Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

06/07/200000:00:00(Xem: 4685)
BOM NỔ TRƯỚC BỘ TƯ PHÁP, TIỀN INDONESIA SỤT GIÁ 20%
JAKARTA - Bạo động và bất ổn chính trị tại Indonesia đã làm hạ tỉ giá đồng Rupiah xuống đến mức thấp nhất từ 16 tháng: vào ngày Thứ Tư, 1 MK đổi được 9,130 Rupiah, mất 20% trị giá kể từ ngày TT Wahid lên cầm quyền.
Tối Thứ 3, bom nổ trước Bộ Tư Pháp, làm hư hại nhiều cửa, và qua sáng Thứ Tư cảnh sát tìm thấy 1 quả bom chưa nổ trong phòng vệ sinh tại cùng địa điểm trên. TT Wahid bác bỏ những tin tức đồn đoán là có 5 hay 6 nhà lập pháp sẽ bị điều tra về sự tình nghi liên quan đến tình trạng bất ổn ở Indonesia, mà ông tin rằng thủ phạm ở ngoài cơ quan Lập Pháp.
Ông Wahid sẽ phải đối phó với những chống đối của các dân biểu khi Cơ Quan Tham Vấn Nhân Dân họp tháng tới. Theo các nhà phân tích, ông Wahid khó bị hạ bệ, vì ông đã củng cố quyền lực trong mấy tháng qua, và hậu quả của bất ổn chính trị sẽ là sự ra đi của các nhà đầu tư ngoại quốc.

ĐỂ NƯỚC NGHÈO PHÁT TRIỂN
Bộ Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ Lawrence Summers đã họp báo tại văn phòng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm Thứ Tư sau khi thuyết trình trước Hội Đồng Xã Hội và Kinh Tế LHQ.
Trong bài diễn văn, Summers kêu gọi tăng đầu tư về y tế, xã hội và giáo dục, và nói rằng các nước nghèo cần có kỹ thuật nhờ các nước giàu giúp đỡ. Summers nói, các vấn đề phát triển sẽ là ưu tiên hàng đầu trong nghị trình của ông trong buổi họp cuối tuần giữa các bộ trưởng tài chánh của các nước kỹ nghệ hàng đầu tại Fukouka, Nhật Bản.

KHOA HỌC GIA NGA BIỂU TÌNH ĐÒI TĂNG QUỸ NGHIÊN CỨU
MOSCOW - Đại diện các trung tâm khoa học tại thủ đô Nga và trong vùng Moscow biểu tình trước Quốc Hội, phản đối những vụ cắt giảm ngân sách nghiên cứu. Trong kế hoạch của Bộ Tài Chánh, công tác nghiên cứu khoa học năm 2001 chỉ được cấp 17 tỉ 400 triệu Rúp, bằng 1.6% ngân sách liên bang.
Giới khoa học gia quan ngại hơn về nội dung những dự thảo đã được Viện Dumas chấp thuận, không cho phép các Viện Nghiên Cứu cho cơ quan khác thuê chỗ, và các Viện Nghiên Cứu cũng còn bị tước bỏ các đặc miễn thuế. Ông Yuri Kapitulsky, đại diện Viện Hàn Lâm Khoa Học Nga, cho biết các viện nghiên cứu cần kinh phí hoạt động tương đương 4% ngân sách liên bang.

CHÁY RỪNG NGOẠI Ô LA MÃ
NGOẠI Ô ROME - Lính cứu hỏa Italy và tình nguyện viên tiếp tục chữa cháy rừng tới sáng Thứ Tư tại vùng ngoại ô thủ đô Rome. Cơ quan Dân Phòng cho biết gió tốc độ 44 dặm gây khó khăn rất nhiều, trong khi phải bơm nước từ 1 hồ cách xa 30 cây số. Nguyên nhân cháy và thiệt hại chưa thể xác định. Xe cộ bị chận lại trên đường từ Ostia vào Rome.

NHẬT BẢN THỬ NGHIỆM SÂN BAY NỔI
YOKOTSUKA - Hàng chục chuyến bay đã sử dụng thử nghiệm phi trường nổi lớn nhất thế giới tại Yokotsuka, phía nam Tokyo. Phi đạo dài 1 cây số này có thể tháo rời ra làm 4 hay 5 đoạn để kéo đi nơi khác. Bề dày 3 mét và neo tại 4 nơi, phi đạo nổi chịu đựng được giông bão và sóng lớn, và không thể chìm, theo lời của tổ hợp 4 công ty sắt thép, 13 công ty đóng tàu tham gia công trình. Ngoài ra, động đất cũng không gây ảnh hưởng. Vì những đặc tính này, phi đạo nổi có thể trở thành trung tâm di tản lý tưởng trong trường hợp có thiên tai.

