Hoa Lục Cắt Đứt Mọi Thảo Luận Về Vũ Khí, Nhân Quyền Với Mỹ

11/05/199900:00:00(Xem: 10916)
BẮC KINH (AP) - Trung Quốc đã cắt đứt mọi cuộc thảo luận về nhân quyền và kiểm soát vũ khí với Mỹ hôm thứ hai 10-5. Trong khi đó các đợt biểu tình ném đá vào Sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh diễn ra qua ngày thứ ba để phản đối vụ NATO oanh tạc Sứ quán Trung Quốc ở Belgrade.
Bắc Kinh cũng đòi các giới chức Mỹ phải xin lỗi vụ oanh tạc, điều tra và trừng phạt những người có trách nhiệm. Theo Tân Hoa xã, Ngoại trưởng Trung Quốc Đường Gia Toàn đã đưa ra những lời yêu cầu nói trên với Đại sứ Mỹ James Sasser.
Sasser và những nhân viên sứ quán hôm thứ hai bị kẹt trong khuôn viên tòa Đại sứ, xung quanh tòa nhà có hàng trăm Công an sắc phục đội nón sắt bao quanh và hàng ngàn người biểu tình. Họ hô khẩu hiệu, vẫy cờ và ném đá y hệt như các cuộc biểu tình bạo động trong ngày chủ nhật.
Thay vì ngăn ngừa bạo động, Công an đã đạo diễn cuộc biểu tình chống đối, chỉ đạo họ tuần hành qua các sứ quán Mỹ và Anh. Công an cũng ngăn chặn những đường phố lân cận và ra lệnh cho các phóng viên ngoại quốc đứng xa các góc đường, những nơi họ có thể nhìn thấy các tòa đại sứ.
Nhiều người biểu tình là các sinh viên, nhưng cũng có nhũng người khác đến bằng xe buýt của các công ty Trung Quốc. Họ là những công nhân. Khoảng 1,000 người tuần hành dưới ngọn cờ của công ty quốc doanh China Aerospace.

Các cuộc biểu tình này là lớn nhất kể từ ngày có cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Thiên an môn.
Về mặt chính thức, Trung Quốc đòi Mỹ phải “công khai và chính thức” xin lỗi chính phủ, nhân dân Trung Quốc và thân nhân ba phóng viên bị chết trong vụ đánh bom Belgrade.
Các giới chức Mỹ đứng đầu là Tổng Thống Clinton đã xin lỗi. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Cohen và Giám đốc CIA Georde Tenet nói vụ ném bom là do tin tức sai lầm.
Hôm thứ hai, bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra lời khuyến cáo cho những người Mỹ muốn qua thăm Trung Quốc hãy hoãn chuyến đi “cho tới khi nào tình thế ổn định”. Những người nào đã ở Trung Quốc rồi thì ở trong nhà đóng cửa kín và tránh những đám đông.
Mọi viên chức chính phủ Mỹ đã ngừng các chuyến đi qua Trung Quốc và những viên chức nào đã có mặt ở Trung Quốc đều được khuyến cáo ở trong nhà riêng.
Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder loan báo ông sẽ rút ngắn chuyến viếng thăm đầu tiên của ông ở Trung Quốc khởi đầu thứ tư tuần này. Trong khi đó đặc phái viên Nga Chernomyrdin bay qua Bắc Kinh hôm thứ hai để thảo luận về cuộc khủng hoảng Kosovo.
Tối chủ nhật, Phó Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào lên truyền hình toàn quốc kêu gọi dân tự chế. Ông nói chính phủ ủng hộ “những hoạt động hợp pháp” nhưng báo động nhân dân đề cao cảnh giác chống “bọn gây rối”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.