Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

14/03/200000:00:00(Xem: 4568)
NHÀ KHOA HỌC GIẢI NOBEL TỪ CHỨC, HÒA GIẢI HOA-ĐÀI
ĐÀI BẮC (Reuters) - Một nhà bác học giải Nobel hiện đứng đầu một Hàn lâm viện hôm thứ hai 13-3 nói ông muốn từ chức và dành thời giờ của ông vào việc làm dịu căng thẳng giữa Đài Loan và Hoa lục.
Nhà bác học Lee Yuan-tseh, từng được giải Hóa học Nobel năm 1986, nói: “Có một số lớn những sự hiểu lầm giữa hai bên cần phải được chấn chỉnh lại”.
Ông Lee là Chủ tịch Viện Academia Sinica, đã bị chỉ trích gắt gao hồi tuần trước vì ông đã đồng ý làm cố vấn cho Chen Shui-bian, ứng cử viên Tổng Thống của đảng đối lập chính yếu là đảng Dân chủ Cấp tiến. Đảng này chủ trương Đài Loan độc lập.
Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh phản nghịch và hăm dọa sẽ dùng vũ lực chiếm Đài Loan nếu đảo này tuyên bố độc lập.
Lee được Hoa lục coi trọng. Năm ngoái ông đã viếng thăm Bắc Kinh và được Giang Trạch Dân tiếp kiến.
Lee nói ông đã viết thư từ chức và sẽ trao vào thứ ba.

NGA BẮT 1 TƯỚNG CHECHNYA, VẪN GIAO TRANH MIỀN NÚI
MOSCOW - Quân Nga thối chí sau những thoái bộ trên chiến trường Chechnya vừa loan báo bắt được 1 Tư Lệnh chiến trường của quân Hồi Giáo ly khai.
Quyền TT Putin loan báo ngày Thứ 2 rằng Tướng Raduyev, bị bắt ngày chủ nhật trong 1 cuộc hành quân đặc biệt của Sở An Ninh Liên Bang Nga, đã bị đưa về Moscow, chờ xét xử.
Trong khi đó, phi cơ Nga tái tục các trận không kích hẻm núi Argun, nơi tụ tập quân ly khai trốn thoát vòng vây ở thủ phủ Grozny. Theo tin quân sự Nga, khoảng 1500 loạn quân bị vây ở khu vực Argun, và theo thông tấn Itar Tass, người chỉ huy lực lượng này là Tướng Ruslan Gelayev đã thoát hiểm. Tuần qua, quân Nga thiệt hại 156 binh sĩ, trong số này gồm trọn 1 đơn vị nhảy dù 86 người.

PHIM AMERICAN BEAUTY THẮNG LỚN
Trong đêm trao Giải Điện Ảnh của Hội Tài Tử Màn Bạc (SAG) năm thứ 6, phim “American Beauty” đoạt cả 3 giải thưởng danh dự, về nam diễn viên, nữ diễn viên, và đạo diễn, tại Los Angeles. Các tài tử được chấm giải là nữ tài tử Annette Benning, và nam tài tử Kevin Spacey. Giải đạo diễn về tay Sam Mendes. Giải kịch bản về tay Alan Ball. Giải thưởng Guild đi trước giải Oscars, sẽ tổ chức lễ trao giải vào ngày 26-3. Nữ tài tử Angelina Jolie được chấm giải nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

IRAN BỊ PHÁO KÍCH
TEHRAN - Khu cư xá Noor, với 360 đơn vị gia cư, tại miền Bắc thủ đô Tehran bị bắn gần 10 quả đạn súng cối hồi sáng Thứ 2, làm ít nhất 2 người bị thương, xe cứu thương và cứu hỏa vội vã phóng tới nơi. Tổ chức đối lập Mujahedeen nhận trách nhiệm về vụ này, mà họ nói là nhắm đánh cơ sở của Vệ Binh Cách Mạng, đơn vị biệt lập đối với quân đội chính quy Iran, và cá nhân Thiếu Tướng Rahim Safavi. Nhân chứng cho biết các quả đạn súng cối còn cách mục tiêu khoảng 100 mét, làm 8 xe hơi hư hại.