BAO VÂY NHÓM TRỘM SÚNG MÃ LAI
Một nhóm người vũ trang cầm giữ 3 con tin sau khi trộm vũ khí từ kho của 2 doanh trại quân đội đang bị bao vây tại 1 khu rừng trong tỉnh bang Perak, cách thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia 250 cây số về hướng đông bắc.
Một trung sĩ trúng đạn bị thương, và chưa rõ có tổn thất nào khác vào ngày thứ tư của cuộc bao vây hay không. Tin báo chí ước lựợng nhóm trộm vũ khí đông từ 15 đến 30 người, mặc quân phục, mang cấp bậc từ đại úy cho tới đại tá. Vụ cướp vũ khí của quân đội là điều bất thường tại Malaysia, dân số 22 triệu người kể từ sau cuộc tiễu trừ loạn quân CS trong thập niên 1960.

CẦU THỦ ANH HƯỚNG DẪN HỒNG KÔNG
HONGKONG - Roy Keane, 28 tuổi, đội trưởng đội bóng Manchester United, cũng là cầu thủ xuất sắc nhất trong năm của Anh quốc, đang thăm Hongkong và góp ý cho các cầu thủ bóng tròn của Hongkong luyện tập kỹ năng. Thăm Viện Thể Dục Thể Thao của Hongkong, Kean nói anh còn trẻ, chưa nghĩ tới chuyện làm huấn luyện viên. Kean tin tưởng đội Manchester United còn cơ hội đoạt chức vô địch Anh Quôc.

FIJI: TỐI HẬU THƯ BUỘC PHE ĐẢO CHÁNH RA
SUVA - Giới chỉ huy quân đội Fiji sẽ lập vùng cấm đi lại bao quanh tòa nhà Quốc Hội, nơi nhóm đảo chánh của thương gia George Speight còn cố thủ và cầm giữ con tin từ ngày 19-5.
Quân đội có quyết định này sau vụ nổ súng ngày Thứ 3 giữa quân đội và các thành viên võ trang của nhóm đảo chánh, gây thương tích 5 người, xẩy ra chỉ ít giờ sau Thủ Tướng gốc dân Fiji nhậm chức. Trung Tá Tarakinikini, phát ngôn viên quân đội, cho biết tính từ giữa đêm Thứ Tư, nhóm đảo chánh phải dời khỏi trụ sở Quốc Hội trong kỳ hạn 48 giờ. Ông nói rõ “Chúng tôi không để cho đất nước này chờ đợi ông Speight suy tính”.

COLOMBIA TỊCH THU 1.5 TẤN MA TÚY
Cảnh sát đã họp báo và trưng bày khối lượng vũ khí và 1.5 tấn chất ma túy cocaine thuộc sở hữu của phe dân quân cánh hữu trong một nông trại vùng Tây Nam Colombia hôm Thứ Tư. Người ta tin là du kích phe hữu còn dính sâu vào buôn bán ma túy nhiều hơn cả du kích phe tả, mà việc phe tả buôn ma túy là động cơ chính của việc Quốc Hội Mỹ viện trợ 1.3 tỉ đô cho Colombia.

CONNERY TRỞ THÀNH HIỆP SĨ ANH
SCOTLAND - Tài tử Hoa Kỳ lão thành Sean Connery đã được Nữ Hoàng Anh phong tặng tước hiệu Hiệp Sĩ, có vợ và người em đứng bên. 2 năm trước, ông từ chối vì còn nặng tình với nguồn gốc Scotland của mình. Lễ phong tặng cử hành ngày Thứ Tư là cuộc phong tặng đầu tiên trong năm nay của Nữ Hoàng ở Scotland. Người đóng vai điệp viên 007 là ủng hộ viên tích cực của đảng Quốc Gia Scotland, hiện là đảng đối lập tại Quốc Hội Scotland. Thời trai trẻ, Sean Connery lái xe ngựa chở sữa ở thành phố Edinburg và sau đó phục vụ 3 năm trong Hải quân Hoàng Gia.

