Hôm nay,  

Hoa Lục Tố Mỹ: Lá Chắn Phi Đạn Là Độc Dược

15/03/200100:00:00(Xem: 4342)
BẮC KINH (Kyodo) - Sha Zhukang, Tổng Giám đốc Kiểm soát vũ khí và Tài binh của bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ tư 14-3 nói kế hoạch của Mỹ thiết lập một lá chắn quốc gia chống phi đạn (NMD) sẽ phá hoại an ninh quốc tế, khởi sự một cuộc chay đua võ trang và phạm đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Trong một phòng họp đông chật các nhà ngoại giao và nhà báo ngoại quốc, Sha nói: “Chuyện Trung Quốc chống chương trình đó không còn là tin mới. Chương trình NMD sẽ làm nguy hiểm đến cán cân chiến lược toàn cầu...cản trở tiến trình tài binh và gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới”.

Nhấn mạnh Trung Quốc và Hoa Kỳ có nhiều mối quan tâm chung và ông ta tin rằng chính phủ mới ở Mỹ dưới quyền Tổng Thống George W. Bush chia sẻ với Trung Quốc ý niệm “làm bạn”, Sha cảnh cáo chương trình NMD sẽ gây căng thẳng trong quan hệ và làm cô lập nước Mỹ. Sha nói: “Động cơ thực sự sau chương trình NMD là tìm sự an ninh tuyệt đối trên các nuớc khác. Một khi NMD được bố trí, bất luận có hiệu quả hay không, nó sẽ tăng cường thêm xu hướng của Mỹ về chủ trương hành động đơn phương”.

Trả lời lập luận của Mỹ nói NMD cần để che chở nước Mỹ chống lại hành động của các nước vô tắc như Iraq và Bắc Hàn và nói Trung Quốc có thể làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn sự lan tràn của vũ khí hạt nhân, Sha nói: “Cái gọi là hiểm họa phi đạn đó đã được phóng dại”. Sha nói Trung Quốc muốn dùng các đường lối ngoại giao và chính trị để chặn đứng sự lan tràn. Sha mạnh mẽ ám chỉ rằng hệ thống chống phi đạn tại chiến trường (TMD) để bảo vệ chiến thuật quân đội lâm trận, tuy không bất hợp pháp, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đã được chứng minh là đúng. Nó sẽ có ảnh hưởng tiêu cực không kém gì chương trình NMD. Sha muốn ám chỉ hệ thống TMD của Mỹ ở Á châu tạo ra mối hăm dọa như vậy nếu nó bao gồm cả Đài Loan.

Sha nói: “Đài Loan là một phần của Trung Quốc” và nhấn mạnh bất cứ việc bán vũ khí nào cho “một phần của nước có chủ quyền” là “sai lầm” và “vi phạm luật quốc tế”.

Sha nói Phó Thủ tướng Trung Quốc Tiền Kỳ Sâm sẽ nói chuyện về vấn đề phi đạn khi thăm Mỹ từ 18 đến 24 tháng Ba. Họ Tiền sẽ hội kiến Tổng Thống Bush ngày 22-3. Về kế hoạch phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ, đại sứ Sha nói "Xúc tiến kế hoạch đó không khác gì uống thuốc độc khi khát nước, không giải quyết được gì mà còn vô tình khuyến khich sự phát triển phi đạn".

Nhưng, đại sứ Sha cũng tỏ thiện chí dung hoà và nói "Hoa Kỳ và Trung Quốc có nhiều quyền lợi chung, nước Mỹ quá lớn, không thể đuổi lên Mặt Trăng, còn Trung Quốc đã tồn tại từ 5000 năm, nên cách tốt nhất là cộng tồn trong hoà bình và hợp tác".

Tuần qua, Trung Quốc loan báo năm nay tăng ngân sách quốc phòng 18%, nhưng theo giới phân tích thì con số thực có thể cao gấp 4 lần, vì Trung quốc dự định hiện đại hoá quân đội để có khả năng chống trả 1 cuộc tấn công từ Đài Loan trường hợp sau khi đảo quốc này tuyên bố độc lập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.