Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liberia: Dân Chúng Vui Mừng, Nội Chiến Sắp Kết Thúc

13/08/200300:00:00(Xem: 3568)
MONROVIA - Sau khi cựu lãnh tụ Charles Taylor đáp phi cơ sang Nigeria lưu vong, hàng trăm dân chúng ốm yếu cầu khấn cho sự ra đi của nguyên sứ quân gây nội chiến 14 năm là khuc quanh cho đất nươc điêu tàn vì bom đạn - 3 chiến hạm Hoa Kỳ tiến vào gần bờ biển trong tầm mắt nhìn thấy không lậu sau khi ong Taylor bàn giao.
Dưới mắt binh lính chính phủ, cac đám đông reo hò "Hòa bình ! Hòa bình!"
Các tổ chức loạn quân kiểm soát hầu hết lãnh thô Liberia sau 1 chiến dịch kéo dài 3 năm.
Tại Denver, TT Bush gọi cuộc lưu vong của cựu TT Taylor là 1 biến chuyển quan trọng, nhưng không lộ cho biết ông sẽ đưa thêm quân đổ bộ Liberia để giúp sức giữ an ninh và viện trợ nhân đạo hay không.
Các nhà lãnh đạo Tây Phi tán thưởng sự ra đi của ông Taylor - TT John Kufuor của Ghana tuyên bố "chúng tôi phỏng đoán rằng chiến sự Liberia chấm dứt hôm thứ ba".
Đón cựu TT Taylor tại sân bay quốc tế của thủ đô Abuja, TT Obasanjo của Nigeria nói ông Taylor đã người đã quyết định hi sinh để đem đến hòa bình cho đất nước Liberia.
Trong chỗ riêng tư, các lực lượng an ninh Nigeria cho biết họ sẽ theo dõi ông Taylor để ngăn ông ta tiếp tục can thiệp vào chính sự Liberia từ bên ngoài.
Lãnh tụ lưu vong nhắc lại nhiều phần nội dung của diễn văn từ giã quốc dân mà chỉ sáng hôm sau dân chúng Liberia mới được nghe vì các đài phát thanh không hoạt động nhiều ngày.
Tân TT Moses Blah sẽ bàn giao cho chính quyền chuyển tiếp trong Tháng 10 để chính quyền này tổ chức tổng tuyển cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50401)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44163)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38514)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34435)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại