Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/08/200100:00:00(Xem: 3623)
NASA CẠN TIỀN, NGƯNG NGHIÊN CỨU KHÍ QUYỂN
LOS ANGELES - Cơ quan Hàng không và Không Gian Hoa Kỳ (NASA) đã ngưng 1 chương trình vệ tinh, có sứ mạng theo dõi lỗ thủng tầng Ozone của khí quyển, vì không thể trang trải chi phí 10 triệu MK hàng năm. Dự án nghiên cứu thượng tầng khí quyển sẽ ngưng hoạt động từ ngày 30-9, sau 10 năm hoạt động. Vệ tinh 6 tấn rưỡi do tàu con thoi Discovery đưa lên quỹ đạo địa cầu, sẽ được tàu con thoi thu hồi đưa về, hoặc để cho tự rơi xuống địa cầu trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2027. Trong số 10 thiết bị của vệ tinh này, 7 thiết bị còn hoạt động tốt, mặc dù dự liệu chỉ hoạt động trong 3 năm.

BIỂU TÌNH CHỐNG TRẦN THỦY BIỂN
Nổi giận vì quan hệ giữa chính phủ với TRung Quốc, những người biểu tình thuộc phe ủng hộ Trung Quốc đã xát xà bông cạo râu vào tấm chân dung Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển khi ông diễn văn khai mạc Hội Nghị Cố Vấùn Phát Triển Kinh Tế hôm Thứ Sáu ở Đài Bắc. Hội nghị sẽ cứu xét hơn 300 đề nghị về mọi mặt, từ giảm thuế tới quyền lao động, và đây là hội nghị lịch sử vì sẽ cho dân mở ra các liên lạc trực tiếp với Trung Quốc.

CHÁY RỪNG DẬP GẦN HẾT: CÒN 28 TRẬN
GREELEY HILLS, California - Các đám cháy rừng lớn ở tiểu bang California đã bị dập tắt gần hết. Thời tiết dịu mát và gió giảm tốc độ đã giúp 2000 lính cứu hoả chế ngự 95 % diện tich của đám cháy rộng 12 ngàn acres gần công viên quốc gia Yosemite, nơi 400 gia đình đã phải di tản, 11 người bị thương, 7 nhà cháy rụi. Hôm qua, lửa còn cháy ở 28 nơi. 26,700 lính cứu hoả và lực lượng yểm trợ đang chữa cháy rừng khắp miền Tây, trong khi mưa dập tắt các đám cháy ở 2 tiểu bang Oregon và Washington. Ở bang Montana, cư dân vùng núi phiá bắc công viên Yellowstone được báo động theo dõi tình hình gió để sẵn sàng di tản nếu đám cháy ven thị trấn Emigrant tiếp tục lan rộng .

MACEDONIA: TIẾN HÀNH THU SÚNG DU KÍCH
KRIVOLAK - 4500 quân NATO đã tập trung tại Macedonia. Đại tướng Gunner Lange của Na Uy, tư lệnh chiến dịch Essential Harvest, họp báo hôm nay cho biết mục tiêu của 30 ngày hành quân là thu gom từ 2500 đến 3000 vũ khí của loạn quân Albania (NLA). Ông cho biết các tổ liên lạc báo cáo lực lượng NLA đã sẵn sàng thi hành thỏa ước đình chiến. Con số vũ khí của NLA được NLA thông báo là từ2 2000 đến 2500, trong khi chính quyền Macedonia ước lượng là từ 8000 đến 80,000, gồm từ súng bắn sẻ cho đến đại liên, súng cối, mìn và hoả tiễn diệt tăng. Tại căn cứ của quân Pháp ở mạn Bắc Skoje, doanh trại đang được dựng lên để tạm trú trong 1 tháng. Giới chỉ trich cho rằng sứ mạng giải giới 1 tháng của quân NATO là không đủ vì tình trạng hoài nghi giưã 2 phe tại Macedonia.

HÃNG VỎ XE FIRESTONE CHỊU ĐỀN GIA ĐÌNH 1 NẠN NHÂN TEXAS
McALLEN, Texas - Công ty vỏ xe hơi Bridgestone/Firestone hôm nay thương lượng xong vụ kiện của 1 gia đình Texas, mà tai nạn làm 1 phụ nữ bị liệt nửa người, đòi bồi thường 1 tỉ MK. Số tiền thoả thuận không được tiết lộ. Giải pháp cho vụ án đã được công bố sau khi bồi thẩm đoàn liên bang bước vào ngày nghị án thứ tư trong vụ kiện đầu tiên sau đợt thu hồi quy mô vỏ xe Firestone. Luc 10 giờ 15 phút sáng nay, ông chánh án Filemon Vela thông báo "2 bên đã dàn xếp xong". Bà Maris, 39 tuổi, vợ cuả bác sĩ Joel Rodriguez, bị liệt phải dùng xe lăn sau tai nạn xe Ford Explorer sử dụng vỏ xe Firestone hồi Tháng 3-2000 trên 1 xa lộ của Mexico. Ông Rodriguez nói trước toà rằng đưa con trai 4 tuổi của ông bà rất buồn, không dám tới gần mẹ và coi bà như người chết.

