EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Csvn Khoe Ảnh Cứu Mccain; Bush, Mccain Gay Cấn

25/02/200000:00:00(Xem: 4797)
HANOI - Hãng tin nhà nước TTXVN hôm Thứ Năm đã phổ biến qua hãng tin AP một tấm ảnh mà họ gọi là cảnh cứu ứng cử viên Tổng Thống Mỹ John McCain 33 năm về trước trên Hồ Trúc Bạch. Tuy nhiên, một quan sát viên tại Quận Cam cho rằng ảnh này trái với lời ông Mai Văn Ơn kể lại.
Trong ảnh Hà Nội phổ biến, in đen trắng đã mờ cũ, nhưng vẫn còn thấy được cảnh ít nhất là 11 thanh niên Bắc Việt, đa số cởi trần với 1 người mặc áo thun và 1 người ôm phao bằng ruột xe hơi, vây chung quanh 1 phi công Mỹ không thấy rõ mặt đang ở vị trí bơi (hoặc bất tỉnh") ngửa để dìu phi công này vào bờ.
Tấm ảnh này hoàn toàn trái ngược với lời kể của ông Mai Văn Ơn, người vớt TNS McCain ngày 26.10.1967. Ông Ơn hôm Thứ Tư kể lại cho hãng AP rằng khi ngồi trong hầm tránh bom, ông thấy 1 phi cơ trúng phi đạn và một chiếc dù bung ra rớt vào hồ. Ông đã chạy ra hầm mặc dù bị người khác cản và chất vấn sao cứu quân thù. Ông kể, ông (không nói tới 10 người như trong ảnh) lấy sào tre bơi ra ngoài hồ, chiếc dù nổi lềnh bềnh cách bờ 200 mét và phi công lúng túng vướng trong cụm dây dù chìm dưới mặt nước. Ông Ơn gỡ dây, kéo McCain lên, đưa đầu sào (chứ không phải phao ruột xe hơi như trong hình) cho McCain nắm, để một đầu ông Ơn nắm và bơi vào, rồi được một người (không phải nhiều) giúp kéo vào bờ.
Ghi nhận: khi thăm VN năm 1996, TNS McCain chỉ tới cảm ơn riêng có ông Ơn. Ảnh này có thể là lúc ông Ơn sắp đưa McCain lên bờ, đuối sức phải nhờ cả chục người kéo lên (với nhiếp ảnh gia đứng sẵn ở bờ).
Tại sao CSVN tung tấm hình lúc này" Nhà quan sát trên cho rằng, TNS McCain đang có đà thắng thế sau bầu sơ bộ Michigan, và nhiều hy vọng đánh bại Bush để rồi sẽ thắng luôn Al Gore để nắm ghế Tổng Thống. Nếu Hà Nội không phổ biến ảnh này lúc này, thì bầu xong vào tháng 11 lại có thể bị cho là thấy sang bắt quàng làm họ.

Hồi 2 giờ sáng Thứ 5, ông McCain đã tới thủ phủ của California, sau khi chuyến bay từ bang Washington cất cánh trễ 4 giờ, vì một cặp bánh xe của phi cơ bị kẹt bùn, phải móc ra, và phi cơ đổ thêm nhiên liệu. Thống Đốc Texas George Bush đã chuyển cuộc vận động sang California trước 1 ngày.
Ghé trường đại học ở thị xã Spokane (bang Washington), ông Mc Cain ngày Thứ Tư tuyên bố rằng ông tự hào là 1 chính khách Cộng Hòa bảo thủ, thắng lợi ở Michigan và Arizona đã minh chứng rằng hoàn toàn có thể tập hợp 1 liên minh, vượt ranh giới đảng.
Trưởng ban tranh cử của Bush công nhận McCain đã thắng lớn, nhưng nhấn mạnh “Đừng mong thắng sự đề cử của Cộng Hòa bằng ủng hộ của cử tri Dân Chủ”. Kế hoạch thuế của đối thủ khác nhau ở điểm: Bush giảm thuế cho mọi thành phần, còn kế hoạch của McCain sẽ hạ thấp sự giảm thuế cho những quyên góp từ thiện, củng cố quỹ An Sinh Xã Hội, Quỹ Medicare, và giảm thuế cho các gia đình từ trung lưu trở xuống.
Trong khi đó, Phó TT Al Gore ngày Thứ Tư vận động qua 4 tiểu bang, từ New York tới North, South Carolina, và Florida, công bố kế hoạch mở rộng chương trình chăm sóc y tế cao niên, và bàn kế hoạch giáo dục. Về y tế, ông Gore chủ trương tiền thuốc kê toa trong các trường hợp bệnh kinh niên và nguy hiểm sẽ do Medicare trang trải.
Khảo sát dư luận của Quinnipiac (tiểu bang Connecticut), công bố ngày Thứ 5, nhận thấy Nghị Sĩ Bill Bradley giành được tỉ lệ ủng hộ cao hơn Phó TT Al Gore tại tiểu bang nhà, là 51% so với 40%. Như vậy, chênh lệch đã thu hẹp nhiều, vì kết quả khảo sát cuối tháng 9-99 là ông Bradley 63%, ông Gore 24%.
Kết quả thăm dò tính đến hôm nay cũng cho thấy tại tiểu bang New Jersey, tỉ lệ ủng hộ ngang nhau giữa 2 đối thủ Bush và McCain, cùng là 41%.
Đối chiếu các nhân vật của 2 đảng, kết quả thăm dò ghi nhận: ông Bradley thắng ông McCain, tới tỉ lệ lần lượt là 49 và 38%, ông Gore thắng ông Bush 47-41, và ông McCain thắng ông Gore 51-38.
Báo Los Angeles Times nhận định là nếu McCain thua ở Cali thì kể như dẹp tiệm; nơi đây có tới 162 phiếu cử tri đoàn, thắng thì lấy hết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...