Tin Vắn Thế Giới

19/04/200200:00:00(Xem: 3826)
ĐƯỜNG HẦM MA TÚY DƯỚI SỞ QUAN THUẾ
NOGALES, Arizona - Một đường hầm của bọn buôn lậu ma túy vừa được khám phá tại phía dưới 1 bãi đậu xe của sĩ quan thuế tiểu bang Arizona. Ông Tony Estrada, cảnh sát trưởng quận Santa Cruz, nói "bọn buôn lậu nghĩ rằng đường hầm ở sát bên sở quan thuế thì không ai nghi ngờ". Theo lời ông, các nhà điều tra có thể biết các thủ phạm, nhưng chưa thể tiết lộ vào luc này. Lực lượng đặc nhiệm cho biết đường hầm đã được sử dụng từ Tháng 2, là thời gian các thám tử bắt được 300 pound cần sa, mà họ nghĩ là đã được chuyển vào lãnh thổ Hoa Kỳ qua đường hầm này.

CHƯA HẾT RẮC RỐI TAI NẠN SEX
CAMBRIDGE, Massachusetts - Đức Hồng Y Bernard Law, vị giáo phẩm cao trọng nhất của giáo phận Bostton, được lệnh trả lời tòa án vào ngày 5-6 về cáo giác của 1 nam giáo dân về việc ông và giáo phận đã không bảo vệ ông ta tránh khỏi bị linh mục Paul Shanley lạm dụng tình dục. Hồng Y Law ngày càng bị chỉ trich sau khi giáo phận chuyển giao 850 trang hồ sơ cá nhân cho luật sư Roderick MacLeish, và ông này công bố ra công chúng. Một thông cáo tối Thứ 3 của Hồng Y Bernard Law cho hay ông đã gặp Đức Giáo Hoàng và các viên chức Vatican và có nêu ra khả năng ông từ chức, nhưng nay ở trở về giáo phận với quyết tâm giải quyết vụ tai tiếng về lạm dụng tình dục. Luật sư MacLeish đại diện 120 nguyên đơn kiện Hồng Y Law và giáo phận Boston.

KHÁCH SẠN MỚI BẮT ĐẦU CÓ LỜI
LOS ANGELES - Lần đầu tiên sau biến cố 11-9, các khách sạn bắt đầu báo cáo kinh doanh có lời. Theo số liệu của Smith Travel Research, doanh thu cho thuê phòng tăng 7.2 % trong tuần lễ kết thuc ngày 13-4. Cùng trong thời gian trên, số phòng có khach trọ tăng 5.3 %, và giá cho thuê phòng tăng 1.7%. Ngành khach sạn giảm doanh thu 37 % trong tuần lễ tiếp theo biến cố 11-9, và trong vài tuần lễ gần đây tỉ lệ sút giảm chỉ còn tính bằng số hàng đơn vị.

ĐIỆN TOÁN CÁ NHÂN NHỎ NHẤT
Chiếc máy Ultra-Personal Computer của công ty OQO chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, nhưng có đủ chức năng như một máy điện toán để bàn, sẽ bán giá 1,000 đô la mùa thu tới, và có thể dùng như một máy điện toán không dây kiểu như máy Palm, hay có thể gắn thêm keyboard, mouse và màn hình thường vào thì sẽ thành máy PC bình thường. Chạy Windows XP, đĩa cứng 10 gigabytes, RAM 256 megabytes.

CHECHNYA: 2 BOM NỔ, GIẾT 16 CẢNH SÁT
GROZNY, Chechnya - 2 quả bom nổ tại vùng ngoại ô thủ phủ Grozny hôm thứ năm gây thiệt mạng 16 cảnh sát viên của chính quyền thân Nga tại CHechnya, nâng tổng số thương vong 24 giờ qua lên tới con số 25 người, gồm 2 trẻ em và 1 thai phụ. Hôm thứ năm cũng là ngày đẫm máu nhất kể từ ngày TT Putin lên cầm quyền cách đây 2 năm. Đệ nhất Phó Thủ Tướng Satuyev thông báo trên đài truyền hình rằng lực lượng OMON thuộc Bộ Nội Vụ mất 16 người trong vụ tấn công 1 xe vận tải sáng nay, cách sở chỉ huy 200 mét. Trong 2 năm qua, Moscow nhiêu lần lập lại rằng chiến sự Chechnya đã kết liễu, kẻ địch ở Chechnya chỉ còn lại những phần tử ra đời ở nước ngoài và nhận tài trợ từ ngoài nước.

SRI LANKA: DÂN TAMIL BIỂU TÌNH ỦNG HỘ LOẠN QUÂN
JAFFNA - Hàng chục ngàn người thiểu số Tamil biểu tình tại bán đảo Jaffna, miền bắc Sri Lanka, biểu dương sự hậu thuẫn đối với lãnh tụ Prabhakaran và Phong Trào Giải Phóng LTTE. Cờ Tamil 2 màu vàng và đỏ phất phới trên các tòa nhà. Hầu như mỗi người biểu tình đều trưng ảnh lãnh tụ, một số người khác giơ cao bản đồ vùng giải phóng. Hôm Thứ 2, trụ sở của Phong Trào Tamil đã chính thức khai trương giữa thị xã Jaffna, thủ phủ của bán đảo. Tháng tới, 2 phe chính thức hòa đàm trực tiếp ở Thái Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.