DO THÁI TIẾN VÀO HEBRON
HEBRON - Trong đêm qua rạng sáng nay 24-8, Israel tiến quân vào sâu 6 cây số trong vùng tự trị Palestine ở thị xã Hebron. Cuộc xâm nhập này là để trả đũa vụ 1 thiếu niên 11 tuổi bị bắn hôm trước. Quân đội Israel loan báo đây là 1 cuộc hành quân hạn chế để phá hủy 2 ngôi nhà chứa chấp các xạ thủ Palestine bắn sẻ dân định cư Israel. Tiếng súng của trực thăng Israel vang rền trong bóng đêm, và quân tăng viện được đưa tới 1 khu vực của Hebron mà 1 số binh lính Israel bị các xạ thủ Palestine cự chiến. Nguồn tin bệnh viện cho biết 3 thường dân Palestine bị thương. Cùng ngày hôm nay, cũng có đụng độ ở Ramallah và Bethlehem.

PUTIN DỰ LỄ UKRAINE 10 NĂM ĐỘC LẬP
KIEV - Có mặt tại thủ đô Kiev nhân dịp lễ mừng độc lập của nước Cộng Hoà Ukraine, tách ra khỏi Liên Xô, TT Putin hôm nay tuyên bố rằng thế giới hãy chuẩn bị sử dụng vũ lực để kết liễu bạo động ở vùng Trung Nam Âu, và ông quy trach nhiệm cho Tây phương về việc để cho vũ khí lậu tới tay loạn quân Albania. Ông nói "Để thu gom vũ khí từ tay loạn quân, phải bít các đường tiếp tế vũ khí trong vùng Balkans". Nhà lãnh đạo Nga hô hào NATO hành động quyết liệt hơn và phải làm cho loạn quân hiểu ra rằng mục tiêu của họ không thực sự là các quyền lợi về nhân đạo, về ngôn ngữ, và không tin vào thiện chí buông súng của NLA. Thông tấn Nga thuật lời TT Trajkovski, cũng tới Kiev dự lễ hôm nay, rằng ông hoàn toàn đồng ý với những nhận định của TT Putin.

TREO GIẢI 70,000 ĐÔ ĐỂ BẮT HUNG THỦ
SACRAMENTO - Di dân Ukraine giết vợ có thai, con trai và 4 người bà con đã bị đưa tên vào danh sach truy nã của liên bang. Tiền thưởng bắt hung thủ đã được nâng lên tới 70 ngàn MK. Đại úy cảnh sát John McGinness cho biết Nikolay Soltyz, 27 tuổi, đã lấy gần 6000 đôla của gia đình chú thím và 2 người em họ mà anh ta giết hại hôm Thứ 2 và tống tiền lối xóm, tổng cộng có trong tay khoảng 15 ngàn MK tiền mặt. Soltyz có thể còn lẩn trốn quanh quẩn trong vùng Sacramento, theo sự phỏng đoán của đại úy Ginness. Ông tin rằng Soltyz còn gây án, vì anh ta có vẻ hài lòng về những vụ giết người vưà qua. Theo thư để lại trong xe, Soltyz giết người để trừng phạt về những điều họ nói bên ngoài gia đình..

TÌNH TRONG GIÂY PHÚT MÀ THÀNH THIÊN THU"
Vợ của Tổng Giám Mục Emmanuel Milingo, bà bác sĩ châm cứu Triều Tiên Maria Sung hôm Thứ Sáu đã tới trước Thánh Đường St. Peter quỳ cầu nguyện dưới ống kính TV quốc tế. Bà Sung tuyệt thực tới ngày thứ 11, nói rằng bà muốn gặp mặt chồng lần nữa, một mình. TGM Milingo đã lên TV Ý Đại Lợi, đọc lá thư gửi vợ, viết rằng ông yêu thương bà như một người em gái, và ông phải trở về với Giáo Hội La Mã.

LHQ XIN CỨU ĐÓI BẮC HÀN
Giám Đốc Điều Hành Chương Trình Lương Thực Thế Giới Catherine Bertini đã mở cuộc họp báo tại Tokyo hôm Thứ Sáu 24-8-2001, giới thiệu các gói lương thực tổng hợp bột gạo với bột sữa, đóng gói ở Bắc Hàn, để cứu trợ cho trẻ em suy dinh dưỡng - trong đó gạo là từ Nhật Bản.


