Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Cảnh Cáo Đài Loan Đừng Độc Lập

10/12/200300:00:00(Xem: 4156)
WASHINGTON D.C. - TT Bush sau khi đón Thủ Tướng Trung Quốc Wen Jiabao đã cảnh cáo Đài Loan, nói rằng Mỹ chống lại việc đảo này tiến tới độc lập.
Nói chuyện với ký giả sau 40 phút họp với họ Wen, TT Bush kể rằng ông đã nói với Wen rằng “Chính sách Mỹ là chỉ một Trung Quốc thôi.”
TT Bush nói, “Chúng tôi chống lại bất kỳ quyết định đơn phương nào từ Trung Quốc hay Đài Loan muốn đổi hiện trạng, và chống cả các lời bình luận và hành động do lãnh tụ Đài Loan nói là ông ta sẵn sàng có quyết định đơn phương để đổi hiện trạng -- đó là điều chúng tôi chống lại.”
TT Bush tuyên bố tại Bạch Ôác khi đón tiếp Thủ Tướng Wen Jiabao hôm thứ ba rằng Bắc Kinh nên thich ứng với các quy định thông thường của hệ thống tài chính quốc tế - ông nói "Sự phát đạt đang tăng của Trung Quốc đem lại những phuc lợi lớn cho dân chúng và cho cac phe mua bán với Trung Quốc ở khắp thế giới, nhưng chính phủ Trung Quốc phải hội nhập toàn diện vào hệ thống tài chính quốc tế".
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng nói với Thủ Tướng Wen rằng: tiền Nguyên phải do thị trường định giá - nhưng, Bạch Oác cũng công nhận rằng sự chuyển tiếp là 1 tiến trình phức tạp.
Tham vụ báo chí Scott McClellan nói "Ông TT đã nêu ra vấn đề này. TT nhắc lại với ông Wen niềm tin của Hoa Kỳ theo đó hệ thống tài chánh quốc tế tốt đẹp nhất đặt trên căn bản tự do mậu dịch, tự do lưu thông của tư bản và hối xuất tiền tệ do thị trường quyết định".

Ông McClellan tiếp "Chúng tôi hoan nghênh sự tái xác nhận của Thủ Tương Wen Jiabao rằng ông ấy cũng đồng ý như vậy - chúng tôi tán thưởng sự việc các giới chức Trung Quốc tiếp xúc với Bộ ngân khố Hoa Kỳ để tìm kiếm sự giúp đỡ."
TT Bush chuẩn bị đón tiếp Thủ Tướng Wen với các lễ nghi quân cách gồm 12 phát súng đại bác chào mừng.
1 viên chức Bạch Oác cảnh giac trước rằng Hoa Kỳ chống lại kế hoạch của Đằi Loan có thể báo hiệu sự chuyển động hướng tới độc lập - tuyên bố này chắc chắn làm Trung Quốc hài lòng.
Washington duy trì chính sách "Một Trung Hoa" từ nhiều năm. Viên chức yêu cầu không nêu tên nói "Có vẻ như Đài Loan đang thăm dò các vấn đề liên quan đến quy chế của đảo Đài Loan - việc này làm chúng ta cảm thấy bất tiện".
Ông Eugene Chien, Ngoại Trưởng Đằi Loan, tuyên bố với đài phát thanh tại Taipei rằng phát biểu trên là của 1 viên chức ẩn danh, chính phủ Đài Loan không bình luận cho tới khi biết rõ hơn nguồn tin.
Hôm Thứ 2, sau khi thăm Wall Street, Thủ Tướng Wen đã ăn trưa với Ngoại Trưởng Colin Powell trong luc hàng chục người của Pháp Luân Công tuần hành ở ngoài đường phản đối Bắc Kinh - tại tiệc trưa, Ngoại Trưởng Colin Powell mô tả ông Wen là con người xây dựng và tìm kiếm cac quan hệ hợp tac, thì dúng là đối tượng Hoa Kỳ tìm kiếm.
Trong diễn văn đọc trước cac nhà lãnh đạo kinh tài New York, ông Wen cảnh cáo Hoa Kỳ đừng cưỡng đặt các rào cản thương mại đối với hàng hóa của Trung Quốc mà hãy tìm cach tăng xuất cảng sang lục địa như là cách làm hạ thâm thủng mậu dịch. Thủ Tướng Wen nhấn mạnh "Tôi đến đây tìm kiếm tình bạn và hợp tac, không để mở chiến tranh mậu dịch."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.