Hôm nay,  

Khi Quốc Doanh Lường Gạt

06/12/199900:00:00(Xem: 6463)
Bạn,
Theo ghi nhận của các báo trong nước, thời gian vừa qua, số vụ lường gạt về kinh doanh mà thủ phạm là các công ty quốc doanh đã gia tăng, chiếm tỷ lệ cao so với các vụ thuộc hệ thống ngoài quốc doanh. Một công ty thuộc hệ thống quốc doanh bao giờ cũng có nhiều lợi thế hơn tư doanh. Từ các khoản tín dụng vay ngân hàng, nguồn vốn tài trợ của chế độ bảo hộ sản phẩm cho đến các khoản thuế sản xuất, xuất cảng, quốc doanh luôn luôn ưu tiên. Chính từ những cái ưu tiên đó mà nhiều viên giám đốc quốc doanh đã biến công ty thành phương tiện để lường gạt. Báo VN ghi lại một trường hợp như sau.

Công ty sản xuất, xuất nhập khẩu dịch vụ và phát triển nông thôn (DECOIMEX), đóng trên đất Bà Rịa - Vũng Tàu, hoạt động đã mấy năm, song cho đến bây giờ, Cty vẫn không thành lập các phòng ban, công đoàn, và điều kỳ lạ hơn thế nữa là Cty được thành lập với số vốn 1.933.000.000 chỉ trên giấy tờ. Thực chất đây là con số “ảo”. Chức năng kinh doanh của Cty này cũng rất đa dạng như chế biến, cung ứng lâm hải sản, xây dựng nhà ở, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng... Tổng giám đốc công ty Tạ Đức Dương đã liên tục đi vay, ký kết hợp đồng kinh tế lấy tiền để rồi không có khả năng thanh toán. Kiểu ký kết hợp đồng của ông Dương rất khác người, ví như việc lợi dụng giấy phép thu gom 20.000m3 gỗ ở Sông Bé của DECOIMEX, ông Dương ký hợp đồng mua bán gỗ, lừa 3 đơn vị kinh tế khác để nhận số tiền 120.000 triệu đồng nhưng không trả hàng. Với kiểu lợi dụng tư cách pháp nhân của DECOIMEX, ông Dương và trợ lý là Nguyễn Ngọc Chính nhập khẩu uỷ thác cho một số Cty tại TP.SG 200.000m vải, vỏ băng video, 300 xe gắn máy, 20 ôtô. Khi trả tiền, các đối tác đã trả cho Dương và Chính tiền hàng, phí uỷ thác và thuế hải quan... trong đó riêng thuế hải quan là 2,7 tỉ đồng, song cả TGĐ và trợ lý mới nộp hơn 1 tỉ cho cơ quan hải quan, còn lại 1, 5 tỉ đồng, hai ông vẫn nợ. Trong việc mua bán 20ha cây cao su, lấy chênh lệch 20 triệu đồng bỏ túi cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài số tiền chiếm dụng của một số cá nhân trong việc đầu tư san lấp khu cù lao Bến Đình khoảng hơn 900.000.000 đồng thì ông Dương còn vay không trả bà Đặng Thị Minh (Bình Dương) số tiền 332.040.000 triệu và 60 chỉ vàng. Cuối cùng ông Dương bị khởi tố. Tuy nhiên, sự việc của DECOIMEX không dừng lại ở đó khi việc Trung ương ký bổ nhiệm chức vị TGĐ Cty DECOIMEX chưa ráo mực. Ngày 21.9. 1998, Hội Nông Dân giao chức TGĐ cho ông Lê Minh Phúc, rồi 24 ngày sau đó, cơ quan này lại quyết định trao quyền TGĐ cho Nguyễn Ngọc Chính. Điều gây bất bình trong dư luận cán bộ công nhân viên DECOIMEX là chưa kể những hành vi làm ăn không chính đáng của Chính và Tạ Đức Dương như nợ thuế hải quan... thì Chính có nguồn gốc bản thân không rõ ràng, chưa đủ tiêu chuẩn để đảm nhiệm cương vị. Tại thời điểm Chính được cử làm TGĐ thì Chính chỉ có... 1 hợp đồng lao động với Cty, không có hộ khẩu thường trú hợp pháp.

Bạn,
Cũng theo báo VN, tiếp những kiểu làm ăn trước kia, tân tổng giám đốc Chính liên tục ký kết hợp đồng kinh tế, trong đó có một hợp đồng có tính chất lừa đảo nghiêm trọng là hợp đồng đầu tư xây dựng lô đất cù lao Bến Đình với Cty thương mại Đông Đô. Sau khi yêu cầu đối tác ứng trước một khoản tiền lớn, Chính bỏ đi Quảng Ninh nửa năm không về, khi Cty Đông Đô thực hiện hợp đồng thì mới té ngửa: Cũng lô đất ấy, Tạ Đức Dương đã ký một hợp đồng kinh tế trước đó!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.