Bà Bertini, đang ở Tokyo sau chuyến đi Bắc Hàn, nói hôm Thứ Sáu rằng Bắc Hàn không có thể tự túc lương thực nổi, một phần vì có trận hạn hán quá lớn năm nay.

LẠI VẬN ĐỘNG TALEBAN
ISLAMABAD - Hôm qua, 3 nhà ngoại giao của Đức, Mỹ và Australia lại nộp đơn xin chiếu khán mới với chính quyền Taleban để trở lại Afghanistan tìm cách gặp 8 cán sự xã hội của tổ chức Shelter Now bị bắt về tội truyền bá Thiên Chuá Giáo. Ông Sohail Shaheen, phó đại sứ Taleban tại thủ đô Pakistan, cho biết các nhà ngoại giao Đức, Mỹ,Australia đã gặp ông, đơn của họ đã được ông chuyển về Bộ ngoại Giao. Phó đại sứ Shaheen nói ông vưà liên lạc về Bộ ngoại Giao và được trấn an rằng 8 ngọai kiều bị giam vẫn mạnh giỏi và được đối xử tử tế. Tổ chức LHQ cảnh cáo chính quyền Taleban rằng không cho những người bị bắt tiếp xuc với thân nhân và luật sư là vi phạm quốc tế công pháp.

ARAFAT VẬN ĐỘNG BẮC KINH
BẮC KINH - Chủ tịch Arafat hôm nay kêu gọi Trung Quốc, 1 thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ, đóng 1 vai trò tich cực hơn góp phần chấm dứt bạo động gần 11 tháng qua ở Trung Đông. Ông nói Palestine sẵn sàng tái đàm phán bất cú lúc nào, trong khi Israel vẫn cự tuyệt. Thăm Pakistan và Ấn Độ hôm qua, tường thuật tình hình Trung Đông với các nhà lãnh đạo tiểu lục địa Nam Á, ông Arafat sáng nay hội đàm với chủ tịch Giang Trạch Dân và chủ tịch Quốc Hội Lý Bằng, gặp các đại sứ Ả Rập tại Bắc Kinh vào buổi chiều, và rời Trung Quốc ngày mai. Chi tiết các cuộc hội đàm không được công bố, nhưng Bắc Kinh được chờ đợi chỉ tái xác nhận lập trường ủng hộ Palestine, kêu gọi các bên tự chế và trở lại đối thoại mà không đưa ra sáng kiến nào.

CÁC TIỆM BÁN LẺ TUNG ĐỘC CHIÊU
Trong tình hình kinh tế Mỹ suy sụp, hệ thống các tiệm bách hóa bán với giá rẻ của Hoa Kỳ đang tàn sát nhau dữ dội, và bây giờ chỉ còn ba đại gia lớn nhất đang ra các độc chiêu giành thị trường: Wal-Mart Stores Inc., Kmart Corp., và Target Stores Inc.

PHÁP LUÂN XUỐNG ĐƯỜNG TẠI HỒNG KÔNG
Hơn 100 tín đồ Pháp Luân Công đã tới ngồi Thiền trước tòa thị chính hôm Thứ Sáu 24-8, kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho các tín đồ Pháp Luân còn bị giam trong tù và các trại lao cải, và đòi ngưng cấm đoán giáo phái này.

NA UY CHỜ HÔN LỄ THÁI TỬ
OSLO - Thủ đô Oslo chuẩn bị để ngày mai Thứ Bẩy 25-8 mừng hôn lễ của Thế Tử Haacon, 28 tuổi, và cô Mette Marit Hoiby, 27 tuổi, có con trai 4 tuổi với 1 cựu tù nhân có tội về ma túy. Cô dâu của Hoàng Gia Na Uy làm nhiều nghề, từ hầu bàn tới hái dâu, và phóng viên tập sự. Hôm đầu tuần, cô thú nhận có thời gian thường tham gia các đại nhạc hội cuồng loạn, nhưng dân Na Uy khen cô thành thật vì nhiều người cũng trải qua 1 thời gian nổi loạn khi còn trẻ. Nhưng, có tranh cãi về việc cô Hoiby và Thế Tử đã chung sống trước hôn thú, tại 1 căn hộ ở thủ đô Oslo. Thế Tử Haacon chỉ nói "Tôi không hiểu tại sao tôi đã yêu nàng."

