Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Ai Cập Đã Biến Đổi Vĩnh Viễn, Không Còn Như Cũ

08/02/201100:00:00(Xem: 1966)

Obama: Ai Cập Đã Biến Đổi Vĩnh Viễn, Không Còn Như Cũ

WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn 15 phút trước lúc bắt đầu giải Super Bowl, TT Obama cho hay ông không biết chừng nào TT Mubarak từ bỏ quyền lực, nhưng đất nước Ai Cập đã thay đổi vĩnh viễn với phong trào chống chính quyền chiếm công viên Tahrir từ 2 tuần lễ.

Ông Obama phát biểu qua làn sóng truyền hình của Fox News "Chỉ ông ta biết ông ta sẽ làm gi - điều chúng ta biết là Ai Cập sẽ không trở lại tình trạng trước kia. Dân Ai Cập muốn tự do - họ muốn có bầu cử tự do và công bằng. Họ muốn có 1 chính quyền đại diện dân, đáp ứng nguyện vọng của dân".

Ông nói: Hoa Kỳ hô hào mọi phe phái hợp sức thiết lập 1 cuộc chuyển tiếp trật tự và có ý nghĩa.

Người phỏng vấn ông Obama, ký giả O'Reilly của Fox News, là tiếng nói chỉ trich chính phủ Obama, nhân dịp này đã lên tiếng cảm ơn ông Obama về sự giúp đỡ 2 phóng viên của Fox News bị đánh ở Cairo - ông Obama đáp lại "Họ chứng tỏ lòng can đảm cũng như nhiều nhà báo khác khắp thế giới".

Ông nhấn mạnh "Chúng ta phải bảo đảm sự an toàn cho họ và gia đình, cũng quan trọng như phải duy trì nguyên tắc căn bản của quyền tự do ngôn luận, là giá trị phổ quát mà chúng ta quan tâm, và tôi biết hệ thống Fox cũng quan tâm".

Khi đuợc hỏi về tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhận rằng họ là 1 thành tố tại Ai Cập, không có hậu thuẫn của đa số, nhưng họ có tổ chức, có hệ tư tưởng chống lại Hoa Kỳ, là điều không nghi ngờ. Ông nhắc nhở: có nhiều người và tổ chức ôn hoà muốn có 1 vai trò trong chính quyền mới. Ngoài đề tài Ai Cập, khi đuợc hỏi về luật cải tổ y tế mà đảng CH muốn rút lại, TT Obama nói chánh án Florida tuyên bố luật cải tổ y tế vi hiến là sai - theo lời ông, đã có 12 chánh án liên bang bác bỏ hồ sơ kiện.

Ký giả O'Reilly cũng hỏi có phải lập trường của ông đã trở thành trung dung sau cuộc bầu cử Tháng 11, TT Obama khẳng định là không.

Ông giải thích : 2 năm trước, nước Mỹ đang ở vào lúc tai họa, là 1 cuộc khủng hoảng toàn phần khi các thị trường tài chính sụp đổ, đưa tới suy thoái, chúng ta đã có hàng loạt biện pháp ứng phó. Nay, kinh tế lại phát triển, nghĩa là trọng tâm không còn là chống đỡ những trận đánh của 2 năm trước.

Ông nhấn mạnh: trọng tâm bây giờ là giáo dục, canh tân, xây dựng, để cạnh tranh trên thế giới. Cuộc phỏng vấn diễn ra hơn 1 giờ trước giải Super Bowl thu hút gần 100 triệu người xem truyền hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.