Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Quốc Tế

24/04/200200:00:00(Xem: 3844)
1 CỐ VẤN CỦA TT BUSH TỪ CHỨC, VỀ TX
BẠCH ỐC - Bà Karen Hughes, 45 tuổi, giúp việc TT Bush từ khi ông còn là Thống Đốc Texas, hôm thứ ba bất ngờ loan báo rằng bà sẽ rời Bạch Ốc về Texas, nhưng sẽ vẫn góp ý kiến TT từ xa. Bà nói : cuối mùa hè này, bà sẽ thay đổi cách phục vụ TT, và cho biết Texas là quê quán, và thú nhận nhớ nhà. Bà cố vấn Karen Hughes cho biết thêm bà phải quyết định từ bây giờ, vì ngày 1-5 là kỳ hạn để cậu con Robert sẽ lưu lại học ở thủ đô hay không. Chưa rõ ai sẽ thay thế bà Hughes.

THÁI: 15,000 SƯ, PHẬT TỬ CẦU NGUYỆN
BANGKOK - Trên 15,000 nhà sư tập họp tại 1 ngôi chùa ở ngoại ô Bangkok trong Ngày Địa Cầu. Trong một nghi thức kéo dài suốt ngày, 3000 nhà sư cầu nguyện cho hòa bình, bình an trong tâm hồn, và cho môi trường. Các nhà sư trong ban tổ chức cho biết để có sự hòa đồng trên thế giới, con người phải tập thiền định, gạt bỏ mọi tạp niệm. Nhà sư Adijitto nói "mục đích của buổi lễ hôm thứ ba là thanh tẩy tâm hồn, để chúng ta làm những việc tốt đẹp hơn - tư tưởng hướng thiện thì hành động tốt đẹp, đưa thế giới tới hòa bình".

5,000 LÍNH MỸ, PHI TẬP TRẬN CHUNG
MANILA - Trên 5000 quân nhân Philippines và Hoa Kỳ đã bắt đầu 1 chương trình tập trận kéo dài 3 tuần lễ tại miền bắc, trong khuôn khổ kế hoạch tiễu trừ loạn quân Hồi Giáo ở quần đảo rộng lớn này. Cuộc thao luyện tại miền bắc có tên Balikatan 2, tập trung tại đảo Luzon, sẽ làm công tac dân sự vụ trong tuần lễ cuối cùng, góp phần xây dựng cơ sở công ích cho các đoàn y tế. Balikatan có nghĩa "vai sánh vai" trong ngôn ngữ phổ thông tại Philippines. Tại buổi lễ xuất phát cuộc tập trận hôm thứ hai ở thủ đô Manila, PTT Guingona đề nghị cuộc tập trận Balikatan sẽ mở rộng để tảo thanh hải tặc tại các vùng lãnh hải của Philippines.

2 BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG MỸ, BA LAN HỌP


ARLINGTON - Bộ Trưởng Quốc Phòng của Ba Lan hôm thứ ba hội đàm với Bộ Trưởng Donald Rumsfeld tại Ngũ Giác Đài. Cũng trong dịp này, ông Rumsfeld công bố chuyến đi Afghanistan sắp tới của ông. Bộ Trưởng Quốc Phòng Jerzy Szmarjdzinski đã thảo luận với Bộ Trưởng Rumsfeld về khả năng Ba Lan tham gia chiến dịch Enduring Freedom, và về tương lai mở rộng NATO về hướng Đông. Ông mô tả cuộc hội đàm là hữu ich. Kế đó, Bộ Trưởng Rumsfeld cho biết ông sẽ đi các nước Afghanistan và Trung Á gần đây để thảo luận về chiến dịch chống khủng bố với các nhà lãnh đạo trong vùng.

PHÁP: BIỂU TÌNH CHỐNG CỰC HỮU
PARIS - Khoảng 100,000 người biểu tình tại Pháp, phản đối lãnh tụ cực hữu Jean Marie Le Pen thắng cử vòng 1 bầu TT. Ông Le Pen, 73 tuổi, đã đẩy Thủ Tướng Jospin xuống hạng 3, để tranh thắng với TT Chirac ở vòng 2 vào ngày 5-5. Đám biểu tình gồm đa số là thanh niên giương cao các khẩu hiệu viết "Vạn tuế các dị biệt chính kiến", và "Hãy cứu lấy nền cộng hòa". Biểu tình chống ứng cử viên TT Le Pen cũng diễn ra ở Toulouse, Marseille và Nice. Le Pen có lập trường chống di dân, cho là di dân đã chiếm việc làm của dân bản xứ. Le Pen còn hứa là sẽ rút Pháp ra khỏi Liên Âu, sẽ bỏ đồng Euro để xài lại đồng Franc nếu đắc cử.

NẤU BỮA ĂN TỐI CHO 30,000 NGƯỜI
Nấu bữa ăn tối cho 30,000 người chỉ trong vài giờ đồng hồ" Đó là chuyện nhỏ đối với ông bếp trưởng Bruno Burg của Câu Lạc Bộ Đua Ngựa Hongkong Jockey Club, người có trách nhiệm nấu cho khoảng 28,000 người tới xem đua ngựa ở Hồng Kông cứ hai lần mỗi tuần. Trong tay Burg có 4,000 kilôgram thực phẩm mỗi tuần, 230 đầu bếp và phòng nấu bếp rộng 11,000 square-feet, tức rộng cỡ 1/4 sân bóng cà na. Và thêm 500 người hầu bàn nữa. Burg, 42 tuổi, gốc người Đức, đã ở trong nghề bếp 20 năm.

THẶNG DƯ MẬU DỊCH VỚI MỸ SẼ TAI HẠI
Các nền kinh tế Đông Á phải cùng góp sức để giảm lệ thuộc vào Hoa Kỳ, trong trường hợp thặng dư mậu dịch hiện nay của Mỹ có thể gây ra cú chấn động tài chánh toàn cầu, theo lời Yu Yongding, giám đốc Viện Chính Trị và Kinh Tế Thế Giới. Ông nói sẽ là chuyện vô lý, khi Đông Á cứ buôn bán thặng dư mậu dịch (xuất cảng vào Mỹ nhiều, nhập cảng ít) với Mỹ và rồi giữ trong kho cả mớ ngoại tệ, điều sẽ gây ra nguy hiểm lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.