Lâm Tặc Rút Ruột Rừng

10/06/200000:00:00(Xem: 5627)
Bạn,
Một trong những đại nạn đang diễn ra tại Việt Nam là tình trạng phá rừng trên tất cả các tỉnh có rừng. Rừng bị phá từ ruột phá ra, phá từ rừng gỗ tốt đến rừng gỗ xấu. Tỉnh đứng đầu về mức độ rừng bị phá là Quảng Bình. Mời bạn nghe câu chuyện về lâm tặc ở tỉnh này theo ghi nhận của một phóng viên báo Tuổi Trẻ.

Công nghệ phá rừng hiện nay tại Quảng Bình là kiểu đánh nhỏ, đánh liên tục, từ rừng Lệ Thủy giáp với tỉnh Quảng Trị đến rừng Tuyên Hóa giáo với Hà Tĩnh. Có người nói lâm tặc bây giờ là “lâm tặc toàn dân”, chỉ tính rừng Phong Nha-Kẻ Bàng hàng năm có khoảng 50,000 lượt người ở các địa phương xung quanh lẻn vào rừng khai thác gỗ, săn bắn động vật, nấu dầu de chui. Xã Sơn Trạch có 8 ngàn 700 người nhưng có hơn 1 ngàn người chuyên đi rừng để khai thác gỗ và săn bắn động vật kiếm sống. Nhiều xã thuộc vùng đồng bằng cũng có hàng trăm người có nghề chính là đi rừng. Rừng bị rút ruột không chừa khúc nào. Rừng gần thì chặt củi, chặt rào, rừng xa thì bị chặt gỗ quí, đẵn cây tìm trầm, nấu dầu de. Lực lượng kiểm lâm thì mỏng, ngoài các buổi đón lõng bắt lâm tặc vận chuyển gỗ, động vật, cũng mới mở một đợt truy quét lớn vào cuối tháng tư và đầu tháng 5-2000 ở các điểm nóng phá rừng.

Tại huyện Lệ Thủy, kiểm lâm huyện dốc toàn lực theo dõi hơn 10 ngày ở đầu nguồn sông Kiến Giang, mới vây bắt được một nhóm lâm tặc hơn 40 người đang cưa xẻ gỗ. Tại xã Thạch Hóa, lực lượng truy lùng lâm tặc phát hiện đường vận chuyển gỗ, thu được trên sông một bè gỗ dài 50 mét với khối lượng gỗ lậu hơn 50 mét khối. Đường Ba Trại nối vùng Thọ Lộc của huyện Bố Trạch với cửa sông Gianh từ hai năm nay đã trở thành con đường vận chuyển gỗ lậu. Mỗi chuyến xe lâm tặc thường chở ba phác gỗ quí như huê, mộc, lim rộng 40-50 cm, dài hơn 2 mét. Toàn tỉnh hiện có khoảng vài trăm điểm chế biến gỗ tư nhân hoạt động khắp cả bảy huyện thị. Lượng gỗ vào đây hàng năm chủ yếu là gỗ lậu. Một chủ xưởng chế biến gỗ ở Đồng Hới không giấu giếm: “Nếu mua gỗ của nhà nước bán thì chúng tôi còn biết kiếm lời vào đâu, còn gỗ lậu thì chúng tôi mới còn sản xuất.” Vậy đủ biết rừng bị tàn phá đến mức nào.

Lực lượng kiểm lâm tỉnh chỉ có 244 người mà phải bảo vệ đến 447 ngàn 837 ha rừng trải dài 135 km từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Theo các quyết định của trung ương và tỉnh, lực lượng này chỉ còn giữ vai trò giám sát, kiểm tra việc thi hành pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, trong trường hợp đặc biệt thì lực lượng này mới cùng các cơ quan khác tuần tra, truy quét bảo vệ rừng. Hiện nay sức đe dọa rừng rất lớn do dân ở các vùng ven rừng chủ yếu làm nông nghiệp, họ có đến 6 tháng trong năm không có việc làm nên kéo nhau vào rừng kiếm sống. Lâm tặc hạng gộc thì không lộ mặt mà bỏ tiền ra thuê dân đi làm gỗ, vì vậy kiểm lâm không thể bắt hàng chục người để xử phạt. Trong đợt truy quét lớn vừa qua, kiểm lâm đã không bắt được lâm tặc nào đúng nghĩa. Kiểm lâm hiện nay đang đơn độc giữa rừng trước sức ép của lâm tặc. Kiểm lâm tại trạm Phong Nha luôn luôn bị lâm tặc xã ở xã Sơn Trạch đe dọa lấy máu, bị đập phá trụ sở nhưng họ không được một cơ quan pháp luật nào, một cấp chính quyền nào đứng ra bảo vệ. Một nhân viên kiểm lâm ở trạm Trộ Mông sau khi bị một lâm tặc chém bị thương đã tự vệ bắn lâm tặc trọng thương và sau đó đã chết, vừa qua đã phải nhận bản án 30 tháng tù treo. Sự việc này khiến lâm tặc trong tỉnh lờn mặt. Vả lại hàng năm có cả ngàn vụ vi phạm rừng nhưng không có mấy lâm tặc phải ra tòa.

Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, lâm tặc như đám bèo bao la, còn kiểm lâm thì chỉ như những nắm tay đấm xuống nước, bèo tung lên rồi lại tràn về. Và rừng vẫn bị rút ruột từng ngày, từng giờ...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.