Hôm nay,  

Iraq: Thiếu Tá Ba Lan Tử Trận, 2 Lính Mỹ Chết Vì Phục Kích

07/11/200300:00:00(Xem: 4180)
Các Chính Khách Iraq Xin Lập Đơn Vị Bán Quân Sự Chống Du Kích
BAGHDAD - 2 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng trong 2 vụ khác nhau, 1 gần Baghdad, và 1 ở biên giới Syria - ngoài ra, 1 thiếu tá Ba Lan bị bắn chết trong 1 trận phục kich ở phía nam Baghdad.
Viên thiếu tá Ba Lan tử trận này là tử vong đầu tiên của các đơn vị không phải lính Mỹ hay Anh tại Iraq.
Bạo động tiếp tục vào luc 1 viên chức Nhật tuyên bố rằng dù an ninh Iraq còn xấu, Tokyo sẽ giữ lời hứa gửi quân đội tiếp sức liên quân gìn giữ hòa bình.
Theo thông tấn Kyodo, cố vấn ngoại giao Yukio Okamoto của Thủ Tướng Koizumi, nói "Rút quân khỏi Iraq có thể là gửi thông điệp sai tới quân khủng bố đang tìm cách phá hoại các nỗ lực của quốc tế".
Theo 1 nhân vật cao cấp của liên quân, Hoa Kỳ và đồng minh sẽ trực diện 1 mùa đông khó khăn vì các hoạt động của loạn quân - ấn bản ngày Thứ Tư của báo The Times of London thuật lời ông Jeremy Greenstock, đại diện của Anh tại Iraq, rằng khó đánh bại quân nổi dậy nếu không dùng những biện pháp mạnh tay có thể làm dân bản xứ xa lánh.
Cố vấn Okamoto đang thăm Iraq để chuẩn bị cho việc điều quân tới Iraq - Tokyo dự định gửi 150 quân đến miền nam Iraq trước cuối năm, và 550 quân vào đầu năm 2004 để cung cấp các tiện nghi điện, y tế và nhân đạo. Vùng hoạt động của quân Nhật là bờ sông Euphrates gần thị trấn Samawah.

Theo tin quân sự Mỹ, 1 đơn vị tuần tiễu của sư đoàn Dù 82 bị phục kich lúc 8 giờ tối Thứ Tư gần Mahmudiyah, 15 dặm phía nam Baghdad, 1 chết, 2 bị thương.
Thiếu tá Josslyn Aberle, phát ngôn viên sư đoàn 4 BB, cho biết trong đêm Thứ Tư, 1 cơ sở quân chính Hoa Kỳ ở Samara, phía bắc Baghdad, bị bắn 2 hỏa tiễn, không gây thiệt hại nhân mạng hay vật chất. 1 sĩ quan Ba Lan bị chận bắn ở cách Karbala 25 dặm trên đường trở về căn cứ sau buổi lễ khen thưởng lực lượng dân phòng bản xứ.
Trong lúc các quan ngại về an ninh gia tăng, các chính khách Iraq đã lên tiếng gợi ý thành lập 1 lực lượng bán quân sự có khả năng tình báo rộng rãi về quyền bắt người để giúp sức liên quân đánh lại quân nổi dậy.
Theo 1 thông báo hôm Thứ Tư, liên quân cho biết quản trị viên Paul Bremer để mở khả năng thảo luận đề nghị ấy, nhưng chưa biết các nhà lãnh đạo Iraq sẽ chấp nhận những điều kiện của ông Bremer hay không.
Phát ngôn viên của ông Bremer nói "Lực lượng ấy phải được liên quân và thẩm quyền Iraq chấp nhận, và không bao gồm các phần tử cực đoan hay những người trung thành với chế độ cũ - phát ngôn viên nhấn mạnh "Không thể chấp nhận các đơn vị đại diện 1 chính đảng, 1 phe phái hay sắc tộc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.