Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Anh, Mỹ Lúng Túng: Dân Iraq Không Ưa Mỹ, Anh?

28/03/200300:00:00(Xem: 3870)
AMMAN/BASRA - Ông David Wimhurst, viên chức LHQ tại thủ đô Jordan, tuyên bố rằng: sẽ là sai lầm nếu quân đội Mỹ giám sát việc phân phối cứu trợ ở Iraq trong trường kỳ - theo ông, cán sự có chuyên môn về việc cứu trợ nhân đạo mới có thể phân phối hàng cứu trợ không thiên vị.
Các tổ chức nhân đạo LHQ dự định kêu gọi đóng góp cứu trợ 1 tỉ 900 triệu MK, gồm khoảng 50% là thực phẩm. Chương Trình lương thực thế giới đã tập trung 30,000 tấn ở các nước lân bang Iraq. Phóng viên báo cáo xe vận tải chở gạo hàng ngày tới kho ở ngoại ô Amman.
Thủ kho tên Khadra cho biết cơ sở này có sức chứa 6,000 tấn. Chương trình lương thực thế giới cũng có ý định điều hành trong 4 đến 6 tháng hệ thống khẩu phần lương thực của chính quyền Iraq, nuôi ăn 60% dân số Iraq, và trợ cấp thành phần còn lại.
Chiến cuộc đã làm ngưng nhập cảng lương thực, các nhà kho trống rỗng, các gia đình Iraq chỉ còn lương thực đủ ăn đến cuối Tháng Tư.
TÀU HÀNG CỨU TRỢ BỊ THỦY LÔI CHẬN
Cac viên chức Anh hôm thứ năm miễn cưỡng dời lại hoạt động chuyển cứu trợ phẩm tới Iraq sau khi phát giác thủy lôi ở đường biển dẫn tới cảng Umm Qsar.
Tướng không quân Brian Burridge cho biết người nhái có cá heo giúp sức đã khám phá và hủy 2 thủy lôi trong ngày Thứ Tư - công tac dọn thủy lôi cần được tiếp tục trước khi các tàu vận tải co thể cập bến để chuyển giao hàng ngàn tấn lương thực và nhu yếu phẩm cứu trợ thường dân ở miền nam Iraq - dương vận hạm Sir Galahad vẫn chờ phía ngoài.
DÂN LÃNH CỨU TRỢ, LÒNG VẪN THÙ MỸ
Hôm thứ tư, đám đông vây quanh 2 xe bồn chở nước uống của quân đội Anh khi vừa tới thành phố Umm Qasr - 1 thường dân nói với sĩ quan Anh là không đủ.
Ở thị trấn Safwan, gần đó, 5 xe của Hồng thập Tự Kuwait chở 45,000 hộp lương thực đã bị hàng trăm người bao vây - những thanh niên bẩn thỉu, đi chân đất, đã đánh nhau để giành ngay khi cửa xe vận tải mở.
Hai tờ báo Mỹ đã ghi nhận hình ảnh: mặc dù dân Iraq ra lãnh nước uống và lương thực, nhưng họ vẫn hô khẩu hiệu chống Mỹ và ca ngợi Saddam.
Phóng viên Mark Magnier của tờ Los Angeles Times hôm thứ năm ghi, nhiều người đứng hát và nhảy múa “Chúng tôi tặng máu và tim cho Saddam” và điệu nhạc đã kích động đám đông, trong khi lời phỏng vấn các thường dân Iraq đứng nhìn, thì nhìn về ngừời Mỹ là “Họ tìm cách hạ nhục chúng tôi và làm chúng tôi giống như súc vật,” theo lời Nasser Shami, 27 tuổi, sinh viên sử học. “Họ mang phóng viên cả tới đây để hạ nhục chúng tôi trước thế giới và làm chúng tôi trông như con vật. Ít nhất trước kia chúng tôi có tự hào.”
Phóng viên James Cox của tờ USA Today cũng ghi nhận tương tự, nhưng bàn thêm có thể là “dân Iraq sợ Saddam nhiều hơn là yêu thương Saddam.”
Cox nói là “có lẽ vài người đứng chung quanh” là đảng viên đảng Baath của Saddam đang theo dõi dân chúng.
