Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Anh, Mỹ Lúng Túng: Dân Iraq Không Ưa Mỹ, Anh?

28/03/200300:00:00(Xem: 3797)
AMMAN/BASRA - Ông David Wimhurst, viên chức LHQ tại thủ đô Jordan, tuyên bố rằng: sẽ là sai lầm nếu quân đội Mỹ giám sát việc phân phối cứu trợ ở Iraq trong trường kỳ - theo ông, cán sự có chuyên môn về việc cứu trợ nhân đạo mới có thể phân phối hàng cứu trợ không thiên vị.
Các tổ chức nhân đạo LHQ dự định kêu gọi đóng góp cứu trợ 1 tỉ 900 triệu MK, gồm khoảng 50% là thực phẩm. Chương Trình lương thực thế giới đã tập trung 30,000 tấn ở các nước lân bang Iraq. Phóng viên báo cáo xe vận tải chở gạo hàng ngày tới kho ở ngoại ô Amman.
Thủ kho tên Khadra cho biết cơ sở này có sức chứa 6,000 tấn. Chương trình lương thực thế giới cũng có ý định điều hành trong 4 đến 6 tháng hệ thống khẩu phần lương thực của chính quyền Iraq, nuôi ăn 60% dân số Iraq, và trợ cấp thành phần còn lại.
Chiến cuộc đã làm ngưng nhập cảng lương thực, các nhà kho trống rỗng, các gia đình Iraq chỉ còn lương thực đủ ăn đến cuối Tháng Tư.
TÀU HÀNG CỨU TRỢ BỊ THỦY LÔI CHẬN
Cac viên chức Anh hôm thứ năm miễn cưỡng dời lại hoạt động chuyển cứu trợ phẩm tới Iraq sau khi phát giác thủy lôi ở đường biển dẫn tới cảng Umm Qsar.
Tướng không quân Brian Burridge cho biết người nhái có cá heo giúp sức đã khám phá và hủy 2 thủy lôi trong ngày Thứ Tư - công tac dọn thủy lôi cần được tiếp tục trước khi các tàu vận tải co thể cập bến để chuyển giao hàng ngàn tấn lương thực và nhu yếu phẩm cứu trợ thường dân ở miền nam Iraq - dương vận hạm Sir Galahad vẫn chờ phía ngoài.
DÂN LÃNH CỨU TRỢ, LÒNG VẪN THÙ MỸ
Hôm thứ tư, đám đông vây quanh 2 xe bồn chở nước uống của quân đội Anh khi vừa tới thành phố Umm Qasr - 1 thường dân nói với sĩ quan Anh là không đủ.
Ở thị trấn Safwan, gần đó, 5 xe của Hồng thập Tự Kuwait chở 45,000 hộp lương thực đã bị hàng trăm người bao vây - những thanh niên bẩn thỉu, đi chân đất, đã đánh nhau để giành ngay khi cửa xe vận tải mở.
Hai tờ báo Mỹ đã ghi nhận hình ảnh: mặc dù dân Iraq ra lãnh nước uống và lương thực, nhưng họ vẫn hô khẩu hiệu chống Mỹ và ca ngợi Saddam.
Phóng viên Mark Magnier của tờ Los Angeles Times hôm thứ năm ghi, nhiều người đứng hát và nhảy múa “Chúng tôi tặng máu và tim cho Saddam” và điệu nhạc đã kích động đám đông, trong khi lời phỏng vấn các thường dân Iraq đứng nhìn, thì nhìn về ngừời Mỹ là “Họ tìm cách hạ nhục chúng tôi và làm chúng tôi giống như súc vật,” theo lời Nasser Shami, 27 tuổi, sinh viên sử học. “Họ mang phóng viên cả tới đây để hạ nhục chúng tôi trước thế giới và làm chúng tôi trông như con vật. Ít nhất trước kia chúng tôi có tự hào.”
Phóng viên James Cox của tờ USA Today cũng ghi nhận tương tự, nhưng bàn thêm có thể là “dân Iraq sợ Saddam nhiều hơn là yêu thương Saddam.”
Cox nói là “có lẽ vài người đứng chung quanh” là đảng viên đảng Baath của Saddam đang theo dõi dân chúng.
