Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

23/02/200100:00:00(Xem: 3748)
ĐỨC: LỄ HỘI CÁC BÀ QUẬY PHÁ
COLOGNE - Hàng ngàn người trang phục sặc sỡ đã mở đầu mùa lễ hội đường phố ở 2 thành phố Cologne và Duesseldorf của nước Đức, kéo dài hàng tháng ở miền Nam và miền Tây đông tín đồ Công Giáo. Trẻ em mặc y phục có hình các loài vật, hề phụ nữ ngồi trên xe hoa, và đám đông chia nhau rượu champagne trên đường. Đàn ông thắt cà-vạt đi làm phải tìm cách né tránh các bà các cô tìm cách cắt đứt món trang điểm đó, và tiết mục cuồng nhiệt nhất là Weiberfastnacht, có nghĩa là Đêm Quấy Phá của phái nữ, mà theo tập tục, các bà tấn công chiếm chìa khóa các tòa thị chánh. Các lễ hội kết thúc với các chương trình xướng vịnh Thánh Thi trong Tuần Chay trước ngày lễ Phục Sinh.

NÔNG DÂN PHÁP LÊN ÁN CHÍNH PHỦ
PARIS - Thủ Tướng Lionel Jospin tới thăm 1 hội chợ nông nghiệp thường niên ngày Thứ 5 đã bị đám đông nông dân bất bình vì cuộc khủng hoảng bệnh bò điên ném trứng. 15 nông nhân hô lớn "Hãy từ chức đi" trong khi đội cận vệ tìm khiên che đỡ cho ông Thủ Tướng và hộ tống ông đi khỏi hội chợ. Những nông dân khác giương biểu ngữ lên án Thủ Tướng Jospin và Bộ trưởng Nông Nghiệp là những người phu đào huyệt chôn vùi kỹ thuật thị bò. Giới chăn nuôi nghĩ rằng chính quyền Pháp đã thất bại trong việc giúp họ thoát qua cơn khủng hoảng đã làm sụt giảm nặng nề mức tiêu thụ thịt bò khắp châu Âu. Bộ Trưởng Nông Nghiệp tháp tùng Thủ Tướng Jospin thăm hội chợ tuần qua cho biết ông sẽ đốc thúc các Bộ trưởng Nông Nghiệp châu Âu cấp tài trợ trực tiếp cho thành phần nông dân bị thiệt hại nặng nề nhất, và ám chỉ chính phủ Pháp cũng góp phần chia sẻ gánh nặng.

NHẬT: BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
TOKYO - Cư dân Tokyo sáng thứ 5 biểu tình giương cao biểu ngữ và hô khẩu hiệu chống Mỹ, giao kháng thư cho Bí Thư Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, đòi Hoa Kỳ rút quân khỏi đảo Okinawa, và buộc Washington chịu hoàn toàn trách nhiệm về tai nạn tàu ngầm nguyên tử Mỹ làm đắm tàu thực tập đánh cá của Nhật. Dân Nhật cũng đã bất mãn từ lâu về điều họ gọi là bất công trong việc chia sẻ chi phi quốc phòng trong cuộc liên minh phòng thủ. Tại đảo Okinawa, tuần qua lại có thêm 1 binh sĩ Thủy Quân lục Chiến Hoa Kỳ bị truy tố về tội đt phá 6 tiệm ăn. Tâm lý phản đối lực lượng Mỹ phát khởi năm 1995 sau khi 1 cô gái Nhật 12 tuổi bị lính Mỹ cưỡng dâm. Nhà tranh đấu Yoshikazu Hara nói "chính phủ Nhật cũng phải có hành động để chấm dứt tình trạng quân đội Mỹ gây thiệt hại đến sinh mạng người Nhật".