CẬU NHÓC SÁT NHÂN BIẾT ÂN HẬN
MICHIGAN - Bà Tamara Owens, mẹ của cậu học trò 6 tuổi gây nổ súng chết bạn cùng trường ngày 1-3, ở 1 thị xã thuộc tiểu bang Michigan, cho biết cậu bé nói với mẹ rằng cậu ân hận về việc đã xẩy ra, mà cậu không cố ý làm.
Bà nhận rằng cậu bé là ngỗ nghịch, gây sự ở trường, và bà đã hội ý với các viên chức nhà trường về việc này. Ngoài ra, bà Owens cũng tự bào chữa về việc bà giao cậu bé cho đứa anh, vì bà phải làm việc tại 2 chỗ làm, và cho biết từ ngày xẩy ra vụ kể trên, bà không thể ngủ ngon được nữa.

BẦU Ở NEVADA, MINNESOTA: GORE THẮNG
Trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Nevada ngày chủ nhật, ông Al Gore thu 92% phiếu, so với 8% dành cho ông Bradley, theo kết quả báo cáo từ 14 trong tổng số 17 quận. Lần này, cử tri Dân Chủ tiểu bang Nevada đi bầu lên tới 1000 người, so với 600 người vào năm 96. Tại tiểu bang Minnesota, kết quả kiểm phiếu của 114 trong tổng số 126 khu bầu cử cho thấy ông Gore chiếm 74% phiếu, 14% phiếu dành cho ông Bradley.

GẶP BOM GIẢ, PHI CƠ PHẢI HẠ CÁNH
SEATTLE - Hôm Thứ 7, một phi cơ MD-80 của công ty Alaska Airlines đáp khẩn cấp xuống phi trường Seattle Tacoma vì báo động bom, sau khi tiếp viên tìm thấy 1 gói nghi là bom trong túi đeo lưng của 1 trẻ em. Hành khách nhi đồng này đi một mình, và công ty có nhiệm vụ hộ tống. Ngay sau khi hạ cánh, toàn thể hành khách thoát hiểm bằng cầu tuột bơm hơi, sau đó chuyên viên chất nổ xác nhận gói khả nghi là bom giả, dùng trong công tác thực tập báo động. Chiếc phi cơ đáp khẩn cấp sau khi mới bay được 33 dặm.

PHE BẢO THỦ TÂY BAN NHA THẮNG LỚN
MADRID - Thủ Tướng Jose Maria Aznar, thuộc phe bảo thủ, thắng lớn trong cuộc tổng tuyển cử cuối tuần qua tại Tây Ban Nha. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ ngày chấm dứt chế độ độc tài Franco (năm 1975) phe bảo thủ kiểm soát được Quốc Hội.
Tại trụ sở đảng Bình Dân, giới ủng hộ Thủ Tướng Aznar phất cờ ăn mừng, trong khi lãnh tụ đảng Xã Hội Loaquin Almunia họp báo tuyên bố rằng đã đến lúc đảng Xã Hội phải canh tân, và ông sẵn sàng từ chức. Kết quả cuộc bỏ phiếu ngày chủ nhật là đảng Bình Dân giành được 183 trong tổng số 350 ghế Dân Biểu, tức là 7 ghế nhiều hơn đa số quá bán. Những thành tựu kinh tế, và nạn thất nghiệp giảm là nguyên nhân thắng lợi của Thủ Tướng Aznar, nguyên là 1 thanh tra thuế vụ, năm nay 47 tuổi.

QUỸ PHÁP LÝ GIÚP ELIAN: 215,000 ĐÔ
MIAMI - Tuần qua, cuộc quyên góp quỹ biện hộ cho cậu bé thuyền nhân Cuba Elian Gonzalez đã thu được 215 ngàn MK. Ông Armando Gutierrez, phát ngôn viên gia đình giám hộ Elian, cho biết các chương trình phát thanh tiếng Tây Ban Nha ngày Thứ 7 thu được 200 ngàn, và những ngày trước thu được 15 ngàn... Cuộc vận động quyên góp này chưa ra ngoài phạm vi quận Miami Dade. Ông chánh án Michael Moore đã mở điều trần hôm Thứ 5 tuần qua, nhưng chưa ra phán quyết về đơn kháng cáo quyết định của Sở Di Trú là trả Elian về Cuba.