NAM PHI HY VỌNG LÀM WORLD CUP
JOHANNESBURG - Dân chúng Nam Phi hồi hộp chờ đợi kết quả cuộc ghi danh tranh chức chủ nhà tổ chức giải vô địch Túc Cầu thế giới năm 2006. Giới chủ nhân khách sạn và du khách đều đồng ý rằng đã đến luc nên đưa giải này tới Nam Phi, vì Nam Phi có khả năng tổ chức sự kiện thể thao quốc tế trên. Ông John de Caha, chủ nhân công ty khách sạn lớn nhất nước, cho biết hạ tầng cơ sở của Nam Phi có thể so sánh với bất cứ nơi nào trên thế giới, và Nam Phi không phải là góc đen tối nhất của châu Phi. Nam Phi từng tổ chức giải vô địch thế giới môn bóng Rugby năm 1995, nhưng có tỉ lệ tội ác rất cao 55 vụ giết người ở mỗi đơn vị dân số 100ngàn trong năm 99, so với 6/100,000 tại Hoa Kỳ năm 98.

37 NƯỚC GÓP TIỀN CHÔN LÒ NGUYÊN TỬ
BERLIN - Hội nghị 37 quốc gia tại thủ đô Đức, do Thất Cường kỹ nghệ chủ xướng, đã tán thành việc đóng góp quỹ xây dựng vỏ bêtông bao ngoài lò phản ứng nguyên tử tại nhà máy điện Chernobyl của Nga ở Ukraine. Với ngân khoản quyên góp được 715 triệu MK sau khi đã nhận được 393 triệu MK, mồ chôn lò nguyên tử Chernobyl bằng bêtông cốt thép sẽ hoàn thành vào năm 2005. Vụ nổ Chernobyl năm 1986 là tai nạn lò phản ứng nguyên tử trầm trọng nhất thế giới từ trước tới nay. Theo giới chuyên môn, phế bỏ nhà máy Chernobyl, xây dựng 2 lò mới và kho chứa phế liệu đòi hỏi kinh phí lên tới 2 tỉ MK.

HOA LỤC CẤM BÁN ÂM NHẠC QUA INTERNET
Trong khi các bảng quảng cáo tại Bắc Kinh còn mời gọi các máy chơi nhạc MP3 bán qua mạng, Trung Quốc đã xiết thêm kiểm soát vào lĩnh vực thương mại điện tử: cấm bán qua Internet các loại băng video và âm nhạc nhập cảng, và cấm các công ty Internet có vốn đầu tư quốc tế không được bán tất cả các sản phẩm liên hệ tới vidoe và nhạc.

NGA, HOA THƯỢNG ĐỈNH TRUNG Á, GIÚP CHỐNG KHỦNG BỐ, LY KHAI
DUSHANBE, Tajikistan - Hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc ngày Thứ Tư dự hội nghị thượng đỉnh Trung Á, tại thủ đô của Cộng Hòa Tajikistan, hứa hẹn cùng chống khủng bố, buôn lậu ma túy, và chủ nghĩa ly khai.
Thông Cáo Chung của các nước Nga, Trung quốc, Tajikistan, Kazakstan và Kyrgyzstan phản ảnh mối quan tâm về sự nổi dậy của Hồi Giáo. TT Putin tuyên bố rằng Nga cần thiết lập căn cứ quân sự thường trực ở Tajikistan, mà Nga đă có sẵn quân trú đóng tiếp tay tuần tiễu biên giới giữa Tajikistan và Afghanistan.
Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, TT Putin và Chủ Tịch Giang Trạch Dân thảo luận riêng về chuyến công du của TT Putin ngày 18 và 19-7 tại Trung quốc, về 2600 dặm biên giới, và về kế hoạch phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ. Chủ Tịch Giang Trạch Dân lên án bạo lực tại Afghanistan, nhưng cảnh báo chống lại những âm mưu can thiệp từ bên ngoài..

THANH GIÁO BIỂU TÌNH BẠO ĐỘNG
BELFAST - Thanh niên thuộc phe Thanh Giáo cực đoan tối Thứ 3 tấn công cảnh sát Bắc Ireland ở thành phố Belfast bằng gạch đá và bom xăng, đốt các chướng ngại vật, sau khi cuộc tuần hành Orange Order thường niên bị cấm đi qua khu công giáo Garvaghy.
Khoảng 500 người đã bị vòi rồng đẩy lui. Bạo động diễn ra suốt đêm, nhưng nhóm lãnh đạo cả quyết rằng họ chỉ tổ chức phản kháng ôn hòa. Ngày Thứ 2, Bộ Trưởng đặc trach Bắc Ireland của Anh quốc kêu gọi giữ bình tĩnh và trật tự, và London đã gửi thêm 2000 cảnh sát để sẵn sàng giữ an ninh cho các cuộc tuần hình khắp Bắc Ireland ngày 12-7.