ĐIỀU TRA TIẾP VỤ ĐIỆP VIÊN NHỊ TRÙNG
WASHINGTON D.C. - Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) tiếp tục lục soát nhà riêng của thám tử Hanssen, bị tố giác làm gián điệp cho Nga trong 15 năm. Cuộc sống bề ngoài của ông Hanssen, người cha 56 tuổi của 6 đứa con, là hoàn toàn bình thường, không lộ vẻ gì là người mới giàu, bằng hàng triệu MK bán tài liệu mật cho Moscow. Mỗi chủ nhật, ông đi lễ nhà thờ đều đặn, làm vườn và dắùt chó đi bộ quanh khu xóm. Các điều tra viên đào vườn sau, thậm chí lục tung các thùng rác, để tìm kiếm tang chứng. Ông Hanssen bắt đầu bị nghi ngờ cách đây khoảng nửa năm, sau khi kỹ thuật nghe lén nội bộ của cơ quan FBI phát hiện có điều khác thường. Theo các chuyên gia tình báo, động lực khiến cho 1 thám tử 25 năm kinh nghiệm như ông Hanssen trở thành "kẻ nội tuyến" có thể là tâm lý muốn tỏ ra mình "cao tay" hơn các tay tổ phản gián.

KẾT QUẢ GIẢI ÂM NHẠC GRAMMY
LOS ANGELES - Bất ngờ lớn của giải Grammy tối Thứ Tư là 2 nhạc sĩ nhạc Rock Walter Becker và Donald Fagen của ban Steely Dan được chấm giải về tập album hay nhất trong năm. Trong 3 thập niên qua, ban nhạc này chưa 1 lần đoạt giải âm nhạc đáng thèm muốn này. Album "Two Against Nature" đã chỉ bán ra được với số lượng khiêm tốn là 1 triệu rưỡi ấn bản nhưng cũng đem lại giải thưởng cho 4 kỹ sư âm thanh. Trước đó, ca sĩ Eminem được vinh dự lên sân khấu trình diễn nhạc phẩm đang được yêu thích nhất của anh là "Stan", song ca với Elton John nổi tiếng của Anh quốc. Eminem được tặng 3 giải Grammy về nhạc Rap, và tính chung là 5 giải Grammy, gồm 2 giải được tặng thưởng năm ngoái. Siêu sao Madonna mở đầu phần nghi lễ truyền hình với ca khúc "Music", một tác phẩm được đề nghị giải Grammy. Ngoài ra, Shelby Lynne được tặng giải nghệ sĩ mới xuất sắc nhất.

ĐIỀU TRA: 2/3 DÂN ÚC BỊ UNG THƯ DA
SYDNEY - Trong khi một nửa thế giới chưa qua hết mùa Đông, nắng ấm tràn ngập các bãi biển của Australia, ... cùng nghĩa với nguy cơ ung thư da. Nhưng, không phải mọi người phơi nắng đều bị bệnh này, nên các nhà nghiên cứu Australia đang ra sức tìm hiểu tại sao 2/3 dân Australia sẽ phát bệnh ung thư da vào 1 thời điểm nào đó trong đời. Trong 3 hình thức ung thư da, loại nám là nguy hiểm nhất và gây tử vong, vì phát triển nhanh, lan tới nhiều vùng của cơ thể, nhưng nếu được chẩn đoán sớm. Trong 1 thập niên qua, nhóm nghiên cứ của bác sĩ Graham Mann theo dõi loại này, và phát giác Gene gọi tên là P-16. Gene này nếu có khuyết tật, nguy cơ bị ung thư "nám" khá cao. Ông hi vọng công trình nghiên cứu sẽ giải mật được Gene P-16 để trị, và theo ông, tốt nhất là không nên phơi nắng suốt ngày.

THỦ TƯỚNG ANH TỚI CANADA
OTTAWA - Thủ Tướng Tony Blair ngày Thứ Tư đã tới thủ đô của Canada trong chuyến công du đầu tiên tại quốc gia Bắc Mỹ này. Ông và phu nhân đã được Thủ Tướng Chrétien nghênh đón tại phi trường. Thủ Tướng Chrétien đang mang tai tiếng về việc lấy công quỹ cho một người bạn vay, khiến ông bị lãnh tụ đối lập so sánh với trường hợp cưu TT Nixon. Ngoài ra, cựu Thủ Tướng Joe Clark, hiện đứng đầu đảng Bảo Thủ, tuyên bố rằng ông Chrétien phải xin lỗ Quốc Hội hoặc từ chức. Thủ Tướng Pháp sẽ hội đàm với Thủ Tướng Chrétien về quan điểm của Canada đối với kế hoạch phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ, mà Canada e ngại sẽ làm phát sinh 1 cuộc chạy đua vũ trang mới.

