Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hận Thù Sắc Tộc

29/06/199900:00:00(Xem: 5283)
Khi đoàn công-voa Nga với 200 lính kéo vào thủ đô Pristina Kosovo, dân gốc Serb kéo ra đầy đường hoan hô, vẫy cờ đốt pháo nổ súng như ăn mừng đoàn quân chiến thắng của phe mình trở về, còn dân gốc Albania núp trong nhà rầu rĩ. Nhưng chỉ một ngày sau, khi quân Anh tiến vào Pristina và các đoàn quân khác của NATO chiếm hết tỉnh Kosovo, dân gốc Albania lại ùa ra mừng rỡ, xúm lại chào đón đoàn quân giải phóng. Quân Serb rút khỏi Pristina bị dân gốc Albania ném đá chửi rủa hành hung.
Nếu hình ảnh nói trên vẫn chưa đủ để nói lên vấn đề Kosovo, đã có những nấm mồ chôn tập thể, những chứng tích ghê rợn của cái gọi là “tẩy sạch chủng tộc” và bầu không khí nơp nớp lo sợ trả thù của những người dân gốc Serb còn sót lại. Có đến 10,000 người gốc Albania bị tàn sát trong những trường hợp thật khủng khiếp và nếu có một số ít dân gốc Serb bị quân KLA giết, điều đó cũng dễ hiểu. Trước làn sóng giết chóc tàn bạo do người Serb gây ra, tất nhiên người gốc Albania phải tìm cách trả thù. Vấn đề Kosovo tóm lại là mấy chữ hận thù sắc tộc.
Hận thù sắc tộc không phải là chuyện lạ đối với thế giới ngày nay. Thật ra nó là di sản của loài người từ thời tiền sử, thế giới văn minh đã làm nó dịu đi như một con thú nằm ngủ, chỉ lâu lâu bị người ta khơi động nó mới ngóc đầu lên làm dữ. Hận thù sắc tộc nơi nào cũng có, kể cả Á Châu và giải đất Đông Dương. Nhưng tại sao ở vùng Balkans (ta quen gọi là Ba Nhĩ Cán), nó dữ dằn như vậy" Tỉnh Kosovo xưa kia thuộc ai, dân Serb hay dân Albania"
Tổ tiên của dân tộc Albania đã có mặt tại Ba Nhĩ Cán từ 1,000 năm trước Công Nguyên. Vào thế kỷ 5 sau Công nguyên dân tộc Slavs từ Đông Bắc Âu tràn vào vùng này, còn dân tộc Illyria có ngôn ngữ riêng của họ gọi là Albani sau trở thành dân tộc Albania. Vào thế 10 nước Albania thành lập ở Nam Ba Nhĩ cán. Dân tộc Slavs dựng nước Serbia, với một nền quân chủ mạnh, và từ đó họ có tên là dân tộc Serb. Vào cuối thế kỷ 11, Vương quốc Serbia đánh chiếm vùng ngày nay gọi là Montenegro và Kosovo ở phía Nam và qua phía Tây họ lấn chiếm lãnh thổ Croatia. Vào thế kỷ 14, quân đế quốc Thổ Ottoman đánh tan quân đội Serb và chiếm toàn bộ đất nước này. Hai chục năm sau, khi Quốc Vương Serb lưu vong hợp binh với các sắc tộc Hung, Bảo, Bosnia và Albania chống quân Thổ, phe liên quân đã thất bại nặng, riêng quân Serb tử thủ thành Polje ở Kosovo đã chiến đấu anh dũng đến người lính cuối cùng.

