Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/06/200000:00:00(Xem: 5750)
ĐỀ CỬ TÂN BỘ TRƯỞNG
TT Clinton và Bộ Trưởng Thương Mại William Daley đã tổ chức buổi lễ trong Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm để loan báo đề cử cựu dân biểu Dân Chủ Norman Mineta của California lên thay thế Daley vào chức vụ Bộ Trưởng Thương Mại.
Mineta là một người Mỹ gốc Nhật, đã bị đưa vào trại tập trung khi Thế Chiến 2 bùng nổ vì Mỹ sợ dân Nhật tiếp tay quân đội Nhật Hoàng.

THA HỒ PHÓNG PHIM LÊN INTERNET
Một trong những điểm nóng của hội chợ Mediatainment World hôm Thứ Tư ở Los Angeles là màn hình trang Web của hãng Eveos, nơi cho phép các nhà làm phim tài tử được đưa cuốn phim của họ lên cho cả thế giới xem.

MỄ CHUẨN BỊ BẦU TỔNG THỐNG, THĂM DÒ THẤY NGANG NGỬA
MEXICO CITY - Cuộc vận động tranh cử TT tại Mexico đã kết thúc bằng những cuộc tụ tập của ủng hộ viên 2 ứng cử viên nhiều ảnh hưởng nhất.
Trong cuộc bầu cử ngày 2-7, ứng cử viên Vicente Fox, người của đảng Quốc Dân Hành Động là đối thủ mạnh nhất thách thức đảng Định Chế Cách Mạng (PRI) cầm quyền từ 71 năm. Trong cuộc tụ họp tại thị trấn Leon, ông Fox nói: đảng Quốc Dân Hành Động sẽ chấm dứt tình trạng độc tài vật chất và ngu dốt, và sự lạm dụng các chương trình xã hội vào mục tiêu tranh cử.
Ứng cử viên Labastida của đảng PRI, cũng là cựu Bộ Trưởng Nội Vụ, hứa hẹn mạnh tay diệt trừ tệ đoan xã hội. Theo kết quả khảo sát dư luận, tỉ lệ cử tri ủng hộ 2 ông Fox và Labastida là ngang ngửa. Theo hiến pháp hiện hành của Mexico, nhiệm kỳ TT là 6 năm, và không được tái tranh cử.

TÀU CHỞ 500 DÂN TỊ NẠN BỊ CHÌM GIỮA BIỂN
JAKARTA - Chiếc tàu gỗ Cahaya Bahari, chở gần 500 người, đa số là dân tị nạn rời khỏi vùng đảo Maluku hỗn loạn vì xung đột tôn giáo, đắm giữa giông bão tại vùng biển miền đông Indonesia.
Cơ quan hàng hải địa phương cho biết tàu trên chở 186 hành khách thường, 16 thuyền viên, 290 người còn lại là dân làng công giáo Duma, nơi hơn 100 người bị hạ sát trong cuộc tấn công của tín đồ Hồi Giáo hôm 19-6. Con tàu đang hướng về phía Manado, thủ phủ của đảng Sulawesi, thì lâm nạn. Cơ Quan Cứu Nạn cho biết công tác tiếp cứu rất khó khăn vì thời tiết xấu.

FORD MUA HÃNG XE DAEWOO VỚI GIÁ 6.9 TỈ ĐÔ LA
SEOUL - Phòng Đấu Giá của công ty xe hơi Nam Hàn Daewoo đã chọn công ty Ford làm đối tượng mua sáp nhập Daewoo Motors, loại bỏ GM-Fiat và Huyndai-DaimlerChrysler.
Trong cuộc họp báo sáng Thứ 5, ông Oh Ho-Geun, chủ tịch Ủy Ban Tái Cấu Trúc của Daewoo, cho biết sau 6 tuần lễ xem xét, Ford đã được chọn, hợp đồng chính thức sẽ được soạn thảo trong 1 thời gian ngắn.
Ủy Ban nhận thấy công ty Ford có nhiều khả năng tăng tiến giá trị của Daewoo cũng như có thiện chí chuyển giao kỹ thuật để bảo đảm công ăn việc làm cho công nhân và đóng góp vào sự phát triển của nền công nghiệp Daewoo.
Ford đã thuận mua Daewoo với giá tương đương 6 tỉ 900 triệu MK. Daewoo là công ty xe hơi lớn hạng nhì của Nam Hàn, công suất 2 triệu xe hàng năm.

