Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Anh, Mỹ Lúng Túng: Dân Iraq Không Ưa Mỹ, Anh?

28/03/200300:00:00(Xem: 4302)
AMMAN/BASRA - Ông David Wimhurst, viên chức LHQ tại thủ đô Jordan, tuyên bố rằng: sẽ là sai lầm nếu quân đội Mỹ giám sát việc phân phối cứu trợ ở Iraq trong trường kỳ - theo ông, cán sự có chuyên môn về việc cứu trợ nhân đạo mới có thể phân phối hàng cứu trợ không thiên vị.
Các tổ chức nhân đạo LHQ dự định kêu gọi đóng góp cứu trợ 1 tỉ 900 triệu MK, gồm khoảng 50% là thực phẩm. Chương Trình lương thực thế giới đã tập trung 30,000 tấn ở các nước lân bang Iraq. Phóng viên báo cáo xe vận tải chở gạo hàng ngày tới kho ở ngoại ô Amman.
Thủ kho tên Khadra cho biết cơ sở này có sức chứa 6,000 tấn. Chương trình lương thực thế giới cũng có ý định điều hành trong 4 đến 6 tháng hệ thống khẩu phần lương thực của chính quyền Iraq, nuôi ăn 60% dân số Iraq, và trợ cấp thành phần còn lại.
Chiến cuộc đã làm ngưng nhập cảng lương thực, các nhà kho trống rỗng, các gia đình Iraq chỉ còn lương thực đủ ăn đến cuối Tháng Tư.
TÀU HÀNG CỨU TRỢ BỊ THỦY LÔI CHẬN
Cac viên chức Anh hôm thứ năm miễn cưỡng dời lại hoạt động chuyển cứu trợ phẩm tới Iraq sau khi phát giác thủy lôi ở đường biển dẫn tới cảng Umm Qsar.
Tướng không quân Brian Burridge cho biết người nhái có cá heo giúp sức đã khám phá và hủy 2 thủy lôi trong ngày Thứ Tư - công tac dọn thủy lôi cần được tiếp tục trước khi các tàu vận tải co thể cập bến để chuyển giao hàng ngàn tấn lương thực và nhu yếu phẩm cứu trợ thường dân ở miền nam Iraq - dương vận hạm Sir Galahad vẫn chờ phía ngoài.
DÂN LÃNH CỨU TRỢ, LÒNG VẪN THÙ MỸ
Hôm thứ tư, đám đông vây quanh 2 xe bồn chở nước uống của quân đội Anh khi vừa tới thành phố Umm Qasr - 1 thường dân nói với sĩ quan Anh là không đủ.
Ở thị trấn Safwan, gần đó, 5 xe của Hồng thập Tự Kuwait chở 45,000 hộp lương thực đã bị hàng trăm người bao vây - những thanh niên bẩn thỉu, đi chân đất, đã đánh nhau để giành ngay khi cửa xe vận tải mở.
Hai tờ báo Mỹ đã ghi nhận hình ảnh: mặc dù dân Iraq ra lãnh nước uống và lương thực, nhưng họ vẫn hô khẩu hiệu chống Mỹ và ca ngợi Saddam.
Phóng viên Mark Magnier của tờ Los Angeles Times hôm thứ năm ghi, nhiều người đứng hát và nhảy múa “Chúng tôi tặng máu và tim cho Saddam” và điệu nhạc đã kích động đám đông, trong khi lời phỏng vấn các thường dân Iraq đứng nhìn, thì nhìn về ngừời Mỹ là “Họ tìm cách hạ nhục chúng tôi và làm chúng tôi giống như súc vật,” theo lời Nasser Shami, 27 tuổi, sinh viên sử học. “Họ mang phóng viên cả tới đây để hạ nhục chúng tôi trước thế giới và làm chúng tôi trông như con vật. Ít nhất trước kia chúng tôi có tự hào.”
Phóng viên James Cox của tờ USA Today cũng ghi nhận tương tự, nhưng bàn thêm có thể là “dân Iraq sợ Saddam nhiều hơn là yêu thương Saddam.”
Cox nói là “có lẽ vài người đứng chung quanh” là đảng viên đảng Baath của Saddam đang theo dõi dân chúng.
