Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

01/02/200100:00:00(Xem: 3844)

AMAZON.COM CẮT 1,300 NGƯỜI
Nhiều nhân viên công ty Amazon.com đã rời khỏi tổng hành dinh hãng ở Seattle hôm Thứ Ba. Amazon loan báo là sẽ cắt giảm 15% số nhân viên tại Mỹ trong ba tháng tới, tổng cộng tới 1,300 người, trong đó có 850 nhân viên tại Seattle. Lý do, hãng lỗ 1.4 tỉ đô năm ngoái.

TÀI TỬ KEITEL LẠI XUẤT HIỆN
Tài tử Harvey Keitel sẽ đóng vai một cựu quân nhân chiến trường Việt Nam, người xuất hiện tại Nam Mỹ trong phim nói Tây Ban Nha Ngữ “Ninguna Parte” (Không Nơi nào) trong đó Keitel sẽ nói vai chính bằng Anh Ngữ. Giới mê điện ảnh Việt Nam đã quen thuộc với Keitel trong vai 1 cựu chiến binh Mỹ trong phim “Ba Mùa” của đạo diễn Tony Bùi.

COLOMBIA: CHẤM DỨT MÀN KHÔNG TẶC
BOGOTA - 27 hành khách sau cùng trong chuyến bay của công ty hàng không nội địa SATENA của Colombia đã được phóng thich chiều Thứ 3. Chiếc phi cơ xuất phát từ phi trường San Vicente del Cagual, cách thủ đô 550 cây số, bị 1 du kich quân thiên tả uy hiếp 45 phút sau khi cất cánh, buộc bay về Bogota. Gần 6 giờ sau khi hạ cánh, phi công đã khỐng chế được không tặc. Có những tin tức trái ngược nhau nói rằng không tặc có ý định bay đi Cuba hoặc Tây Ban Nha. San Vicente là thị xã nằm giữa khu phi chiến do loạn quân FARC kiểm soát từ 2 năm qua, sau ngày khởi sự cuộc hòa đàm với chính quyền Colombia.

KIỂM TOÁN: HÃNG PG&E SẮP PHÁ SẢN
SACRAMENTO - Kết quả kiểm toán với công ty điện PG&E xác nhận rằng công ty này sắp khánh tận, trong khi tiểu bang California bước sang ngày thứ 16 liên tiếp của lệnh báo động thiếu điện cấp 3. Cơ quan kiểm toán độc lập cho biết trong nhiều tháng công ty PG&E đã không quan tâm tới những lời cảnh giác về nguy cơ rối loạn thị trường điện, cũng không ý thức được rằng các công ty bán sỉ sẽ khóa sổ nợ khi tiền nợ lên tới hàng tỉ.
Phuc trình tối Thứ 3 của cơ quan kiểm toán nói rằng trong 9 tháng đầu năm qua, PG&E đã chuyển về công ty mẹ 1/3 doanh thu, và tính từ năm 97, đã chuyển 4 tỉ 700 triệu. Kiểm toán về công ty SoCal Edison cũng ghi nhận tình trạng tương tự, là công ty này đã chuyển về công ty mẹ 4 tỉ 800 triệu MK trong 5 năm, tính đến ngày xẩy ra khủng hoảng về giá cả.

NÚI LỬA PHI BẮT ĐẦU PHUN
LEGAZPI - Các khoa học gia báo động rằng núi lửa Mayon, 1 trong 22 núii lửa còn hoạt động ở Philippines, có thể phun nổ nay mai, không ảnh cho thấy miệng núi lửa cao 2,460 mét đã bắt đầu phun hơi. Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng đã đáp phi cơ tới nơi để lượng định tình hình và xem xét kế hoạch di tản, chính quyền đã công bố vùng nguy hiểm đường kính 6 cây số. Núi lửa Mayon, cách Manila 330 cây số, năm 1814 phun nổ gây thiệt mạng đến 1200 người.

SỨ GIẢ ĐÀI LOAN NHẬN TRÚ SỞ HỒNG KÔNG
HONGKONG - Sứ giả của Đài Loan tại Hongkong đã tới nhận nhiệm sở sau 1 năm tranh cãi về chiếu khán của ông, và ông cũng đã cam kết không hoạt động chính trị. Vừa tới phi trường của Hongkong, ông Chang Liang-Jen cho biết Sở Du Lịch Chung Hwa do ông phụ trach sẽ góp phần củng cố các quan hệ văn hóa và kinh tế giữa Hongkong và Đài Loan. Ông nói rõ hơn, rằng "Tôi hiểu những gì có thể nói, và những gì không nên nói ra". Hongkong được phép tự trị về mọi việc nội trị, ngoại trừ các vấn đề quân sự và ngoại giao.