ARGENTINE: DÂN THẤT NGHIỆP BIỂU TÌNH
BUENOS AIRES - Hàng ngàn người Argentina thất nghiệp ngày Thứ Tư đã kéo tới thủ đô biểu tình tuần hành đòi việc làm và đòi chính phủ cấp phát lương thực cứu trợ, vì suy thoái kinh tế tiếp tục kéo dài tại quốc gia lớn hàng thứ 3 của lục địa Nam Mỹ này. Tin cảnh sát cho biết 15 ngàn người biểu tình xuất phát từ thị xã La Matanza, cách Buenos Aires khoảng 30 cây số, do các thủ lãnh nghiệp đoàn dẫn đầu. Theo ước lượng của Ngân Hàng Thế Giới, 13 triệu người sống dưới mức nghèo khó, và 1 % dân số Argentina thiếu dinh dưỡng. Đám biểu tình dọa ở lại cắm trại phía ngoài Bộ Lao Động. Theo thống kê của chính phủ Argentina, riêng tại thủ đô, khoảng 3 triệu rưỡi người, tức 10 % dân số toàn quốc, sống dưới mức nghèo khổ, tăng 250 ngàn người so với năm 1999.

MỄ HY VỌNG HÒA BÌNH, CHẤM DỨT NỘI CHIẾN
Lãnh tụ Marcos của phong trào du kích Zapatista đã mở cuộc họp báo trong làng “La Realidad” tại tiểu bang Chiapas cuả Mễ Tây Cơ hôm 22/2/2001.
Theo chương trình vào ngày 25/2. Marcos và hai tá lãnh tụ phong trào Zapatista sẽ bắt đầu 1 cuộc diễn hành từ Chiapas tới Mexico City, nơi họ sẽ tới vào ngày 11/3. Một phái đoàn quân nổi dậy sẽ họp với một ủy ban hòa bình quốc hội Mễ vào ngày 12/3 để định ra nghị trình thương thuyết với quốc hội về Luật Văn Hóa và Quyền Người Thổ Dân.

PAKISTAN SẼ CHO TẦU NGẦM GẮN PHI ĐẠN NGUYÊN TỬ
NEW DELHI (KL) – Tin của India Times – Dấu hiệu đầu tiên được xuất hiện là Pakistan sẵn sàng dùng vũ khí nguyên tử, theo như hải quân của xứ này cho biết Pakistan có thể cho gắn hỏa tiễn vào tầu ngầm của Pakistan.
Phát ngôn viên Roshan Khayal của hải quân cho biết, Pakistan có thể trang bị tầu ngầm bằng hỏa tiễn nguyên tử để bảo vệ các cơ sở quan trọng của hải quân.
Các phân tích gia cho biết, nước cờ đi như thế, chắc chắn lại có sự căng thẳng hơn nữa với lân bang Ấn Độ, vì quốc gia này trước đây đã công bố có ý định dùng tầu ngầm trang bị vũ khí nguyên tử.
Cả hai quốc gia này đã cho nổ bom nguyên tử hồi năm 1998 và tự công bố họ là cường quốc nguyên tử.
Có điều người ta không được biết hiện nay Ấn Độ và Pakistan có được bao nhiêu vũ khí nguyên tử và thuộc loại nào.
Nhưng phát ngôn viên của hải quan cho biết, hạm đội hải quân của Pakistan mới đây có thêm ba tầu ngầm nguyên tử của Pháp, tất cả ba tầu này đều được trang bị phi đạn nguyên tử.

