Hôm nay,  
Việt Báo Online

Người Lái Ngựa Cuối Cùng

04/03/200200:00:00(Xem: 3498)
Người Lái Ngựa Cuối Cùng
Bạn,
Trong 1 lá thư trước, chúng tôi có kể cho bạn nghe về chuyện dân một xã miền núi Phú Yên đã tận dụng sức ngựa trong kế mưu sinh. Để có ngựa tốt, phải nhờ đến giới lái ngựa, đó là người lãng du đi khắp các vùng để săn tìm cho khách như câu chuyện sau đây kể về người lái ngựa cuối cùng ở Đà Lạt theo ghi chép của phóng viên báo Tuổi Trẻ.

Anh Huỳnh Văn Thành, người lái ngựa cuối cùng ở Đà Lạt. Anh Thành bảo rằng từ thuở ấu thơ chăn ngựa, cưỡi ngựa, phi ngựa, kể cả bị ngựa đá, riết rồi giờ đây đâm ghiền ngựa đến mức không thể xa ngựa, không thể chọn nghề gì khác ngoài nghề buôn ngựa. Dấu chân lội bộ rày đây mai đó của Thành in dấu khắp vùng Phú Yên, Phan Rang, Phan Thiết rồi Campuchia. Anh bảo nếu không là một người lãng du thì chẳng có thể làm nghề lái ngựa giữa thời nay. Chưa hết, không chỉ sức lực, mồ hôi mà máu anh cũng đã đổ cho những cuộc viễn du tìm ngựa. Đó là những lần đưa ngựa qua biên giới bị bọn cướp rừng, dân giang hồ, dân buôn lậu tấn công, cướp ngựa. Ngựa tốt là mồi ngon với kẻ buôn lậu vì ngựa là phương tiện chạy trốn hải quan ở vùng cửa khẩu. Tìm được ngựa ưng ý chồng tiền mua ngay thì phải đơn độc đường dài cưỡi qua biên giới; còn thuê người ta cưỡi sang thì họ cưỡi đi luôn, và nếu họ đưa được ngựa sang biên giới mới chồng tiền thì không khéo mua hụt ngựa, chủ ngại đường xa không buôn bán, cho ngựa quay trở lại. Anh Thành ví nghề buôn ngựa của mình dù ở thời nay nhưng sao vẫn giống lắm những thương lái người Trung Hoa, Ba Tư xa xưa qua lại núi rừng, sa mạc miền Trung Á theo những con đường tơ lụa.

Anh bảo với phóng viên TT rằng hãy thử tưởng tượng mà xem, để mua được một con ngựa người chủ chỉ lên rừng tìm vì ngựa ăn trên đó. Vì thế nhiều khi cả tuần người buôn ngựa như Thành lại phải lên rừng mai phục, tìm đón ngựa về mới được mua. Thành đau khổ kể: Có người chỉ vô bầy ngựa rằng bán con ngựa kia, mình chồng tiền và bảo ít bữa nữa dắt. Đến khi trở lại dắt ngựa thì người ta đã bán con ngựa ấy cho người khác, hoặc đánh nó chạy vào rừng, mà đã vào rừng thì đâu dễ tìm; rồi chủ ngựa bảo tại mua ngựa mà không dắt ngay. Anh nói đó là kiểu gian lận của nghề buôn bán ngựa. Chưa hết, ngựa dẫn về đến cao nguyên Lang Bian, gặp trời không thuận, môi trường sống đổi thay, ngựa sinh bệnh. Vậy là lái ngựa trắng tay vì ngựa chết. Đó là những lúc lái ngựa ngồi ôm ngựa khóc, khóc vì thương người bạn bao ngày đồng hành, phần vì xót của. Những lúc ngựa bệnh, lái ngựa Thành cũng bễnh theo ngựa, dẫu muốn hay không cũng biến mình thành bác sĩ ngựa, chứ biết tìm đâu ra bác sĩ thú y biết chữa bệnh cho ngựa. Rồi những nghiệt ngã từ những người mua ngựa buộc lái ngựa phi biểu diễn, thế là thành một nài ngựa thiện chiến; người mua ngựa kéo gỗ, kéo hàng, buộc lái ngựa ngồi đánh xe. Người lái ngựa cuối cùng của xứ cao nguyên này còn buồn than là nhiều khi đưa ngựa về đến Đà Lạt ngựa sống thích nghi, khỏe mạnh, nhưng nhỡ ăn phải những đám cỏ ai đó xấu dạ xịt thuốc sâu vào, hay vì ganh ghét ngựa đẹp, ngựa hay mà chặt chân thì nhà buôn ngựa lại khóc vì ngựa.