BÁO ANH: DÂN IRAQ CHỐNG MỸ-ANH VÌ ĐỘC LẬP, KHÔNG VÌ SADDAM
Tuy nhiên, phóng viên Seumas Milne của báo The Guardian của Anh Quốc nhận định rằng “Họ [dân Iraq] đang chiến đấu cho sự độc lập của Iraq, chứ không phải cho Saddam. Cuộc kháng chiến chống sự chiếm đóng của Anh-Mỹ sẽ không kết thúc với chế độ này.”

Bài báo này cũng dẫn lời một sĩ quan cao cấp Mỹ nói với tờ New York Times hôm thứ tư, “Chúng ta đã đánh giá thấp năng lực của họ,” trong khi một sĩ quan khác nói “chúng ta không đoán là họ sẽ tấn công.”
Nhưng báo International Herald Tribune viết dè dặt hơn, “dân Iraq đón tiếp lính Mỹ lạnh nhạt hơn là nhiều người hy vọng.”
Các thương binh Mỹ được chở về quân y viện ở Landstulh, Đức, cũng nói với phóng viên Reuters rằng họ hoàn toàn bất ngờ trước sức kháng cự của dân Iraq.
“Chúng tôi rất mực kinh ngạc. Chúng tôi được hướng dẫn rằng khi chúng tôi đi qua Nassiriya thì chúng tôi sẽ không gặp ai kháng cự hết,” theo lời hạ sĩ TQLC Joshua Menard nói trong buổi họp báo tại bệnh viện Landstuhl.
Một nhóm người Iraq mặc thường phục đã xả súng bắn vào Menard và 6 lính khác kjhi tới gần họ trên 1 chiếc cầu ở Nassiriyah hôm chủ nhật.
KHÁNG CHIẾN IRAQ LẠNH NHẠT
Lực lượng kháng chiến Iraq do Mỹ ủng hộ đã tự tách xa ra ngoài chiến lược của TT Bush, cho là kế hoạch chinh phục Iraq mà không có người Iraq tham dự thì chỉ mở thêm tai hại ở phía Nam, theo tin của Washington Post.
Lực lượng này là một liên minh lỏng lẻo các tổ chức người Kurd, Hồi Giáo Shiite và các đảng phái khác -- từ lâu họ nói là hầu hết dân Iraq muốn lật đổ Saddam và đảng Baath của Saddam. Nhưng họ nổi giận vì TT Bush không muốn đưa các đơn vị người Iraq vào chiến lược quân sự hay chính trị.
Hoshyyar Zubari, viên chức Đảng Dân Chủ Kurdistan, một trong 5 tổ chức làm thành liên minh mà Bush ủng hộ, nói, “Có sự khác nhau giữa cuộc chiến giải phóng và cuộc chiến chinh phục. Giải phóng nghĩa là người Iraq đi đầu. Chinh phạt nghĩa là quân xâm lăng dẫn đầu.”
RUMSFELD LÚNG TÚNG
Trong khi đó, tại Washington, Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld hôm thứ năm khơi ra hi vọng rằng dân theo giáo phái Shi'ite ở Baghdad có thể nổi dậy chống chế độ Saddam, không cần lực lượng Mỹ tiến vào Baghdad 5 triệu dân. Bị chất vấn tại Thượng Viện về những gì xẩy tới khi hàng chục ngàn quân tiến vào Baghdad, ông Rumsfeld gợi ý rằng sẽ theo gương quân Anh trong cach giải quyết chiến trường Basra, là vây 5, 6 ngày, đánh các lực lượng trung thành của Saddam ở vùng ven, đồng thời khuyến khich tín đồ Shi'ite nổi dậy.
Bộ Trưởng Rumsfeld cho biết ở Baghdad có nhiều người Shi'ite lâu nay bị áp chế, gần nửa dân số Baghda theo giáo phái Shi'ite - ông cho hiểu rằng sẽ cần 1 thời gian dài để kiểm soát Baghdad, mà giai đoạn đầu là phải tiêu diệt hay chiêu hàng Vệ Binh Cộng Hòa trấn giữ vòng đai Baghdad.
CUỘC CHIẾN ĐÚNG NHƯ DỰ LIỆU"
Các viên chức quốc phòng khác cho biết hôm thứ năm phi cơ thực hiện trên 600 phi vụ trên lãnh thổ Iraq, đánh các đội hình Vệ Binh Cộng Hòa ở thủ đô.
Nói chung, các giới quân sự xác nhận rằng chiến cuộc đang diễn biến như đã dự liệu, theo Tướng TQLC Peter Pace, chiến sự có thể tiến triển nhanh, có thể chậm, chúng ta đang sử dụng những sức mạnh cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.