MILOSEVIC NÓI TRÊN TV MỸ, VẪN NGOAN CỐ
WASHINGTON D.C. - Qua 1 cuộc phỏng vấn bằng điện thọai của kênh truyền hình Fox Hoa Kỳ, cựu TT MIlosevic cả quyết rằng ông đã hành động chính đáng trong thời gian lãnh đạo Nam Tư, và lên án NATO gây chết chóc, dội xuống Nam Tư 22 ngàn tấn bom. Ông nói : Tất cả những quyết định của ông là hợp pháp và hợp hiến, phù hợp với quyền tự vệ mà mọi quốc gia trên thế giới được phép. Đang bị toà quốc tế The Hague truy tố về tội ác chiến tranh, cựu TT Milosevic nói rõ rằng cái chết của bất cứ 1 người nào đều là đáng tiếc, ông chưa từng ra lệnh cho quân đội giết thường dân mà chỉ tiêu diệt quân khủng bố. Mặc dù bị chính quyền dân cử Belgrade giải giao cho toà án quốc tế, ông Milosevic cả quyết rằng ông được đa số nhân dân ủng hộ.

PHI CƠ BỒ ĐÀO NHA ĐÁP KHẨN
LISBON - Một phi cơ thương mại thuê bao của hãng Air Transat (của Canada) sáng sớm hôm nay đáp khẩn cấp xuống sân bay của đảo Azores,thuộc chủ quyền Bồ Đào Nha ở Đại Tây Dương, vì lý do hết xăng. Phi công báo cáo với đài kiểm soát không lưu rằng chuyến bay từ Toronto tới Lisbon chỉ còn lại 5 phút xăng, nên phải hạ cánh xuống phi trường Lajes trong tình trạng luợn theo gió. Chiếc phi cơ Airbus 330 chở 295 hành khách đã hạ cánh lúc 5 giờ 46 phút, các bánh đáp bị nổ nhưng được dập tắt ngay. Phát ngôn viên của cơ quan cứu nạn Ajores cho hay chỉ có 9 người bị thương nhẹ.

CHIẾM NHÀ TRIỆU PHÚ ĂN NHẬU, VUI CHƠI
LONDON - Triệu phú Gavyn Davies, kinh tế gia của công ty tài chánh Goldman Sachs và phó chủ tịch công ty truyền thanh truyền hình BBC, bạn của Bộ trưởng Tài Chánh nước Anh Gordon Brown nộp đơn nhờ toà án trục xuất những kẻ chiếm ngụ ngôi nhà sang trong của ông đang bỏ trống chờ tân trang. Bà Sue Nye, vợ ông, là bạn và cũng là phụ tá của Bộ trưởng Brown. Ông Brown và các chính khach của đảng Tân Lao Động là những người khach thường lui tới ngôi nhà cùng trên con đường có cao ốc của British Telecom. Nhóm người chiếm ngụ thich thú thưởng thức các tiện nghi của ngôi nhà, và tự nhiên lấy rượu mở tiệc, vui đuà nhiều giờ về đêm. Hàng xóm bực mình về sự ồn ào, nhưng cũng có người lấy làm thich thú về việc ngôi nhà của 1 triệu phú giao thiệp rộng bị chiếm ngụ.

NINTENDO TUNG ĐỒ CHƠI MỚI RA THỊ TRƯỜNG
Tuổi trẻ Nhật Bản đang nhốn nháo với đồ chơi mới trong Hội Chợ Nintendo Space World 2001 tại Makuhari, 30 cây số phía đông Tokyo. Nintendo, công ty lớn thứ nhì thế giới về trò chơi bắn game, dự định tung ra GameCube tại Nhật vào ngày 14-9, khi hãng tung 500,000 máy bắn game này ra thị trường.

FIJI: HOÃN VỤ ÁN SPEIGHT
SUVA - Vụ án xử lãnh tụ đảo chánh George Speight bị hoãn lại sang năm tới, lý do là ông đã cao tuổi, trong khi cử tri đảo quốc Fiji chuẩn bị đi bầu vào ngày mai 25-8, để bầu chính phủ dân cử. Luật Fiji kết án tử hình tội đảo chánh, nhưng thường giảm xuống án chung thân. Thương gia Speight không chối tội âm mưu cướp chính quyền, nhưng đòi miễn tố vì lý do ông đã trả tự do cac con tin chính trị. Sau quyết định sáng nay của Toà án, ông Speight bị đưa về khám đường trên đảo Nukulau, nơi ông bị giam cùng với 12 đồng phạm. Nhân danh quyền lợi của chủng tộc Fiji bản địa, ngày 19-5-2000, ông và các ủng hộ viên trong phe quốc gia cực đoan tấn công chiếm Quốc Hội Fiji, lật đổ Thủ Tướng Chaudhry, chính khaqch gốc Ấn Độ đầu tiên đắc cử Thủ Tướng trong cuộc tổng tuyển cử 1 năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.