Bạn,
Không biết ngày xưa buôn ngựa lời lãi ra sao, nhưng hôm nay khi phóng viên TT nhìn vào căn nhà trống không hơn 1 cái lều của anh Thành, nằm trên ngọn đồi cạnh thác Cam Ly, thì thấy buồn cho anh. Dù thế anh Thành lúc nào cũng vui vẻ nói anh hiện là người có nhiều ngựa nhất Đà Lạt với trên 20 con trong chuồng.

25/06/2019(Xem: 95)
Bản tin VnExpress kể chuyện ở tỉnh Hải Dương: UBND tỉnh Hải Dương vừa xử phạt hành chính Công ty hữu hạn Công trình xây dựng điện lực An Huy 1 (Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc) 135 triệu đồng do sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động. An Huy 1 cũng bị đình chỉ sử dụng lao động nước ngoài trong 2 tháng.
24/06/2019(Xem: 214)
Bạn đã quen thuộc với những chuyện bị bắt vào đồn công an, thế là bầm dập thân thể, đôi khi chết bất ngờ trong đồn với nhiều vết thương. Công an Việt Nam nổi tiếng là tra tấn thượng thừa, không kém gì an ninh Trung Quốc hay Bắc Hàn.
23/06/2019(Xem: 825)
Một nhạc sĩ được học trò Miền Nam nhớ nhiều là Hùng Lân... Trong đó, có bài Hè Về, khởi đầu là những câu nhạc rất vui, rộn ràng:
22/06/2019(Xem: 309)
Dân nghiện ma túy đông cỡ nào ở Sài Gòn? Theo con số chính thức, riêng tại Sài Gòn có 6 sư đoàn dân nghiện…
21/06/2019(Xem: 433)
Xe cứu thương chở về nhà sẽ tốn bao nhiêu tiền? Đôi khi bệnh viện cứa cổ người dân với giá gấp đôi… Báo Pháp Luật kể: Không ít bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy TP.SG đã bị “móc túi” khi thuê xe cứu thương chở về nhà. …
20/06/2019(Xem: 315)
Bản tin SOHA/VietnamNet kể: Ô tô thuế 0% tràn về, Thái, Indo thu lợi tỷ USD nhờ dân Việt… trong 5 tháng đầu năm 2019 đã có 1,42 tỷ USD được chi ra để nhập cảng 64.795 xe ô tô nguyên chiếc từ nước ngoài, tăng mạnh so với các năm trước đó.
19/06/2019(Xem: 285)
Xăng giả làm cháy xe khách? Hay vì nổ bánh xe gây ra? Câu chuyện ở Sóc Trăng: Cháy xe khách ở Sóc Trăng, có liên quan đến xăng giả Trịnh Sướng?
18/06/2019(Xem: 312)
“Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.
17/06/2019(Xem: 392)
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
16/06/2019(Xem: 358)
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
15/06/2019(Xem: 321)
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
14/06/2019(Xem: 416)
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
13/06/2019(Xem: 388)
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
12/06/2019(Xem: 336)
Lại chuyện bằng cấp bất minh… Hiệu Trưởng Đại Học cũng lộ ra chuyện bằng cấp… Báo Thanh Niên hỏi: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng bằng cấp có hợp pháp không?
11/06/2019(Xem: 399)
Thôn tính… Tàu thôn tính Ta… Đó là chuyện doanh nghiệp. Báo Dân Trí kể chuyện và báo động “Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính”… Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần...
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.