Hôm nay,  

Những Người Đi Giặt Thuê

26/05/199900:00:00(Xem: 8345)
Bạn,
Theo một điều tra về nhân dụng và lao động do ngành Xã hội CSVN thực hiện, trong thời gian gần đây, tại Sài Gòn, Hà Nội và một số thành phố ở Việt Nam, dịch vụ giặt thuê đã thu hút một số đông lao động nghèo khó, mà phần lớn là phụ nữ từ các vùng nông thôn bị thiên tai hạn hán. Ruộng đồng, làng quê không giữ nổi chân người, họ phải tìm lên thành phố, thị trấn để kiếm nghề mưu sinh qua ngày. Là một công việc không cần vốn liếng, chỉ có sự cần cù và sức lao động là "phương tiện", những người đi giặt thuê đã mưu sinh bằng đôi tay của mình. Để có thể có việc làm tương đối ổn định, họ phải tìm được từ 10 đến 15 gia đình để nhận giặt thuê thường xuyên. Một chu kỳ cho mỗi gia đình từ 3 đến 5 ngày, tùy theo số người trong nhà. Có người nhận luôn công việc của người phụ việc nhà, hoặc giữ trẻ. Điều cần ghi nhận là khách hàng của họ không hẳn là những gia đình khá giả, do điều kiện sinh hoạt và công việc, nhiều gia đình công nhân cũng có nhu cầu mướn người giặt thuê. Chính từ thực tế đó, dịch vụ giặt thuê đã giúp nhiều người có công ăn việc làm như ghi nhận sau đây của báo Sài Gòn:
Ngoài loại hình giặt ở hiệu ra thì trong những năm gần đây dịch vụ giặt đồ tại nhà cũng đang phát triển mạnh mẽ. Ở đây không phải các nhân viên giặt đồ tại các cửa hiệu tới tận nhà để phục vụ "thượng đế" mà những người làm nghề giặt thuê tại gia là những bà, những chị ở quê ra phố, hay ở các khu dân cư lao động không có công ăn, việc làm ổn định được các chủ nhà thuê giặt đồ tính theo buổi. Thoạt đầu những bà, những chị thường đi làm thuê rất nhiều công việc như lau nhà, rửa bát, sắp đặt đồ trong nhà và giặt giũ quần áo chăn đệm... Khi họ làm tốt, những gia đình cạnh đó cũng thuê luôn họ sang giặt và dọn đồ cho một buổi. Cứ thế, từ nhà nọ tới nhà kia dần dần không ít người quanh năm ngày tháng đã sống nhờ nghề giặt thuê này.

Khi được các gia đình thuê giặt thì ngoài việc giặt quần áo ra, người được thuê phải làm tất cả những công việc gì mà nhà chủ bảo. Thường là chủ nhà thuê theo buổi, cũng có gia đình thuê theo kiểu khoán gọn cả đống đồ khi nào giặt xong là họ thanh toán tiền. Theo lời một số chị đi giặt thuê, thì nghề này tuy có vất vả nhưng thu nhập cũng khá. Với những người vừa giặt thuê vừa phụ giúp việc nhà, trừ việc bao ăn, họ có thu nhập khoảng 30 ngàn đồng. Nếu chỉ giặt quần áo và các đồ khác thì cũng được khoảng 20 ngàn đồng. Những gia đình thường thuê giặt tại nhà kiểu này giàu cũng có, trung lưu cũng có. Họ thuê người làm đôi lúc cũng vì một công đôi việc từ giặt đến dọn dẹp lau nhà... với lại có nhiều loại đồ không tiền mang đến hiệu giặt. Nhà nhiều thì thuê 1 tuần 2 buổi, nhà ít thì một buổi. Một chị công nhân may chỉ có 800.000 đ/tháng cũng thuê giặt tại nhà cho biết: "Cả tuần mới có một ngày chủ nhật để nghỉ ngơi mà lại phải lao vào giặt đồ và dọn dẹp thì chết mất. Chi bằng cứ bớt ăn, bớt tiêu để thuê cho rồi...". Thế mới biết đâu có phải giàu có người ta mới thuê, mà nhiều gia đình nghèo họ cũng cố để dành thời gian cho nghỉ ngơi.
Bạn,
Theo một phóng sự điều tra của báo Sài Gòn, ngoài thành phần phụ nữ nông thôn mưu sinh bằng nghề giặt thuê, còn có một số nữ công nhân bị thất nghiệp tạm thời do nhà máy đóng cửa cũng đã kiếm sống theo kiểu thời vụ bằng công việc giặt thuê cho hàng xóm, hay ở các chung cư!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.