ẤN TỰ NGƯNG BẮN THÊM 3 THÁNG, DU KÍCH THỀ TIẾP TỤC CHIẾN ĐẤU
KARACHI - Ấn Độ loan báo ngưng các hoạt động quân sự chống lại du kich quân tại Kashmir thêm 3 tháng, nhưng các nhóm loạn quân thề tiếp tục chiến đấu chống lại quyền cai trị của Ấn Độ.
Thủ Tướng Vajpayee ngày Thứ 5 cho biết lệnh đình chiến được gia hạn đến hết Tháng 5, nhưng ông cũng báo cáo Quốc Hội rằng quân đội cũng được chỉ thị hành động quyết liệt đối với những nhóm du kich chống phá tiến trình hòa đàm.
Hôm Thứ Tư, thủ lãnh nhóm Al-Badr tại khu vực Karachi tố giác cuộc ngưng bắn của Ấn Độ là vô nghĩa, vì thực chất là tuyên truyền bằng cách làm tăng áp lực của truyền thông quốc tế đối với du kich quân Kashmir. Ông này nói "Ấn Độ phải lui binh, và đó là điều kiện tiên quyết để thương lượng".
Cùng ngày Thứ Tư, Pakistan tuyên bố rằng gia hạn ngưng bắn là chiến thuật trì hoãn hòa đàm. Ấn Độ bắt đầu đơn phương ngưng bắn ở Kashmir từ Tháng 11, đúng vào Tháng Ăn Chay Ramadan của Hồi Giáo, và đã gia hạn 2 lần.
Pakistan luôn luôn phủ nhận sự ám trợ du kich quân Kashmir và đồng thời lên án Ấn Độ trì hoãn đàm phán. Trong nửa thế kỷ qua, chiến tranh đã 2 lần bùng nổ giữa Ấn Độ và Pakistan vì cuộc tranh chấp lãnh thổ Kashmir mà 1 phần nhỏ thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc.

LHQ, LIÊN ÂU HỌP Ở NAM VANG VỀ MUA BÁN VŨ KHÍ QUY ƯỚC
PHNOM PENH (Kyodo) - Sau hai ngày hội thảo quốc tế ở Cam Bốt về việc chuyển nhượng các vũ khí quy ước, 22 nước tham dự, Liên Âu và LHQ hôm thứ năm 22-2 đã chấp thuận những khuyến cáo gửi đến phiên họp tới của Diễn đàn an ninh ASEAN (ARF) sẽ họp vào tháng 5 ở Hà Nội. Các đại diện cao cấp của ARF sẽ dự phiên họp này.
Chem Widhya, thư ký thường trực của bộ Ngoại giao Cam Bốt, chủ tịch cuộc hội thảo nói cuộc thảo luận đã thành công, vì rút cuộc đã thỏa thuận được về những khuyến cáo gửi đến phiên họp cấp cao của ARF.
Cuộc hội thảo do Cam Bốt, Gia Nã Đại và Nhật Bản cùng tổ chức, nhằm tăng cường các biện pháp xây dựng tín nhiệm và cổ võ sự hiểu biết, tin cậy và hợp tác “trong tinh thần trách nhiệm, công khai bộc lộ trong suốt” trong việc chuyển nhượng những vũ khí quy ước.
Các khuyến cáo nói các nước hội viên ARF - diễn đàn an ninh đa phương đầu tiên ở Á châu - cần phải làm việc để bảo đảm cho kết quả tốt đẹp của Hội nghị LHQ năm 2001 về vấn đề buôn lậu Súng nhỏ và Vũ khí nhẹ, sẽ khai diễn ở New York vào tháng 7 năm nay.
Khuyến cáo còn nói tất cả các nước ARF được khuyến khích tham gia vào việc đăng ký vũ khí quy ước của LHQ.
Diễn đàn ARF gồm các nước ASEAN và những nước lớn như Mỹ, Nga và Trung Quốc.

SƯ TÂY TẠNG MỪNG NĂM MỚI
Các nhà sư đang làm lễ mừng Năm Mới Tây Tạng tại tu viện Yong He Gong tại Bắc Kinh hôm 22/2/2001. Lễ hội hàng năm mừng năm mới của Tây Tạng còn nhằm trục xuất ma quỷ ra khỏi tu viện, và ghi nhận chiến thắng đối với thế lực ma vương. Các lễ này bị cấm trong thời Cách Mạng Văn Hóa Trung Quốc, gần đây mới cho hồi phục.

GIAN LẬN, BỊ CÔNG TY MỸ KIỆN
Sinh viên học sinh đổ xô vào tiệm sách New Oriental School ở Bắc Kinh liên tục. Lý do" Trường này đang bị kiện bởi một công ty Mỹ vì cho là nơi này bán các ấn bản in lậu những đề thi cũ, nhằm giúp sinh viên gian lận trong kỳ thi Anh Văn để nhập học đại học Mỹ.

