin đã hội đàm với Thủ Tướng Siniora và hô hào ngưng bắn tức thì để chấm dứt các ảnh hưởng nhân đạo. Bộ ngoại giao Pháp đưa tin 1 tàu phà sắp tới để di tản Pháp kiều sang đảo Cyprus. Pháp có khoảng 1200 công dân tại Lebanon.

1 nhóm viên chức LHQ thăm thủ đô Lebanon đã qua Israel sau đó để góp phần trong cuộc thương lượng ngưng bạo động giữa Israel và Hizbollah. Cố vấn chính trị của TTK Kofi Annan tuyên bố sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Siniora rằng phía Israel sẽ được thông báo những ý kiến cụ thể - 1 viên chức LHQ mô tả sứ mạng của cố vấn Vijay Nambiar là rất hữu ích qua các cuộc tham khảo với Thủ Tướng và chủ tịch QH Lebanon, 1 đồng minh của thủ lãnh Hizbollah. Ông Ibrahim Gambari, Phó TTK đặc trách chính trị của ông Kofi Annan, tuyên bố "2 vị ấy đã thỏa thuận 1 số điều cụ thể - những đề nghị của cố vấn Nambiar sẽ được chuyển sang Israel rồi hoàn trả Beirut nếu có tín hiệu hứa hẹn".

* Gaza: Lực Lượng Israel Rời Beit Hanoun

Ở mặt trận thứ nhì là dải Gaza, bộ binh Israel đã rút khỏi thị trấn Beit Hanoun sau 2 ngày tảo thanh để ngăn du kích Palestine bắn súng cối và hỏa tiễn qua biên giới - các viên chức cho biết ít nhất 6 người Palestine thiệt mạng trong 2 ngày đụng độ, đa số là du kích. Xe tăng và xe ủi đất gây nhiều thiệt hại cho đồng ruộng, nhà cửa và cột điện, ống nước ngầm. 4 khu trường do LHQ xây dựng có tường bao quanh bị xâm nhập, gây thiệt hại ở 3 trường. Cư dân nói: binh lính Israel không chỉ tìm đánh du kích, mà bắn phá mọi thứ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.