THÁI GIAO LƯU ÂM NHẠC VỚI BẮC ÂU
BANGKOK - 2 thanh niên Tây Phương trở thành ngôi sao 1 đêm trong cuộc trình diễn nhạc cổ truyền Look Thung bằng tiếng địa phương của Thái Lan ở Bangkok. Look Thung là dân nhạc minh họa cuộc sống thường ngày của nông dân Thái Lan. Anh Andersen, 28 tuổi, người Thụy Điển, có nhiều thời kỳ sinh sống tại Thái Lan trong 17 năm qua. Trình diễn chung với Andersen là cô Christy Gibson, người Hoa Lan, đến Thái Lan từ 6 tuổi, biết hát nhạc cổ truyền Issan của miền Bắc Thái. Cả hai cho biết họ cần học hỏi thêm nhiều, nhưng đối với khán giả Thái Lan, cặp song ca này trình diễn rất hay.

1,000 THỢ ĐÌNH CÔNG BỊ GIẢI TÁN
SEOUL - Cuộc đình công gần 3 tuần qua tại khách sạn Lotte của khoảng 1000 công nhân thuộc công đoàn cánh tả KCTU, đòi tăng lương và giảm giờ làm việc hàng tuần, đã bị cảnh sát chống bạo động Nam Hàn tấn công. Khách sạn Lotte là nơi tổ chức các cuộc họp báo trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Hàn. Công nhân đánh trả bằng bàn ghế, và phản đối rằng không có lý do gì để cảnh sát dùng vũ lực, và như vậy là đàn áp hoạt động công đoàn. Họ tuyên bố tiếp tục đình công.

TUYÊN ÁN TỬ TRÙM ĐAO PHỦ GIÁO PHÁI LẠ
TOKYO - Nhân vật trọng yếu trong giáo phái Ngày Tận Thế tại Nhật, mà báo chí tặng biệt danh là “máy giết người”, đã bị kết án tử hình. Công tố viện nói rằng bị can Hayashi có trách nhiệm trực tiếp về cái chết của 8 người trên xe điện khi anh ta dùng đầu nhọn của cây dù che mưa chọc thủng bao plastic chứa hơi độc Sarin. Từ Tháng 2, bị can Haysahi đã nói trước Tòa rằng anh ta đoán trước sẽ bị án tử hình.

1 TẤM TRANH CEZANNE 16 TRIỆU ĐÔ
LONDON - Bức tranh “Still Life with Fruit and a pot of Ginger” của nhà danh họa trường phái ấn tượng Paul Cezanne đã được bán đấu giá 16 triệu MK tại London. Tranh này là 1 trong những tác phẩm quan trọng nhất của Cezanne, ra đời trong thập niên 1890, có đặc điểm là đã hoàn chỉnh, trong khi Cezane vẽ nhiều bưc dở dang.

