Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng vấn Bà Trần Tuyết Ngọc ( BCH/CĐ Hoa Thịnh Đốn)

25/04/201100:00:00(Xem: 5262)

Phỏng vấn Bà Trần Tuyết Ngọc ( BCH/CĐ Hoa Thịnh Đốn)

hoa_thinh_don_tuyet_ngoc_-large-content: Chị Tuyết Ngọc.

Tuyết Mai

TM hân hạnh giới thiệu với đồng hương Bà TrầnTuyết Ngọc, một phụ nữ rất tích cực hoạt động chính trị, xã hội trong vùng Hoa Thịnh Đốn.

Trong hai năm vừa qua và hai năm sắp tới đây, Bà Trần Tuyết Ngọc giữ chức vụ Ủy Viên Khánh Tiết trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng Washington, D.C., MD&VA do Ông Đỗ Hồng Anh làm Chủ Tịch. Mặc dầu bà là Bà Nội, Bà Ngoại bận giữ cháu và bận chăm sóc chồng là Niên Trưỏng Nguyễn Văn Thuận, Cựu Sĩ Quan Võ Bị Quốc Gia Việt Nam bị bệnh (stroke), Bà Tuyết Ngọc luôn có mặt trong những sinh hoạt của Cộng Đồng. Bất kể nắng mưa, bảo tuyết, Bà Tuyết Ngọc luôn có mặt trong những cuộc biểu tình, tuyệt thực, Diển hành Văn Hóa ở New York hay Diễn hành Độc Lập ở Hoa Thịnh Đốn. Bà luôn vận động các chị em phụ nữ trong vùng mặc áo dài vàng, đội khăn vành vàng và choàng lên vai màu cở vàng ba sọc đỏ (những Bà Mẹ Việt Nam) trong những lễ lộc lớn trong vùng như Lễ Chào Cờ đầu năm (Tết Nguyên Đán) ở Eden Center, Ngày Quân Lực 19 Tháng 6, Lễ Tưởng Niệm Ba Mươi Tháng Tư, hay bất cứ một dịp quan trọng nào.

Gần đây, nhân ngày Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2011, quý vị trong Hội Người Việt Cao Niên ngày một nhiều tuổi, không có nhân lực để lo việc tế lễ. Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn, MD&VA cũng bận nhiều việc chưa có thể đảm nhận việc Giỗ Tổ năm nay. Bà Tuyết Ngọc cùng Giáo Sư Kim Oanh và nhiều chị em đã phụ giúp, mời gọi nhiều vị trong LHCCSVNCH và các đoàn thể, đã tập dượt trong Ban Nam Quan Tế, rất đẹp mắt và trang trọng. Sau nghi lễ, Ông Đỗ Hồng Anh, đại diện cho Cộng Đồng Washington, D.C.,MD&VA tặng hoa cho Giáo Sư Kim Oanh, cảm ơn Giáo sư Oanh đã góp phần lớn lao trong việc tổ chức và tập dợt Ban Nam Quan Tế. Ông Nguyễn Đình Kỳ, Chủ Tịch Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên đã tặng hoa cho Bà Tuyệt Ngọc. Ông Kỳ ghi nhận công lao của bà Tuyết Ngọc đã mời gọi được nhiều anh em tham gia Ban Nam Quan Tế, rất đẹp và trang trọng, tạo sự thành công mỹ mãn trong Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay.

Nhiều người thắc mắc, ông chồng Bà Tuyết Ngọc bị bệnh (strơke), đi đứng khó khăn, luôn cần người bên cạnh để giúp đỡ, còn thêm giữ con cháu làm sao Bà Tuyết Ngọc có thì giờ và tinh thần hăng say sinh hoạt trong Cộng Đồng" Để trả lời câu hỏi này, Tuyết Mai tìm gặp Bà Tuyết Ngọc (Tên cùng chữ lót "Tuyết" nhưng không có bà con gì cả), để hỏi thăm, tìm hiểu động lực nào thúc đẩy Bà hăng say hoạt động. Mời quý vị theo dõi câu chuyện giữa Tuyết Mai và Bà Tuyết Ngọc.

