Hôm nay,  

Dựng Đập Mới 24 Tỉ Đô, Hoa Lục Đuổi Dân Hàng Loạt

19/08/200000:00:00(Xem: 5039)
BEIJING (KL) - Tin của New York Times - Chính quyền Bắc Kinh đã cho bước vào giai đoạn hai để định cư cho trên một triệu dân phải rời đi để thực hiện dư án cho chiếc đập Tam Khẩu khổng lồ, dự án xếp vào loại kỳ tích thứ hai của Trung quốc sau Vạn lý Trường thành dùng để ngăn rợ Hung. Bức Vạn lý Trường thành đã không ngăn được người của Mông cổ đã vượt qua và vào Trung nguyên để lập ra triều đại Mãn thanh.

Chính quyền Bắc Kinh cho biết, sự rời dân cư và việc xây đập Tam Khẩu hiện nay vẫn còn nhiều rắc rối.

Hàng trăm dân làng gần đập đang xây cất, đôi mắt đỏ ngầu, đẫm lệ, họ phải bỏ nhà cửa ra đi để tới Thượng Hải, nơi cách làng cả hàng ngàn dặm, theo cơ quan truyền thông nhà nước đã cho biết ngày thứ hai. Làng xã của những người dân khốn khổ ra đi định cư này sẽ bị đập Tam khẩu làm cho chìm dưới nước của hồ nước dùng cho mhà máy thủy điện.

Theo bản tin, có 639 dân tại sống quanh thành phố Trùng khánh đã phải rời đi ngày chủ nhật, Trùng khánh là trung tâm của Trung quốc, vùng có mức dân đông phải rời đi để làm đập. Trên 1,3 triệu người sẽ theo gót những người dân nói trên trong năm 2009, khi dòng sông Dương Tử phải cung cấp nước cho một hồ trữ nước dài 350 dặm để dùng cho dự án thủy điện lớn nhất trên thế giới.

Cho tuyên truyền để vận động dân chúng vẫn còn hoài nghi về những lợi ích của đập này truớc sự rời cư cay đắng bất thường của vùng Yunyang. Nhật báo Thanh niên phát hành tại Bắc Kinh đã đăng những tấm hình của những người đàn bà dàn dụa nước mắt đang rời vùng để đi tới một nơi hoàn toàn xa lạ.

Lời bình luận của Tân Hoa Xã đã oang oang nói về những lợi lộc của những gia đình phải đi định cư, thông tấn này cho biết số tiền của người định cư chính phủ còn giữ lại một số là để làm đường, hệ thống dẫn nước và các hạ tầng cơ sở khác. Người ta không thấy Tân Hoa Xã đề cập tới vụ biển thủ thàng triệu Mỹ kim của các cán bộ nhà nước nhờ công tác xây đập này.

Tờ nhựt báo Thanh Niên của Bắc Kinh đã mô tả lời nói của một người chuyên làm mì sợi: “Tôi sẽ tới Thượng Hải để làm rẫy. Khi nào tôi có tiền, tôi sẽ mở tiệm bán mì.” Giấc mơ của người dân như thế đó, họ có biết đâu khi công nghệ phát triển, cái nghề làm mì sợi của anh ta không còn nữa.

Các gia đình này đã được đưa vào hòn đảo Chongming tại vùng Thượng Hải với những căn nhà mới, thuế má được miễn, có trường học miễn phí và đất để trồng trọt, theo như Tân Hoa Xã đã loan tin. Theo tin cho biết, chính quyền Trung quốc muốn những gia đình này phải định cư xong vào ngày 1 tháng chín, đúng vào lúc học sinh tựu trường và cũng là thời gian để trồng trọt.

Vào năm 2009 khi hồ trữ nước của thủy điện được cho đầy nước, có hai đô thị lớn, 11 huyện và 114 thị trấn nằm chìm hẳn dưới nước. Tính ra 85% vùng chung quanh Trùng Khánh, dân phải đi định cư nơi khác. Có một số dân trong vùng được rời đi gần hơn để ở chung với họ hàng.

Ước tính chính phủ Trung quốc phải chi phí cho đập này với con số là 24 tỷ Mỹ kim, có thể có con số chi ra gấp ba lần con số này.

Những dự chỉ trích cho rằng chiếc đập quá lớn và quá tốn kém, gây thiệt hại nặng cho người dân, hủy hoại sinh thái và các di tích văn hoá của Trung quốc. Chính quyền Trung quốc cho biết, đập xây để cung cấp điện năng cho công nghiệp và khống chế nạn lụt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.