IBM CHẾ ĐIỆN TOÁN MỚI, MAU NHẤT, NẶNG 106 TẤN
WASHINGTON D.C. - Công ty chuyên chế tạo máy văn phòng IBM loan báo đã sản xuất thế hệ máy mạnh nhất thế giới, có khả năng thi hành trên 12 tỉ hành động trong 1 giây.
Bộ máy này được đặt tên là ASCI White, chiếm 1 diện tích mặt phẳng 9920 feet vuông, tương đương 2 sân bóng rổ, cân nặng 106 tấn sẽ được giao cho phòng thí nghiệm Lawrence Livermore của Bộ Năng Lượng trong mùa hè này.
Theo hợp đồng, Bộ Năng Lượng trả 110 triệu MK cho việc xây dựng bộ máy điện toán có thể thí nghiệm vũ khí nguyên tử trên máy, thay vì phải nổ nguyên tử ở sa mạc.
Vào năm 1985, thực hiện thí nghiệm nguyên tử 3 chiều không gian trên máy đòi hỏi thời gian 60 ngàn năm xử lý, và nay chỉ cần 1 tháng, sẽ thử trong năm 2004 sắp tới. Bộ máy ASCI White được đánh giá là mạnh và nhanh gấp 1000 lần máy “Deep Blue” đã đánh bại kỳ vương Kasparov năm 1997.

ĐỨC GIÁM MỤC NAM TEXAS BÌNH YÊN
SAN ANTONIO - Đức Giám Mục giáo phận Nam Texas đã được trả tự do và bình yên, sau 9 giờ bị giữ làm con tin tại Tòa Giám Mục, ở thành phố San Antonio. Người uy hiếp là công dân El Salvador cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, tên là Nelson Antonio Escolero, 40 tuổi, đã đầu hàng cảnh sát. Anh Escolero sợ bị trục xuất về 1 tội vi phạm luật lái xe, muốn nhờ Đức Hồng Y Flores can thiệp.

SAU 30 NĂM ĐÀO THOÁT, RA ĐẦU THÚ
ROCHESTER, New York - Ông Allan Harvie Richardson, 50 tuổi, bôn tẩu gần 3 thập niên, đã ra trình diện, và được yêu cầu thọ án 4 năm tù đã bị kết án năm 1971.


Ông Richardson bán 20 MK ma túy LSD cho 1 cảnh sát chìm tại Viện Kỹ Thuật Rochester khi đang theo học tại đó, bị giam 6 tuần tại Trại Cải Huấn Attica, trước khi được chuyển qua trại giam của quận Madison. Nhân cuộc bạo động tại đây, ông Richardson thoát đi, trốn sang Canada, sinh sống ở Vancouver từ năm 1975.
Ông nói trước Tòa rằng ông muốn làm hòa với hệ thống tư pháp, và trả nợ xã hội, nhưng xin khoan hồng, vì vợ đang mang bệnh ung thư vú. Ông chánh án John Connell cho biết ông không vui khi buộc đương sự tiếp tục thọ án, vì theo luật pháp ông không thể có chọn lựa nào khác.

LÒ HẠT NHÂN RỈ PHÓNG XẠ BỊ ĐÓNG CỬA
QUẬN NIIAGATA - Công ty điện TEPCO của Nhật Bản loan báo đóng cửa lò phản ứng nguyên tử số 2 tại nhà máy điện trong quận Niiagata, để xác định nguyên nhân rò rỉ phóng xạ, sau khi 1 số lượng nhỏ phóng xạ được phát hiện tại hồ nước giải nhiệt. Một phát ngôn viên cho biết chưa rõ lò phản ứng số 2 sẽ ngưng hoạt động bao lâu. Nước Nhật có tỉ lệ đóng cửa lò phản ứng phát điện nguyên tử 0.2% trong tài khóa 1998-99 so với 2.4% ở Hoa Kỳ trong năm 1996. Tại Nhật, có 51 lò phản ứng nguyên tử, cung cấp 1/3 điện năng cho toàn quốc.