Tuyết Mai: Xin chị giới thiệu sơ qua về chị.

Tuyết Ngọc: Tôi học Y tế ở Bệnh Viện Trung Ương Huế, làm việc ở Dân Y Viện Đà Lạt, có chồng là Cựu Trung Tá Nguyễn Văn Thuận, sĩ quan Võ Bị Quốc Gia Việt Nam. Sau 1975 chồng tôi bị đi tù cải tạo ngoài Bắc 13 năm. Tôi ở nhà tần tảo nuôi sáu con, chúng tôi sống khổ cực dưới chế độ CS 15 năm. Đến 1990 cả gia đình đi qua Mỹ theo diện H.O.

Tuyết Mai: Nhiều ngừơi thắc mắc chị vừa phải giữ cháu nội, cháu ngoại còn thêm chồng bị bệnh (stroke) đi đứng khó khắn, luôn cần chị bên cạnh giúp đỡ, làm sao chị có thì giờ, có tinth thần mà hăng say hoạt động trong Cộng Đồng"

Tuyết Ngọc: Gia đình tôi bị VC xếp loại gia đình "ngụy" nên lúc còn ở VN đời sống rất khó khăn, không có hộ khẩu để mua gạo, các con tôi không đựoc đi học. Nhờ có đồng hương bên Mỹ biểu tình, tranh đấu không mệt mõi, đòi hỏi Hoa Kỳ can thiệp để VC chấp thuận cho quân cán chính được định cư ở Hoa Kỳ theo diện H.O, nhờ đó mà chúng tôi được qua Mỹ. Nay qua đây, tôi không bao giờ quên những đồng bào đang sống khốn khổ, khổ cực ở quê nhà, cho nên hể có biểu tình, có tuyệt thực, tranh đấu cho 85 triệu đồng bào ở quê nhà là bằng mọi cách tôi phải tham gia. Tôi phải góp một bàn tay để tạo sức mạnh chung. Tôi thấy mình ở đây có tự do mà không tranh đầu cho đồng bào ở quê nhà, là điều thật đáng buồn.

Tuyết Mai: Các nữ sinh Gia Long trong áo dài trắng, Nữ sinh Trưng Vương trong ào dài xanh, các chị hãnh diện trình diễn trong những dịp lễ lộc như Lễ Hai Bà Trưng, Lễ Hùng Vương. Còn chị và một số phụ nữ hay mặc áo dài vàng, khăn vành vàng, choàng qua vai màu cờ vàng ba sọc đỏ trong các dịp lễ lộc, hẳn các chị cũng rất hãnh diện với màu áo của mình"

Tuyết Ngọc: Gia Long hay Trưng Vương gì thì cũng là trường trung học như bao nhiêu trường trung học khác. Trường nào cũng có người giỏi, ngừời dỡ. Có đáng hãnh diện chăng là những người có lý tưởng phục vụ, đem cái kiến thức học hỏi được ở trường ra phục vụ cho cộng đồng gần và tranh đấu cho quê hương xa. Ở đây có nhiều chị em phụ nữ ít học, nhưng tinh thần dân tộc, lý tưởng phục vụ rất cao, tôi vẫn luôn quý trọng những chị em này.

Ai có tấm lòng nghĩ đến quê hương đất nước, nghĩ đến 85 triệu đồng bào trong nước, không có tự do, dân chủ, nhân quyền, ai không ngại mưa nắng, bảo táp, tuyết giá…ra sức đóng góp cho cộng đồng, tranh đấu cho quê huơng, theo tôi những người như vậy mới đáng hãnh diện. Còn những người phân biệt, kỳ thị, người này, người kia không cùng hội mình…chỉ tạo sự chia rẻ, trong lúc chúng ta cùng chung thân phận mất nước tỵ nạn, rất cần sự đoàn kết để tạo sức mạnh mới chiến thắng được CS. Theo tôi thì phân biệt, chia rẻ như vậy không đem lại ích lợi gì. Đó là ý kiến của riêng cá nhân tôi. Tôi hãnh diện áo dài màu vàng vì áo dài màu vàng là màu của dân tộc Việt Nam, và màu cờ vàng ba sọc đỏ là tượng trưng cho trái tim của Việt Nam, không phân biệt giai cấp gì cả.

