Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thám Xa Hỏa Tinh Đã Lại Gửi Dữ Liệu Về Trái Đất

24/01/200400:00:00(Xem: 4070)
LOS ANGELES (Reuters) - Cơ quan Jet Propulsion Laborator (JPL) cho hay thám xa Hỏa Tinh Spirit đã phục hồi gửi dữ liệu về Trái Đất hôm thứ Sáu 23/01/2004 sau một khoảng thời gian "người máy" này bị rối liên lạc và im lặng.
JPL, cơ quan điều hành dự án Mars của NASA, tuyên bố trên trang web là đoàn theo dõi bay đã nhận được dữ liệu từ Spirit lúc 8 giờ 26 phút giờ Đông Bộ Hoa Kỳ (EST) liên tục trong 20 phút.
"Phi thuyền đã gửi một lượng dữ liệu nhất định và trả lời từng mệnh lệnh từ mặt đất, chúng tôi dự định sẽ ra thêm những lệnh tác vụ liên lạc hôm nay," Pete Theisinger, người điều hành dự án thám xa trên Hỏa Tinh nói.
Chiếc thám xa sáu-bánh này đã đáp xuống hành tinh đỏ ngày 3 tháng Giêng trong một hoạch định tác vụ 3 tháng. Các giới chức đã mô tả việc mất liên lạc là "sự bất thường cực kỳ nghiêm trọng."
Các khoa học gia tường trình hôm thứ Năm là Spirit truyền tín hiệu về cho thấy là nó đang nhận được liên lạc từ trái đất mặc dù nó đã không thể phục hồi việc gửi dữ liệu.
Spirit đã không thể đưa về bất cứ dữ liệu khoa học hoặc kỹ thuật truyền nào kể từ sáng sớm thứ Tư.
Spirit có nhiệm vụ khám phá lịch sử nguyên thủy của trái đất.
Trước đó, nguồn tin từ cơ quan Hàng Không Và Không Gian Hoa Kỳ gọi tắt là NASA sáng 22/01/2004 cho biết thám xa Spirit đã ngưng chuyển dữ liệu từ Hỏa Tinh, Mars, về hơn 24 giờ qua, họ gọi đó là "sự bất thường cực kỳ nghiêm trọng."

Lần cuối NASA nhận được tín hiệu từ Spirit là sáng Thứ Tư, ngày thứ 18 trên Hỏa Tinh. Sau đó, thảng hoặc mới có vài tiếng động vô nghĩa phản hồi. Thoạt đầu, các nhà khoa học tin là đã có những trở ngại về thời tiết từ mặt đất dẫn đến việc lạc tín hiệu. Còn bây giờ thì họ tin là thám xa đã bị trở ngại với các thiết bị và nhu liệu điện toán.
Spirit là phân nửa của tác vụ trị giá 820 triệu dollars. Chiếc thám xa song sinh, Opportunity, theo lịch trình sẽ đáp xuống Hoả Tinh vào thứ Bảy.
NASA có thể sửa nhu liệu từ Trái Đất, chuyển các sửa chữa qua khoảng cách không gian hơn trăm triệu dặm này. Nếu trục trặc thuộc thiết bị của thám xa, tình huống trở nên gay go hơn, Theisinger nói.
Người máy sáu-bánh-xe đã được xếp thời biểu hôm thứ Năm để nghiền ra một mảnh nhỏ của tảng đá. Phân tích bên trong tảng đá có thể gợi cho thấy qúa khứ của Hỏa Tinh.
Hôm thứ Tư, các khoa học gia NASA nói một cú sét gần cột thu sóng vô tuyến ở Deep Space Network thuộc Canberra, Australia làm gián đoạn việc điều khiển. Điều này lý giải là thời tiết đã gây ra việc mất liên lạc.
Thám xa đã đáp xuống Hỏa Tinh từ ngày 3 tháng Giêng cho một tác vụ kéo dài trong 3 tháng để thăm dò Gusev Crater, một nham thạch, mà các nhà khoa học tin là từ đáy của một hồ cổ. Nếu một khi Hỏa Tinh có mặt nước, nó có tiềm năng cung cấp đời sống.
Tuy nhiên, thám xa gửi lại dữ liệu đã làm NASA lạc quan về công tác nghiên cứu này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.