Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đòi Cho Kết Hôn Đồng Tính

15/11/200600:00:00(Xem: 1676)

TP San Francisco Chống Án, Đòi Cho Kết Hôn Đồng Tính

SAN FRANCISCO  -     1 tháng sau khi tòa phúc thẩm ra quyết định chống lại hôn thú đồng tính, thành phố San Francisco và trên 12 cặp đồng tính đã làm đơn chống án với tòa tối cao tiểu bang.

Phe bênh vực hôn thú đồng tính hi vọng lật ngược án lệnh nói rằng hạn chế hôn thú giữa 1 người nam và 1 người nữ là không vi phạm những quyền hiến định của người đồng tính nam và nữ. Nếu tòa tối cao nhận thụ lý, tiến trình xét xử sẽ kéo dài 1 năm hay hơn - tòa này có thời hạn 90 ngày để thông báo ý định.

Hồi Tháng 10, tòa phúc thẩm hạt 1 biểu quyết với tỉ số phiếu 2-1 phán quyết nói rằng vai trò của tòa án không phải là định nghĩa hôn nhân, vì năm 2000, khoảng 61% cử tri Cali đã tuyên bố hôn nhân là kết hợp 1 người nam và 1 người nữ, theo đề luật  22.

Cũng tòa này phán rằng luật hôn nhân hiện hành của California không phân biệt đối xử, người đồng tính nam và nữ được hưởng hầu hết các quyền như các cặp vợ chồng thông thường. Ngoài ra, tòa tối cao 7 thành viên của tiểu bang không có bổn phận xét lại án lệnh của tòa phúc thẩm.

Năm 2004, Thị Trưởng Gavin Newsom cho phép các cặp đồng tính làm hôn thú tại tòa thị chính San Francisco - sau đó, các quan tòa đình chỉ làn sóng kết hôn đồng tính và thủ tiêu 4037 chứng từ của các cặp đồng tính cùng với phán quyết rằng Thị Trưởng không có thẩm quyền với luật hôn nhân.

Kể từ năm 2004, khi Massachusetts trở thành tiểu bang đầu tiên hợp thức hóa hôn thú đồng tính, các giới hậu thuẫn nhận thấy San Francisco là một trong những hi vọng lớn nhất để mở rộng phong trào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.