Thế kỷ 15, dân tộc Albania nổi lên kháng chiến, nhưng đế quốc Thổ Ottoman đàn áp mạnh để tiếp tục cai trị Ba Nhĩ Cán cho đến đầu thế kỷ 20. Năm 1912, quân gốc Albania lật đổ ách cai trị của người Thổ ở Kosovo, nhưng sau đó quân đội Serbia và Montenegro đã liên minh tái chiếm tỉnh này. Khi đệ nhất thế chiến chấm dứt, Vương quốc Serbia bao gồm cả Kosovo. Rồi đến đệ nhị thế chiến, Thống chế Tito lãnh đạo quân tả phái chống Quốc xã. Ông đã thành công để thành lập Liên bang Cộng hòa Nam Tư theo chế độ cộng sản bao gồm các bang Serbia, Slovenia, Croatia, Bosnia, Nontenegro và Macedonia. Tỉnh Kosovo vẫn là một tỉnh tự trị trong bang Serbia. Chúng ta đã biết những việc gì xẩy ra sau khi khối Cộng sản sụp đổ và Liên bang Nam Tư rã đám, chỉ còn lại hai bang liên kết lỏng lẻo là Serbia và Montenegro.
Chúng tôi nhắc lại sơ qua vài hàng lịch sử chỉ cốt để giải thích tại sao Kosovo có 2 triệu dân mà trong đó 90% là dân gốc Albania. Kosovo thuộc dân tộc nào, câu đó thật khó trả lời ở Ba Nhĩ Cán cũng như ở nhiều nơi khác trên thế giới từng là giao điểm của các cuộc chinh phạt và các làn sóng di dân qua lại trao đổi từ hai ngàn năm nay. Đó là vùng các dân tộc, các nền văn hóa dị biệt sống trộn lẫn nhau như xôi đậu. Nhưng nó cũng nói lên một điều cốt cán là ở vùng đất nào có nhiều dân tộc sống xen kẽ đã phải chiến đấu sinh tử để tồn tại, giữ được bản sắc dân tộc, văn hóa hay ngôn ngữ riêng dù dưới dạng thiểu số, nơi đó vẫn là những nơi dễ bùng nổ xung đột nhất. Bởi vì các sắc dân đó đều có tinh thần dân tộc rất cao, đã được tôi luyện trong thử thách, khi tinh thần đó được hun nóng lên với ngọn lửa quá khích, tất nhiên nó sẽ bùng cháy dữ dội, và đó là “tẩy sạch chủng tộc”.
Người Serb có niềm tự hào dân tộc của họ khi còn là tộc Slavs tràn vào Ba Nhĩ Cán, họ kháng cự rất dũng mãnh trong thời bị đế quốc Thổ chiếm trong 5 thế kỷ. Dân Serb nay vẫn có ước mơ lập lại sự huy hoàng của Vương quốc sau Đệ nhất Thế chiến và thời mở rộng bờ cõi của Liên bang sau thời Đệ nhị Thế chiến. Ba Nhĩ Cán rực lửa là vì vậy. Còn ở tỉnh Kosovo, tại sao sắc dân gốc Albania không ở yên mà cũng thành lập quân đội giải phóng Kosovo, gọi tắt là KLA" Người gốc Albania cũng có tinh thần dân tộc của họ rất mạnh, nhất là khi chính quốc Albania nằm sát cạnh. Họ ước mơ có một nước Kosovo độc lập hay ít ra cũng là một tỉnh tự trị thật rộng rãi.
Giải pháp hòa bình lâu bền cho vùng Ba Nhĩ Cán là một công cuộc lâu dài, nhưng có thể bắt đầu ngay bằng cách trừng trị nghiêm khắc những kẻ đã gây ra các vụ “tẩy sạch chủng tộc” đẫm máu ghê tởm. Chế độ Milosevic phải được thay thế và quân đội KLA cũng phải giải tán để người dân gốc Albania ở Kosovo nói lên ý nguyện bằng là phiếu bầu cử của họ dưới quyền giám sát của LHQ. Xây dựng dân chủ và phát triển kinh tế là phương pháp tốt nhất để làm tan biến những di sản hận thù sắc tộc của lịch sử. Đó cũng là mô hình tốt để giải quyết những vấn đề tương tự ở những nơi khác trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.