BÁO ANH: DÂN IRAQ CHỐNG MỸ-ANH VÌ ĐỘC LẬP, KHÔNG VÌ SADDAM
Tuy nhiên, phóng viên Seumas Milne của báo The Guardian của Anh Quốc nhận định rằng “Họ [dân Iraq] đang chiến đấu cho sự độc lập của Iraq, chứ không phải cho Saddam. Cuộc kháng chiến chống sự chiếm đóng của Anh-Mỹ sẽ không kết thúc với chế độ này.”

Bài báo này cũng dẫn lời một sĩ quan cao cấp Mỹ nói với tờ New York Times hôm thứ tư, “Chúng ta đã đánh giá thấp năng lực của họ,” trong khi một sĩ quan khác nói “chúng ta không đoán là họ sẽ tấn công.”
Nhưng báo International Herald Tribune viết dè dặt hơn, “dân Iraq đón tiếp lính Mỹ lạnh nhạt hơn là nhiều người hy vọng.”
Các thương binh Mỹ được chở về quân y viện ở Landstulh, Đức, cũng nói với phóng viên Reuters rằng họ hoàn toàn bất ngờ trước sức kháng cự của dân Iraq.
“Chúng tôi rất mực kinh ngạc. Chúng tôi được hướng dẫn rằng khi chúng tôi đi qua Nassiriya thì chúng tôi sẽ không gặp ai kháng cự hết,” theo lời hạ sĩ TQLC Joshua Menard nói trong buổi họp báo tại bệnh viện Landstuhl.
Một nhóm người Iraq mặc thường phục đã xả súng bắn vào Menard và 6 lính khác kjhi tới gần họ trên 1 chiếc cầu ở Nassiriyah hôm chủ nhật.
KHÁNG CHIẾN IRAQ LẠNH NHẠT
Lực lượng kháng chiến Iraq do Mỹ ủng hộ đã tự tách xa ra ngoài chiến lược của TT Bush, cho là kế hoạch chinh phục Iraq mà không có người Iraq tham dự thì chỉ mở thêm tai hại ở phía Nam, theo tin của Washington Post.
Lực lượng này là một liên minh lỏng lẻo các tổ chức người Kurd, Hồi Giáo Shiite và các đảng phái khác -- từ lâu họ nói là hầu hết dân Iraq muốn lật đổ Saddam và đảng Baath của Saddam. Nhưng họ nổi giận vì TT Bush không muốn đưa các đơn vị người Iraq vào chiến lược quân sự hay chính trị.
Hoshyyar Zubari, viên chức Đảng Dân Chủ Kurdistan, một trong 5 tổ chức làm thành liên minh mà Bush ủng hộ, nói, “Có sự khác nhau giữa cuộc chiến giải phóng và cuộc chiến chinh phục. Giải phóng nghĩa là người Iraq đi đầu. Chinh phạt nghĩa là quân xâm lăng dẫn đầu.”
RUMSFELD LÚNG TÚNG
Trong khi đó, tại Washington, Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld hôm thứ năm khơi ra hi vọng rằng dân theo giáo phái Shi'ite ở Baghdad có thể nổi dậy chống chế độ Saddam, không cần lực lượng Mỹ tiến vào Baghdad 5 triệu dân. Bị chất vấn tại Thượng Viện về những gì xẩy tới khi hàng chục ngàn quân tiến vào Baghdad, ông Rumsfeld gợi ý rằng sẽ theo gương quân Anh trong cach giải quyết chiến trường Basra, là vây 5, 6 ngày, đánh các lực lượng trung thành của Saddam ở vùng ven, đồng thời khuyến khich tín đồ Shi'ite nổi dậy.
Bộ Trưởng Rumsfeld cho biết ở Baghdad có nhiều người Shi'ite lâu nay bị áp chế, gần nửa dân số Baghda theo giáo phái Shi'ite - ông cho hiểu rằng sẽ cần 1 thời gian dài để kiểm soát Baghdad, mà giai đoạn đầu là phải tiêu diệt hay chiêu hàng Vệ Binh Cộng Hòa trấn giữ vòng đai Baghdad.
CUỘC CHIẾN ĐÚNG NHƯ DỰ LIỆU"
Các viên chức quốc phòng khác cho biết hôm thứ năm phi cơ thực hiện trên 600 phi vụ trên lãnh thổ Iraq, đánh các đội hình Vệ Binh Cộng Hòa ở thủ đô.
Nói chung, các giới quân sự xác nhận rằng chiến cuộc đang diễn biến như đã dự liệu, theo Tướng TQLC Peter Pace, chiến sự có thể tiến triển nhanh, có thể chậm, chúng ta đang sử dụng những sức mạnh cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.