Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lâm Tặc Rút Ruột Rừng

10/06/200000:00:00(Xem: 5022)
Lâm Tặc Rút Ruột Rừng
Bạn,
Một trong những đại nạn đang diễn ra tại Việt Nam là tình trạng phá rừng trên tất cả các tỉnh có rừng. Rừng bị phá từ ruột phá ra, phá từ rừng gỗ tốt đến rừng gỗ xấu. Tỉnh đứng đầu về mức độ rừng bị phá là Quảng Bình. Mời bạn nghe câu chuyện về lâm tặc ở tỉnh này theo ghi nhận của một phóng viên báo Tuổi Trẻ.

Công nghệ phá rừng hiện nay tại Quảng Bình là kiểu đánh nhỏ, đánh liên tục, từ rừng Lệ Thủy giáp với tỉnh Quảng Trị đến rừng Tuyên Hóa giáo với Hà Tĩnh. Có người nói lâm tặc bây giờ là “lâm tặc toàn dân”, chỉ tính rừng Phong Nha-Kẻ Bàng hàng năm có khoảng 50,000 lượt người ở các địa phương xung quanh lẻn vào rừng khai thác gỗ, săn bắn động vật, nấu dầu de chui. Xã Sơn Trạch có 8 ngàn 700 người nhưng có hơn 1 ngàn người chuyên đi rừng để khai thác gỗ và săn bắn động vật kiếm sống. Nhiều xã thuộc vùng đồng bằng cũng có hàng trăm người có nghề chính là đi rừng. Rừng bị rút ruột không chừa khúc nào. Rừng gần thì chặt củi, chặt rào, rừng xa thì bị chặt gỗ quí, đẵn cây tìm trầm, nấu dầu de. Lực lượng kiểm lâm thì mỏng, ngoài các buổi đón lõng bắt lâm tặc vận chuyển gỗ, động vật, cũng mới mở một đợt truy quét lớn vào cuối tháng tư và đầu tháng 5-2000 ở các điểm nóng phá rừng.

Tại huyện Lệ Thủy, kiểm lâm huyện dốc toàn lực theo dõi hơn 10 ngày ở đầu nguồn sông Kiến Giang, mới vây bắt được một nhóm lâm tặc hơn 40 người đang cưa xẻ gỗ. Tại xã Thạch Hóa, lực lượng truy lùng lâm tặc phát hiện đường vận chuyển gỗ, thu được trên sông một bè gỗ dài 50 mét với khối lượng gỗ lậu hơn 50 mét khối. Đường Ba Trại nối vùng Thọ Lộc của huyện Bố Trạch với cửa sông Gianh từ hai năm nay đã trở thành con đường vận chuyển gỗ lậu. Mỗi chuyến xe lâm tặc thường chở ba phác gỗ quí như huê, mộc, lim rộng 40-50 cm, dài hơn 2 mét. Toàn tỉnh hiện có khoảng vài trăm điểm chế biến gỗ tư nhân hoạt động khắp cả bảy huyện thị. Lượng gỗ vào đây hàng năm chủ yếu là gỗ lậu. Một chủ xưởng chế biến gỗ ở Đồng Hới không giấu giếm: “Nếu mua gỗ của nhà nước bán thì chúng tôi còn biết kiếm lời vào đâu, còn gỗ lậu thì chúng tôi mới còn sản xuất.” Vậy đủ biết rừng bị tàn phá đến mức nào.

Lực lượng kiểm lâm tỉnh chỉ có 244 người mà phải bảo vệ đến 447 ngàn 837 ha rừng trải dài 135 km từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Theo các quyết định của trung ương và tỉnh, lực lượng này chỉ còn giữ vai trò giám sát, kiểm tra việc thi hành pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, trong trường hợp đặc biệt thì lực lượng này mới cùng các cơ quan khác tuần tra, truy quét bảo vệ rừng. Hiện nay sức đe dọa rừng rất lớn do dân ở các vùng ven rừng chủ yếu làm nông nghiệp, họ có đến 6 tháng trong năm không có việc làm nên kéo nhau vào rừng kiếm sống. Lâm tặc hạng gộc thì không lộ mặt mà bỏ tiền ra thuê dân đi làm gỗ, vì vậy kiểm lâm không thể bắt hàng chục người để xử phạt. Trong đợt truy quét lớn vừa qua, kiểm lâm đã không bắt được lâm tặc nào đúng nghĩa. Kiểm lâm hiện nay đang đơn độc giữa rừng trước sức ép của lâm tặc. Kiểm lâm tại trạm Phong Nha luôn luôn bị lâm tặc xã ở xã Sơn Trạch đe dọa lấy máu, bị đập phá trụ sở nhưng họ không được một cơ quan pháp luật nào, một cấp chính quyền nào đứng ra bảo vệ. Một nhân viên kiểm lâm ở trạm Trộ Mông sau khi bị một lâm tặc chém bị thương đã tự vệ bắn lâm tặc trọng thương và sau đó đã chết, vừa qua đã phải nhận bản án 30 tháng tù treo. Sự việc này khiến lâm tặc trong tỉnh lờn mặt. Vả lại hàng năm có cả ngàn vụ vi phạm rừng nhưng không có mấy lâm tặc phải ra tòa.

Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, lâm tặc như đám bèo bao la, còn kiểm lâm thì chỉ như những nắm tay đấm xuống nước, bèo tung lên rồi lại tràn về. Và rừng vẫn bị rút ruột từng ngày, từng giờ...

20/02/2019(Xem: 127)
Bản tin TTXVN kể về lễ tưởng niệm một nhà thơ lớn: Ngày 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Từ đường Nguyễn Khuyến, thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.
19/02/2019(Xem: 226)
Lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị dọn đi... Để dân chúng khỏi tới biểu tình, thắp hương, phản đối Trung Quốc trước tượng đài?
18/02/2019(Xem: 326)
Có thiệt là Thần Tài giúp người cúng kiếng hay không? Hay chỉ là tấm lòng với cõi vô hình thôi, chứ thực tế không có vị nào giúp mình cõi này kiếm tiền?
17/02/2019(Xem: 238)
Bản tin báo Thanh Niên ghi rằng vào sáng ngày 15.2-2019, khi trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.SG, thông tin cấu trúc đề thi bài kiểm tra năng lực năm nay sẽ giống với năm 2018. Theo đó, bài thi sẽ gồm 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 75 phút trên giấy, thang điểm 30.
16/02/2019(Xem: 401)
Ngày Lễ Tình Nhân tưng bừng khắp các nhà nghỉ... Có phải các cặp tình nhân rủ nhau vào nhà nghỉ để mời nhau uống trà và ngâm thơ? Bởi vậy, mới có nhiều thai nhi bị khước từ vì ba mẹ lỡ lầm.
15/02/2019(Xem: 316)
Vậy là xóa bỏ quy định nữ sinh viên thi vào sư phạm cần chiều cao ít nhất 1,50 m trở lên... Vậy là, các cô thấp hơn vẫn có quyền xin thi tuyển sư phạm.
14/02/2019(Xem: 400)
Tưng bừng đi chùa... Ngôi chùa được nói sẽ là ngôi chùa lớn nhất thế giới... Báo Dân Trí kể: Hàng nghìn người đổ về ngôi chùa chưa xây xong ở Hà Nam... Tuy công trình chưa được xây dựng xong, công trường còn ngổn ngang nhưng người dân vẫn ùn ùn kéo về chùa Tam Chúc huộc huyện Kim Bảng (Hà Nam) để thăm quan, du xuân.
13/02/2019(Xem: 434)
Vậy là xóa lằn ranh Nam-Bắc, trước và sau 1975, nhạc đỏ và nhạc vàng… trong tương lai gần.
12/02/2019(Xem: 401)
Tết vui tưng bừng... tuy nhiên, có rất nhiều màn đi quá đà, như nhậu, hát, kẹt xe, tai nạn xe... Bản tin TTXVN kể: Ngày 10/2 (tức mùng 6 Tết), dòng người từ các tỉnh miền Tây, miền Trung bắt đầu trở lại TP SG để làm việc và học tập khiến các tuyến đường vào cửa ngõ thành phố kẹt xe nghiêm trọng.
11/02/2019(Xem: 497)
Nghề lái taxi đầy gian nan... trong thời đại công nghệ tiện lợi. Báo Dân Trí kể: Lãi “bốc hơi” hơn một nửa, Vinasun tiếp tục giảm trên 350 nhân viên năm 2018.
10/02/2019(Xem: 454)
Trong khi các tiệm tạp hóa, chợ búa, siêu thị mở cửa sớm ngày xuân... nhiều người dân vẫn còn tưng bừng du lịch...
09/02/2019(Xem: 452)
Vậy là tròn 230 năm Vua Quang Trung dẫn quân Tây Sơn đánh tan giặc phương Bắc.
08/02/2019(Xem: 401)
Vẫn còn Tết... nhiều lễ hội vẫn còn tưng bừng, nhưng các siêu thị đã mở cửa trở lại ngày mùng 2 Tết.
07/02/2019(Xem: 867)
Vậy là thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn họp tại VN... Nhà nước Việt Nam rất mực hài lòng...
06/02/2019(Xem: 769)
Hôm nay vẫn còn xuân... vì dân Sài Gòn vẫn tưng bừng xuân, trẻ em còn nghỉ học, công chức chưa về lại sở làm, hoa xuân vẫn thắm, những tà áo dài vẫn thướt tha ở nhiều kiểng chùa và công viên...
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.