Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồi Giáo Ấn Độ, Indo, Iran Biểu Tình Chống Mỹ

29/09/200100:00:00(Xem: 3370)
NEW DEHLI - Lo ngại tình hình căng thẳng tôn giáo leo thang, chính phủ Ấn Độ đã chỉ thị cho các tiểu bang tăng cường an ninh, sau vụ bạo động trong ngày hôm qua tại thành phố Lucknow, chết 3 người.

Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo Ấn Độ hôm Thứ Sáu tiếp tục biểu tình phản đối Hoa Kỳ ở nhiều nơi. Ấn Độ là nước có dân số Hồi Giáo lớn hạng nhì thế giới, sau Indonesia. Đa số dân Ấn Độ theo đạo Hồi nghĩ rằng Hoa Kỳ không có lý do để chĩa súng về phiá Afghanistan khi chỉ có 1 số người và vài nhóm khủng bố can dự vào trận tấn công Hoa Kỳ ngày 11-9.

Giáo sư xã hội học Mushirul Hasan nói : tâm lý chống Mỹ lúc này rất mạnh vì công chúng đặt vấn đề về những việc làm quá khứ của Washington, liên quan đến số phận của người Palestine và về sự đau khổ của dân Iraq trong điều kiện bị phong toả kinh tế. Ông cho biết tín đồ Hồi Giáo quan ngại về số phận của hàng ngàn người Afghanistan khi Hoa Kỳ tấn công. Ông nói : hành động trả thù của siêu cường quốc là khó chấp nhận.

Trong khi đó tại Jakarta, khoảng 1000 hội viên của 1 tổ chức Hồi Giao Indonesia hôm nay biểu tình tại thủ đô Jakarta, bên ngoài sứ quán Mỹ, đốt cờ Mỹ và trương biểu ngữ chống Mỹ. Thủ lãnh biểu tình tên Muhammad Ismail Susanto nói "Khiêu khich hay tấn công Afghanistan cũng là đối đầu với Hồi Giáo".

Đại sứ Hoa Kỳ Robert Gelbard chê trách cảnh sát Indonesia lơ là trong việc bảo vệ kiều dân Mỹ giữa lúc cao trào chống Mỹ lên cao ở Jakarta và các thành phố. Hôm Thứ Tư, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã cho phép di tản thành phần nhân viên ngoại giao không cần thiết, và khuyến cáo công dân Mỹ hạn chế đi lại ở quần đảo Indonesia. Khoảng 90 % dân số 210 triệu người Indonesia là tín đồ Hồi Giáo.

Trong khi đó tại Tehran, trên 5000 cư dân thủ đô Iran tuần hành hô các khẩu hiệu "Israel chết đi" và "Mỹ chết đi" , sau đó tập trung phiá trước sứ quán Palestine nhân kỉ niệm 1 năm cuộc nổi dậy của người Palestine. Tại các trại tị nạn miền nam Lebanon, dân Palestine đốt hình nộm và thề tiếp tục kháng chiến. Sau buổi lễ Thứ 6 hàng tuần tại thủ đô Tehran, cựu TT Rafsanjani tuyên bố rằng mặc dù có những bất đồng giữa Washington và Tehran, và nếu Hoa Kỳ không áp đặt tư tưởng, Iran có thể là 1 thành viên trong liên minh diệt khủng bố do LHQ lãnh đạo.

Iran không công nhận Israel và thường hô hào tiêu diệt quốc gia Israel. Ở thủ đô của Iraq, hàng ngàn người tổ chức kỉ niệm 1 năm cuộc nổi dậy (Intifada) của nhân dân Palestine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.