Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tài Trợ Lại Sợ Có Đơn Xin

05/09/200100:00:00(Xem: 3833)
Bạn,
Trong một lá thư trước, chúng tôi có kể cho bạn nghe chuyện sở Thủy sản CSVN tỉnh Cà Mau từ chối nhận nguồn tài trợ tín dụng từ bộ Thủy sản CSVN để thực hiện công trình xây dựng cảng cá ở địa phương. Nguyên nhân là vì dự án này không phù hợp với thực tế địa phương. Theo báo Kinh Tế Sài Gòn, không chỉ có các cơ quan, đơn vị quốc doanh ngán ngại nhận tài trợ, và cả các doanh nghiệp tư doanh, cổ phần cũng không mấy mặn mà với các khoản tài trợ của nhà nước CSVN. Nhiều tư doanh cho rằng nhà nước CSVN cho tiền nhưng sợ có người nhận nên đặt ra những điều kiện rất khó để làm nản lòng các doanh nghiệp muốn làm hồ sơ xin.

Báo KTSG cho biết trong năm 2000 vừa qua, thông qua Quỹ Hỗ trợ Phát triển (DAF) chi nhánh Sài Gòn, chính phủ CSVN giao chỉ tiêu cho doanh nghiệp thành phố Sài Gòn được hưởng hỗ trợ lãi suất đầu tư là 15 tỉ đồng. Kết quả không có doanh nghiệp nào xin nhận ưu đãi. Đầu năm nay, chính phủ CSVN giảm chỉ tiêu xuống còn 2.5 tỉ đồng. Đến nay cũng chỉ có 15 doanh nghiệp xin nhận hỗ trợ với tổng số vốn là 1.1 tỉ đồng. Tuy nhiên, hồ sơ xin hỗ trợ vẫn đang trong tình trạng xem xét.

Báo quốc nội cũng cho biết thêm: đối với chính sách nói trên áp dụng cho các doanh nghiệp có các dự án đầu tư đã hoàn thành và đã hoàn trả được vốn vay. Các doanh nghiệp này nhận hỗ trợ lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay của DAF. Chính sách hỗ trợ này đưa ra một hình thức “cho tiền” của chính phủ CSVN đối với các nhà đầu tư. Thế nhưng, sau hơn một năm rưỡi kể từ khi có chương trình hỗ trợ, chưa có doanh nghiệp hay nhà đầu tư nào nhận được tiền hỗ trợ của chính phủ CSVN. Và mới đây, vào hạ tuần tháng 8 vừa qua, tại cuộc họp hướng dẫn khai triển kế hoạch hỗ trợ lãi suất đầu tư, một số doanh nghiệp sản xuất hàng xuất cảng, các tổng công ty thành phố Sài Gòn, đã khẳng định họ không biết về chính sách này. Một số ít doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nắm được thông tin này thì than phiền, do thủ tục để được hỗ trợ còn quá phức tạp, phải qua nhiều cửa và điều kiện để được hỗ trợ cũng quá khó khăn đã làm họ nản lòng.

Một chuyên viên của DAF cũng thừa nhận rằng do việc hỗ trợ này có tính chất cho tiền, nhà nước CSVN sợ sẽ có nhiều hiện tượng gian lận nên còn cứng trong việc xét duyệt hỗ trợ. Theo chuyên viên này, nhà đầu tư muốn được nhận hỗ trợ, ngoài việc phải đáp ứng các quy định trên, còn phải được UB thành phố Sài Gòn cấp giấy phép ưu đãi đầu tư và được DAF chấp thuận ký hợp đồng hỗ trợ lãi suất đầu tư. Đồng thời chủ đầu tư của dự án phải chưa được vay vốn hoặc chưa được bảo lãnh tín dụng đầu tư bằng nguồn vốn tín dụng đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước CSVN. Mặt khác, các dự án được xét hỗ trợ theo quy định này phần lớn là nằm ở danh mục thuộc địa bàn khó khăn, vùng sâu... Trong khi số lượng nhà đầu tư thuộc thành phần này tại Sài Gòn hầu như không có.

Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, ngoài hình thức tín dụng hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, DAF còn có hình thức bảo lãnh tín dụng đầu tư. Thế nhưng, chưa có nhà đầu tư nào trên địa bàn thành phố Sài Gòn được vay vốn từ các tổ chức tín dụng khác do DAF đứng ra bảo lãnh. Đúng là kiểu tài trợ trên giấy, không muốn có doanh nghiệp nào làm đơn xin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.