SEOUL: CÀ PHÊ INTERNET THẮNG LỚN
Tiệm cà phê Internet ở Seoul, Megaweb Station, trung bình mỗi ngày có 3,000 người vào để gửi email, tán gẫu, tìm thông tin và mua bán cổ phiếu qua mạng. Kinh tế Nam Hàn đang suy sụp, nhưng các sinh hoạt naỳ vẫn tăng vọt.

MỸ: BOM IRAQ TRÚNG GẦN PHÂN NỬA
WASHINGTON D.C. - Một viên chức Ngũ Giác Đài yêu cầu giấu tên cho biết các chuyên viên Anh Mỹ đánh giá độ chính xác của trận không kich hệ thống phòng không của Iraq hôm Thứ 6 tuần qua là ở giữa hạng B-trừ và hạng C-cộng. Kết quả là chưa tới phân nửa các mục tiêu bị hư hại.
Các viên chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cũng xác nhận là đúng tin của CBS theo đó độ chính xác của phi đạn do vệ tinh hướng dẫn là kém mức dự liệu, chỉ 8 trong 20 mục tiêu bị đánh trúng.
Giới quân sự Hoa Kỳ không công bố chi tiết, để tránh giúp Iraq chuẩn bị đối phó trong các trận không tập tương lai.
Hôm Thứ 3, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài nói rằng các trận không tập của phicơ Anh Mỹ đã đạt được mục tiêu là làm suy yếu hệ thống phòng không của Iraq.

THỦ TƯỚNG NHẬT KHÓ THỌ
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori, đang chịu những áp lực liên tục buộc từ chức, lại thêm bối rối vì một nguy cơ mới : đó là tin cho biết công tố viện đang xem xét các cáo giác rằng Thượng Nghị Sĩ Masakuni Murakani, một chính khách thâm niêbn của đảng Dân Chủ Tự Do, đã ăn hối lộ của công ty bảo hiểm KSD. Ông Murakami đã từ chức thủ lãnh khối Nghị Sĩ của đảng Dân Chủ Tự Do tại Thượng Viện trong tháng qua, cũng đã từ chức Nghị Sĩ ngày Thứ 5, và sẽ điều trần hữu thệ trước Quốc Hội vào ngày Thứ Tư tuần tới. Áp lực đối với Thủ Tướng Mori tiếp tục gia tăng từ phía đối lập, mà ngày Thứ Tư đã thỏa thuận đòi ông Mori từ chức tức khắc, cùng với những sửa đổi dự án luật ngân sách, thế nhưng ... họ chưa thể định ngày tổ chức biểu quyết bất tín nhiệm, trong khi phe cầm quyền nhấn mạnh tới nhu cầu hoàn thành dự án luật ngân sách của Thủ Tướng Mori. Trong giới đầu tư ở thị trường chứng khoán, có những tin đồn nói rằng ông Mori đã sẵn sàng từ chức để giúp đồng Yen phục hội tỉ giá so với các ngoại tệ mạnh.

INDO: BẠO ĐỘNG SẮC TỘC, GIẾT 75 NGƯỜI
KALIMANTAN - Thông tấn chính thức Antara ngày Thứ 5 đưa tin 75 người bị hạ sát, gồm 20 xác mất đầu, trong các cuộc bạo động chủng tộc hôm chủ nhật tại phần lãnh thổ Indonesia trên đảo Borneo. Phát ngôn viên chính quyền địa phương cho biết số tử thi tìm thấy ở thị trấn Sampit thuộc tỉnh Kalimantan đang gia tăng, đa số nạn nhân là dân đảo Madura bị dân bản địa Dayak tấn công. Cảnh sát và quân đội đều đã gửi viện binh tới để kiểm soát làn sóng di dân từ các hải đảo quanh đảo lớn Java gây ra cuộc tranh giành đất đai và việc làm. Trong 2 năm qua, hàng trăm người thiệt mạng vì các cuộc bạo động nguyên nhân trên tại các tỉnh trên đảo Borneo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.