BÁO ANH: DÂN IRAQ CHỐNG MỸ-ANH VÌ ĐỘC LẬP, KHÔNG VÌ SADDAM
Tuy nhiên, phóng viên Seumas Milne của báo The Guardian của Anh Quốc nhận định rằng “Họ [dân Iraq] đang chiến đấu cho sự độc lập của Iraq, chứ không phải cho Saddam. Cuộc kháng chiến chống sự chiếm đóng của Anh-Mỹ sẽ không kết thúc với chế độ này.”

Bài báo này cũng dẫn lời một sĩ quan cao cấp Mỹ nói với tờ New York Times hôm thứ tư, “Chúng ta đã đánh giá thấp năng lực của họ,” trong khi một sĩ quan khác nói “chúng ta không đoán là họ sẽ tấn công.”
Nhưng báo International Herald Tribune viết dè dặt hơn, “dân Iraq đón tiếp lính Mỹ lạnh nhạt hơn là nhiều người hy vọng.”
Các thương binh Mỹ được chở về quân y viện ở Landstulh, Đức, cũng nói với phóng viên Reuters rằng họ hoàn toàn bất ngờ trước sức kháng cự của dân Iraq.
“Chúng tôi rất mực kinh ngạc. Chúng tôi được hướng dẫn rằng khi chúng tôi đi qua Nassiriya thì chúng tôi sẽ không gặp ai kháng cự hết,” theo lời hạ sĩ TQLC Joshua Menard nói trong buổi họp báo tại bệnh viện Landstuhl.
Một nhóm người Iraq mặc thường phục đã xả súng bắn vào Menard và 6 lính khác kjhi tới gần họ trên 1 chiếc cầu ở Nassiriyah hôm chủ nhật.
KHÁNG CHIẾN IRAQ LẠNH NHẠT
Lực lượng kháng chiến Iraq do Mỹ ủng hộ đã tự tách xa ra ngoài chiến lược của TT Bush, cho là kế hoạch chinh phục Iraq mà không có người Iraq tham dự thì chỉ mở thêm tai hại ở phía Nam, theo tin của Washington Post.
Lực lượng này là một liên minh lỏng lẻo các tổ chức người Kurd, Hồi Giáo Shiite và các đảng phái khác -- từ lâu họ nói là hầu hết dân Iraq muốn lật đổ Saddam và đảng Baath của Saddam. Nhưng họ nổi giận vì TT Bush không muốn đưa các đơn vị người Iraq vào chiến lược quân sự hay chính trị.
Hoshyyar Zubari, viên chức Đảng Dân Chủ Kurdistan, một trong 5 tổ chức làm thành liên minh mà Bush ủng hộ, nói, “Có sự khác nhau giữa cuộc chiến giải phóng và cuộc chiến chinh phục. Giải phóng nghĩa là người Iraq đi đầu. Chinh phạt nghĩa là quân xâm lăng dẫn đầu.”
RUMSFELD LÚNG TÚNG
Trong khi đó, tại Washington, Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld hôm thứ năm khơi ra hi vọng rằng dân theo giáo phái Shi'ite ở Baghdad có thể nổi dậy chống chế độ Saddam, không cần lực lượng Mỹ tiến vào Baghdad 5 triệu dân. Bị chất vấn tại Thượng Viện về những gì xẩy tới khi hàng chục ngàn quân tiến vào Baghdad, ông Rumsfeld gợi ý rằng sẽ theo gương quân Anh trong cach giải quyết chiến trường Basra, là vây 5, 6 ngày, đánh các lực lượng trung thành của Saddam ở vùng ven, đồng thời khuyến khich tín đồ Shi'ite nổi dậy.
Bộ Trưởng Rumsfeld cho biết ở Baghdad có nhiều người Shi'ite lâu nay bị áp chế, gần nửa dân số Baghda theo giáo phái Shi'ite - ông cho hiểu rằng sẽ cần 1 thời gian dài để kiểm soát Baghdad, mà giai đoạn đầu là phải tiêu diệt hay chiêu hàng Vệ Binh Cộng Hòa trấn giữ vòng đai Baghdad.
CUỘC CHIẾN ĐÚNG NHƯ DỰ LIỆU"
Các viên chức quốc phòng khác cho biết hôm thứ năm phi cơ thực hiện trên 600 phi vụ trên lãnh thổ Iraq, đánh các đội hình Vệ Binh Cộng Hòa ở thủ đô.
Nói chung, các giới quân sự xác nhận rằng chiến cuộc đang diễn biến như đã dự liệu, theo Tướng TQLC Peter Pace, chiến sự có thể tiến triển nhanh, có thể chậm, chúng ta đang sử dụng những sức mạnh cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.