2 PHI CƠ SUÝT ĐỤNG TRONG GANG TẤC
TOKYO - Ít nhất 32 người bị thương, gồm 2 người của phi hành đàon, khi phi công của Japan Airlines lái chiếc Boeing 747 lách tránh được 1 phi cơ khác, tránh tai nạn trong gang gấc, trên vùng trời 450 cây số tây nam Tokyo. Chuyến bay này chở 411 hành khách, phi hành đoàn 16 ngươiđàng trên đường tới Naha, thủ phủ đảo Okinawa. Phi công đã đưa phi cơ trở lại Tokyo để những người bị thương được cứu chữa. Một hành khách đàn ông cho biết đã nhìn thấy 2 phi cơ tiến đến rất gần nhau, một người khác kể lại cảnh các tiếp viên và những hành khách không gài đai an toàn bị ném tung lên, đụng trần phi cơ, rớt xuống bị thương. Tin báo chí cho biết 3 phụ nữ bị thương nặng, phải có người dìu, một số người bị u đầu. Nhà chức trach đã xác định được chiếc phi cơ thứ nhì cũng của Japan Airlines, đang trên đường từ Pusan của Nam Hàn bay về Nhật, mà phi công không hay biết gì. Nguyên nhân gần va chạm trên không của 2 phi cơ chưa rõ do đâu.

LÃNH ĐẠO MIẾN TỎ DẤU ĐỐI THOẠI
BANGKOK - Các viên chức Liên Hiệp Âu Châu đã đáp phi cơ tới thủ đô Thái Lan sau những cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Miến Điện được mô tả là tich cực. Phái đoàn này cũng cho biết đã có 1 cuộc họp đặc biệt với bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đối lập Miến Điện. Ông Borje Ljuggren, giám đốc Á Châu Vụ của Bộ Ngoại Giao Thụy Điển, nói rằng các cuộc hội đàm với giới lãnh đạo Miến Điện là thẳng thắn và đáng lưu ý nhất kể từ 1 thập niên, còn bà Suu Kyi tỏ ra có tinh thần cao. Sứ giả Ljuggren không tiết lộ nội dung thảo luận với bà Suu Kyi, và nhận xét rằng điều quan trọng là những cuộc tiếp xúc tương tự sẽ được nối tiếp để thúc đẩy chính quyền quân nhân Miến Điện mở rộng dân chủ. Liên Đoàn KNU của sắc tộc thiểu số Karen, họp sáng Thứ Tư gần biên giới Thái Lan Miến Điện, cũng tỏ ra hoan hỉ về cuộc đối thoại giữa giới lãnh đạo Yangon và các nhà ngoại giao Tây Âu.

BUSH HỌP NỘI CÁC
WASHINGTON D.C. - Sáng Thứ Tư, TT Bush đã triệu tập 1 phiên họp Nội Các, vắng mật ít nhất 2 người, là Bộ Trưởng Y Tế Tommy Thompson, chưa hết nhiệm vụ Thống Đốc bang Wisconsin, và Bộ Trưởng Tư Pháp, là ông John Ashcroft, chưa được Thượng Nghị Viện chuẩn thuận. Đề tài trọng tâm của phiên họp là kế hoạch giảm thuế 1600 tỉ trong 10 năm mà ông vừa vận động với 19 vị dân cử trong các Ủy Ban Thuế. TT Bush đã chọn Thứ Trưởng Eric Holder tạm thay thế ông Ashcroft tại phiên họp. Ông Robert Zoellick cũng đang chờ được chuẩn thuận ở chức vụ đại diện thương mại, thay thế bà Barshefsky trong chính quyền Clinton, được bà Rita Hayes, đại diện Hoa Kỳ tại Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới, họp thay.

NHẬT TRẤN AN LÒNG DÂN
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori tuyên bố ông sẽ làm mọi việc để lấy lại niềm tin của công chúng sau hàng loạt những vụ tai tiếng liên quan đến các vị dân cử và một số quan chức hành chánh. Sáng Thứ Tư, ông Mori mặc áo kimono truyền thống của phái nam tới dự lễ phiên họp khai khóa của Quốc Hội do Nhật Hoàng chủ tọa, và trong diễn văn về chính sách, ông cam kết xúc tiến những biện pháp phục hồi kinh tế. Ông tỏ ý tiếc về việc phải nói tới sự từ chức của 1 Dân Biểu và 1 Bộ Trưởng vì vụ tai tiếng hối lộ ở công ty bảo hiểm KSD, tương tự vụ tai tiếng làm đổ Nội Các Takeshika thời kỳ 1988-89. Thủ Tướng Mori đã mất ít nhất 3 Bộ Trưởng, mới đây nhất là Bộ Trưởng Kinh Tế Nukaga, từ chức tuần qua. Cũng vì vụ KSD, 5 hay 6 dân biểu thuộc đảng Dân Chủ Tự Do cũng đang bị công kich. Ông Mori nói "Chúng ta càng phải cảnh giác giữ mình, không để tình trạng này tái diễn".

