Úc Cấm Ứng Dụng WeChat Của TQ Vì Vấn Đề An Ninh

15/03/201800:00:00(Xem: 2617)
WECHAT bi quoc phong Uc JPG JPG
Khoảng giữa tháng 03/2018, ứng dụng WeChat của Trung Quốc bị Bộ quốc phòng Úc cấm. Thông tin về lệnh cấm đã được đưa tin trên trang Australian Financial Review, và Bộ Quốc phòng Úc cũng đã xác nhận rằng cho phép sử dụng Facebook một cách hạn chế, nhưng tuyệt đối không dùng ứng dụng WeChat.

WeChat hiện đang có hơn 1 tỷ người dùng, đang phải trải qua đánh giá bảo mật. Cho đến khi có kết quả rõ ràng, WeChat tuyệt đối không được phép có mặt trên điện thoại của các vị quan chức Úc.

Bộ Quốc phòng Úc đã xác nhận với trang Business Insider về việc không còn sử dụng các điện thoại thương hiệu Huawei, và cũng đang tiến hành ngưng sử dụng điện thoại ZTE. Các thương hiệu đến từ Trung Quốc cũng đã có mặt trong bản báo cáo từ FBI gửi đến Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ, do các lo ngại về vấn đề gián điệp, đặc biệt là do các thương hiệu được sở hữu bởi các công ty lệ thuộc vào chính phủ nước ngoài mà không cùng chia sẻ các giá trị với Mỹ. Họ e sợ rằng các thương hiệu có thể sử dụng công nghệ để chiếm quyền lực trong hệ thống mạng lưới viễn thông của Mỹ.

Huawei được thành lập bởi cự ký sư Quân đội Giả phóng Nhân dân Ren Zhengfei. Hồi năm 2012, thương hiệu Huawei đã bị cấm không được tham gia dự án NBN của Úc vì những lo ngại về an ninh.


Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Úc cũng cho biết các mẫu điện thoại không có nguy cơ an ninh cho Bộ Quốc phòng và chúng bị thay thế chỉ vì đã quá cũ hoặc không hoạt động được. Hiện vẫn chưa rõ liệu WeChat bị cấm với các quan chức Bộ Quốc phòng Úc do các lo ngại về các hoạt động gián điệp, hay liệu do ứng dụng bị đánh giá là không đủ an ninh.

WeChat đã bị mắc phải các nghi vấn về vấn đề an ninh kể từ khi ra mắt, và ngay cả các nhà chức trách Trung Quốc cũng không thoải mái với ứng dụng do tính năng báo cáo vị trí và ẩn danh có thể bị lạm dụng. Ngoài ra, còn một vấn đề với WeChat là một nhóm cảnh sát với tên gọi guobao, một bộ phận phụ trách an ninh nội bộ của Trung Quốc, có khả năng truy cập được tài khoản của người dùng.

Cả WeChat và các ứng dụng của Trung Quốc khác cũng đã bị cấm không được sử dụng bởi Bộ Quốc Phòng Ấn Độ vào tháng 12/2017. Bộ Quốc phòng Úc vẫn chưa phản hồi về lý do WeChat bị cấm, hay liệu lệnh cấm có được dỡ bỏ hay không. Bộ Quốc phòng Úc đã chia sẻ rằng: “Bộ Quốc phòng không cung cấp hay hỗ trợ việc sử dụng các phần mềm trái phép, bao gồm ứng dụng mạng xã hội WeChat, trên các thiết bị di động của Bộ.”

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.