HOA LỤC TRIỂN LÃM QUÂN SỰ VỚI NHIỀU VŨ KHÍ TỐI TÂN
BẮC KINH - Cuộc triển lãm kỹ thuật quân sự tại Bắc Kinh thu hút rất đông khách xem, kể cả các viên chức quân sự cao cấp. Ông Yosi Ben Hanan, giám đốc xuất cảng chiến cụ của Bộ quốc Phòng Israel, nhận xét rằng sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật tại Trung Quốc được nhận thấy ở mọi nơi, không chừa ngành quốc phòng.
Ông Li Minghai, nhà nghiên cứu kỹ thuật quân sự của Trung Quốc, cho hay Trung Quốc bắt đầu phát triển kỹ thuật cao muộn màng, nhưng sẽ bắt kịp thế giới, và ở 1 số lãnh vực đã vực tiêu chuẩn quốc tế. Tham gia cuộc triển lãm nổi trội nhất là Israel, chào hàng các hệ thống radar và theo dõi phi đạn.
Giới phân tích nhận thấy Trung Quốc vận dụng nhiều nỗ lực cải tiến hải quân và không quân để vượt qua Đài Loan. Ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh năm 2000 là 14 tỉ 560 triệu MK, một con số kỉ lục.

HỘI MÔI SINH BỊ NHÀ NƯỚC VÔ Ý PHÁ RỐI
Tổ chức bảo vệ sinh môi Greenpeace loan báo đã sửa chữa đường cáp quang đã bị các viên chức Pháp cắt đứt. Đường cáp quang này truyền tải tới hội nghị về môi trường tại Copenhagen những hình ảnh về việc đổ phế liệu phóng xạ xuống vùng biển nước Pháp.
Thợ lặn của công ty công quản Cogema đã được phái đi cắt đường cáp quang hôm Thứ 3, mà Greenpeace thiết lập 2 ngày trước. Công ty Cogema thì nói rằng đường cáp quang bị đứt vì sơ ý. Hội nghị Copenhagen họp tuần này để thảo luận đề nghị của Đan Mạch, ngăn cấm thải phế liệu nguyên tử ra biển bằng đường ống, sau khi những phương thức đổ phế liệu phóng xạ bằng tàu biển và phi cơ đã bị cấm.

CẬU ELIAN VỀ TỚI CUBA
WASHINGTON D.C. - 7 tháng sau ngày được ngư phủ cứu vớt từ ngoài khơi Florida, cậu bé thuyền nhân Cuba 6 tuổi Elian Gonzalez đã trở về quê quán Cuba.
Trước khi lên phi cơ tại sân bay Dulles (Virginia), ông Juan Miguel Gonzalez, đã ngỏ lời tri ân công chúng Bắc Mỹ và chính phủ Hoa Kỳ đã ủng hộ để Elian được trả về cho ông và hồi hương. Ông nghĩ rằng tình hữu nghị Mỹ Cuba sẽ tiếp tục phát triển.
Phi cơ thuê bao đã đưa Elian về tới Havana hồi 7 giờ 45 phút tối Thứ Tư, giờ Cuba, có hàng trăm người chờ đón, gồm bạn học của Elian, các ông bà nội ngoại, và thân quyến từ tỉnh nhà Cardenas.
Cộng đồng Cuba tại Miami rất đau buồn về sự thua kiện của gia đình Lazaro trong cuộc chống án sau cùng tại Tối Cao Pháp Viện. Một người trong gia đình Lazaro ấm ức nói, “Chính phủ này có quyền ban cấp quy chế tị nạn cho người mà họ muốn mà thôi, chúng ta buộc phải tuân theo luật pháp của chính quyền mạnh nhất thế giới này”.

CÔNG ĐOÀN HÀNG KHÔNG NHẬT XUỐNG ĐƯỜNG
Các thành viên công đoàn hãng hàng không Japan Airlines đã đứng phát truyền đơn cho các cổ đông và khách qua đường trước một khách sạn phố chính Tokyo, nơi buổi họp thường niên cổ đông tổ chức hôm Thứ Năm. Họ kêu gọi an toàn hàng không, giá vé thấp và công bằng, và ngưng việc cắt giảm tiền chu cấp của phi hành đoàn.

NGA NÓI BẮN HẠ HÀNG CHỤC CHECHNYA
SERZHEN YURT - Điện Kremlin thông báo hàng chục loạn quân Chechnya bị bắn hạ tại vùng rừng rậm miền Nam Chechnya. Theo tin của quân Chechnya 1 đoàn quân xa Nga, đã bị phục kich tại khu vực trên, hàng chục địch quân bị diệt. Bộ Trưởng Quốc Phòng Igor Sergeyev chỉ xác nhận 12 lính Nga tử trận sau 4 ngày giao chiến với 1 lực lượng Chechnya từ 150 đến 200 người.

MỞ CỬA MỘ 3 GIÁO SĨ CỔ AI CẬP
GIZA, Ai Cập - 3 ngôi mộ của các giáo sĩ sống cách đây 4500 năm, phục vụ 3 triều vua Ai Cập, sẽ được mở cửa cho công chúng vào xem 1 ngày gần đây tại cao nguyên Giza. Kiểu kiến truc của những cổ mộ này rất độc đáo, có trang trí hình vẽ sinh hoạt thường ngày đương thời. Tượng con trai của giáo sĩ Nemry, kich thước bằng người thật, được khắc nổi vào tường đá. Theo kế hoạch của Bộ Trưởng Văn Hóa Ai Cập, kim tự tháp Khufu, sau 1 năm đóng cửa để tu sửa, cũng mở cửa lại nay mai.

CỰU THỦ TƯỚNG KOHL ĐIỀU TRẦN
BERLIN - Cựu Thủ Tướng Helmut Kohl của Đức, người có công thống nhất đất nươc, điều trần ngày Thứ 5 trước 1 ủy ban điều tra của Quốc Hội, đã bác bỏ những cáo giác là ông nhận hối lộ khi làm Thủ Tướng. Ông nói các đối thủ chính trị muốn bôi nhọ ông vì ghen tức với thời gian lãnh đạo dài 16 năm của ông. Ông Kohl chỉ nhận đã lấy 1 triệu MK cho quỹ vận động tranh cử của đảng, những người quyên tặng đều là công dân Đức, và được kê khai giảm thuế.

GUATEMALA XỬ TỬ 2 TỬ TỘI
GUATEMALA CITY - Sáng Thứ 5, lần đầu tiên trong 2 năm nước Guatemala nhiều tín đồ Thiên Chúa Giáo hành quyết tử tội bằng thuốc chích gây ngạt thở. 2 thành viên băng đảng Luis Amilcar Cetino và Thomas Cerrate, trong nhóm Los Pasaco chủ mưu vụ bắt coc cuối năm 1996 ở 1 tiệm sửa sắc đẹp giữa thủ đô Guatemala, đã tắt thở cách nhau 1 giờ. Sau 13 năm không hành quyết 1 tội nhân nào, năm 1996, Guatemala xử bắn 2 tội nhân, và năm 98 hành quyết 1 tử tội bằng cách chich thuốc.

DẠY DƯƠNG CẦM SƠ CẤP ONLINE MIỄN PHÍ
NEW YORK - Những bài tập cho người mới học dương cầm đã được đưa lên mạng điện toán Internet, do nỗ lực của 1 công ty Canada, có tên website là OnlineConservatory.com. từ Tháng Giêng. Trên 800 sinh viên ngành nhạc tại 55 quốc gia, gồm từ Afghanistan cho tới VN, đã có thể sử dụng những bài tập này hoàn toàn miễn phí trong giai đoạn thử nghiệm. Để sử dụng được tiện nghi trên, người học nhạc ngoài máy điện toán, phải có loa và thẻ âm thanh. Công ty MDI cung cấp bàn phím có khả năng nối mạng nhạc khí vào Internet để hai đầu mạng có thể nghe tiếng của nhau, giá 300 MK, kèm theo nhu liệu "Melodous" tặng không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.