Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Tìm Ra Cách Dò Bệnh Sars; Who: Sợ Bệnh Trở Lại

13/06/200300:00:00(Xem: 4012)
OSLO - Bà Gro Harlem Brundtland, tổng giám đốc tổ chức y tế thế giới (WHO), hô hào cảnh giác toàn cầu về nguy cơ bệnh SARS mặc dù sự truyền nhiễm đang giảm bớt - bà tuyên bố với báo chí nhân hội nghị các Bộ Trưởng y tế tại thủ đô Na Uy rằng "chúng ta phải giám sát và kiểm soát thật hiệu quả để không bị thoái bộ.”
Theo lời bà Brundtland, hiện tình đã khá hơn nhiều 2 tháng trước, nhưng chưa chắc chuyện này đã xong, quan ngại hiện nay của WHO là sự hạ thấp cảnh giác.
Về câu hỏi bệnh SARS sẽ lây lan rộng hơn, hay sẽ bùng lên trong vài tháng nữa khi mùa đông sắp tới ở bắc bán cầu, tổng giám đốc WHO đáp "không biết".
Bà Brundtland nói : nên trông cậy và các phương pháp cách ly cổ xưa trong cuộc chiến chống SARS.
QUẢNG ĐÔNG TÌM RA KỸ THUẬT DÒ BỆNH SARS
QUẢNG CHÂU - Tiến sĩ Zhong Nanshan, đứng đầu Viện nghiên cứu bệnh hô hấp của tỉnh Quảng Đông, hôm thứ năm cho biết đã có những kết quả phấn khởi từ các cuộc thí nghiệm chẩn đoán bệnh SARS bằng kháng thể của máu người bệnh - các nhà nghiên cứu khắp thế giới vẫn còn đang tìm kiếm kỹ thuật phát giac bệnh SARS, nhưng 1 số trường hợp đã bỏ sót ở những giai đoạn đầu của truyền nhiễm.

Ông Zhong cho biết cuộc thí nghiệm tìm kiếm kháng thể được biết với tện là IgG mà cơ thể người sản xuất ra để chống lại vi khuẩn gây bệnh SARS. Trung quốc, Hongkong và Đài Loan đều tìm kiếm sự hiện diện của kháng thể IgG như là chỉ dấu của bệnh SARS, nhưng Trung Quốc đi tới kết luận trước tiên - theo tiến sĩ Zhong, tất cả 73 trường hợp bệnh SARS xác nhận được đã có kết quả dương tính với phương pháp chẩn đoán bằng kháng thể IgG.
Khi thử với 1022 nhân viên y tế lành mạnh, tỉ lệ dương tính chỉ là 2.2%. Tại cuộc họp báo ở tỉnh Quảng Đông, nơi đầu tiên phát sinh bệnh SARS, bác sĩ Zhong tuyên bố với phóng viên ngoại quốc rằng ông tin kháng thể IgG là rất hữu ich để phân biệt bệnh SARS với bệnh khac. Cac cuộc thí nghiệm khac chứng minh rằng bệnh nhân SARS bình phục không còn lây bệnh nữa. Quảng Đông có 1511 người lây bệnh SARS, chết 68 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.