Tuyết Mai: Năm nay chị hát bản "Em Lê thị Công Nhân" trong Lễ Hai Bà Trưng, chị có gặp trở ngại gì với Ban Tổ Chức không"

Tuyết Ngọc: Năm 2010 Tôi xin MC Lễ Hai bà Trưng cho tôi hát Bài "Em Lê Thị Công Nhân", họ không cho hát. Mãi đến cuối chương trình, không còn mấy người, họ mới cho tôi hát. Năm nay 2011, sau khi Ông Chủ Tịch Đỗ Hồng Anh phát biểu "Ngày xưa có anh thư là Hai bà Trưng , ngày nay có Lê Thị Công Nhân là con cháu hai bà…" Tôi xin hát bài "Em Lê Thị Công Nhân", họ cho tôi hát. Tôi thích và chọn bài hát này vì trong bài có câu: " Em Lê Thị Công Nhân, em xứng danh con Bà Triệu Trưng thuở xưa. Nay em là "Anh Thư," em đấu tranh cho dân tộc VN…". Các bạn tôi thường hỏi, tại sao năm nào người ta cũng nói Lễ Hai Bà Trưng do Cựu Nữ Sinh Trưng Vương và Cựu Nữ Sinh Gia Long tổ chức" Tôi nói Hai Bà Trưng là anh thư là của cả dân tộc, của tất cả mọi người, không phải là của riêng hai truờng Gia Long và Trưng Vương.

Tôi nghĩ chị em nào dù không được cắp sách đến trừơng, nhưng ngưỡng mộ hai bà, muốn đóng góp vô chương trình với bài hát có ý nghĩa thì BTC cũng nên đón mời họ. Chúng ta nên đoàn kết mọi giới để tạo sức mạnh, mới chiến thắng được Cộng Sản.

Tuyết Mai: Trước khi chấmdứt câu chuyện, chị có điều gì muốn nhắn gởi tới các chị em phụ nữ khác không"

Tuyết Ngọc: Tôi thiết tha nhắn gởi tới các chị em phụ nữ khác, đừng quên tám mươi lăm triệu đồng bào ruột thịt của mình đang sống không có tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Họ đang bị kềm kẹp, áp bức. Tôi đã có kinh nghiệm sống 15 năm dưới chế độ Cộng Sản, Tôi hiểu thế nào là sự độc tài, áp bức của CS. Đồng bào ở quê nhà đang đặt kỳ vọng ở chúng ta đang sống ở xứ có tự do, có hoàn cảnh thuận tiện tranh đấu cho đất nước. Nếu chúng ta làm ngơ, an phận với những gì mình đang có ở đây, thì họ biết trông chờ ai" Xin các bạn đừng nghĩ những cuộc biểu tình, tuyệtt thực, đấu tranh không đem lại ích lợi gì. Nếu không có đồng bào ở đây tranh đấu thì giờ này cả gia đình tôi và hằng trăm ngàn cựu quân nhân, cán chính đang bị đày đọa trong ngục tù CS. Nếu không có những tiếng nói , những đấu tranh ở đây thì VC sẽ xiết cổ dân mình tàn nhẫn, ác độc hơn. Đoàn kết sẽ tạo sức mạnh. Càm ơn Tuyết Mai đã dành cho tôi cuộc phỏng vấn nàỳ.

Tuyết Mai: cám ơn chị , chúc chị bền tâm vững chí trên đường phục vụ cộng đồng và tranh đấu cho quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.