ĐỐT PHÁO BÔNG SAI KIỂU: 1 CHẾT THẢM, 11 BỊ THƯƠNG
BAYSHORE, New York - Pháo bông nổ chậm gây thiệt mạng anh Keith Seymour, 34 tuổi, vì anh ta nhòm vào ống phóng. Một mảng đầu của nạn nhân bị phá nát. Ống phóng pháo bông gần giống nòng súng cối, đường kính 5 inches. Cảnh sát nói rằng anh Seymour châm đốt pháo bông trái phép tại Long Island, quận Suffolk (bang New York).
Tại bang Ohio, cũng có tai nạn pháo bông: ống phóng bay lên, rơi vào đám đông 2000 người, làm 11 người bị thương. Tại thị xã Craig (bang Colorado) một quả pháo bông nổ sau khi cuộc bắn pháo bông chấm dứt, gây thương tích nhẹ 6 lính cứu hỏa.

BỐ CẬU ELIAN LÃNH MỀ ĐAY ANH HÙNG
HAVANA - Ông Juan Miguel Gonzalez, cha của cậu bé thuyền nhân Elian, sẽ được chính quyền Cuba ban cấp huy chương cao nhất nước về công lao tranh đấu giành lại quyền giám hộ trong 7 tháng tại Hoa Kỳ. Tại hí viện Karl Marx của thủ đô Havana, chiếu Thứ dư, ông Gonzalez, được coi như 1 anh hùng, nhận huy chương Carlos Manuel de Cespedes. Cùng ngày Thứ Tư, Cuba phát hành 1 ấn bản báo chí 32 trang, thuật lại từng diễn tiến của vụ án và chào mừng Elian hồi hương. Ngoài ra, Cuba cũng mở chương trình hội luận truyền hình về đề tài Hoa Kỳ cấm vận Cuba 4 thập niên qua.

RỪNG CHÁY COLORADO BÁO NGUY
COLORADO - Trên 11,000 acres rừng bị cháy tại tiểu bang Colorado, tại vùng hẻo lánh Western Slope. Diện tích bị cháy từ hôm Thứ 2 ở công viên Khủng Long cách biên giới bang Utah 5 dặm là 9,000 acres. Những khu vực trên gồm những đám rừng cây chết đã khô, và tốc độ gió 20 dặm/giờ thổi lửa lên cao tới 100 feet. Tính đến sáng Thứ Tư, chưa có nhà cửa bị đe dọa, nhưng vì thời tiết khô ráo và nhiều gió, lệnh báo động phòng cháy còn hiệu lực tại vùng tây bắc của bang Colorado.

ĐỤNG XE BỐC CHÁY, CHẾT 5 NGƯỜI
MAJAVE, California - Một chiếc xe chạy trên lane ngược chiều của xa lộ Mojave tông xe khác hồi sáng sớm Thứ Tư, cả 2 xe cùng bốc cháy, làm chết 5 người. Cảnh sát lưu thông cho biết không có dấu hiệu cọ xát, chứng tỏ 2 người lái xe đều không tìm cách lách sang một bên. 2 xe không còn nhận diện được là loại nào, 5 xác cũng khó tìm ra lý lịch, gồm 1 xác trong 1 xe, xe kia 4 xác. Đoạn đường kể trên là thẳng, và tốc độ giới hạn là 65 dặm.

BUÔN LẬU THÚ HIẾM BÙNG NỔ Ở CHÍ LỢI
SANTIAGO - Nhà chức trách Chí Lợi tăng cường cuộc săn lùng bọn buôn lậu thú hiếm ra khỏi nước. Cơ quan Nông Nghiệp và Kiểm Soát Cầm Thú hôm chủ nhật phát giác 1 con trăn Ấn Độ không giấy tờ trên một phi cơ xuất phát từ Hoa Kỳ.
Hôm Thứ 2, cơ quan trên bắt được 1 con rắn độc gốc Brazil và 20 con rùa nhập cảng lậu từ Argentina. Tất cả những con vật trên được chuyển giao cho Sở Thú.
Giới hữu trách ước lượng cuộc buôn bán lậu thú hoang dã của thế giới hàng năm trị giá trên 500 triệu MK, và riêng tại Chí Lợi 11 triệu. Tệ nạn buôn lậu súc vật không giảm vì không bị phạt nặng mà thu lợi lớn vào hàng thứ 3, sau ma túy và vũ khí.

NÀNG ANANOVA 142 TRIỆU ĐÔ
Xướng ngôn viên ảo “Ananova,” nhân vật hoạt hình chính của trang Ananova.com, đã chứng tỏ thành công lớn từ khi xuất hiện lần đầu hôm 18.4.2000: Công ty điện thoại di động Orange đã mua trang web chuyên về tin tức Ananova với thương lượng 142.5 triệu đô từ hãng tin Anh Press Association.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.