PAKISTAN: LS BỎ RA TÒA ĐỂ TẨY CHAY
ISLAMABAD - Tổ luật sư bênh vực Thủ Tướng bị lật đổ Nawaz Sharif đã tẩy chay phiên Tòa ngày Thứ 2, sau vụ luật sư Iqbal Raad bị hung đồ xông vào văn phòng bắn chết tại chỗ. Các luật sư đòi thay đổi nơi xét xử.
Luật sư Khawaja Sultan nói “chúng tôi là người lạ ở Karachi, còn ở Lahore, chúng tôi có thể tự lo liệu về an ninh”... Ông cho biết trước đây luật sư Raad thường đưa đón các luật sư từ Lahore đến Karachi. Ông chánh án Abul Inam cho biết đã yêu cầu tra xét trách nhiệm chính quyền sở tại về việc thiếu bổn phận trong công tác bảo vệ an ninh cho luật sư nói riêng và công chúng nói chung. Bà Zia Awab, luật gia hoạt động nhân quyền, cho rằng ông Tỉnh Trưởng nên từ chức.

PINOCHET MỞ TIỆC ĐỂ ĂN MỪNG
SANTIAGO - Nhà độc tài Pinochet ngày Thứ 2 gặp gỡ thân quyến và các cảm tình viên tại nông trại trong vùng quân sự cách thủ đô 170 cây số... Tướng Luis Cortes Villa, giám đốc cơ sở Pinochet, khi bị phóng viên dò hỏi về tình trạng sức khỏe của cựu TT 84 tuổi, nói rằng ông đi thăm ông Pinochet chính là vì muốn biết điều đó. Ông Pinochet về tới Chí Lợi ngày 3-3, sau 16 tháng bị quản thúc tại Anh Quốc.

LÊN NGÔI TỔNG THỐNG DỰ THÁNH LỄ
SANTIAGO - Một ngày sau lễ nhậm chức TT Chí Lợi, ông Ricardo Lagos ngày chủ nhật đã gặp gỡ ngoại giao đoàn và dự thánh lễ với các nhà lãnh đạo tôn giáo. Nhân dịp này, Đức Giám Mục địa phận Santiago kêu gọi hòa giải và tha thứ, để mở đường cho một thời kỳ tôn trọng công lý, tin cậy, sáng tạo và hòa bình.
Trong số các thượng khách có TT Fernando De La Rua của Argentina, TT Fernando Henrique Cardoso của Brazil, và Thủ Tướng D’Alema của Italy. Tân TT Lagos trở thành chính khách đầu tiên của đảng Xã Hội lãnh đạo đất nước Chí Lợi kể từ ngày TT Allende bị Tướng Pinochet lật đổ năm 1973.

CẦU KHÔNG VẬN VÀO CỨU TRỢ MOZAMBIQUE
MAPUTO - Mozambique đang nỗ lực phục hồi cuộc sống bình thường sau trận lũ lụt cuối tháng 2, trong khi các tổ chức quốc tế tiếp tục phân phối cứu trợ phẩm. Ông David Schaad, cán sự xã hội của Chương trình Lương Thực LHQ, cho biết riêng ngày Thứ 2, khoảng 100 tấn thực phẩm được các trực thăng Puma của Anh Quốc chở tới các tỉnh Miền Bắc.
Tướng Mỹ Joseph Werhle cho biết đơn vị thuộc quyền ông rất bận rộn với việc chuyên chở, và cần tăng viện nếu phải tham gia cứu trợ ở quốc đảo Madagascar. Phóng viên Rueters cho biết ở trại tạm cư Chiaquelane, hàng ngày có trung bình 5 hài nhi ra đời, đồng thời có 5 người chết vì bệnh sốt rét hoặc dịch tả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.