1 SV NAM HÀN LIỀU THÂN CỨU NGƯỜI, BỊ CHẾT
TOKYO - Trong vài giây đồng hồ, chàng sinh viên Nam Hàn 26 tuổi Lee Su-hyon đã làm được công việc hàn gắn những hiềm khich Nhật Hàn mà các nhà ngoại giao không làm nổi, nhưng anh đã hi sinh mạng sống, cố cứu 1 công chức sau rượu té xuống giữa đường xe điện ngầm ở Tokyo. Lee đang trên đường về sau 1 việc làm bán thời gian ở tiệm càphê Internet tối Thứ 6 tuần qua. Một người khác cũng tiếp sức Lee, nhưng cả 3 người đều bị đoàn xe cán chết. Từ hôm đó đến nay, hàng trăm ngàn người gửi thư tưởng niệm Lee lên Internet, và Thủ Tướng Mori đã gửi điện văn tới TT Kim, nói rằng "sự hi sinh của Lee gây xúc động hàng triệu con tim người Nhật".

ESTRADA TỰ NHẬN VẪN LÀ TỔNG THỐNG
MANILA - Ông Joseph Estrada ngày Thứ Tư tuyên bố rằng ông vẫn là người lãnh đạo của Philippines. Thần tượng điện ảnh trở thành TT gần trào lệ khi tiếp xuc với giới ủng hộ trên đường phố thủ đô Manila nói "Tôi không bao giờ từ bỏ dân chúng. Tôi đã sống ở đây, và cũng sẽ chết ở đây". Ông tuyên bố tại trụ sở đảng Masang ở quận San Juan rằng ông không làm điều gì gây mất ổn định, và cũng không vượt ra ngoài phạm vi của hiến pháp. Ông TT bị hạ bệ hôm 20-1 không cho biết ông có toan tính kế hoạch gì để trở lại ngôi vị TT hay không, còn ông Ronaldo Zamora, Tổng Thư Ký đảng Masang nói rằng ông Estrada sẽ tranh kiện tại Tòa để phục hồi chức TT. Từ ngày bị hạ bệ, ông lui về tư thất ở quận San Juan, tránh báo chí, và đổi đường dây điện thoại để tránh tiếp xúc.

ÍT CƠ NGUY BỆNH BÒ ĐIÊN, VẪN CÁCH LY 1200 BÒ
WASHINGTON D.C. - Cơ quan kiểm soát thuốc và thực phẩm của liên bang FDA đã điều tra các trại bò của công ty Purina Mills (Texas), và các nhà điều tra tiến đến kết luận là phải cách ly 1200 con bò đã được nuôi bằng thực phẩm làm từ xương và thịt bò xay. Bệnh bò điên BSE chưa được phát hiện tại Hoa Kỳ, nhưng bò có thể bị lây bệnh BSE nếu ăn thực phẩm pha chế từ những phó sản của đồng loại.
Theo kết quả thí nghiệm của FDA, mỗi trọng lượng thịt bò 600 pounds có thể tiêu thụ 1/4 của 1 ounce loại thực phẩm đó, tức là 1 tỉ lệ rất thấp, nguy cơ lây bệnh là tối thiểu. Công tu Purina đã được khen ngợi về tinh thần trach nhiệm khi báo cáo sự vi phạm kể trên. Nhưng, bác sĩ Murray Lumpkin của FDA, cũng nói rằng trường hợp công ty Purina có ý nghĩa của 1 tiếng chuông cảnh giác.

SÚNG ỐNG QUANH BẠCH ỐC
Tòa Bạch Ốc từ khi ông Bush vào đã cho thấy khía cạnh cứng rắn của một tân tổng thống: Đứng từ ngoaì đường, dân chúng có thể nhìn thấy các nhân viên Mật Vụ đứng gác bên cạnh các khẩu súng trường. Trong quá khứ, các nhân viên vẫn đứng gác, nhưng đều giấu khẩu súng trong chỗ không ai ngoài phố thấy được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.