Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Bush, PTT Cheney Gặp 4 Lãnh Tụ VN

30/05/200700:00:00(Xem: 4091)

TT Bush, PTT Cheney Gặp 4 Lãnh Tụ VN: Quan Ngại Vì CSVN Giam Các Nhà Dân Chủ

Tổng Thống George W. Bush (giữa, phải) và Phó TT Dick Cheney (giữa, trái) gặp các nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền VN Đỗ Thành Công (trái), sáng lập viên Đảng Dân Chủ Nhân Dân VN, Lê Minh Nguyên (thứ từ trái), chủ tịch Mạng Lưới Nhân Quyền VN, Đỗ Hoàng Điềm (thứ 2 từ phải), chủ tịch Đảng Việt Tân, và Nguyễn Quốc Quân (phải), Chủ Tịch Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản, hôm Thứ Ba 29-5-2007 tại Bạch Ốc. (Photo AFP/Getty Images) WASHINGTON (VB)
 Lần đầu tiên, Tổng Thống Bush và Phó Tổng Thống Cheney cùng họp với 4 nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ người Việt như một cử chỉ bày tỏ ủng hộ các hoạt động nhân quyền và dân chủ tại VN.

Trên các tấm ảnh phổ biến vào chiều Thứ Ba 29-5-2007 từ các hãng thông tấn AFP, AP và Reuters cho thấy cả 6 người: TT Bush, Phó TT Cheney, và 4 nhà hoạt động quen thuộc của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ -- Đỗ Thành Công, sáng lập viên Đảng Dân Chủ Nhân Dân VN, Lê Minh Nguyên, chủ tịch Mạng Lưới Nhân Quyền VN, Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch Đảng Việt Tân, và Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản.

Bản tin của Đài VOA trứớc buổi gặp gỡ đã viết, trích:

“Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho hay hôm nay Tổng thống Bush sẽ gặp 4 nhân vật người Mỹ gốc Việt tranh đấu cho dân chủ để thảo luận về phương cách tốt nhất mà cộng đồng quốc tế có thể hỗ trợ cho các nỗ lực thăng tiến tự do và cởi mở tại Việt Nam.

Hoa Kỳ đã tỏ ra quan ngại về những vụ bắt giữ những người hoạt động chính trị tại Việt Nam vì những hoạt động hoàn toàn trong phạm vi quyền tự do phát biểu chính kiến của họ. 

Vào lúc Việt Nam đẩy mạnh cải tổ kinh tế và xã hội, việc trấn áp các cá nhân vì quan điểm của họ là một hành động độc đoán và không theo đúng nguyện vọng của Việt Nam muốn phát triển, hiện đại hóa và đóng một vai trò nội bật hơn trong sinh hoạt thế giới.”

Bản tin Đài RFA trước buổi gặp gỡ cho biết thêm vài chi tiết:

“...Một nguồn tin khác cũng yêu cầu được dấu tên còn nói có khả năng trong khi thảo luận với các đại diện của các tổ chức tranh đấu cho dân chủ Việt Nam tại Nhà Trắng, đích thân Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ gọi điện nói chuyện với một nhà tranh đấu cho dân chủ hiện đang sinh sống ở Việt Nam.

Vẫn theo viên chức này, Tổng Thống George W. Bush cũng sẽ yêu cầu những người có mặt trong buổi tiếp xúc với ông chiều nay đưa ra những đề nghị cụ thể, để Hoa Kỳ có thể đóng góp tích cực hơn cho các nỗ lực xây dựng dân chủ, tự do cho Việt Nam...”

Bản tin AP buổi chiều cho biết về buổi gặp gỡ:

“Bốn nhà hoạt động Mỹ g6c Việt thúc giục TT Bush hôm Thứ Ba hãy áp lực VN tôn trọng nhân quyền và nói Mỹ nên công khai ủng hộ các sức mạnh dân chủ đang đòi thay đổi đối với Hà Nội.

Buổi gặp ở Bạch Ốc nhằm gửi thông điệp không đồng ý đối với VN đang đàn áp quấy nhiễu các nhà hoạt động dân chủ.

Ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch Đảng Việt Tân, nói là trong buổi gặp gỡ 45 phút, TT Bush bày tỏ quan ngại về đợt CSVN bố ráp các nhà bất đồng chính kiến hoạt động ôn hòa, và hỏi ý về cách giúp cải thiện nhân quyền ở VN...

... Người khách khác của TT Bush, ông Đỗ  Thành Công, sáng lập viên Đảng Dân Chủ Nhân Dân VN, có liên hệ với 3 nhà hoạt động mới bị kết án tù mới đây vì tuyên truyền chống CSVN trên Internet.

Gordon Johndroe, phát ngôn nhân Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, nói, “Hoa Kỳ quan ngại vì càng nhiều thêm các vụ bắt giam các nhà hoạt động tại VN đã ôn hòa đoì các quyền phát biểu ý kiến của họ...”

Bản tin AP không noí gì tới việc TT Bush có điện thoaị hay không tới 1 nhà dân chủ tại VN.

Theo dự kiến, TT Bush sẽ đón tiếp Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Minh Triết  vài tuần tới. Hành động TT Bush gặp 4 nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền VN hiển nhiên là một thông điệp rõ ràng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.